Liệu trả thêm thuế cho nước ngọt có giảm thừa cân, béo phì?

Khi đưa ra đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên nước ngọt có đường, Bộ Tài chính giải thích cho đề xuất này rằng tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì và tiểu đường ở Việt Nam đang ở mức cao. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, thì các loại đồ uống có đường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe....

Tuy nhiên, cũng theo số liệu của tổ chức này, Việt Nam lại đang là nước có tỷ lệ thừa cân, béo phì thấp nhất trong khu vực, cũng như so sánh với các quốc gia khác trên thế giới. Thừa cân béo phì cũng cần xác định đúng nguyên nhân để đưa ra biện pháp hiệu quả.

Thừa cân, béo phì do nhiều nguyên nhân

Theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, các nguyên nhân chủ yếu của bệnh béo phì bao gồm: chế độ ăn nhiều chất béo hoặc có hàm lượng calo cao, thói quen ăn nhanh và ăn nhiều, lối sống ít vận động và ít tập luyện thể chất và cơ địa dễ tăng cân (do cấu trúc gen hoặc di truyền).

Theo một nghiên cứu đối chứng được tiến hành trên 3,135 học sinh tại 10 trường tiểu học tại thành phố Stockholm-Thụy Điển tiến hành trong 4 năm với sự can thiệp bao gồm chế độ ăn lành mạnh, các hoạt động thể chất 30 phút/ngày tại trường học và hạn chế thời gian tĩnh tại trong các giờ học. Kết quả cho thấy tỉ lệ thừa cân và béo phì tại các trường thực hiện chương trình của nghiên cứu đã giảm 3.2% so với tỉ lệ thừa cân, béo phì tăng 2.8% ở các trường không thực hiện chương trình can thiệp này.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác tại 10 thành phố của châu Âu cũng cho thấy, thanh thiếu niên có thời gian ngủ trung bình dưới 8 giờ có chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index -BMI), chu vi vòng eo, chu vi vòng hông, chỉ số mỡ khối cao hơn, đặc biệt đối với nữ giới.

Như vậy, các loại thực phẩm có thể gây thừa cân béo phì như mỡ, đường, muối, và lối sống chưa lành mạnh, ít vận động cùng thời gian ngủ trung bình mỗi ngày không đảm bảo đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh thừa cân béo phì.

Người Việt Nam có béo phì?

Trong số liệu của Đài quan sát y tế toàn cầu (Global Health Observatory) thuộc Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ béo phì tại Việt Nam năm 2016 ở mức 2,4% đối với nhóm người từ 5-19 tuổi, và là 2,1% đối với nhóm người trưởng thành (trên 18 tuổi), trong khi tỷ lệ này tại Thái Lan tương ứng là 11,3% và 10%. Tại các nước như Lào, Campuchia, Brunei và Thái Lan mặc dù đã áp thuế TTĐB lên nước ngọt nhưng tỉ lệ béo phì ở độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi và độ tuổi từ 18 tuổi trở lên vẫn tăng liên tục trong 16 năm qua.

Cũng trong báo cáo này, Việt Nam là nước có tỷ lệ thừa cân, béo phì thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á với tỷ lệ người thừa cân chiếm khoảng 10.2% dân số. Trong khi đó Thái Lan là nước đứng thứ 2 trong khu vực với tỷ lệ người thừa cân chiếm khoảng 32.2% dân số. Malaysia là nước có tỷ lệ người thừa cân cao nhất trong khu vực với mức 44.2% dân số. Tỷ lệ thừa cân, béo phì trung bình của thế giới năm 2016 là 39%.

Tỉ lệ người dân bị béo phì ở một số nước Đông Nam Á năm 2016 (%) (nguồn WHO)
Tỉ lệ người dân bị béo phì ở một số nước Đông Nam Á năm 2016 (%) (nguồn WHO)

Năm 2014, Hiệp hội mía đường cũng đưa ra những số liệu về việc tiêu thụ đường/đầu người của nước ta hiện nay thuộc khung thấp, so với tỷ lệ trung bình trên thế giới. Theo đó, một người dân Việt Nam nạp 15kg/người/năm, trong khi đó bình quân thế giới là 23,70 kg/người/năm, một số quốc gia tiêu thụ đường cao ở mức khoảng 40-50kg/người/năm.

