Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ

Một động thái lạ, nhiều đại gia gần đây là âm thầm bán hết cổ phần ngàn tỷ của mình giữa lúc thị trường trầm lắng với giá thấp hơn nhiều so với thời đỉnh cao rồi lặng lẽ ôm tiền mặt rút lui. Họ thu về một khoản tiền lớn nhưng đằng sau đó có thể là cả một sự đánh đổi và chấp nhận.

Bán nhanh, bán hết

Tại Công ty cổ phần Cảng Đoạn Xá (DXP), ông Vũ Tuấn Dương - đại diện Vinalines tại DN này đã có đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động ở chức vụ tổng giám đốc (TGĐ) từ 31/8.

Sự thay đổi này liên quan tới vụ việc thoái vốn của Vinalines tại DN này. Tính tới 28/5, Vinalines không còn là cổ đông của DXP sau khi bán toàn bộ hơn 4 triệu cổ phiếu DXP, gần 50% vốn DN. Trước đó, 2 phó TGĐ là ông Nguyễn Văn Phú và ông Hoàng Văn Chung cũng đã có đơn xin từ nhiệm và được HĐQT thông qua trong tháng 8/2015.

Nhiều đại gia gần đây là âm thầm bán hết cổ phần ngàn tỷ của mình rồi lặng lẽ ôm tiền mặt rút lui.
Nhiều đại gia gần đây là âm thầm bán hết cổ phần ngàn tỷ của mình rồi lặng lẽ ôm tiền mặt rút lui.

 

Vinalines cũng đã bán 8,5 triệu cổ phiếu CNH của Cảng Nha Trang nhằm tái cơ cấu nguồn vốn đầu tư. Công ty TNHH Vinpearl Nha Trang đã mua toàn bộ số cổ phần này và nắm giữ 34,64% vốn DN.

Vinalines cũng đã IPO thành công Cảng Sài Gòn và gần đây thoái vốn thành công 16,5% vốn cổ phần, tương đương 35,7 triệu cổ phần DN này cho VietinBank và VPBank thu về hơn 411 tỷ đồng vào ngày 28/8 vừa qua.

Đầu tháng 8 vừa qua, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã chính thức hoàn tất thâu tóm Cảng Quảng Ninh. Vinalines đã chuyển nhượng toàn bộ 49 triệu cổ phiếu, tương đương 98% cổ phần của Cảng Quảng Ninh cho tập đoàn này.

T&T của bầu Hiển cũng như một vài đại gia có tiếng tăm khác đã bày tỏ mong muốn mua vốn tại sân bay Phú Quốc, ga Hà Nội…

Theo Đề án tái cơ cấu, trong giai đoạn 2012-2015, Vinalines sẽ thoái vốn khỏi 37 DN và giải thể, phá sản đối với 4 DN. Với những diễn biến mới, có thể thấy, tốc độ bán vốn đang được đẩy nhanh lên và một điểm mới là: Vinalines bán cổ phần với tỷ lệ lớn, thậm chí lên tới gần 100% để đảm bảo thành công.

Thu tiền, nhẹ nợ

Theo báo cáo sơ kết, trong 6 tháng đầu năm, hạch toán theo công ty mẹ, Vinalines đã có lãi 124 tỷ đồng. Đây là điểm  nổi bật của TCT này nếu so với khoản lỗ trên 1.600 tỷ đồng trong 2014. Trong quý II/2015, công ty mẹ xử lý được 1.431 tỷ đồng nợ phải trả, góp phần giảm nợ từ khi tái cơ cấu đến nay là 3.654,9 tỷ đồng.

Sự khó khăn của đa số các DN vận tải biển và việc phải bán phần lớn cổ phần tại các cảng biển lớn khiến nhiều người e ngại về triển vọng dài hạn.
Sự khó khăn của đa số các DN vận tải biển và việc phải bán phần lớn cổ phần tại các cảng biển lớn khiến nhiều người e ngại về triển vọng dài hạn.

 

Giải pháp xử lý các khoản nợ trên chủ yếu là tổ chức bán nợ qua DATC và một phần nhận hoán đổi các khoản thoái vốn của Vinalines để cấn trừ nợ. Công ty mẹ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán để xử lý dứt điểm các khoản nợ tại VietinBank, ACB, VPBank… và đã đạt được những thoả thuận bước đầu tích cực.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Vinalines đã hoàn thành thoái vốn tại 11 DN với số tiền thu về gần 1.257 tỷ đồng, nâng tổng số DN thoái vốn lên 32 và tổng số tiền thu về gần 1.790 tỷ đồng, bảo toàn được vốn đã đầu tư…

Có thể thấy, chặng đường vừa qua của Vinalines là hết sức khó khăn. Những thành công như hiện tại là đáng khích lệ. Tuy nhiên, sự khó khăn của đa số các DN vận tải biển - ngành kinh doanh cốt lõi của TCT - và việc phải bán phần lớn cổ phần tại các cảng biển lớn khiến nhiều người e ngại về triển vọng dài hạn.

