Nghệ An:

Lão nông "biến" đồi trọc cằn cỗi thành "kho báu"

Dân trí Từ quả đồi trọc cằn cỗi đầy sim, mua,..., nay, đồi Ma Ka đã thực sự trở thành “kho báu” với doanh thu mỗi năm 15 tỷ đồng, tạo việc làm lúc cao nhất đến 12 lao động quanh vùng. Chủ nhân của “kho báu” ấy là ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7 xã Xuân Sơn huyện Đô Lương (Nghệ An).
>>Nuôi hươu sao, lão nông lãi “cấp số nhân” theo từng năm
>>Người đầu tiên ở xứ Nghệ tiên phong với cách trồng rau không cần đất
>>Bí kíp kiếm 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi chình của lão nông đất võ Bình Định

Ông Tuấn giới thiệu vườn thanh long ruột đỏ của mình.

Lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng.

“Tôi sinh ở miền Bắc, lớn lên ở miền Nam và lập nghiệp ở miền Trung”, ông Tuấn vừa đi vừa kể về mình khi dẫn chúng tôi thăm “kho báu” Ma Ka. Quê gốc của ông Tuấn ở Xuân Sơn, Đô Lương (Nghệ An) thế nên khi rời quân ngũ năm 1994, ông Tuấn đã cùng vợ về quê lập nghiệp khi chẳng có gì ngoài bàn tay trắng.

Thấy mình không có khả năng buôn bán nên ông bàn với vợ mua hẳn vùng đất hoang Ma Ka rộng 20,5 ha để lập nghiệp. Có đất, suốt một năm ròng, máy móc cứ thế ầm ầm vang cả một vùng… . Hết san đồi, cào xới đất rồi đào ao, đắp bờ, xẻ mương thoát nước… gia đình ông làm quần quật bất kể mưa nắng.

“Ban đầu nghĩ dễ thu nhập, năm 1995, tôi cho trồng 10ha nhãn lồng Hưng Yên. Suốt ba năm chăm bẵm, nhãn mới cho quả bói nhưng thấy không ăn thua nên đã chặt bỏ gần hết, chỉ để lại chừng 1ha. Đó là do hệ thống điện, nước tưới tiêu kém, lại sử dụng phân bón hóa học nên đất càng bạc màu”, ông Tuấn nhớ lại.

Thanh long ruột đỏ, cho năng suất và thu nhập rất cao.
Thanh long ruột đỏ, cho năng suất và thu nhập rất cao.

Sau đợt “bể” vì nhãn, ông Tuấn quay sang đào 1ha ao thả cá giò, nuôi gà lấy phân bón cho cây, trồng keo lai và thuê đất mở 16 lò ấp gà, vịt giống tại các huyện lân cận như Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Yên Thành… Đang làm ăn thuận lợi, năm 2003, dịch cúm gia cầm xảy ra trên diện rộng khiến ông Tuấn lỗ nặng.

Mân mê chiếc mũ trong tay, giọng ông Tuấn bùi ngùi: “Hàng ngàn con gà, vịt giống; hàng chục ngàn quả trứng gia cầm phải tiêu hủy mà như đứt từng khúc ruột. Sau đợt dịch, lò ấp cũng tiêu tan luôn”.

Không nản chí, ông tiếp tục thế chấp đất đai vay vốn ngân hàng hàng trăm triệu để đầu tư chuồng trại theo hướng công nghiệp chăn nuôi lợn thịt và lợn giống nhập ngoại. Từ năm 2004-2010, nhờ chăn nuôi thuận lợi, ông Tuấn phất lên như diều gặp gió.

Có thời điểm, trang trại của ông có đến 200 lợn nái, 2.000 lợn thịt, 1.000 lợn con. Điều rất đặc biệt, các con lợn đều được đánh mã số ở tai để thuận tiện theo dõi và truy xuất nguồn gốc. Quy mô chăn nuôi ngày càng mở rộng nên vấn đề môi trường là trở ngại rất lớn. Lường trước vấn đề ô nhiễm do chất thải chăn nuôi quá lớn, năm 2011, ông Tuấn đầu tư đưa đệm lót sinh học và xây dựng bổ phốt bioga xử lý chất thải.

