Lo giá xăng sẽ tăng sốc

Việc lạm dụng quỹ bình ổn khiến giá xăng dầu có thể rơi vào trạng thái “giật cục”, tăng sốc khi các công cụ bình ổn dần mất đi hiệu lực.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Viettel Global: Bổ sung vốn 10.000 tỷ đồng, mở rộng thêm 8 thị trường

* Phập phồng nhìn giá xăng: Không chỉ người dân chịu thiệt
* VietinBank “tung” kế hoạch sáp nhập PG Bank vào phút cuối
* Việt Nam đóng tàu 56.200 tấn: Cứu "tàu ma" Vinashin
* Cơn khát ô tô chưa hạ nhiệt: Nâng cấp sự hào nhoáng
* Tâm lý đầu cơ giảm, tỷ giá sẽ hạ nhiệt

Ngày 13-4, Bộ Công Thương tiếp tục đưa ra quyết định giữ ổn định giá các mặt hàng xăng, dầu trong nước dù diễn biến giá thế giới đang có dấu hiệu giảm nhẹ 0,2% đối với các loại xăng và tăng khoảng 0,8%-3% đối với các loại dầu. Theo đó, giá xăng RON 95 tiếp tục là 17.880 đồng/lít, RON 92 là 17.280 đồng/lít, dầu diesel 15.880 đồng/lít, dầu hỏa 16.070 đồng/lít và dầu ma dút 12.760 đồng/lít.

Lạm dụng quỹ bình ổn

Để bù đắp phần chênh lệch giá, Bộ Công Thương quyết định sử dụng công cụ duy nhất trong thời điểm hiện nay là Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG). Cụ thể, với mức chênh lệch giá các mặt hàng xăng khoảng 29 đồng, cơ quan quản lý quyết định giảm sử dụng Quỹ BOG thay vì giảm giá xăng tương ứng. Đồng thời, thay vì tăng giá các mặt hàng dầu từ 129-383 đồng/lít thì tăng sử dụng quỹ ở mức tương đương.

Giá xăng RON 95 tiếp tục là 17.880 đồng/lít Ảnh: Tấn Thạnh 
Giá xăng RON 95 tiếp tục là 17.880 đồng/lít Ảnh: Tấn Thạnh 

Đây không phải lần đầu giá xăng dầu được kìm giữ bằng công cụ Quỹ BOG mà việc sử dụng công cụ này được lặp đi lặp lại trong nhiều tháng gần đây. Trước đó, thậm chí, Quỹ BOG còn được xả với mức cao kỷ lục trong suốt 7 năm kể từ khi hình thành quỹ này (từ 1.350 đồng/lít đến 2.448 đồng/lít vào ngày 24-2).

Như vậy, với công cụ hữu hiệu trong ngắn hạn này, người tiêu dùng đã được hưởng giá xăng, dầu bình ổn trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, điều đáng nói là quỹ này đang giảm đi từng ngày và không thể làm “van” điều tiết giá xăng lâu dài được.

Ví dụ, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) có số dư quỹ tính đến hết năm 2014 là 329 tỉ đồng thì hiện nay chỉ còn hơn 100 tỉ đồng, tức là mất đi khoảng hơn 200 tỉ đồng chỉ trong hơn 3 tháng. Một doanh nghiệp đầu mối khác cho biết mỗi tháng bán ra thị trường khoảng 50 triệu lít xăng thì với mức trích và xả quỹ như hiện nay, con số hụt quỹ là khoảng 35 tỉ đồng/tháng (trích chỉ được 15 tỉ đồng nhưng xả ra khoảng 50 tỉ đồng).

Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng cho biết số dư Quỹ BOG đến 26-3 là 2.000 tỉ đồng, mất đi khoảng 300 tỉ đồng so với trước đó 15 ngày. “Biên độ chênh lệch giá hiện không đáng kể nhưng không dám chắc giá xăng sẽ không đi lên. Nếu vẫn tiếp tục điều hành bằng quỹ mà không có dự phòng quỹ thì rất nguy hiểm và có nguy cơ tái diễn điều hành giật cục như vài năm trước đây. Tốt nhất, nên chia sẻ giữa giá và quỹ cho hài hòa” - đại diện một doanh nghiệp xăng dầu nhận định.

