Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu

Dân trí Xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hoà, Hà Nội) được biết đến là một trong những xã có làng nghề truyền thống sản xuất tăm hương lớn nhất cả nước. Từ khi Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương từ Việt Nam, việc sản xuất của bà con gặp vô vàn khó khăn.

Làng nghề làm hương điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu

Xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hoà, Hà Nội) được biết đến là một trong những xã có làng nghề truyền thống sản xuất tăm tre lớn nhất cả nước. Sau khi Ấn Độ đưa ra thông báo nhang (hương) và các chế phẩm từ Việt Nam phải chuyển từ trạng thái “tự do nhập khẩu” sang “hạn chế nhập khẩu”, việc sản xuất tăm hương của bà con nhân dân gặp vô vàn khó khăn.

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu - 1

Nhiều gia đình đang tồn hàng chục tấn hàng thành phẩm mà không thể bán.

Về xã Quảng Phú Cầu những ngày cảm nhận thấy không khí yên ắng khác thường, không còn ồn ã tiếng máy móc sản xuất, tiếng xe vận chuyển sản phẩm qua lại tấp nập. Tiếng máy cưa thưa thớt vọng ra từ một vài xưởng sản xuất, nhân công không còn ngồi trẻ vầu, lọc tăm như trước.

 Cả xã có 5 thôn với 3.300 hộ làm nghề tăm hương, chiếm khoảng 70% tổng hộ dân. Trong đó, số lượng xưởng sản xuất lớn có từ 20 công nhân trở lên khoảng 200 hộ, thu nhập trung bình của thợ chính và phụ khoảng từ 6 đến 7 triệu đồng một tháng. Những người nhàn rỗi cũng có thể tham gia thêm ở các khâu lặt vặt cũng kiếm được 60 đến 70 nghìn đồng một ngày.

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu - 2

Máy móc để sản xuất tăm nhang ở Quảng Phú Cầu ngưng hoạt động hàng loạt sau khi Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương từ Việt Nam.

 Khoảng 5 năm trở lại đây, người dân Quảng Phú Cầu bắt đầu làm tăm hương xuất khẩu sang Ấn Độ, công việc ổn định kéo dài nhiều năm đã làm thay đổi đời sống của bà con nông dân. Có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, công việc đồng áng dần dịch chuyển sang sản xuất tăm hương.

“Ấn Độ không còn nhập hương từ Việt Nam nữa thì người dân chúng tôi mất thu nhập, cuộc sống thật sự khó khăn, hơn 50% công ăn việc làm nhờ vào sản xuất tăm nhang này. Xưởng nhà tôi còn một vài máy đang chạy đây là bắt buộc phải làm nốt số nguyên liệu vầu cũ, nếu để không thì mối mọt cũng sẽ hỏng. Nhà tôi cả thợ bổ vầu cùng thợ nhặt tăm có 25 người, máy chẻ tăm có 6 chiếc, trước đây một tháng xưởng nhà tôi cho ra khoảng 25 đến 30 tấn tăm thành phẩm", anh Đặng Văn Cương, ở xóm 8 (thôn Phú Thượng, xã Quảng Phú Cầu), cho biết.

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu - 3
Đầu tư máy móc, xưởng sản xuất tốn kém, giờ chỉ còn lại một vài xưởng đang hoạt động nhưng cũng chỉ làm hết số nguyên liệu còn tồn lại.

 Anh Cường cho biết thêm, từ khi Ấn Độ dừng mua tăm, công nhân đã nghỉ gần hết, chỉ còn lại vài người đang làm nốt nguyên liệu. "Nếu cứ tiếp tục đà này, chỉ vài ngày nữa công nhân làm hết nguyên liệu tồn thì tôi cũng cho họ nghỉ, đóng cửa xưởng vì tăm sản xuất không bán được, đọng vốn quá nhiều, không có tiền xoay vòng cũng như trả công cho công nhân", anh Cương nói.

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu - 4

Nhiêu xưởng làm tăm hương lớn nhỏ ở Quảng Phú Cầu đã đóng cửa.

"Việc đầu tư máy móc sản xuất cũng phải vay vốn ngân hàng. Hiện tại hàng tồn đang đắp đống trong nhà tôi cỡ khoảng 25 đến 30 tấn, tính ra khoảng 600 triệu đồng tiền vốn đang ứ đọng”, anh Cương kể.