Từ ngày áp dụng đệm lót sinh học, chuồng trại ông Tuấn sạch sẽ và gần như không có mùi hôi thối, dù đứng trong khu vực chăn nuôi với số lượng hàng ngàn con lợn. Theo ông Tuấn, để đảm bảo môi trường, bí quyết mang tính quyết định là phải xử lý tốt thức ăn cho lợn.

Ở trang trại của ông, các loại thức ăn được trộn men tiêu hóa và các loại men vi sinh khử mùi, vì vậy, chất thải rắn của lợn đã cơ bản giảm được mùi hôi. Bên cạnh đó, phải tách kịp thời chất thải rắn của lợn ra khỏi chất thải lỏng. Chất thải rắn được đựng vào bao kín bỏ men vi sinh khử hoai; chất thải lỏng được đưa xuống hệ thống hầm Bioga ngầm để xử lý lắng lọc.

Một điều giúp cho môi trường ở trang trại chăn nuôi này được đảm bảo sạch sẽ là khu vực ngoài cùng được quy hoạch trồng nhiều các loại cây như keo lai, sắn, lát; vùng gần trại chăn nuôi trồng các loại cây ăn quả như thanh long, bưởi Diễn, quýt đường miền Nam…

Thế nhưng, cũng như bao chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp khác, ông Tuấn đã phải trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn. Đó là khi giá lợn chạm đáy, gia đình ông được phen chao đảo.

“Đây là giống lợn Thái Lan nên giá đắt, mỗi con nái có giá trị bình quân từ 35 - 50 triệu đồng; riêng lợn giống, mỗi con nặng chừng 6 - 7kg, có giá bình quân khoảng 1,8 triệu đồng. Nên khi giá lợn năm 2017 sụt giảm khiến tôi lỗ nặng, chỉ trong vòng một năm mà mất đứt hơn 6 tỷ đồng”, ông Tuấn cho biết.

Bén duyên trên vùng đất cằn cõi.

Các chất thải trang trại được ông xử lý sạch sẽ.

Rời khu chăn nuôi lợn nhưng rất sạch sẽ, ông Tuấn dẫn tôi tham quan vườn cây ăn quả rộng mấy ha. Đâu ra đấy, chỗ này là 1ha thanh long ruột đỏ, kia là 1ha bưởi da xanh, bưởi diễn, quýt ngọt…

Từ 20,5ha ban đầu, ông Tuấn đã nhượng lại cho người thân 5ha làm trang trại chăn nuôi gà. Hiện ông Tuấn đang sở hữu 15,5ha, trong đó có 10ha rừng, 2ha xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi và nhà kho, nhà ở, 3ha gồm nhãn vải, thanh long, bưởi, cam, quýt… .

Toàn bộ khu vực trồng trọt được ông đầu tư hai hệ thống tưới tự động gồm tưới nước sạch và tưới nước thải chăn nuôi. Khu vực giữa trang trại, ông Tuấn đào giếng lấy nước ngầm để tưới; còn chất thải lỏng của khu vực chăn nuôi sau khi xử lý qua bể bioga đã được tưới cho cây theo hệ thống tự động. Mỗi khu vực, mỗi khoảnh được lắp đặt van khóa riêng để điều tiết nước tưới hợp lý.


Mô hình trang trại lợn thoáng đãng không gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình trang trại lợn thoáng đãng không gây ô nhiễm môi trường.

Chỉ vào những cây thanh long ruột đỏ lúc lỉu quả, ông Tuấn giải thích: “Không riêng gì thanh long mà tất cả các loại cây ở trang trại đều được bón phân hữu cơ. Sau khi thay đệm lót, tôi đã bỏ thêm men vi sinh xử lý hoai mục rồi bón cho cây. Chất thải rắn từ lợn được đóng vào từng bao rồi cũng được bỏ men vi sinh xử lý trước khi bón cho cây trồng. Với cách làm này, ông Tuấn đã tận dụng triệt để chất thải chăn nuôi phục vụ trồng trọt mà không cần phải mua thêm phân bón nên sản phẩm trồng trọt rất đảm bảo chất lượng”.