Hết công cụ bình ổn?

Việc lạm dụng Quỹ BOG được giới chuyên môn đánh giá có thể khiến thị trường xăng dầu rơi vào tình trạng hết công cụ để bình ổn.

Tại thời điểm tháng 2, khi giá xăng dầu thế giới tăng 1.500-2.500 đồng/lít mỗi loại thì việc sử dụng Quỹ BOG là hợp lý. Nhưng thời điểm gần đây, việc sử dụng Quỹ BOG chưa chắc được hoan nghênh. “Lần điều hành ngày 26-3 lẽ ra có cơ hội giảm giá xăng dầu thì lại đánh đổi bằng Quỹ BOG, trong khi kỳ này lại dùng quỹ để tránh cả tăng lẫn giảm giá các mặt hàng. Như vậy, sẽ dồn giá xăng lại và gây sốc ở những kỳ điều hành tới đây khi các công cụ đều hết hiệu lực. Sao không để giá tham gia điều tiết thị trường theo đúng tinh thần Nghị định 83?” - đại diện một doanh nghiệp phân tích.

Lý do của nhận định trên không chỉ xuất phát từ việc Quỹ BOG đang cạn dần mà còn nằm ở việc thuế môi trường sẽ chính thức tăng mạnh (300%) từ ngày 1-5, gây áp lực không nhỏ lên giá xăng. Để cân bằng, Bộ Tài chính cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu theo cam kết từ ngày 1-1. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện giảm thuế được tiến hành theo lộ trình và phải đến năm 2018 mới có thể hoàn thành. Chưa kể, tại thời điểm này, sản lượng xăng dầu được ưu đãi thuế mới chỉ dừng ở 0,08% tổng kim ngạch nhập khẩu của mặt hàng này theo công bố của Bộ Tài chính. Như vậy, ảnh hưởng từ thuế môi trường đến giá xăng là khó tránh khỏi trong khi người tiêu dùng chưa chắc được hưởng lợi sớm từ các cam kết giảm thuế, nếu Bộ Tài chính còn chưa quyết liệt cắt giảm.

“Đây là chu kỳ giao thời trước khi áp dụng mức thuế môi trường mới với xăng dầu vào ngày 1-5. Bộ Tài chính cam kết không để giá tăng sốc, khi tăng thuế môi trường thì phải rất linh hoạt trong sử dụng các van điều tiết. Trong đó, có cả chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức chứ không chỉ lạm dụng Quỹ BOG. Đặc biệt, cần giảm thuế xăng dầu theo hướng ưu đãi nhất dựa trên khung thuế sẵn có” - chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói.
 

Thuế nhập khẩu xăng không quá 20%

Theo cam kết tại Hiệp định Thương mại tự do ASEAN, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc và Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc, Việt Nam phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, thuế nhập khẩu xăng không quá 20% và các loại dầu tối đa là 5%. Trong khi đó, thuế nhập khẩu xăng dầu từ các thị trường khác đối với xăng là 35% và dầu là 30%

.
Theo Phương Nhung
Người Lao Động 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam
Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam

(Dân trí) - Ở một sân chơi mới với những luật lệ mới, Việt Nam nhận được nhiều cơ hội để chuyển mình, song nếu không kịp thích nghi và không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không ít doanh nghiệp sẽ bước hụt, tụt lại phía sau và bị đào thải.

