Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành 'làng tiểu hổ'

Cự Đà - ngôi làng nổi tiếng với những doanh nhân đầu tiên của Việt Nam thời Pháp thuộc -  trong cơn lốc đô thị hóa đang “chuyển mình” sang nghề chế biến và kinh doanh món ăn từ “tiểu hổ”.

Những doanh nhân này lập nghiệp ở những con phố cổ sầm uất nhất của Hà Nội 36 phố phường, như Hàng Ngang, Hàng Đào,... biển hiệu do các doanh nhân quê Cự Đà gây dựng giờ vẫn còn.

Các bậc cự phú như cụ Cự Doanh, sau đó là cụ Cự Chân - một trong những người được coi là tổ nghề của nghề dệt kim Đông Xuân; thế hệ sau nữa là những cái tên Cự Phát, Vũ Từ Đặng... đã đặt nền tảng để tạo dựng tên ngành thương nghiệp vải vóc, tơ lụa của Việt Nam, khiến cả người Pháp thuở ấy cũng phải kính nể. Hậu duệ của các doanh nhân ấy vẫn đang tiếp nghề mà cha ông khai phá.

Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành làng tiểu hổ - 1

Làng doanh nhân một thời sắp đổi tên thành “làng tiểu hổ”?

Làm ăn, buôn bán giàu có, những doanh nhân thành đạt của Cự Đà đã mang tiền của về xây dựng quê hương. Ngay từ những năm 30 của thế kỷ 19, Cự Đà đã trở thành vùng quê giàu có như phố thị, và là ngôi làng đầu tiên có điện ở Việt Nam.

Năm 1929, Cự Đà là thôn đầu tiên có điện để phục vụ cuộc sống. Khi đó, nơi đây chẳng khác gì một khu phố thu nhỏ của Hà Nội. Vào những chiều cuối tuần, các doanh nhân giàu có lại đánh xe hơi về quê để hưởng không khí thanh bình nơi thôn dã.

Ngay kiến trúc trong làng, các bậc cự phú đã xây dựng ở quê những biệt thự theo lối kiến trúc của Pháp, cùng với hệ thống đình chùa được xếp hạng di tích quốc gia. Thậm chí ở đây còn có cả nhà Thọ từ là nơi diễn ra lễ mừng thọ hàng năm, nhà Hội đồng xây theo kiến trúc Pháp để hội họp.

Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành làng tiểu hổ - 2

Khác với các doanh nhân thành đạt quê mình, hậu sinh của họ ở lại làng gắn bó với nghề làm bánh đa, miến dong, làm tường...

Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành làng tiểu hổ - 3

Trong cơn lốc đô thị hóa, họ chuyển sang mưu sinh bằng nghề mở quán tiểu hổ

Cự Đà giống như bản sao của những con phố cổ Hàng Ngang, Hàng Đào nơi các doanh nhân này buôn bán, sinh sống. Họ cũng đặt tên cho từng ngõ xóm, gắn số cho mỗi ngôi nhà,... khiến làng quê thuộc vùng chiêm trũng chẳng khác gì nơi phố thị.

Thế nhưng, những người ở lại làng không học được nghề buôn của các doanh nhân thành đạt quê mình. Họ thuần túy làm nghề nông, canh cửi, và bền vững với nghề làm bánh đa, tương, miến,... truyền thống theo kiểu tự sản tự tiêu.

Nghề làm miến, bánh đa, tương Cự Đà rồi cũng đến đoạn suy vi. Trong làng, chỉ còn dăm ba hộ vẫn duy trì nghề cũ.

Cơn lốc đô thị hóa khiến bộ mặt làng cổ Cự Đà thay đổi theo hướng tiêu cực không ai mong muốn: làng cổ bị băm nát, những công trình cũ xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho số lượng người tăng theo cấp số nhân,... Nhà có điều kiện thì đập bỏ công trình cũ đi xây mới, khiến làng cổ nhấp nhểnh nhà cũ, nhà mới hiện đại chẳng theo lối kiến trúc nào mà tự phát, đông tây, kim cổ lẫn lộn.

Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành làng tiểu hổ - 4
Quán tiểu hổ mọc lên ở khắp mọi ngõ ngách trong làng Cự Đà

Con sông Nhuệ hàng chục năm biến thành dòng sông chết, mùi hôi thối, xú uế bốc lên phả vào làng mà vì phải chịu đựng, người Cự Đà cũng quen, chỉ người lạ tới làng mới nhận ra một luồng không khí khác.