Hiện tại, mỗi năm, hết lứa này đến lứa khác, ông Tuấn thu lợi 300-400 triệu đồng từ bán gỗ keo lai, 150-200 triệu đồng từ bán quả thanh long và hàng chục tấn lợn giống, lợn thịt…

Ông Tuấn cười tươi rói: “Tính ra, mỗi năm thu lợi 1-2 tỷ đồng từ trang trại Ma Ka là bình thường. Sản phẩm thanh long ruột đỏ đã được chứng nhận VietGAP năm 2017 và 80% đã có mặt tại các siêu thị, cửa hàng rau sạch của thành phố Vinh”.

Theo ông Tuấn, khu vực chăn nuôi vẫn tiếp tục duy trì để lấy chất thải bón cho cây trông. Riêng khi vực trồng trọt, ông đang tính mở rộng quy mô bằng cách đưa thêm nhiều loại cây ăn quả vào canh tác.

Lập nghiệp từ 1994, hơn 20 năm sau, khi nghề chăn nuôi thành công, cũng là lúc Ma Ka bạt ngàn màu xanh cây lá. Người dân trong vùng ví Ma Ka là "kho báu" với mỗi năm doanh thu xấp xỉ 15 tỷ đồng, tạo việc làm lúc cao nhất đến 12 lao động quanh vùng là vì thế.

Nguyễn Tú

Lão nông "biến" đồi trọc cằn cỗi thành "kho báu" - 3

MỚI NHẤT
Tác động tích cực từ hạ tầng, khu đô thị nào sẽ thành chuẩn mực?
Tác động tích cực từ hạ tầng, khu đô thị nào sẽ thành chuẩn mực?

(Dân trí) - Bên cạnh thay đổi tích cực thị trường cùng chính sách và hạ tầng, thị trường bất động sản Tây Hà Nội đã và đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Westpoint Nam 32 trở thành một trong những dự án tiên phong về chuẩn mực khu đô thị phía Tây Thủ đô.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:25

Yêu cầu xử lý hàng chục triệu tấn tro, xỉ nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường
Yêu cầu xử lý hàng chục triệu tấn tro, xỉ nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp xử lý vấn đề xỉ than nhiệt điện tồn đọng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, dự kiến có thể lên đến 12 triệu tấn/năm.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:22

Tin xấu đổ đầu, đại gia kín tiếng mất đứt 300 triệu USD
Tin xấu đổ đầu, đại gia kín tiếng mất đứt 300 triệu USD

Hàng loạt tin xấu dồn dập đến với doanh nhân có tốc độ giàu nhanh thuộc hàng nhất nhì tại Việt Nam. Họa vô đơn chí, đại gia này đã mất hàng trăm triệu USD và giấc mơ trở thành tỷ phú USD trở nên xa vời.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:38

Lễ khai trương Canali tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều quý ông và doanh nhân thành đạt
Lễ khai trương Canali tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều quý ông và doanh nhân thành đạt

(Dân trí) - Buổi lễ khai trương chính thức cửa hàng Canali đầu tiên tại Việt Nam vào tối ngày 10/10/2018 vừa qua đã có sự góp mặt của nhiều quý ông và doanh nhân thành đạt tại 63 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:38

Vinataba chuẩn bị về "siêu" Ủy ban quản lý vốn Nhà nước
Vinataba chuẩn bị về "siêu" Ủy ban quản lý vốn Nhà nước

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để thực hiện việc chuyển giao doanh nghiệp này về Ủy ban theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị định 131 của Chính phủ.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:30

Chiến tranh thương mại làm suy yếu nền tảng phát triển của Trung Quốc
Chiến tranh thương mại làm suy yếu nền tảng phát triển của Trung Quốc

(Dân trí) - Các tác động tồi tệ nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng trong dài hạn và có thể làm chậm tốc độ phát triển mạnh mẽ mà Trung Quốc có trong những thập kỷ gần đây, cựu đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (ÌMF) tại Hong Kong nhận định.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:28

Hồng treo gió 500.000 đồng/kg, khách “khủng bố” đòi hàng phải khóa Facebook
Hồng treo gió 500.000 đồng/kg, khách “khủng bố” đòi hàng phải khóa Facebook

