Chủ nhật 06/01/2019 - 06:25

Liên minh đại gia Việt: Bắt tay hoành tráng, cái kết bẽ bàng chỉ vì đất

Cuộc bắt tay của 4 ông lớn bán lẻ trong nước cách đây một thập kỷ đã nhận được cái kết không mong muốn. Tương lai của những doanh nghiệp bán lẻ “nội” sẽ ra sao trước sức ép ngày một lớn của những “đại gia” bán lẻ nước ngoài?
>>Dừng “cuộc chơi đốt tiền”, ông trùm bán lẻ bỗng mất hơn 180 tỷ đồng tài sản
>>Người Thái tiếp tục “bành trướng” trên thị trường bán lẻ Việt Nam

Khi “liên minh” thất bại

Năm 2007, bốn ông lớn trên thị trường bán lẻ Việt Nam khi đó đã có một cú bắt tay ấn tượng. Đó là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op), Tập đoàn Phú Thái (PhuThai Group), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro).

4 ông lớn ấy có hàng chuỗi siêu thị hợp lại thành lập một công ty có tên gọi Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam (VDA).

Doanh nghiệp bán lẻ Việt đang muốn giành lại thị phần. Ảnh minh họa
Doanh nghiệp bán lẻ Việt đang muốn giành lại thị phần. Ảnh minh họa

Những doanh nghiệp kể trên “người Bắc kẻ Nam” nhưng cùng chung một tham vọng. Đó là mở hàng loạt đại siêu thị, tổng kho ở những vị trí đẹp tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng,...

Thế nhưng, đến nay, cú bắt tay ấy lại nhận một cái kết đầy bẽ bàng. Suốt gần chục năm tồn tại, “liên minh” ấy cũng chỉ triển khai được một phần việc mà ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái - một trong 4 DN tham gia vào “liên minh” đánh giá “chỉ làm được phần nhỏ". Còn so với mục tiêu mong muốn xây dựng được hàng trăm siêu thị, các trung tâm phân phối, các chợ đầu mối lớn thì không làm được.

“Cách đây 1-2 năm, kế hoạch này chính thức dừng hoạt động”, ông Phạm Đình Đoàn cho hay.

Một trong những lý do dẫn đến thất bại này, theo ông Phạm Đình Đoàn, là không có mặt bằng.

“Khi đến thì xin đất ở các tỉnh thì đòi hỏi phải thế này thế kia, thủ tục này thủ tục kia. Là DN cổ phần, có thể làm gì sai pháp luật được”, ông Đoàn nói và cho rằng đó là ví dụ rất điển hình của việc 4 tập đoàn thương mại lớn, gồm nhà nước lẫn tư nhân, miền Bắc và miền Nam hợp tác mà “không làm được, không triển khai được”.

Cách đây hơn 1 năm, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam lại có ý tưởng cho “hồi sinh” mô hình liên doanh kể trên khi mà cộng 4 ông lớn lại thì doanh thu cũng lên đến 4-5 tỷ đô. Nhưng sau cùng, đề xuất ấy cũng chưa đâu vào đâu.

Trong khi đó, thị trường bán lẻ Việt Nam giờ đây nổi lên với sự hiện diện của hàng loạt ông lớn nước ngoài khác như Lotte (Hàn Quốc), Aeon (Nhật), Central Group (Thái Lan)...

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng: Sự tham gia thị trường của các nhà phân phối nước ngoài, nhất là từ các nước ASEAN như Thái Lan, Nhật Bản, kéo theo là hàng hóa nhập khẩu cạnh tranh cao về chất lượng và giá cả đang là thách thức đối với hàng Việt.

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang trong cuộc đấu khốc liệt.
Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang trong cuộc đấu khốc liệt.

Doanh nghiệp “nội” ngập trong thua lỗ

Sức khỏe các DN bán lẻ “nội” được ông Phạm Đình Đoàn mô tả bằng những số liệu mà ông thừa nhận là đầy... u ám.