Thứ ba, 14/04/2015 - 03:08

Chính phủ đồng ý cấp phép cho hãng hàng không mới
Chính phủ đồng ý cấp phép cho hãng hàng không mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển chung cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Globaltrans Air sẽ trở thành hãng hàng không chung thứ 3 của Việt Nam khai thác bay thương mại.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:50

VietinBank và những toan tính khi sáp nhập PGBank
VietinBank và những toan tính khi sáp nhập PGBank

(Dân trí) - Lãnh đạo VietinBank tiết lộ, sáp nhập sẽ tạo cơ hội cho VietinBank đạt được mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu thông qua việc kết hợp với PGBank và Petrolimex (cổ đông lớn của PGBank). Dự kiến, 1 cổ phiếu PGBank sẽ đổi được 0,9 cổ phiếu CTG.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:22

“Không có chuyện Nhà máy Dung Quất đóng cửa”
“Không có chuyện Nhà máy Dung Quất đóng cửa”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn - BSR (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất) với phóng viên Dân trí lúc 11h30 ngày hôm nay (14/4).

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:00

Tiệc đại gia nghìn đô và bữa cỗ quê
Tiệc đại gia nghìn đô và bữa cỗ quê

Chỉ khi cơ hội về giáo dục, luật pháp, sự lựa chọn cá nhân, quyền con người, được phân chia công bằng, môi trường được đảm bảo, thì lúc đó con số GDP – tăng trưởng kinh tế mới thực sự có giá trị.

Thứ ba, 14/04/2015 - 12:37

Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa
Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa

“Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang đứng trước nguy cơ không bán được hàng và phải đóng cửa trong thời gian tới”. Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hiện quản lý và vận hành Nhà máy vừa gửi lời tới các cơ quan hữu trách.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:21

TPHCM: BĐS tách biệt với phố thị “nóng” lên mỗi ngày
TPHCM: BĐS tách biệt với phố thị “nóng” lên mỗi ngày

Trong định hướng chiến lược phát triển đô thị theo cả 4 hướng tại TPHCM, khu vực phía Đông với hàng loạt dự án hạ tầng đã và đang được đầu tư mạnh với tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỉ đồng, chiếm 70% số tiền đổ vào các tuyến giao thông toàn thành phố.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:02

Thêm một thành viên gia nhập thị trường OTT
Thêm một thành viên gia nhập thị trường OTT

Mặc dù thị trường phần mềm ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) ở Việt Nam đã quá chật chội với những cái tên khá quen thuộc như Zalo, Viber, Line…song gần đây VietTalk, một thành viên mới vẫn tạo sức hút đối với người sử dụng nhờ những tính năng vượt trội…

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:02

Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca
Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca

Cả ngàn xe dưa hấu ùn tắc ở biên giới, hàng ngàn hộ nông dân khóc ròng trên ruộng dưa thối, bất lực nghĩ đến cái ăn ngày mai. Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân đang thu tiền tỷ trên hàng ngàn ha mắc ca, cũng đang không khỏi mông lung về tương lai….

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:55

Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy
Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Metro Thăng Long) vừa bị phạt 5,8 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:51

Sập bẫy bán hàng đa cấp
Sập bẫy bán hàng đa cấp

Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều sinh viên nữ phải kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Không ít người sập bẫy công ty bán hàng đa cấp “dởm”, lâm cảnh nợ đầm đìa vì bị dụ vay tiền của các tiệm cầm đồ.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:36

"Đàn em" Chu Vĩnh Khang tại tập đoàn dầu khí nhận tội ăn hối lộ khủng
"Đàn em" Chu Vĩnh Khang tại tập đoàn dầu khí nhận tội ăn hối lộ khủng

(Dân trí) - Trong phiên xét xử ngày 13/4, cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn, người được cho là một thân tín của Chu Vĩnh Khang, đã thừa nhận mọi tội danh, bao gồm ăn hối lộ và lợi dụng chức vụ.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng mộc nhĩ “trúng” hơn buôn gỗ, buôn trâu
Trồng mộc nhĩ “trúng” hơn buôn gỗ, buôn trâu

Anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988), ở thôn Mơ, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa được nhiều người coi là “chuyên gia” mộc nhĩ ở vùng miền núi này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:02

Sáng mai, khai mạc hội chợ Vietnam Expo 2015
Sáng mai, khai mạc hội chợ Vietnam Expo 2015

Với chủ đề “Hợp tác Hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN” ,Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 25 - VIETNAM EXPO 2015 - diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 15 - 18/ 4 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC).