 Theo anh Cương, thời điểm trước, toàn bộ khu vực bãi đất công của thôn được người dân phủ kín toàn vầu, nhưng hiện nay lác đác chỉ còn lại vài đống nguyên liệu, chủ nhân thì phủ bạt che mưa che nắng, trong nay mai số nguyên liệu đó cũng sẽ phải cho ra thành phẩm nếu không để sẽ mối mọt.

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu - 5

Công nông "đắp chiếu" quanh làng.

 Thời kỳ cao điểm, trong làng có hàng trăm chiếc công nông chuyên làm nhiệm vụ vận chuyển nguyên vật liệu từ sân trung tâm về các hộ gia đình. Từ thời điểm khó khăn, công nông bị bỏ không ở bất cứ khoảng đất trống nào trong làng.

 “Ngày trước nghe tiếng công nông thấy inh tai nhức óc nhưng vui, bây giờ thấy nó nằm im một chỗ không hoạt động gì mà thấy buồn quá”, một người dân làng nghề chia sẻ.

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu - 6
Số nguyên liệu vầu còn lại đang được các xưởng làm nốt rồi đóng cửa.

Chủ một xưởng sản xuất khác cho hay: “Nhà tôi có 20 công nhân, trước đây mỗi tháng xuất sang Ấn Độ hơn 70 tấn chân hương, thu về khoảng 1,5 tỷ đồng, nhưng nay chỉ làm cầm chừng. Nếu Ấn Độ vẫn hạn chế nhập khẩu, cơ sở của tôi cũng tính đến chuyện đóng cửa nay mai”.

90% hương thành phẩm của Việt Nam được xuất sang thị trường Ấn Độ, ước tính vào khoảng 76 triệu USD/năm. Hàng trăm làng nghề sản xuất tăm hương lớn nhỏ trong cả nước đang bị ảnh hưởng trực tiếp vì thị trường Ấn Độ đóng cửa.

Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm
Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết và cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:20

Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao
Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ GTVT làm rõ kinh nghiệm quốc tế, vấn đề nội địa hóa, lựa chọn tốc độ chạy tàu, tác động sau khi xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, khả năng bố trí vốn đầu tư, lựa chọn giai đoạn đầu tư…

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:15

Ông Phạm Nhật Vượng vừa mất hơn 6.300 tỷ đồng, khối tài sản vẫn khổng lồ
Ông Phạm Nhật Vượng vừa mất hơn 6.300 tỷ đồng, khối tài sản vẫn khổng lồ

(Dân trí) - Sự điều chỉnh của cổ phiếu VIC trong tuần qua (giảm 3 phiên liên tục) đã lấy đi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 6.341 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, người giàu nhất Việt Nam vẫn đang sở hữu khối tài sản lên tới 222.703 tỷ đồng, lớn hơn cả giá trị vốn hoá Vinamilk, PV GAS, Sabeco.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:07

Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng
Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng

(Dân trí) - Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, sẽ thông xe kỹ thuật ngày 29/9 tới đây. Với vận tốc thiết kế 100km/h, ô tô đi cao tốc từ Hà Nội tới Lạng Sơn chỉ mất 2 tiếng, thay vì di chuyển 3 tiếng trên Quốc lộ 1.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào
VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

(Dân trí) - Thương hiệu VietinBank chính thức hiện diện tại Lào từ tháng 02/2012. Sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn đẩy mạnh phát triển hoạt động thanh toán, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ về tài chính cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng
Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng

(Dân trí) - Hai tấm vé được phát hành ở tỉnh An Giang và TP Đà Nẵng đã trúng Jackpot (độc đắc) Mega 6/45 trị giá gần 100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:23

Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?
Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?

(Dân trí) - Bài học từ “huyền thoại du lịch Bangkok” và những ánh đèn neon đang trỗi dậy tại Trung Quốc nói rằng: Việc xây dựng nền kinh tế ban đêm cần rất nhiều thứ, chứ không chỉ là cho các cửa hàng mở muộn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:00

Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?
Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?

(Dân trí) - Doanh thu thị trường bán lẻ tại Việt Nam không ngừng tăng trong suốt 8 năm trở lại đây. Tính riêng năm 2018, mức doanh thu này đã cán mốc 145 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường bán lẻ đáng đầu tư nhất trong khu vực.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:30

Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng
Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Dọc khu vực sân bay Nước Mặn, TP Đà Nẵng có hàng loạt quán ăn, nhà hàng có biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc biến nơi đây thành "phố Tàu".