“Hệ thống phân phối hiện đại đa số là lỗ. Tất cả siêu thị tính ra đều lỗ hết. Cửa hàng tiện ích càng lỗ. Tất cả đều lỗ rất nhiều”, ông Đoàn nói. Ông tiết lộ, có doanh nghiệp làm thương mại điện tử cũng lỗ vài ngàn tỷ, còn trung bình lỗ 500-600 tỷ một năm.

Nhiều DN bán lẻ đã phải liên kết hoặc “bán mình” cho nước ngoài. Nhưng cũng có siêu thị “nội” đang vươn lên để lật ngược bàn cờ.

“Ông chủ” doanh nghiệp bán lẻ kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội bán lẻ Việt Nam này vẫn đánh giá, việc DN ngoại vào mua các DN nội hay mở rộng hoạt động ở Việt Nam nên được xem là điều bình thường, không có gì phải nghiêm trọng hóa, miễn là họ phục vụ được định hướng phát triển thương mại của Việt Nam về chất lượng hàng hóa, đáp ứng văn minh thương mại, giúp người tiêu dùng Việt Nam hưởng lợi ích.

Đồng tình quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: "Khi báo chí đưa tin là bán lẻ nội bị nước ngoài thâu tóm, tôi chủ trì cuộc họp giải trình với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi mất cả buổi chiều để giải trình những vấn đề như nếu DN nước ngoài vào thâu tóm hoạt động bán lẻ thì hàng Việt Nam không còn cơ hội vào siêu thị không. Thực tế chúng tôi đi kiểm tra cùng Chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam ở Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng, thì thấy trong siêu thị hiện nay hàng Việt Nam chiếm trên 90%, có nơi 95% là hàng Việt Nam".

“DN cứ thấy hàng hóa đem lại lợi nhuận là họ bán. Họ không quan tâm hàng nước nào. Bởi nếu nhập hàng từ nước ngoài vào có khi giá còn cao hơn’, ông Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Cách đây ít ngày, Bộ Công Thương tổ chức cả một Hội nghị lấy ý kiến về Dự thảo Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”. Lý do là đến nay, Việt Nam vẫn thiếu một chiến lược tổng thể và toàn diện để đẩy mạnh phát triển thương mại trong nước một cách bền vững.

Mục tiêu đưa ra là giai đoạn từ nay tới năm 2020, GDP lĩnh vực thương mại chiếm 9,61% tổng GDP của cả nước; tốc độ tăng bình quân của ngành đạt khoảng 12,6 %/năm; tốc độ tăng bình quân hàng năm của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu DV tiêu dùng (chưa loại trừ yếu tố giá) giai đoạn từ nay đến năm 2020 khoảng 10,7%/năm. Đến năm 2030, GDP lĩnh vực thương mại trong nước đóng góp khoảng 15% vào GDP.

PGS.TS Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện chính sách và phát triển, cho rằng: Mọi thứ giờ thay đổi nhanh. Cả tập đoàn bán lẻ lớn nhất lại không có cửa hàng nào như Alibaba. Hãng taxi lớn nhất lại không sở hữu cái xe nào. Cho nên, một chiến lược đưa ra thì cũng phải tiên đoán được hoặc dự đoán được sự tác động của công nghệ đến chính sách.

Ông Phạm Đình Đoàn nói thẳng: Trong thời đại thay đổi nhanh thế này, việc xây dựng chiến lược thương mại trong nước đến 2025, tầm nhìn 2035 thì rất khó chính xác. Chưa kể, nhiều chính sách ban hành nhưng để triển khai được thì cực kỳ khó khăn, không khả thi.

“Trước đây mấy DN chúng tôi liên doanh với nhau thành một tập đoàn bán lẻ nhưng xuống đến các tỉnh thì địa phương đưa ra đủ điều kiện nên rất khó triển khai”, ông Đoàn nhắc lại “liên minh” năm nào.

Cho nên, ông Đoàn quan điểm, chính sách cho thương mại phải từ doanh nghiệp đi lên, để DN đề xuất. Còn nếu chỉ dựa vào chiến lược thì có cũng được, không có cũng được.

