Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế “phát sốt” vì dịch corona

Dân trí Lãnh đạo các Tập đoàn dầu khí, than-khoáng sản, hàng không, hàng hải, cà phê, ... thừa nhận về “kịch bản” kinh doanh xấu nhất đang phải đối mặt do dịch Covid-19 gây ra.
>>Vietnam Airlines giảm “sốc” lương lãnh đạo, 40% máy bay phải “đắp chiếu”
>>Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?

Dự án đình trệ, hàng hóa tồn kho

Tại cuộc họp Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh hôm nay (28/2), ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam (TKV) - cho biết, tập đoàn có gần 10 vạn công nhân, lao động Trung Quốc làm việc cho ngành than có 397 người.

“Khi dịch Covid-19 bùng phát, số lao động Trung Quốc về nước ăn Tết Nguyên đán và được đề nghị nghỉ hết dịch mới trở lại Việt Nam làm việc. Hiện những lao động ở lại Việt Nam không về ăn Tết có 23 người tại Quảng Ninh, 1 người ở Lâm Đồng và 5 người ở Lào Cai. Nếu lao động TKV bị nhiễm dịch thì rất nguy hiểm, chắc chắn phải đóng cửa hầm mỏ, dừng hoạt động khai thác” - ông Chuẩn thông tin.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế “phát sốt” vì dịch corona - 1

ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam (áo xanh)

Chủ tịch TKV nêu lên các khía cạnh mà ngành than đang bị tác động bởi Covid-19, cụ thể: Dự án liên quan đến Trung Quốc là than có các dự án nhóm A, B. Nếu công nhân Trung Quốc không sang được thì buộc phải đưa công nhân Việt Nam vào làm việc thay thế.

Dự án khoáng sản Đồng ở Lào Cai đang sử dụng 100% là thiết bị Trung Quốc, lao động Trung Quốc không sang được nên không thể thi công, khai thác được. Trong khi đó, giá than nhập khẩu từ Trung Quốc tăng, thị trường Trung Quốc hiện đang hoạt động cầm chừng nên không có nhu cầu xuất-nhập khẩu; thủ tục đưa than nhập khẩu về rất phức tạp, phải thực hiện cách ly...

“Khoáng sản nhôm đầu tháng 2 đã giảm 20 USD/tấn, doanh thu dự báo cả năm 2020 hụt 1.000 tỷ đồng. Khai thác than nguyên liệu sử dụng thiết bị của Trung Quốc nên hiện không khai thác được, TKV đang nghiên cứu đưa thiết bị Việt Nam sản xuất vào thay thế thiết bị Trung Quốc, không thể chờ đợi hết dịch” - ông Chuẩn nói và cho biết ngành TKV đã đặt ra “kịch bản” xấu nhất.

Cũng nêu lên những thiệt hại nặng nề, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) - cho hay: Covid-19 tác động rất lớn tới ngành dầu mỏ và năng lượng, đặc biệt là dầu thô và sản phẩm dầu bị tác động rất lớn về giá.

“Khi có dịch, tất cả các tổ chức thuộc khối OPEC đưa ra dự báo về một bức tranh rất xấu trong năm 2020” - ông Hùng nêu rõ và thông tin ngành dầu khí đang khai thác 230.000- 280.000 thùng/ngày, cứ giảm 1USD/thùng thì con số thiệt hại là rất lớn, đặc biệt là Covid-19 dẫn tới tồn kho dầu. Hiện các nước lớn như Trung Quốc, Brazil không có giao dịch về dầu mỏ.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế “phát sốt” vì dịch corona - 2

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam: Covid-19 tác động rất lớn tới ngành dầu mỏ và năng lượng, đặc biệt là dầu thô và sản phẩm dầu bị tác động rất lớn về giá

“Các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy lọc dầu, chênh lệch giá dầu thô và giá bán thành phẩm chỉ 3USD mà điểm hoà vốn Dung Quất là 5 USD, Nghi Sơn 12 USD. Tồn kho cả đầu vào và đầu gia rất lớn, nhà máy lọc dầu Dung Quất đang tồn kho 90%” - ông Hùng nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam đề cập tới nhiên liệu hàng không và dẫn ra sản lượng xuất bán dự kiến tháng 2 và tháng 3/2020 giảm 20%, tập trung ở các sân bay - điểm bán có lợi nhuận tốt. Về số chuyến tra nạp, trong tháng 2/2020 giảm khoảng 240-250 chuyến/tuần, chủ yếu là các chuyến bay đến/đi tới Trung Quốc.