(Dân trí) - Hồng ngâm là loại quả đã quá đỗi quen thuộc, thậm chí nhiều người đã phát ngán với loại quả này. Thế nhưng, hồng treo gió lại là một món ăn cực độc đáo mà không phải ai cũng có may mắn được ăn thử.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:00

Banyan Tree – thương hiệu dẫn đầu về phát triển bền vững trong du lịch nghỉ dưỡng
Banyan Tree – thương hiệu dẫn đầu về phát triển bền vững trong du lịch nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Dự án bất động sản dựa vào giá trị lịch sử, thiên nhiên đang là xu hướng trên thế giới và Việt Nam không phải ngoại lệ. Theo các chuyên gia đầu ngành, những dự án biết hòa hợp với môi trường địa phương và phát triển bền vững đang được giới đầu tư quan tâm và săn đón trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 16/10/2018 - 05:00

25 “cô” bò sữa trình diễn catwalk, thi hoa hậu, ẵm giải thưởng gần 1 tỷ đồng
25 “cô” bò sữa trình diễn catwalk, thi hoa hậu, ẵm giải thưởng gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - 25 trong 126 “cô” bò, bê được lựa chọn trên 24.000 “cô” bò thuộc mảnh đất thảo nguyên Mộc Châu lọt vào vòng chung kết cuộc thi “hoa hậu bò sữa 2018”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:00

Được Thủ tướng tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt - Ba Lan nói "xe Vinfast ra là Vifon mua ngay"
Được Thủ tướng tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt - Ba Lan nói "xe Vinfast ra là Vifon mua ngay"

Được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tại Vienne, CH Áo, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt (Ba Lan) Tào Ngọc Tú nói: "Khi Vingroup ra xe Vinfast thì Vifon, công ty con của tập đoàn tại Việt Nam hiện sản phẩm có mặt tại 93 nước, sẽ ngay lập tức mua xe này để sử dụng. DN Việt Nam phải ủng hộ DN Việt Nam".

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:42

Nỗi ám ảnh về sự tháo chạy: 2,5 tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần
Nỗi ám ảnh về sự tháo chạy: 2,5 tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần

(Dân trí) - Tâm lý lo ngại lượng hàng “khủng” về tài khoản vào ngày mai có lẽ là nguyên nhân chính khiến bên mua tỏ ra hết sức “rụt rè” và thị trường dễ dàng bị nhấn chìm trong phiên giao dịch đầu tuần - VDSC nhận định.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:15

Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc kinh tế sang cơ quan cảnh sát điều tra
Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc kinh tế sang cơ quan cảnh sát điều tra

(Dân trí) - Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, cơ quan kiểm toán đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế Việt Nam: Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp, chưa có công nghiệp “mũi nhọn"
Kinh tế Việt Nam: Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp, chưa có công nghiệp “mũi nhọn"

(Dân trí) - Uỷ ban Kinh tế đánh giá, về phát triển doanh nghiệp, mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 khó hoàn thành, đặc biệt khi việc phát triển doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn một số khó khăn và số lượng doanh nghiệp chờ giải thể, phá sản tăng cao.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:00

Website Ngân hàng Hợp tác xã VN bị tấn công đòi 100.000 USD tiền chuộc
Website Ngân hàng Hợp tác xã VN bị tấn công đòi 100.000 USD tiền chuộc

(Dân trí) - Hacker tự giới thiệu mình là Sogo Nakamoto trên website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, rồi đòi 100.000 USD để đổi lấy dữ liệu của hơn 275.000 người dùng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:47

Giá vàng đồng loạt tăng, nhu cầu mua vào lớn
Giá vàng đồng loạt tăng, nhu cầu mua vào lớn

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 15/10, giá vàng SJC và quốc tế đồng loạt tăng do nhu cầu mua vào lớn. Thực tế từ diễn biến thị trường cho thấy, giá vàng bắt đầu có chuyển biến tốt trong vài phiên gần đây.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:15

Sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Né – Phan Thiết
Sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Né – Phan Thiết

(Dân trí) - Không chỉ có 200km đường biển sạch đẹp nổi tiếng, vài năm trở lại đây, hạ tầng giao thông được chú trọng phát triển, đang khiến bất động sản nghỉ dưỡng tại Mũi Né – Phan Thiết ngày càng thu hút được sự chú ý của giới đầu tư.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Không cần đến sân bay, hành khách dễ dàng làm thủ tục ngay trong thành phố
Không cần đến sân bay, hành khách dễ dàng làm thủ tục ngay trong thành phố

