Lỗ hổng thuế xăng dầu: Hãy trả lại tiền, xin lỗi dân và quy được trách nhiệm!

Dân trí Để đảm bảo uy tín Nhà nước trong điều hành, chuyên gia Nguyễn Minh Phong đề nghị cần điều tra kỹ trách nhiệm thuộc về ai khi để xảy ra lỗ hổng quản lý giá xăng dầu, phải tính toán được phần lợi nhuận thu được từ chênh lệch thuế tại các doanh nghiệp, trả cho người dân và xin lỗi dân.
>>Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế
>>"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?
>>Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính phát thông cáo cho biết, Thủ tướng đã đồng ý phương án "trám" lỗ hổng thuế trong phương pháp tính giá cơ sở xăng dầu. Tuy nhiên, đến nay câu hỏi mà dư luận đặt ra về hướng xử lý một phần lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhờ hưởng chênh lệch thuế suất thời gian qua vẫn còn bỏ ngỏ.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, hiện chỉ có 2 hướng xử lý là tính toán con số cụ thể mà mỗi doanh nghiệp hưởng lợi từ chênh lệch thuế suất là bao nhiêu, từ đó, hoặc đưa vào ngân sách nhà nước (NSNN) hoặc đưa vào quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG). Ngoài hai cách này không còn cách nào khác.

Tuy nhiên, theo ông Phong, do bản chất khoản tiền này là của người tiêu dùng, do đó, nếu đưa vào NSNN thì không hợp lý. "Cơ quan quản lý Nhà nước đã gây ra lỗi rồi, nếu chuyển khoản này vào NSNN sẽ không thể tạo được sự đồng thuận" - ông Phong nhận định.


Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, lời xin lỗi trước dân là cần thiết, nhưng quan trọng là phải quy được trách nhiệm cụ thể và kiện toàn chính sách.

Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, lời xin lỗi trước dân là cần thiết, nhưng quan trọng là phải quy được trách nhiệm cụ thể và kiện toàn chính sách.

Vị chuyên gia cho rằng, với điều kiện hiện tại, cách xử lý duy nhất là truy thu và đưa vào quỹ BOG vì cuối cùng sẽ trả cho người dân, song phải tính toán được số tiền cụ thể, tránh để xảy ra lạm dụng do trong hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp, không phải tất cả đều từ nguồn được hưởng thuế thấp.

Theo ông Phong, việc để xảy ra lỗ hổng trong điều hành giá xăng dầu lần này là một bài học lớn cho liên Bộ Công Thương - Tài chính.

"Nói gì thì nói đây cũng là lần đầu tiên phát sinh tình huống này, trong bối cảnh có quá nhiều các FTA khác nhau với mức độ ưu đãi thuế khác nhau. Xử lý thế là chậm nhưng vẫn là có khắc phục" - vị chuyên gia nhận xét.

Cho rằng, với việc đã gây thiệt hại cho người dân, cơ quan điều hành cần sòng phẳng và thẳng thắn xin lỗi người tiêu dùng, song ông Phong đánh giá, điều quan trọng hơn hết là phải kiện toàn lại các quy định, phân định rõ trách nhiệm quản lý, đặc biệt là việc chịu trách nhiệm cá nhân.

"Có thể là vì trước đó chưa dự liệu được sẽ xảy ra sai sót kiểu này nên chưa quy định chế tài, nhưng bây giờ, trong tổ điều hành liên Bộ cần có quy định rõ. Cần tổ chức điều tra để truy tận cùng lỗi do ai, bộ phận nào? Phải thu hồi được những khoản lợi nhuận không chính đáng để xử lý hợp lý hợp tình. Một câu xin lỗi là thật sự cần thiết nhưng không quan trọng bằng việc truy cứu được trách nhiệm và hoàn thiện quy định pháp luật, như vậy mới bảo đảm được uy tín quản lý nhà nước. Đặc biệt là, nếu phát hiện ra có trục lợi, biết mà vẫn cố tình làm thì phải xử lý trách nhiệm rất nặng, có thể truy cứu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Phong nói.