Xuất khẩu chạm đáy, doanh thu “lao dốc”

Là lĩnh vực kinh doanh bị dịch bệnh tác động trực tiếp nhất, ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - thông tin: “Dịch bệnh “kéo lùi” hàng không chậm lại 3-4 năm, tình hình dịch bệnh khiến cho tích lũy của 4-5 năm trước coi như về 0. Hàng không không có khách nên phải dừng bay, riêng Vietnam Airlines có 100 chiếc máy bay và bây giờ 40 máy bay nằm chờ”.

CEO Vietnam Airlines bày tỏ 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hãng phải đưa ra các giải pháp chưa từng có tiền lệ, đó là: Cắt giảm 40%lương Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng Công ty, phi công nước ngoài phải nghỉ việc không lương, cán bộ công nhân viên cũng phải nghỉ việc luân phiên, một số văn phòng đại diện phải đóng cửa...

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế “phát sốt” vì dịch corona - 3
Chỉ trong tháng 2, khách quốc tế đi máy bay giảm tới gần 40%

Ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho hay: Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng khối cảng biển toàn Tổng công ty ước tính giảm gần 19 triệu tấn, doanh thu ước giảm 992 tỷ đồng và giảm khoảng 224 tỷ đồng lợi nhuận.

Sản lượng vận tải của đội tàu Vinalines giảm 10-15%, doanh thu giảm khoảng 600 tỷ đồng và lỗ toàn đội tàu sẽ tăng thêm khoảng 500 tỷ đồng, đặc biệt là đối với nhóm tàu đóng mới bằng nguồn vốn vay - việc trả nợ gốc và lãi vay đối với các khoản nợ và các ngân hàng thương mại là vô cùng khó khăn.

“Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài hết quý I sang đến giữa quý II/2020, nhiều khả năng hầu hết đội tàu của Vinalines sẽ phải dừng hoạt động, dẫn tới không có dòng tiền trả nợ và chi phí duy trì đội tàu” - Chủ tịch Vinalines nhấn mạnh.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế “phát sốt” vì dịch corona - 4
Ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Vinaline - lo đội tàu biển phải "đắp chiếu" vì dịch Covid-19

Báo cáo UBQLVNN, lãnh đạo Tổng Công ty Cà phê Việt nam cho biết doanh nghiệp đang chịu tác động lớn do thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tình hình tiêu thụ chậm, giá bán thấp hơn giá thành sản xuất từ 5-8 triệu đồng/tấn, giá xuất khẩu giảm xuống mức đáy 1.260 USD/tấn.

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBQLVNN tại doanh nghiệp - nhận định: Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty và đề nghị các đơn vị ưu tiên thực hiện các giải pháp về phòng, chống, ứng phóng với dịch bệnh.

Các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh đã đề ra trong thời gian dịch bệnh nhằm duy trì và ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh, trong đó cso các giải pháp linh hoạt về nguyên liệu sản phẩm, tồn kho và chi phí; tiết kiệm chi phí, giãn/hoãn các khoản đầu tư mua sắm chưa cấp bách, hạn chế tối đa việc hội họp, đi công tác trong và ngoài nước để tập trung xử lý công việc.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế “phát sốt” vì dịch corona - 5
Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBQLVNN tại doanh nghiệp - nhận định: Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn

Chủ tịch UBQLVNN cũng cho rằng giai đoạn khó khăn này cũng là dịp đo “sức khỏe” của các tập đoàn, tổng công ty - những đầu tàu kinh tế của đất nước.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Cách ly hàng nghìn khách từ sân bay, dừng miễn visa cho người Hàn Quốc
Cách ly hàng nghìn khách từ sân bay, dừng miễn visa cho người Hàn Quốc

(Dân trí) - Những ngày qua có hơn 1.000 hành khách nghi nhiễm Covid-19 về Việt Nam qua cảng hàng không phải cách ly. Trong khi đó, từ 0h ngày hôm nay (29/2), Việt Nam dừng miễn visa cho công dân Hàn Quốc.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 10:03

Đại dịch Corona khiến vé máy bay ở Trung Quốc “rẻ như cho”
Đại dịch Corona khiến vé máy bay ở Trung Quốc “rẻ như cho”

(Dân trí) - Khoảng 2/3 các chuyến bay dự kiến khai thác vào tháng 2 ở Trung Quốc đã bị hủy, điều này gây áp lực tài chính lớn cho các hãng hàng không và sân bay nước này.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:20

Hai tháng hoành hành, Covid-19 khiến ngân sách giảm thu 150 tỷ đồng/ngày
Hai tháng hoành hành, Covid-19 khiến ngân sách giảm thu 150 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Nếu 2 tháng đầu năm 2019, ngân sách thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 1.458 tỷ đồng/ngày, thì 2 tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 1.308 tỷ đồng/ngày, giảm 150 tỷ đồng/ngày.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:10

Giá xăng trong nước được điều chỉnh ra sao vào chiều nay?
Giá xăng trong nước được điều chỉnh ra sao vào chiều nay?