Chủ tịch xã Cự Khê Đặng Anh Phương cho biết, phần lớn quỹ đất nông nghiệp của xã đã bị thu hồi cho dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5. Xã còn khoảng 30-40ha đất nông nghiệp, do đô thị hóa phá nát hệ thống kênh mương tưới tiêu, không thể duy trì sản xuất nông nghiệp như trước. Diện tích đất này cũng có chủ trương thu hồi nốt, phục vụ cho một khu đô thị khác đã được quy hoạch.

Hết ruộng, không còn nghề nông, người dân làng cổ mưu sinh bằng đủ các nghề: nấu rượu, làm miến, bánh đa,... thanh niên lớn lên đi làm công nhân trong các khu công nghiệp.

Gần đây, về Cự Đà, khách phương xa không khỏi giật mình bởi dọc con đường xuyên suốt làng, hàng chục quán nhậu “tiểu hổ”, “thịt mèo làng cổ” mọc lên san sát. Biển hiệu treo dọc đường làng, ở những vị trí đẹp nhất để ai cũng có thể nhìn thấy. Nó che lấp cả những nét trạm trổ tinh xảo của những công trình nhà cổ theo kiến trúc Pháp, những cổng làng, cổng xóm,...

Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành làng tiểu hổ - 5

Biển hiệu "tiểu hổ" treo khắp làng cổ

Làng doanh nhân nức tiếng một thời, bất ngờ biến thành làng tiểu hổ - 6

Một ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi trở thành "thương hiệu" cho quán nhậu thịt mèo

Chị N.T.H, chủ một quán thịt mèo tại đây, cho hay ban đầu chỉ có một vài quán, rồi người nọ nhìn người kia mở theo, khách ăn nhậu biết tiếng rủ nhau về mỗi ngày một đông. Có cầu ắt có cung. Giờ đếm sơ sơ, từ Cự Đà lan sang làng Khúc Thủy (xã Hữu Hòa liền với Cự Khê) dễ có tới cả trăm quán”.

Tỏ vẻ tiếc nuối về những công trình xưa cũ, về hình ảnh ngôi làng được gắn số đầu tiên ở Việt Nam, chị H. chép miệng: “Đâu cũng vì mưu sinh cả thôi. Thôi thì, vì miếng cơm manh áo, nghề nào lương thiện, có thu nhập thì mình cứ phải làm”.

Đến một ngày, Cự Đà nhỏ bé bên những công trình cao tầng mọc lên như nêm cối, làng doanh nhân gắn với nghề buôn vải vóc, tơ lụa mỹ miều một thời, đổi tên thành “làng tiểu hổ” chắc cũng chẳng còn xa.

Theo: Thái Bình

Vietnamnet 

MỚI NHẤT
Nhiều mặt hàng, dịch vụ hét giá cao ngất ngưởng ngày 30 Tết
Nhiều mặt hàng, dịch vụ hét giá cao ngất ngưởng ngày 30 Tết

(Dân trí) - Sáng ngày 30 Tết, các loại mặt hàng dùng để bày ngũ quả, cúng gia tiên, bên cạnh đó một số dịch vụ như rửa xe, làm thịt gà …đều được “hét giá” cao gấp 3-4 lần ngày thường.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 03:13

Thụy sĩ bán đồng tiền vàng nhỏ không tưởng, nặng bằng hạt gạo, có hình Einstein đang lè lưỡi
Thụy sĩ bán đồng tiền vàng nhỏ không tưởng, nặng bằng hạt gạo, có hình Einstein đang lè lưỡi

(Dân trí) - Đồng tiền này sẽ được bán với giá 199 franc (hơn 4,7 triệu đồng).

Thứ sáu, 24/01/2020 - 02:58

Giá rửa xe tăng gấp đôi, người Sài Gòn vẫn vui vẻ
Giá rửa xe tăng gấp đôi, người Sài Gòn vẫn vui vẻ

(Dân trí) - Giá rửa xe ô tô ngày 30 Tết ở Sài Gòn dao động từ 200.000 đồng - 400.000 đồng, giá xe máy từ 40.000 đồng - 50.000 đồng. Dù giá cao gấp đôi ngày thường nhưng các tiệm rửa xe đều chật kín, khách hàng cũng vui vẻ chấp nhận.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:30

Nuôi cả vườn gà gần trăm con ăn Tết: Nhà nông miễn nhiễm với bão giá thịt lợn
Nuôi cả vườn gà gần trăm con ăn Tết: Nhà nông miễn nhiễm với bão giá thịt lợn

(Dân trí) - Với mức giá tăng mạnh, đến nay thịt lợn tại các địa phương phía bắc dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm nhích tăng lên 170.000 đến 180.000 đồng/kg. Vì vậy để tránh bão giá, nhiều hộ nông dân đã bỏ công sức nuôi gà từ ngay thời diểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:09

