Chủ nhật, 21/01/2018 - 17:00

Làng hoa Hội An “nín thở” chờ Tết Nguyên đán

Dân trí

Những người trồng hoa tại phường Cẩm Châu (TP Hội An, Quảng Nam) đang hồi hộp, dõi theo sát thời tiết để có những phương án kịp thời đảm bảo vườn hoa bung nở đúng dịp Tết Nguyên đán 2018 sắp đến.

Cẩm Châu là nơi trồng hoa cây cảnh lớn nhất Hội An. Toàn phường có 283 hộ với 405 nhân khẩu sinh sống bằng nghề trồng hoa, cây cảnh trên diện tích hơn 80 ngàn m2. Những ngày này, người dân đang tất bật lặt búp, tưới tiêu và chăm bón cho vườn hoa để kịp trổ đúng dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Người dân đang hồi hộp từng ngày để chăm bón, tưới tiêu…để vườn hoa kịp Tết Nguyên Đán sắp đến
Người dân đang hồi hộp từng ngày để chăm bón, tưới tiêu…để vườn hoa kịp Tết Nguyên Đán sắp đến

Ông Nguyễn Quang Tiến - Chủ tịch Hội nông dân phường Cẩm Châu - cho biết: “Trận lũ lớn đầu tháng 11/2017 đã làm hoa Tết tại Cẩm Châu thiệt hại khá nặng nề, làm hư hại hơn 28.300 chậu hoa các loại, trong đó chủ yếu là hoa cúc. Qua khắc phục của người dân và giúp sức của chính quyền, nay đã khôi phục được khoảng 70%. Hiện người dân đang cố hết sức chăm bón, theo dõi sát thời tiết để có được những vườn hoa tươi đẹp khi Tết đang đến gần”.

Do thời tiết diễn biến thất thường nên các chủ vườn khá lo lắng
Do thời tiết diễn biến thất thường nên các chủ vườn khá lo lắng

Toàn bộ vườn hoa hư hại khoảng 50%, ông Nguyễn Cư (khối Sơn Phô 2, Cẩm Châu, Hội An) cho hay, đợt lũ đầu tháng 11 vừa qua lũ lên nhanh quá nên ông vớt không kịp. Những giỏ hoa để dưới đất bị ngâm lụt nên hư hại khá nhiều. Cúc năm nay vườn nhà ông lùn hơn so với các năm, mãn đình hồng thì có khả năng ra hoa trễ. Hiện tại ông chỉ biết cố gắng chăm sóc để hoa cúc nở kịp Tết, hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi hơn cho người làm hoa.

Làng hoa Hội An “nín thở” chờ Tết Nguyên đán - 3

“Mai nếu lỡ Tết thì có thể sang năm khác, nhưng cúc mà lỡ Tết thì coi như bỏ, chưa kể công sức, phân bón… có thể mất trắng. Ngoài chăm bón, tưới tiêu thì thời tiết cũng là yếu tố quan trọng. Chúng tôi phải luôn sát sao theo dõi từng diễn biến thời tiết để ứng phó”- ông Cư cho biết thêm.

Đang tất bật chăm sóc vườn cúc của gia đình, ông Lê Văn Tần (khối An Mỹ, phường Cẩm Châu) cho biết, đợt lũ vừa rồi nước vô vườn nên ông phải thuê thêm ghế và bàn để đưa lên cao mới cứu được. Thời tiết năm nay lạnh hơn nên gia đình ông phải thắp đèn lâu hơn 10 ngày so với bình thường.

Nhiều hộ trồng mãn đình hồng chậm phát triển và có thể không nở kịp dịp Tết
Nhiều hộ trồng mãn đình hồng chậm phát triển và có thể không nở kịp dịp Tết

“Cúc ban đầu hư hại cũng nhiều, nhưng sau đó chúng tôi chăm bón kỹ hơn nên đã cứu được khoảng 70% vườn. Ban đầu hoa hồng cũng nhiễm nấm, quăn lá nhưng sau khi khắc phục đã xanh tốt trở lại, lá cũng dài hơn so với các năm. Dựa vào thời tiết, chúng tôi sẽ có phương án thích hợp để chăm sóc vườn hoa kịp Tết sắp đến. Nếu thời tiết thuận lợi hơn thì vườn cúc sẽ không cần lo lắng nữa”- ông Tần chia sẻ thêm.

Người dân cố gắng làm theo hướng dẫn kỹ thuật của các ngành chức năng để cứu vớt vườn hoa gia đình
Người dân cố gắng làm theo hướng dẫn kỹ thuật của các ngành chức năng để cứu vớt vườn hoa gia đình

Đang tưới hoa cho vườn cúc gia đình, ông Võ Văn Lại (trú khối Sơn Phô 2, Cẩm Châu) vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi chăm sóc khoảng 400 chậu cúc, bên cạnh đó là khoảng hơn 300 chậu hoa treo các loại. Mặc dù thời tiết khá bất lợi nhưng nhờ sự hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật của chính quyền nên chúng tôi đã khôi phục khá nhiều vườn hoa của gia đình. Chúng tôi hiện đang tiến hành chăm sóc, vun xới cho hoa ra đều và đẹp để kịp Tết sắp đến. Đây là vụ làm ăn lớn nhất năm nên càng phải để ý hơn. Mỗi ngày hồi hộp đợi Tết đến khiến nhà vườn mất ăn, mất ngủ”.

Người dân làng hoa Hội An thấp thỏm chờ Tết

Để giúp đỡ người trồng hoa cây cảnh, ngành chức năng TP Hội An đã hướng dẫn các hộ dân kích thích hoa nở sớm bằng cách không tưới nước vào buổi sáng, chọn lúc trưa nắng gắt phun nặng lớp nước, chiều tiếp tục hạn chế tưới nước. Cây đang “co cụm”, gặp nước sẽ kích nhanh ra hoa và nở đẹp tự nhiên.

Ông Võ Như Tùng (Cán bộ phục trách hoa cây cảnh Phòng Kinh tế Hội An) cho biết: “Năm nay người làm hoa Hội An gặp rất nhiều khó khăn bởi thời tiết thất thường, nhất là giai đoạn đơm hoa, kết trái. Điều đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý thương lái các tỉnh đã đặt trước đầu vụ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ người dân, trợ giúp kỹ thuật để người dân có thêm động lực ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết".

N.Linh

Làng hoa Hội An “nín thở” chờ Tết Nguyên đán - 6