Theo Lương Bằng
Vietnamnet

Liên minh đại gia Việt: Bắt tay hoành tráng, cái kết bẽ bàng chỉ vì đất - 3

MỚI NHẤT
“Khát” văn phòng hạng A tại trung tâm, doanh nghiệp đổ về Quận 2
“Khát” văn phòng hạng A tại trung tâm, doanh nghiệp đổ về Quận 2

(Dân trí) - Chưa bao giờ văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM - đặc biệt là văn phòng hạng A - lại thiếu hụt trầm trọng và có mức giá thuê tăng cao kỷ lục như 2 năm trở lại đây. “Cầu” vượt xa “cung” khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu khi tìm mặt bằng kinh doanh, nhất là văn phòng có quy mô lớn.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:41

Làng hoa Mỹ Bình có khả năng “mất tết”
Làng hoa Mỹ Bình có khả năng “mất tết”

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 vào cuối năm 2018, áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 1 đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có mưa to, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi, trong đó có làng hoa phường Mỹ Bình (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận).

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:00

Nhà phố Para Grus đi đầu xu hướng kết hợp ở, nghỉ dưỡng & kinh doanh du lịch
Nhà phố Para Grus đi đầu xu hướng kết hợp ở, nghỉ dưỡng & kinh doanh du lịch

(Dân trí) - Nhà phố Para Grus được xem là một trong những dự án ven biển tiên phong khai phá phân khúc nhà phố trong tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tại Bãi Dài Cam Ranh. Hệ thống tiện ích đa dạng, thừa hưởng lợi thế vượt trội từ tổ hợp KN Paradise, Para Grus đang tạo nên sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư

Thứ hai, 07/01/2019 - 04:33

Nha khoa Kim được bình chọn vào “Top 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018”
Nha khoa Kim được bình chọn vào “Top 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018”

(Dân trí) - Với tốc độ phát triển hệ thống phòng khám nhanh chóng cùng với dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao, vừa qua, Nha khoa Kim được vinh danh “Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng năm 2018” trong lễ Tôn vinh vừa tổ chức tại Nhà hát Quân đội, TP.HCM.

Thứ hai, 07/01/2019 - 04:00

"Nếu cán bộ quản lý thị trường là giả danh thì họ sẽ không mang tiền trả lại"
"Nếu cán bộ quản lý thị trường là giả danh thì họ sẽ không mang tiền trả lại"

(Dân trí) - Nhận định về sự việc 3 cán bộ quản lý thị trường (QLTT) có dấu hiệu "làm luật", Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) cho biết đó có thể là cán bộ QLTT thật thì họ mới trả lại tiền, còn giả danh thì sẽ không bao giờ quay lại.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:53

Tỷ phú Richard Branson tiết lộ tập thể dục giúp ông thành công
Tỷ phú Richard Branson tiết lộ tập thể dục giúp ông thành công

(Dân trí) - Tỷ phú Branson chia sẻ việc tập luyện thể dục hàng ngày là chìa khóa dẫn đến thành công của ông.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:30

Hoa rực lửa từ Nhật “đốt” túi tiền chị em, đại gia ngã giá nghìn USD mua chim quý
Hoa rực lửa từ Nhật “đốt” túi tiền chị em, đại gia ngã giá nghìn USD mua chim quý

(Dân trí) - Hoa ly lửa nhập khẩu từ Nhật Bản là một trong những dòng hoa nhập ngoại tạo ra sức hút lớn cho thị trường Tết năm nay. Trong khi đó, dù đã dự chi ngàn USD nhưng một người đàn ông vẫn không mua được cặp chim quý để biếu Tết sếp.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:06

Nghịch lý ngành điều: Càng xuất khẩu nhiều thì càng nhập nhiều
Nghịch lý ngành điều: Càng xuất khẩu nhiều thì càng nhập nhiều