Mặc dù được biết đến là quốc gia có tỷ lệ vóc dáng “thon gọn” nhất thế giới, nhưng theo nghiên cứu của Đại học Stanford dựa trên thống kê từ dữ liệu điện thoại thông minh của 700.000 người tham gia, công bố vào 16/07/2017 vừa qua, Việt Nam lại là một trong những quốc gia “lười đi bộ” nhất thế giới (3.600 bước/ ngày so với trung bình thế giới 5.000 bước/ ngày).

Biện pháp hữu hiệu

Khá nhiều quốc gia có quan điểm cho rằng việc áp thuế với nước ngọt không phải là giải pháp tốt nhằm giảm hay ngăn chặn tình trạng thừa cân béo phì. Vì vậy, thay vì áp dụng chính sách thuế này, họ áp dụng các chính sách nhằm giảm lượng đường và chất béo trong thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn, ban hành các qui định về dán nhãn ghi rõ thành phần dinh dưỡng như calo, protein, chất béo, đường, cholesterol, và natri, khuyến cáo đối với các sản phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao, thực hiện các chiến dịch tuyên truyền về dinh dưỡng, về chế độ ăn uống lành mạnh, về thói quen vận động và rèn luyện thể lực.

Rất nhiều biện pháp khác nhau đã được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng thừa cân béo phì ở các quốc gia, mà người dân không phải chịu thêm các loại thuế suất. Các biện pháp này không chỉ giúp người dân có các lựa chọn ăn uống lành mạnh, mà hướng đến cả lối sống lành mạnh hơn, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Nếu chỉ áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt có đường để hạn chế tiêu thụ đối với mặt hàng này, trong khi bỏ qua các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường và chất béo cao khác như bánh, kẹo, kem, đồ ăn nhanh..., thì không những làm cho chính sách thuế mang tính phân biệt mà còn không đạt được mục tiêu giảm tỷ lện thừa cân, béo phì và tiểu đường trong dân.

AH

MỚI NHẤT
Mê mẩn bộ bàn ghế "thập thất long", trả ngay 5 tỷ đồng chủ nhà vẫn lắc đầu
Mê mẩn bộ bàn ghế "thập thất long", trả ngay 5 tỷ đồng chủ nhà vẫn lắc đầu

(Dân trí) - Bộ bàn ghế thập thất long (bộ rồng 17 món) của một đại gia ở Bắc Ninh khiến ai vào nhà cũng trầm trồ thán phục. Đã có thời điểm, bộ bàn ghế được trả giá lên tới tận 5 tỷ đồng nhưng vì cái duyên nên chủ nhà không muốn bán.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:00

Bộ Tài chính “tuýt còi” đề xuất mua xe công sai đối tượng ưu tiên của Bộ Xây dựng
Bộ Tài chính “tuýt còi” đề xuất mua xe công sai đối tượng ưu tiên của Bộ Xây dựng

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về phương án xử lý hơn 15 chiếc xe dôi dư thuộc quyền quản lý của bộ này, trong đó có phương án bán một số xe và đề nghị không tiếp tục mua mới thêm một xe ô tô bằng tiền ngân sách cho một đơn vị không nằm trong tiêu chuẩn.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:50

Hội An: Hoa Tết tăng giá, sức mua giảm
Hội An: Hoa Tết tăng giá, sức mua giảm

(Dân trí) - Hoa Tết năm nay tại TP Hội An (Quảng Nam) tăng giá hơn so với mọi năm từ 10-20%, nhưng sức mua giảm, không sôi động như mọi năm.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:42

Dịch vụ làm đẹp “hốt” bạc triệu ngày cuối năm
Dịch vụ làm đẹp “hốt” bạc triệu ngày cuối năm

(Dân trí) - Các tiệm tóc, làm móng, uốn mi, chăm sóc da… liên tục làm việc không có giờ nghỉ. Khách đi làm đẹp phải đặt lịch từ hôm trước, hôm sau mới tới lượt. Khách hàng quen, tiệm mới nhận. Thời gian làm đẹp “bị” rút ngắn, giá cả tăng vì Tết. Chủ tiệm thu bạc triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:00

Người Đà Nẵng đổ xô đi chợ sắm Tết
Người Đà Nẵng đổ xô đi chợ sắm Tết

(Dân trí) - Những ngày này, người dân Đà Nẵng đổ về các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố để sắm Tết khiến cho không khí nơi đây luôn tấp nập, nhộn nhịp.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:48

Quá tải rút tiền từ ATM, Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị mới
Quá tải rút tiền từ ATM, Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị mới