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:07

Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?
Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Với kì vọng trong 5 năm tới chiếm được 5% thị trường du lịch online toàn cầu, mạng xã hội (MXH) Astra là một thương vụ thú vị trong chương trình Shark Tank Việt Nam số phát sóng tối qua…

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:00

Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường
Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường

(Dân trí) - Du học là một quyết định mang tính bước ngoặt to lớn trong cuộc sống và đất nước của những chú chuột túi là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên và gia đình. Để giảm thiểu tối đa những tình huống bất ngờ không mong muốn, chuẩn bị thật kỹ hành trang trước khi đi du học là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:53

Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Đội đặc nhiệm phòng chống tội phạm (Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi) vừa phát hiện, bắt giữ 2 tàu vận tải chứa 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc đang neo đậu trên biển.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng
Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng

(Dân trí) - Co-working Space là mô hình cung cấp các dịch vụ chỗ ngồi làm việc cố định hoặc linh hoạt, kèm theo các tiện ích văn phòng. Khách hàng có thể đăng ký theo quý, theo tháng hoặc thậm chí theo giờ để đến làm việc và tương tác với nhau.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:00

Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng
Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Công khai mục đích để “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”, ông Nguyễn Ngọc Quang - Thành viên Hội đồng quản trị Hoà Phát mới đây đã “bán đứt” 1,5 triệu cổ phiếu và có thể đã thu về hơn 30 tỷ đồng tiền mặt.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:01

Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?
Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp nước ngoài đang phàn nàn ngày càng nhiều về các cảng, cầu đường bị tắc nghẽn, chi phí đất đai và lao động tăng cao, hay các quy định được nới lỏng quá chậm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:00

Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt
Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Chiều 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Park Byounggun - Giám đốc công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc). Tại đây, Phó Thủ tướng cho biết Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:44

Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?
Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho rằng, Vinpearl Air chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ là khả thi. Tuy nhiên, việc khai thác vào khung giờ vàng, khung giờ đẹp tại 2 đầu Nội Bài và Tân Sơn Nhất là không còn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:30

Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á
Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á

(Dân trí) - Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ vừa được trao giải thưởng "Thành tựu trọn đời" của ngành kim hoàn châu Á và Công ty PNJ cũng được trao giải nhà bán lẻ số 1 của ngành kim hoàn châu Á.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!
Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!

(Dân trí) - Áp lực cuộc sống hiện đại khiến hoạt động hàng ngày của chúng ta trở thành lịch trình lặp đi lặp lại, dễ gây nhàm chán, thiếu thời gian dành cho các mối quan hệ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á
Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á

(Dân trí) - Trung Quốc đang tài trợ cho hơn một phần tư các nhà máy năng lượng than với công suất 399 gigawat bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày
Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, mỗi ngày các ngân hàng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng 90.000 tỷ đồng và có tới 90% giao dịch tập trung vào kỳ hạn qua đêm, 1 tuần.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:51

Cặp “Tiên đồng ngọc nữ” giá tiền tỷ của ông “vua” mai vàng Yên Tử
Cặp “Tiên đồng ngọc nữ” giá tiền tỷ của ông “vua” mai vàng Yên Tử

Hai cây mai mọc tự nhiên với dáng thế đặc biệt, có tuổi đời hàng trăm năm, giá bán có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:30

Bất ngờ với “mỏ vàng” tại hãng hàng không của tỷ phú Phương Thảo
Bất ngờ với “mỏ vàng” tại hãng hàng không của tỷ phú Phương Thảo

(Dân trí) - Gọi là “doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không” nhưng đây lại là yếu tố mang lại nguồn tiền không hề nhỏ - có thể coi là “mỏ vàng” của các hãng hàng không, trong đó có Vietjet Air.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:10

Giá vàng lấy lại đỉnh cao, xuất hiện cuộc đua tăng mới
Giá vàng lấy lại đỉnh cao, xuất hiện cuộc đua tăng mới

(Dân trí) - Giá vàng tăng trở lại bất chấp áp lực từ một quyết định khó khăn của Fed. Hàng loạt các yếu tố hỗ trợ khá mạnh đang khiến vàng lấy lại đỉnh cao 1.500 USD/ounce và vào một cuộc tăng mới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:09