(Dân trí) - Một nghịch lý của ngành điều đã nhiều năm nay là càng xuất khẩu nhiều thì càng nhập nhiều, do không đủ nguyên liệu để chế biến.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 03:09

Dân giàu tăng mua xế hộp, xe Trung Quốc dần "bật bãi" khỏi Việt Nam
Dân giàu tăng mua xế hộp, xe Trung Quốc dần "bật bãi" khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi nhu cầu xe hơi ngày càng gia tăng mạnh mẽ do tầng lớp trung lưu tại Việt Nam nhiều lên thì thị trường dành cho xe Trung Quốc bị thu hẹp và cạnh tranh bởi các hãng xe lớn có tên tuổi tại Việt Nam.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 01:00

Công tử Bạc Liêu mua lại siêu xe Cường đôla; thu nhập “ông trùm” tôn thép “thua” cả cấp dưới
Công tử Bạc Liêu mua lại siêu xe Cường đôla; thu nhập “ông trùm” tôn thép “thua” cả cấp dưới

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về chiếc xe Mclaren 570S của Cường Đôla đã được đại gia Bạc Liêu mua lại khiến nhiều người tò mò. Bên cạnh đó, việc thu nhập của “ông trùm” đứng đầu ngành tôn thép còn “thua” xa cấp dưới cũng là thông tin đáng chú ý.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:42

“Ly kỳ” vụ cưỡng chế 3.140 tỷ đồng với Sabeco; Lo thiếu điện trong vài năm tới
“Ly kỳ” vụ cưỡng chế 3.140 tỷ đồng với Sabeco; Lo thiếu điện trong vài năm tới

(Dân trí) - Sau khi bị Cục thuế TPHCM thi hành cưỡng chế 3.140 tỷ đồng vào ngày 28/12/2018, Sabeco có phản ứng mạnh mẽ, cho rằng cơ quan này “vi phạm pháp luật”... Vụ việc này gây chú ý với công chúng trong những ngày cuối năm 2018, đầu 2019.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:18

Bán cổ phần cho đối tác ngoại, Chủ tịch Vietcombank chi tiền gom cổ phiếu
Bán cổ phần cho đối tác ngoại, Chủ tịch Vietcombank chi tiền gom cổ phiếu

(Dân trí) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/1, giá VCB niêm yết ở mức 54.400 đồng/cổ phiếu. Ước tính ông Nghiêm Xuân Thành và ông Lê Hoàng Tùng mỗi người sẽ phải chi hơn 544 triệu đồng để thực hiện mua số cổ phiếu đã đăng ký.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ lục cá ngừ Nhật Bản gần 300 kg giá 70 tỷ đồng
Kỷ lục cá ngừ Nhật Bản gần 300 kg giá 70 tỷ đồng

(Dân trí) - “Vua cá ngừ” Nhật Bản vừa trả mức giá cao kỷ lục 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) cho một con cá ngừ vây xanh được đánh giá cao tại buổi đấu giá cá nổi tiếng ở Tokyo.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:18

Sốt ruột ô tô chơi Tết, xe sang về quê bị móc túi trăm triệu
Sốt ruột ô tô chơi Tết, xe sang về quê bị móc túi trăm triệu

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều mẫu ô tô cháy hàng, giá bị đẩy lên cao chót vót. Muốn có xe chơi Tết, khách phải chi tiền chênh cả trăm triệu.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 04:50

Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng: 1 cú lật cờ, vượt lên đứng đầu
Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng: 1 cú lật cờ, vượt lên đứng đầu

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng bất ngờ làm cú lật thế cờ vươn lên vị trí số 1 trong khi mà mọi thứ không còn thuận lợi, thị trường không sôi động như trước đây và cổ phiếu chìm sâu ở đáy hơn 1 năm qua.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:00

Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thị trường xe cũ đang khá sôi động khi lượng rao bán xe trên các mạng xã hội gia tăng, tại các đại lý xe cũ, hình thức khuyến mại kịch sàn cũng được áp dụng. Ở thị trường thuê xe, những đơn đặt hàng đã rục rịch tăng và chi phí năm nay có thể tăng do dự báo có khá nhiều đợt rét trong tháng 1/2019, thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:00