(Dân trí) - Trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng và tối đa 12 tiếng, hành khách có thể đến các điểm làm thủ tục bay ngay trong thành phố để tự check-in, lựa chọn chỗ ngồi, ký gửi hành lý và nhận thẻ lên máy bay. Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ này.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Ngân sách năm 2019: Bội chi dự kiến tăng 18 nghìn tỷ đồng, áp lực trả nợ lớn
Ngân sách năm 2019: Bội chi dự kiến tăng 18 nghìn tỷ đồng, áp lực trả nợ lớn

(Dân trí) - Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, khoản chi trả nợ gây áp lực lớn của ngân sách năm 2019, mặc dù nghĩa vụ nợ trực tiếp/tổng thu ngân sách Nhà nước theo báo cáo vẫn trong giới hạn cho phép.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

SKYBUS – Mang lợi nhuận đến cho người kinh doanh vận tải
SKYBUS – Mang lợi nhuận đến cho người kinh doanh vận tải

(Dân trí) - Ngày nay, với nhu cầu đi lại ngày càng cao nên các hãng vận chuyển đua nhau không chỉ về dịch vụ, giá cả mà còn chú trọng đến việc đầu tư phương tiện chất lượng tốt nhất. Đó là sự cạnh tranh không hồi kết. Chính điều này đã đòi hỏi các nhà sản xuất không ngừng cải tiến, mang đến cho các doanh nghiệp vận tải những sản phẩm tối ưu bậc nhất.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:16

Máy móc Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam
Máy móc Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam

(Dân trí) - Hiện máy móc Trung Quốc nhập về Việt Nam trong 9 tháng qua đã tăng hơn 400 triệu USD so với cùng kỳ năm trước và hiện hàng máy móc của nước này chiếm khoảng 35% tổng giá trị nhập hàng công nghệ, máy móc nhập vào Việt Nam.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:00

Kế hoạch “gây sốc”, đại gia 40 tuổi nắm trong tay hơn 2.800 tỷ đồng
Kế hoạch “gây sốc”, đại gia 40 tuổi nắm trong tay hơn 2.800 tỷ đồng

(Dân trí) - YEG là một trong số ít mã tăng giá trên thị trường sáng nay, dù chỉ có khối lượng khớp lệnh ít ỏi song đã giúp “ông chủ” Yeah1 có thêm cả trăm tỷ đồng, nâng tài sản lên hơn 2.800 tỷ đồng. Diễn biến tích cực YEG trong bối cảnh công ty này vừa công bố kế hoạch chia cổ tức “khủng”.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:00

Chuyện đời ly kỳ của ‘thần bài’ Nguyễn Mến: Cú trúng giải 10 triệu USD
Chuyện đời ly kỳ của ‘thần bài’ Nguyễn Mến: Cú trúng giải 10 triệu USD

Hơn 20 năm qua, năm nào cũng vậy, khi sắp xếp được thời gian là Nguyễn Mến quay về Việt Nam làm thiện nguyện. Dù là “thần bài”, ông vẫn chia sẻ: “Đừng bao giờ tin vào sự đổi đời nhờ cờ bạc!”.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:53

Cảnh báo cửa cuốn thiếu an toàn
Cảnh báo cửa cuốn thiếu an toàn

(Dân trí) - Không ít tai nạn cửa cuốn xảy ra gần đây đã khiến nhiều người phải lo ngại về sản phẩm hiện đại này. Tư vấn sai lệch của người bán khiến người tiêu dùng đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ các loại cửa cuốn thiếu an toàn.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:40

Cận lễ 20/10, hoa hồng Đà Lạt tăng giá gấp 2- 3 lần
Cận lễ 20/10, hoa hồng Đà Lạt tăng giá gấp 2- 3 lần

(Dân trí) - Còn vài ngày nữa là đến Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, các loại hoa của TP Đà Lạt đồng loạt tăng giá mạnh, đặc biệt là hoa hồng tăng gấp 2- 3 lần ngày thường.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:35