(Dân trí) - Giá xăng được dự báo có thể tăng nhẹ do biến động giá thế giới. Trong trường hợp nhà điều hành can thiệp bằng quỹ bình ổn thì giá có thể được giữ nguyên tại kỳ điều chỉnh này.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:00

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh 1,2 triệu đồng/lượng qua 1 đêm
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh 1,2 triệu đồng/lượng qua 1 đêm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/2, giá vàng SJC giảm mạnh tới 1,2 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, xuống mức 45,3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:47

Ác mộng giới đầu tư chứng khoán: 7,5 tỷ USD bị “thổi bay” trong tuần qua
Ác mộng giới đầu tư chứng khoán: 7,5 tỷ USD bị “thổi bay” trong tuần qua

(Dân trí) - Nỗi lo ngại về diễn biến của dịch Covid-19 đã khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu. Vốn hoá thị trường sàn HSX bị “thổi bay” 174.164 tỷ đồng (khoảng 7,5 tỷ USD) chỉ trong 1 tuần.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:15

Ô tô Thái Lan, Indonesia đổ về, xe Việt nội địa bị đè ép
Ô tô Thái Lan, Indonesia đổ về, xe Việt nội địa bị đè ép

Thị trường ô tô Việt Nam năm nay dự báo tiếp tục tăng trưởng trên 10%, với doanh số khoảng 450.000 xe, vượt qua Philippines xếp thứ 4 Đông Nam Á. Sự tăng trưởng này tạo điều kiện cho công nghiệp ô tô Thái Lan và Indonesia hưởng lợi.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:16

Nâng mức giảm trừ gia cảnh cá nhân lên 11 triệu đồng, người dân hưởng lợi
Nâng mức giảm trừ gia cảnh cá nhân lên 11 triệu đồng, người dân hưởng lợi

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng. Nếu được thông qua, chính sách sẽ khiến người dân được hưởng lợi.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:10

Chợ Ninh Hiệp nhộn nhịp, tấp nập trở lại sau những ngày dịch Covid-19
Chợ Ninh Hiệp nhộn nhịp, tấp nập trở lại sau những ngày dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều quầy hàng tại chợ Ninh Hiệp, khu chợ vải lớn nhất nhì Hà Nội bắt đầu hoạt động trở lại sau những ngày dịch Covid-19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:03

Hoa mắt trước khu vườn triệu đô của ông vua cây cảnh
Hoa mắt trước khu vườn triệu đô của ông vua cây cảnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thoan (Hưng Yên) được mệnh danh là ông vua cây cảnh khi sở hữu hàng vạn cây cổ quý hiếm. Hàng ngày, ông mở cửa đón khách đến tham quan, thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng đại bản doanh.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:00

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nói gì trước thông tin tăng giá điện?
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nói gì trước thông tin tăng giá điện?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định việc điều chỉnh thay đổi biểu giá bán lẻ điện lần này không phải tăng giá điện.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:12

Kiến nghị giảm tiền điện cho nhà máy chế biến thanh long vì Covid-19
Kiến nghị giảm tiền điện cho nhà máy chế biến thanh long vì Covid-19

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng ngàn tấn thanh long có nguy cơ "ế" vì không thể xuất qua Trung Quốc, UBND tỉnh Long An kiến nghị giảm giá điện để kích cầu tiêu thụ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu giữ hàng nghìn khẩu trang y tế không nhãn mác được bán với giá cao
Thu giữ hàng nghìn khẩu trang y tế không nhãn mác được bán với giá cao

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một vụ gom và bán khẩu trang y tế với giá cao, không nhãn mác.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:00

Xử phạt người rao bán thẻ diệt virus Covid-19 với giá 285.000đ
Xử phạt người rao bán thẻ diệt virus Covid-19 với giá 285.000đ