Hơn 330 tấn lúa giống đành đổ bỏ vì mưa lũ
Hơn 330 tấn lúa giống đành đổ bỏ vì mưa lũ

(Dân trí) - Đợt mưa lũ bất thường vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019 đã làm hàng ngàn ha lúa vụ Đông Xuân của nông dân Phú Yên thiệt hại nặng, nhiều diện tích mất trắng phải gieo sạ lại từ đầu. Cũng do mưa lũ mà khoảng 330 tấn lúa giống đã ngâm ủ phải đổ bỏ vì nước ngập trắng đồng không thể gieo sạ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 01:00

Giá vàng tiếp tục tăng cao, chênh lệch nới rộng
Giá vàng tiếp tục tăng cao, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Tính chung tuần này, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng khoảng 200.000 đồng, đánh dấu mức giá cao nhất trong 4 tháng qua.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:55

VinID “chơi lớn”, tặng xe VinFast tiền tỷ tri ân khách hàng đón Tết Kỷ Hợi
VinID “chơi lớn”, tặng xe VinFast tiền tỷ tri ân khách hàng đón Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Chương trình quay số với các giải thưởng trị giá tiền tỷ như ô tô VinFast Lux 2.0, xe máy điện Klara, điện thoại Vsmart… là món quà tri ân đặc biệt mà VinID muốn gửi tới các thành viên của mình ngay trước thềm năm mới Kỷ Hợi.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:52

Khoá giả, khoá nhái sẽ tự đào thải khi ý thức tiêu dùng được nâng cao
Khoá giả, khoá nhái sẽ tự đào thải khi ý thức tiêu dùng được nâng cao

(Dân trí) - Vấn nạn khóa giả, khóa nhái không mới nhưng luôn là vấn đề đau đầu của xã hội, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0. Một phần nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người tiêu dùng.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:00

Không trả nổi lương, Zimbabwe sa thải hơn 3.000 công chức
Không trả nổi lương, Zimbabwe sa thải hơn 3.000 công chức

(Dân trí) - Chính phủ Zimbabwe vừa sa thải hơn 3.000 công chức của nhiều Bộ khác nhau nhằm cố gắng thực hiện tốt lời hứa cắt giảm dịch vụ dân sự cồng kềnh và tiết kiệm nguồn ngân sách.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:00

Tập đoàn Vitto ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược trên toàn quốc
Tập đoàn Vitto ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược trên toàn quốc

(Dân trí) - Những năm gần đây, trong khi những ngành sản xuất công nghiệp khác đang tăng trưởng khiêm tốn thì sản xuất gạch ốp, lát đã vươn lên tầm cỡ khu vực và thế giới. Tập đoàn Vitto tự hào là doanh nghiệp có những thành tựu đóng góp tích cực làm thay đổi diện mạo ngành gạch ốp lát trong nước, luôn tiên phong thay đổi để thích ứng với đà phát triển vượt bậc trong sự phục hồi của thị trường vật liệu xây dựng.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:55

Bãi biển Xuân Thành Hà Tĩnh: “Nàng công chúa ngủ say” đã được đánh thức
Bãi biển Xuân Thành Hà Tĩnh: “Nàng công chúa ngủ say” đã được đánh thức

(Dân trí) - Đẹp và giàu sức hút, thế nhưng bãi biển Xuân Thành đã từng “say trong giấc ngủ dài”. Sau bao năm, đến nay, nàng công chúa ấy đã thực sự bừng tỉnh, mang tới cho vùng đất này nhiều điều mới lạ và đầy hấp dẫn. Đó là cơ hội khai thác tiềm năng, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng biển.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:30

Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế
Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

(Dân trí) - Sự tăng trưởng của nền kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội, nhưng kéo theo là những tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường. Khi đó, vai trò của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng được đẩy lên cao với xu hướng tín dụng xanh.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:10