Đi chợ ngày 30, hoa cảnh đã giảm mạnh
Đi chợ ngày 30, hoa cảnh đã giảm mạnh

(Dân trí) - Sáng nay PV Dân trí dạo qua các tuyến đường bán hoa cảnh lớn nhất TP Cần Thơ, đa phần các loại hoa cảnh đã giảm một nửa giá, đặc biệt có nhiều loại chủ mạnh tay “xả hàng” để kịp về quê đón Tết, giảm từ 60 -70% so với giá bán trước đó một vài ngày.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:08

"Thời ông bà anh" ở phiên chợ Tết kỳ lạ đất Hà Thành
"Thời ông bà anh" ở phiên chợ Tết kỳ lạ đất Hà Thành

Ngày cuối năm thảnh thơi dạo bước chợ "đồ cổ" ở phố Hàng Lược, không ít du khách tìm thấy những món đồ ưng ý trong tâm thế hoài niệm về "thời ông bà anh".

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:01

TPHCM: Gà cúng Tết "cháy hàng" dù giá tăng cao
TPHCM: Gà cúng Tết "cháy hàng" dù giá tăng cao

(Dân trí) - Do nhu cầu tăng cao đột biến, giá gà ta sống ở Sài Gòn tăng khoảng 50.000 đồng/kg. Loại gà đã luộc chín được trang trí đẹp mắt phục vụ việc thờ cúngvới trọng lượngkhoảng 2kg được bán với giá 300.000 đồng - 400.000 đồng/con.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 12:56

Hủy toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Vũ Hán - Trung Quốc
Hủy toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Vũ Hán - Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động hàng không tại Việt Nam, Cục này yêu cầu huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến Vũ Hán, Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:37

Hội An: Hoa Tết “vỡ trận”, giảm giá vẫn ít có người mua
Hội An: Hoa Tết “vỡ trận”, giảm giá vẫn ít có người mua

(Dân trí) - Mặc dù đã là 29 Tết nhưng chợ hoa xuân Canh Tý 2020 tại Hội An vẫn vắng người mua, người bán “kêu trời” vì lỗ vốn nặng. Dù đã giảm giá từ 30-50%, nhưng hoa vẫn trong tình trạng ế ẩm khiến nhiều người chán chường, ngán ngẩm.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:15

Triển vọng Việt Nam 2020: Khu vực tư nhân lớn hơn, tầng lớp trung lưu tăng mạnh
Triển vọng Việt Nam 2020: Khu vực tư nhân lớn hơn, tầng lớp trung lưu tăng mạnh

(Dân trí) - Năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục được nhiều tổ chức dự báo là “điểm sáng trong khu vực". Trong dài hạn sẽ phát tiển tích cực nhờ giai đoạn dân số vàng, tư nhân hóa và tiếp tục xu hướng mở cửa nền kinh tế...

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:00

Dịch vụ tắm cho xế hộp “hốt bạc” ngày cuối năm
Dịch vụ tắm cho xế hộp “hốt bạc” ngày cuối năm

(Dân trí) - Dù giá dịch vụ tăng lên gần gấp đôi nhưng người dân vẫn mang xế hộp đi “làm đẹp” sau 1 năm cày cuốc để đón xuân. Đây cũng là dịp những người làm dịch vụ chăm sóc xế hộp thu về khoản thu nhập không hề nhỏ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:00

Cánh nhà giàu không tiếc tiền “rước” lan đẹp về chơi Tết
Cánh nhà giàu không tiếc tiền “rước” lan đẹp về chơi Tết

(Dân trí) - Dịp Tết, những gia đình giàu có, khá giả ở Khánh Hòa không ngại chi tiền triệu để “rước” cho bằng được những chậu lan hồ điệp đẹp sang trọng, quý phái theo phong thủy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc trao thưởng học sinh giỏi bằng… thịt lợn
Trung Quốc trao thưởng học sinh giỏi bằng… thịt lợn

(Dân trí) - Ở Trung Quốc, những học sinh giỏi nhất nhận được phần thưởng độc đáo: Thịt lợn.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Ly kép siêu “độc” hàng thử nghiệm, vừa mang xuống chợ đã hết hàng
Ly kép siêu “độc” hàng thử nghiệm, vừa mang xuống chợ đã hết hàng

(Dân trí) - Chơi hoa ly là cái thú của những người thích thưởng thức. Nhưng năm nay, loại hoa ly kép 3 tầng cánh còn khiến người chơi mê mẩn hơn.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:10

Hà Nội: Rửa xe 200 nghìn đồng/lượt, khách vẫn ùn ùn xếp hàng
Hà Nội: Rửa xe 200 nghìn đồng/lượt, khách vẫn ùn ùn xếp hàng