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng, tổ chức cung ứng thẻ rà soát các ATM thường có hiện tượng quá tải, chủ động có các biện pháp nhằm giảm tải cho việc rút tiền mặt tại các ATM.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:00

Hoa hồng “thét” giá gấp 3 lần ngày thường, vẫn cháy hàng dịp Valentine
Hoa hồng “thét” giá gấp 3 lần ngày thường, vẫn cháy hàng dịp Valentine

(Dân trí) - Dù chưa đến ngày lễ tình nhân Valentine (14/2) nhưng một số cửa hàng hoa cho biết các loại hồng đỏ, hồng 7 màu, hồng tuyết,... đã không còn hàng để bán dù có mức giá gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:48

Đón ngày Vía Thần tài, giá vàng tăng mạnh
Đón ngày Vía Thần tài, giá vàng tăng mạnh

(Dân trí) - Chờ đón ngày Vía Thần tài, giá vàng SJC tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM phiên giao dịch cuối cùng của năm Đinh Dậu 2017 tăng mạnh lên mốc 37,15 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian tới.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:30

“Sốt” xình xịch lan rừng khủng giá chục triệu được đại gia săn đón
“Sốt” xình xịch lan rừng khủng giá chục triệu được đại gia săn đón

Cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là lúc các nhà vườn ở “thủ phủ hoa lan” Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) bung hết hàng hiếm, độc, lạ ra thị trường. Đặc biệt, những giò lan rừng khủng có giá chục triệu đồng được nhiều đại gia săn lùng, đặt mua chơi Tết.

Thứ ba, 13/02/2018 - 02:07

Dịch vụ mổ heo thuê nghiệp dư “hốt bạc” dịp Tết
Dịch vụ mổ heo thuê nghiệp dư “hốt bạc” dịp Tết

(Dân trí) - Dịp cận Tết, những người làm dịch vụ mổ heo thuê tại TPHCM lại tranh thủ kiếm tiền khi mà nhu cầu nhờ mổ heo của người dân tăng cao.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:30

FLC chuẩn bị ra mắt dự án FLC Asia Park tại phía Tây Hà Nội
FLC chuẩn bị ra mắt dự án FLC Asia Park tại phía Tây Hà Nội

Với FLC Asia Park, Tập đoàn FLC tiếp tục bổ sung vào chuỗi các dự án khu đô thị kiểu mẫu mà đơn vị này đã và đang phát triển thành công ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:17

Sau siết ô tô nhập, Bộ Công Thương dự báo ô tô nội sẽ bán "chạy" hơn
Sau siết ô tô nhập, Bộ Công Thương dự báo ô tô nội sẽ bán "chạy" hơn

(Dân trí) - Cục Công nghiệp Bộ Công Thương cho rằng, sản xuất và tiêu thụ ô tô lắp ráp trong nước "sẽ khả quan hơn" trong năm 2018 và các hãng ô tô chú trọng sản xuất dòng xe cỡ nhỏ…

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy hàng socola Valentine đựng trong hộp iPhone X làm người yêu mừng hụt
Cháy hàng socola Valentine đựng trong hộp iPhone X làm người yêu mừng hụt

(Dân trí) - Năm nay, trên thị trường quà tặng dịp Lễ Tình nhân Valentine, loại socola đựng trong hộp iPhone X được nhiều bạn trẻ thích thú hơn cả bởi sự độc đáo, khác lạ và mức giá phải chăng.

Thứ ba, 13/02/2018 - 11:30

Vingroup "dấn thân" với thương hiệu ô tô quốc gia đầu tiên
Vingroup "dấn thân" với thương hiệu ô tô quốc gia đầu tiên

Có một câu nói rằng mỗi quốc gia cần 5 điều: lá cờ, bài quốc ca, quân đội, một hãng hàng không và một công ty xe hơi”, Robin Zhu, chuyên gia phân tích của hãng ôtô châu Á tại Bernstein cho hay.

Thứ ba, 13/02/2018 - 11:00

Quà Tết mấy miếng thịt bò, vài lát cá sống: Mẹ vợ giật mình
Quà Tết mấy miếng thịt bò, vài lát cá sống: Mẹ vợ giật mình

Không phải là bánh kẹo, rượu ngoại, bên trong những hộp xốp buộc nơ đỏ to vượt mặt là những khay sashimi cá trích, thịt ốc, tôm ép trứng, bạch tuộc,... hay miếng thịt bò Kobe đỏ au to bằng bàn tay, vài lát cá hồi tươi sống,... Đây là món quà Tết độc đáo, được nhiều người lựa chọn. Không ít người được biếu quà đã phải giật mình khi biết giá trị thực của nó.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:00

Bộ Công Thương: Không xuất hiện tình trạng tăng giá đột biến dịp Tết
Bộ Công Thương: Không xuất hiện tình trạng tăng giá đột biến dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, không xuất hiện tình trạng tăng giá đột biến, đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết.