Có một thực tế đáng buồn là, hầu hết các DN cảng biển trực thuộc Vinalines hoạt động kém hiệu quả. Hàng loạt các đợt IPO các đơn vị như Cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang đã rất ế ẩm trong năm 2014. Nhưng ngay lập tức, sau khi Vinalines nâng tỷ lệ bán vốn lên, đã xuất hiện làn sóng các ông lớn xếp hàng mua cảng biển.

Thực tế làm ăn kém hiệu quả của các DN chịu sự chi phối của Vinalines trái ngược với kết quả làm ăn rất tốt của các DN đã “ra ở riêng” như Cảng Đình Vũ, Viconship. Cảng Đoạn Xá (DXP) trong 6 tháng đầu năm 2015, DXP lãi trước thuế 30 tỷ đồng, hoàn thành 75% kế hoạch năm.

Một số ý kiến cũng bày tỏ sự lo ngại về việc bán một cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, cảng biển… tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên chương trình Dân hỏi bộ trưởng trả lời, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận Đinh La Thăng cho biết, đó không phải là bán mà là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không đã được quy định trong Luật.

Trên thực tế, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cổ phần hóa giúp các DN hoạt động hiệu quả hơn. Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Trung ương, cho rằng: sở dĩ các “ông lớn” muốn tham gia vào lĩnh vực cảng biển, cảng hàng không, nhà ga… là bởi với các hiệp định thương mại tự do FTA đã và sắp được ký kết, logistics sẽ là lĩnh vực hấp dẫn nhất. Khi mà thuế về 0 hoặc ở mức rất thấp thì hàng hóa sẽ tự do di chuyển, ai nắm được logistics và hệ thống phân phối sẽ là người chiến thắng.

Theo Mạnh Hà
Vietnamnet

 

Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ - 3

 

MỚI NHẤT
3 triệu đồng một mâm ngũ quả trưng bày dịp Tết Trung thu
3 triệu đồng một mâm ngũ quả trưng bày dịp Tết Trung thu

(Dân trí) - Một mâm ngũ quả đầy đủ bao gồm 8 loại quả được cắt tỉa và trưng bày cầu kỳ có giá không dưới 3 triệu đồng, trong khi đó với những mâm ngũ quả được cắt tỉa hình con rồng hay phượng hoàng có kích thước lớn có thể lên tới 15 triệu đồng…

Thứ tư, 16/09/2015 - 12:32

Lo khó cạnh tranh, PVN kiến nghị hạn chế nhập khẩu xăng dầu
Lo khó cạnh tranh, PVN kiến nghị hạn chế nhập khẩu xăng dầu

(Dân trí) - PVN kiến nghị Chính phủ chỉ cấp hạn ngạch nhập khẩu sau khi cân đối đảm bảo tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của các nhà máy lọc dầu trong nước (Nghi Sơn, Dung Quất) để đảm bảo cho các nhà máy lọc dầu trong nước tiêu thụ an toàn, hiệu quả toàn bộ sản phẩm.

Thứ tư, 16/09/2015 - 12:30

Cá Anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản
Cá Anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản

Do vận chuyển và bảo quản thô sơ, cá anh vũ Campuchia khi về đến Việt Nam mất hết nhớt, thậm chí còn bị ươn thối. Song, khi vào đến nhà hàng, giá mỗi ký cá vẫn lên tới cả triệu đồng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:38

Dân khốn khổ vì "tiêu tặc" lộng hành
Dân khốn khổ vì "tiêu tặc" lộng hành

Bà Hoàng Thị Minh (trú tại thôn 1, xã Nam Dong, huyện Cư Jút) lo lắng cho biết, nhà có gần một nghìn trụ tiêu trồng năm thứ hai nhưng mới đây đã bị “tiêu tặc” cắt trộm gần 100 trụ, thiệt hại khoảng 36 triệu đồng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:23

Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè
Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều loại hoa quả là đặc sản vùng, miền được bán đổ đống bên đường, vỉa hè các tuyến phố với giá cả rẻ thì các loại hoa quả ngoại tràn ngập tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini và cửa hàng chuyên doanh, tiện ích….