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:02

VietinBank chính thức xin cổ đông sáp nhập PGBank
VietinBank chính thức xin cổ đông sáp nhập PGBank

(Dân trí) - Tại đại hội đồng cổ đông sáng nay 14/4, Hội đồng quản trị VietinBank đã chính thức xin cổ đông thông qua việc sáp nhập PGBank vào VietinBank sau hơn 1 năm “úp mở” .

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:31

 Bộ Y tế thanh tra đột xuất Tân Hiệp Phát
Bộ Y tế thanh tra đột xuất Tân Hiệp Phát

Đoàn Thanh tra của Bộ Y tế do Phó chánh thanh tra Bộ làm trưởng đoàn sẽ thanh tra toàn diện việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty Tân Hiệp Phát trong thời gian 30 ngày.

Thứ ba, 14/04/2015 - 07:11

Đại gia “nhịn ăn” trả nợ mong được yên thân
Đại gia “nhịn ăn” trả nợ mong được yên thân

Đã dần hồi phục sau cuộc khủng hoảng kéo dài, làm ăn có tý lãi nhưng không ít đại gia nổi đình nổi đám trong các năm trước đây phải đầu tắt mặt tối, "nhịn ăn" để trang trải nợ nần để yên thân, tồn tại tính chuyện dài hơi.

Thứ ba, 14/04/2015 - 06:14

Bộ Công Thương: Việt Nam sẽ không duy trì lợi thế lao động giá rẻ
Bộ Công Thương: Việt Nam sẽ không duy trì lợi thế lao động giá rẻ

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam tận dụng lợi thế lao động giá rẻ khi bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, mục tiêu của Việt Nam sẽ không duy trì lợi thế so sánh này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:48

Thuế nhập khẩu xăng dầu đồng loạt giảm mạnh
Thuế nhập khẩu xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi phát đi tín hiệu giữ nguyên giá bán xăng dầu hiện hành, Bộ Tài chính đã đồng loạt giảm mạnh các loại thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Thứ hai, 13/04/2015 - 09:11

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn Nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện Trung Quốc
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn Nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp Đoàn đại biểu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện Trung Quốc do Ông Lý Vĩ, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ hai, 13/04/2015 - 07:53

WB: Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đang hưởng lợi từ giá dầu giảm
WB: Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đang hưởng lợi từ giá dầu giảm

(Dân trí) - Giá dầu giảm sẽ kích thích cầu nội địa ở phần lớn các quốc gia trong khu vực và sẽ đem lại cho các nhà hoạch định chính sách cơ hội có một không hai để thúc đẩy các cải cách tài khóa giúp tăng thu ngân sách và tái định hướng chi tiêu công.

Thứ hai, 13/04/2015 - 06:48

Trung Quốc lập AIIB: Đại diện WB khẳng định "càng đông càng vui"
Trung Quốc lập AIIB: Đại diện WB khẳng định "càng đông càng vui"

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, hiện nay nhu cầu phát triển hạ tầng rất lớn, việc có thêm một định chế tài chính sẽ vừa tăng thêm vốn đầu tư vừa đảm bảo hoạt động đầu tư mang lại hiệu quả lớn nhất trong thời gian ngắn nhất.

Thứ hai, 13/04/2015 - 05:05

46 ngân hàng Ukraine đồng loạt phá sản
46 ngân hàng Ukraine đồng loạt phá sản

Hôm qua (12/4), 46 ngân hàng Ukraine đồng loạt thông báo phá sản, đẩy chính quyền Kiev vào tình thế phải phụ thuộc hơn nữa vào Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh quỹ bảo hiểm tiền gửi không đủ.

Thứ hai, 13/04/2015 - 04:15

Áp lực từ Top 100
Áp lực từ Top 100

Lần đầu tiên Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có tên trong danh sách 100 doanh nghiệp có nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2014 do công ty tư vấn nhân sự Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vinh danh vào ngày 5/3/2015 tại TP HCM.

Thứ hai, 13/04/2015 - 04:12