(Dân trí) - Ngày 28/2, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, Đội QLTT số 12 thuộc đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt một sơ sở bán thẻ “Virus Shut Out” 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:00

Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa
Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 27/02/2020, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, Tp Hải Phòng đã diễn ra Lễ bàn giao 3 xuồng CQ-01 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng bộ đội Trường Sa.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:44

Cổ đông buôn nước khoáng xin rút khỏi siêu doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng
Cổ đông buôn nước khoáng xin rút khỏi siêu doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Kim Thị Phương đã cùng luật sư tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội làm các thủ tục có liên quan với hy vọng sớm chấm dứt những phiền phức từ vụ lập “siêu" doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:31

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly

(Dân trí) - Ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Tổng thầu Trung Quốc - vừa sang Việt Nam nhưng bị cách ly 14 ngày theo quy định.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:46

Các đơn vị của PV Gas đã khởi động chương trình an sinh xã hội năm 2020
Các đơn vị của PV Gas đã khởi động chương trình an sinh xã hội năm 2020

(Dân trí) - Ngay từ những tháng đầu năm mới 2020, các đơn vị của PV GAS đã triển khai chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ những địa chỉ khó khăn đang cần giúp đỡ nhất.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:07

Vì sao giới đầu tư săn lùng căn hộ dịch vụ Citadines Marina Halong?
Vì sao giới đầu tư săn lùng căn hộ dịch vụ Citadines Marina Halong?

(Dân trí) - Vừa ra mắt từ giữa tháng 2/2020, Citadines Marina Halong nhanh chóng gây sốt thị trường BĐS phía Bắc nhờ giải tỏa cơn khát của giới đầu tư về một dòng sản phẩm “sở hữu lâu dài” với suất đầu tư hợp lý “hiếm hoi” xuất hiện tại Hạ Long lúc này.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:00

“Ông trùm” bia Việt Sabeco đã “bốc hơi” 8.000 tỷ đồng trong tuần
“Ông trùm” bia Việt Sabeco đã “bốc hơi” 8.000 tỷ đồng trong tuần

(Dân trí) - Đây là thiệt hại về vốn hoá của Sabeco tính từ đầu tuần này đến trưa nay, và con số này có thể sẽ còn tiếp tục gia tăng trong bối cảnh chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy do lo ngại Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 01:34

Đà Nẵng lý giải suất ăn 200 ngàn đồng mà khách Hàn Quốc chê "tồi tệ" khi cách ly
Đà Nẵng lý giải suất ăn 200 ngàn đồng mà khách Hàn Quốc chê "tồi tệ" khi cách ly

Đài truyền hình YTN Hàn Quốc đăng tải phóng sự 2 phút đề cập việc 20 người Hàn Quốc đến Đà Nẵng ngày 24/2 bị đối xử không tốt khi cách ly phòng dịch Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:36

Vietnam Airlines giảm “sốc” lương lãnh đạo, 40% máy bay phải “đắp chiếu”
Vietnam Airlines giảm “sốc” lương lãnh đạo, 40% máy bay phải “đắp chiếu”

(Dân trí) - Dịch corona khiến 40% máy bay của Vietnam Airlines phải nằm “phơi nắng, phơi mưa”, lương lãnh đạo cấp cao giảm 40%, phi công nước ngoài nghỉ việc tạm thời, một số văn phòng đại diện phải đóng cửa...

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:31

Tiếp tục hoảng loạn do diễn biến dịch cúm, chứng khoán Việt lao dốc thảm
Tiếp tục hoảng loạn do diễn biến dịch cúm, chứng khoán Việt lao dốc thảm

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo diễn ra ngay khi thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khởi động phiên sáng nay (28/2). Tâm lý nhà đầu tư hiện đang rất xấu, đặc biệt khi thị trường Mỹ đã rơi vào vùng điều chỉnh.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 10:08

Tập đoàn Hoa Sen nhộn nhịp các hoạt động xuất khẩu, khuyến mại đầu năm 2020
Tập đoàn Hoa Sen nhộn nhịp các hoạt động xuất khẩu, khuyến mại đầu năm 2020

(Dân trí) - Tập đoàn Hoa Sen vừa xuất khẩu lô hàng tôn mạ trị giá 7,5 triệu USD sang Châu Âu và công bố chương trình khuyến mại mới cho sản phẩm Ống nhựa Hoa Sen. Đây là khởi đầu thuận lợi ngay từ những tháng đầu năm 2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 10:00