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:35

Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản
Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản

Trong bối cảnh USD tăng giá mạnh, vàng đòi hỏi phải có vốn cũng như am hiểu tài chính ở mức độ nhất định, nhiều nhà đầu tư đã tìm tới nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn của mình là bất động sản.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:32

Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự
Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự

Sẽ là thiệt thòi lớn cho các chuyên gia nhân sự Việt Nam khi không có cơ hội được khẳng định mình với tổ chức và bạn bè đồng nghiệp trên khắp thế giới.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:30

EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2015
EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2015

(Dân trí) - EVN khẳng định, hiện nay các doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. Sang năm EVN vẫn phải tính toán tiếp để giữ mức ổn đinh càng lâu càng tốt.

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:55

Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định phải 20 tỉ
Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định phải 20 tỉ

Sắp tới, khoảng 60% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải bổ sung vốn pháp định.

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:51

Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc
Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc

Người dân các huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam đổ xô lên núi tìm trái mây đem về bán cho các đầu nậu; ở đồng bằng, cau non cũng được truy lùng ráo riết. Lột hết buồng cau non ở Quảng Nam, dân thu mua lấn ra cả Đà Nẵng, lùng từng con phố tìm cau.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:00

Phát hiện ruồi trong Thạch rau câu Ba Miền
Phát hiện ruồi trong Thạch rau câu Ba Miền

(Dân trí) - Ngày 15/9, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạọ các cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm nước rau câu của Công ty Kỹ nghệ thực phẩm thương mại Tân Á trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:47

Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ
Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ

8 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, bà Trần Thị Nhường ở thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại
Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại

(Dân trí) - Về nguyên nhân khiến thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn tới thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều là do siêu lợi nhuận và bản thân người dân Việt “sính” hàng ngoại.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:01

“Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến”
“Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến”

(Dân trí) - Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VII diễn ra vào sáng nay 15/9, Thống đốc Bình cho biết: “Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng lại xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến, được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:45

Không phải Việt kiều nào cũng giàu!
Không phải Việt kiều nào cũng giàu!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: “Việt kiều và người nước ngoài không phải là ông phật Di lặc ôm tiền về mua nhà. Nhiều Việt kiều nghèo lắm”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:42

1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được
1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được

Với giá xăng rẻ hơn nước lã, với khoảng 1.100 đồng, người Venezuela đang mua được tới 100 lít xăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:00

Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày
Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày

(Dân trí) - Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập sau 3 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ; được quyền có nhiều con dấu, có một mã số duy nhất dùng là mã số doanh nghiệp và mã số thuế để cơ quan quản lý dễ dàng trao đổi thông tin.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:24

Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ
Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ một xe ô tô khách vận chuyển 900kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa ra Hà Nội tiêu thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà
Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà

(Dân trí) - Luật Nhà ở 2014 đã mở ra “luồng gió mới”, là cú “hích” cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tới. Từ đây, hơn 4 triệu Việt kiều, đặc biệt là ít nhất 1 triệu kiều bào đến tuổi về hưu có cơ hội trở về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều nút thắt khiến người mua e dè.

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:30

Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha
Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha

Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế ven biển để giúp nhân dân sớm an cư lạc nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với diện tích hơn 650ha trên vũng đất nhiễm mặn, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, thuộc hạ lưu sông Tiền.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:30

Giá USD bất ngờ tăng vọt, vàng nhích nhẹ
Giá USD bất ngờ tăng vọt, vàng nhích nhẹ

(Dân trí) - Sau những phiên đi ngang, sáng nay 15/9, giá USD được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng vọt lên mức 22.530 VND. Cùng với đó, giá vàng nhích nhẹ và giao dịch quanh ngưỡng 34 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:12

Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, khơi luồng Khu kinh tế Vân Phong
Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, khơi luồng Khu kinh tế Vân Phong

(Dân trí) - Phó Bí thư thường trực tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) tăng cường kiểm tra, quản lý đất đai, mặt nước trong khu vực, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai đúng tiến độ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:05

Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc
Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc

Sự sáng tạo vượt mọi khuôn khổ để giải cứu TTCK là chưa từng có tiền lệ đã làm hao tốn ngân khố Trung Quốc hàng trăm tỷ USD. Nhưng dường như càng chi nhiều tiền, Trung Quốc càng làm thế giới bất an.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:01

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, lúc này là cao điểm để các phụ huynh mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua kẻ bán

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:38