(Dân trí) - Ngày cuối năm, dịch vụ rửa xe tại Hà Nội tăng gấp 4-5 lần những ngày bình thường. Nhiều cửa hàng tính 200.000 đồng một lần rửa ô tô song khách vẫn nườm nượp tới xếp hàng chờ đợi.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:09

Rửa xe cuối năm không lên giá còn miễn phí tri ân khách hàng
Rửa xe cuối năm không lên giá còn miễn phí tri ân khách hàng

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều hàng rửa xe đã tăng giá gấp 3 - 4 lần so với ngày thường, bởi nhân lực thiếu hụt. Thế nhưng, không ít nơi lại miễn phí rửa xe trong những ngày cuối năm khiến khách hàng cũng phải ngỡ ngàng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:00

TPHCM: Người dân “rồng rắn” chờ tính tiền ở siêu thị trong ngày cao điểm Tết
TPHCM: Người dân “rồng rắn” chờ tính tiền ở siêu thị trong ngày cao điểm Tết

(Dân trí) - Trong hai ngày 28 và 29 tháng chạp, người dân TPHCM đã ùn ùn đổ về các siêu thị tại TPHCM để mua sắm Tết. Lượng người mua quá đông khiến các siêu thị phải phục vụ hết công suất.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:18

“Vựa chuối” mật mốc lớn nhất tỉnh tấp nập, nhiều gia đình thu hàng chục triệu đồng vụ Tết
“Vựa chuối” mật mốc lớn nhất tỉnh tấp nập, nhiều gia đình thu hàng chục triệu đồng vụ Tết

(Dân trí) - Dịp cuối năm, giá chuối mật mốc tăng khá cao so với ngày thường, mỗi buồng chuối đẹp có giá từ 1,5-2 triệu đồng; nhiều hộ gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng từ bán chuối dịp Tết.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:15

Gần 820 nghìn người Việt tham gia bán đa cấp, tổng doanh thu gần 6.000 tỷ đồng
Gần 820 nghìn người Việt tham gia bán đa cấp, tổng doanh thu gần 6.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, tổng số lượng người ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp tính đến hết tháng 6/2019 là 817.034 người, giảm 35% so với cuối tháng 12 năm 2018.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:00

Ông Nguyễn Đăng Quang: “Thương vụ VinCommerce là bước nhảy vọt đối với Tập đoàn Masan”
Ông Nguyễn Đăng Quang: “Thương vụ VinCommerce là bước nhảy vọt đối với Tập đoàn Masan”

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2019, với lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của công ty trong hoạt động kinh doanh chính tăng 12,7% đạt 3.907 tỷ đồng và lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của công ty tăng 13,0% đạt 5.558 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:44

Cán bộ nhân viên Vietcombank quyên góp gần 9 tỷ đồng, mang Tết ấm đến với người  nghèo
Cán bộ nhân viên Vietcombank quyên góp gần 9 tỷ đồng, mang Tết ấm đến với người nghèo

(Dân trí) - Thực hiện chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong những năm qua tập thể cán bộ nhân viên Vietcombank đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa hỗ trợ thiết thực cho người nghèo, nêu cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và lan tỏa các giá trị nhân văn của Vietcombank.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:47

Tận hưởng "Tết xanh" 42 tỷ đồng ở BIDV
Tận hưởng "Tết xanh" 42 tỷ đồng ở BIDV

(Dân trí) - Tết trong tâm trí mọi người luôn là màu đó thắm của phước lộc với hoa đào, câu đối, phong bao lì xì... Nhưng BIDV lại truyền đi thông điệp về một mùa "Tết xanh" sung túc, đẹp tươi, an làh suốt năm Canh Tý.

Thứ năm, 23/01/2020 - 04:30

Quan niệm "năm kép" tài lộc nhân đôi, dân Hà Nội "săn lùng" hoa Tuy Líp nhiều cánh
Quan niệm "năm kép" tài lộc nhân đôi, dân Hà Nội "săn lùng" hoa Tuy Líp nhiều cánh

(Dân trí) - Theo nhiều người, năm 2020 là năm kép, nên họ tìm mua những loại hoa kép chơi tết, với ý nghĩa tài lộc may mắn cũng về kép.

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:27

Biến động thương trường, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh "sa sút"
Biến động thương trường, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh "sa sút"

(Dân trí) - Quý IV/2019 đã chứng kiến sự lao dốc mạnh trong hầu hết chỉ số kinh doanh của Vĩnh Hoàn, trong đó, lợi nhuận ròng “bốc hơi” hơn 50% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp của nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh rơi vào thế khó khi gặp bất lợi thị trường, giá bán giảm.

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:12