Thứ ba, 13/02/2018 - 09:00

“Đại gia đất vàng” Hapro sắp IPO, Nhà nước rút lui
“Đại gia đất vàng” Hapro sắp IPO, Nhà nước rút lui

(Dân trí) - Vào cuối tháng 3 sẽ diễn ra phiên IPO với Hapro, doanh nghiệp đang “nắm trong tay” rất nhiều quỹ đất vàng. Mức giá khởi điểm cho gần 76 triệu cổ phần Hapro sẽ là 12.800 đồng/cổ phiếu và hậu cổ phần hoá, Nhà nước rút lui hoàn toàn khỏi doanh nghiệp này.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:00

Tập đoàn FLC giới thiệu quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình
Tập đoàn FLC giới thiệu quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bất ngờ sôi động và tạo sức hút mạnh mẽ ở thời điểm cuối năm với dự án quy mô lớn sắp được Tập đoàn FLC tung ra thị trường.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:52

5 bí quyết trở thành người mua sắm thông minh dịp Tết
5 bí quyết trở thành người mua sắm thông minh dịp Tết

Chi phí vào dịp Tết thường tăng lên khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Tuy vậy, khi có trong tay những bí quyết để mua sắm thông minh thì việc bị “cháy” ngân sách sẽ không bao giờ xảy ra.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:50

Đại gia mua tặng người yêu bó hồng giá gần 160 triệu đồng dịp Valentine
Đại gia mua tặng người yêu bó hồng giá gần 160 triệu đồng dịp Valentine

(Dân trí) - Một bó 999 bông hồng đỏ có giá 5.000 bảng Anh (tương đương gần 160 triệu đồng) là một trong những món quà xa xỉ nhất trong ngày Lễ Valentine năm nay.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:06

Giáp tết, cửa hàng độ xe "hái lộc" vì dân chơi ồ ạt độ xe du xuân
Giáp tết, cửa hàng độ xe "hái lộc" vì dân chơi ồ ạt độ xe du xuân

(Dân trí) - Thời điểm này, rất nhiều cửa hàng độ xe, chơi phụ kiện xe hơi, xe máy phân khối lớn đang làm không hết việc vì nhu cầu quá đông khách. Với những chiếc ô tô độ bề ngoài, giá phụ kiện khoảng 10 đến 20 triệu, còn độ nội thất có giá đắt hơn từ 20 triệu đồng trở lên. Có những loại xe độ với giá hàng trăm triệu đồng trở lên

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:30

Phụ liệu tóc và nail Thúy Hoàng – nơi cung cấp sản phẩm làm đẹp uy tín
Phụ liệu tóc và nail Thúy Hoàng – nơi cung cấp sản phẩm làm đẹp uy tín

Những ngày giáp Tết, không chỉ cây hoa đua nhau khoe sắc mà còn là thời điểm mà chị em phụ nữ tất bật tìm cho mình những địa chỉ tân trang nhan sắc để bước sang năm mới một cách rạng ngời, xinh đẹp. Số ít chị em chọn cho mình cách tự làm đẹp ở nhà để tiết kiệm chi phí và giản thiểu thời gian

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:28

Cả làng nổi lửa: Trắng đêm luộc 10 vạn chiếc bánh chưng Tết
Cả làng nổi lửa: Trắng đêm luộc 10 vạn chiếc bánh chưng Tết

Thời điểm cuối năm, cả làng nghề bánh chưng Bờ Đậu (xã Cổ Lũng, Phú Lương, Thái Nguyên) bán ra thị trường khoảng 10 vạn chiếc bánh, thu nhập cả làng nghề lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:26

Nhà đất, ô tô công dư thừa sẽ được xử lý thế nào?
Nhà đất, ô tô công dư thừa sẽ được xử lý thế nào?

(Dân trí) - Sẽ có 8 hình thức xử lý đối với nhà đất công như giữ lại tiếp tục sử dụng, thu hồi, điều chuyển, bán – chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng, giao về địa phương, tạm giữ lại, chuyển giao hoặc thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:00