Liên quan đến việc điều hành giá xăng, đến nay giá xăng cơ sở đã cao hơn giá xăng bán lẻ trên 1.000 đồng/lít, và chu kỳ điều chỉnh giá rơi vào thứ Bảy (19/3), một số doanh nghiệp đầu mối cho rằng, mức độ tăng giá xăng tùy thuộc vào mức độ sử dụng quỹ BOG.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Phong cho biết "Từ lâu tôi đã đề nghị cần bỏ BOG đi, càng sớm càng tốt, còn nếu muốn giữ lại một quỹ nào đó thì phải là Quỹ An ninh năng lượng quốc gia - quỹ này tách ra khỏi doanh nghiệp, tồn tại độc lập".

Vị chuyên gia cho hay, tại một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, quỹ xăng dầu dự trữ này có tác dụng điều hòa giá, khi cần thì mua vào - bán ra, bình ổn cung cầu và chi phối được thị trường. Còn với quỹ BOG hiện nay theo ông Phong là không phát huy được tác dụng của quỹ mà chỉ là hình thức thu ghi của doanh nghiệp mà thôi, trong khi đó lại rất dễ bị lạm dụng, mập mờ, khuất tất.

Bích Diệp

Lỗ hổng thuế xăng dầu: Hãy trả lại tiền, xin lỗi dân và quy được trách nhiệm! - 2

MỚI NHẤT
Gian lận giá, cây xăng bị phạt hơn 17 triệu đồng
Gian lận giá, cây xăng bị phạt hơn 17 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi gian lận, lừa dối khách hàng 200 đồng mỗi lít xăng, cây xăng Long Đức (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị phạt hơn 17 triệu đồng và tước quyền chứng chỉ hành nghề hai tháng.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:00

Dừng giải ngân gói 30.000 tỉ đồng: Đề nghị hỗ trợ tiếp lãi suất ưu đãi
Dừng giải ngân gói 30.000 tỉ đồng: Đề nghị hỗ trợ tiếp lãi suất ưu đãi

(Dân trí) - "Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát và có giải pháp kịp thời để bảo đảm những người có thu nhập thấp đã ký kết vay theo gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để ổn định cuộc sống" - ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay

Thứ hai, 21/03/2016 - 02:00

Nông dân chạy đôn chạy đáo tìm thương lái đến mua nông sản
Nông dân chạy đôn chạy đáo tìm thương lái đến mua nông sản

(Dân trí) - “Tôi điện thoại khắp các nơi nhưng thương lái họ lắc đầu dù tôi có giảm giá hay khuyến mãi đến mức nào đi chăng nữa. Nếu 10 ngày nữa không ai mua thì 10 tấn bí kia sẽ thối hết. Tiền đầu tư 12 triệu coi như đổ xuống sông”, anh Mai Công Phụng, thôn 3, xã An Trung (huyện Kông Chro, Gia Lai) chua chát nói.

Thứ hai, 21/03/2016 - 01:30

Đa cấp lừa đảo, giá vận tải khiến cử tri bức xúc
Đa cấp lừa đảo, giá vận tải khiến cử tri bức xúc

(Dân trí) - Cử tri và nhân dân cho rằng, thời gian qua nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng đa cấp lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng, một số vụ việc diễn ra trong thời gian dài, phạm vi rộng, thiệt hại lớn nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:33

Giá dầu thô giảm mạnh, thu ngân sách vẫn đạt 1 triệu tỉ đồng
Giá dầu thô giảm mạnh, thu ngân sách vẫn đạt 1 triệu tỉ đồng

(Dân trí) - Tại bản báo cáo gửi đại biểu Quốc hội kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIII, Chính phủ cho biết, mặc dù giá dầu thô giảm mạnh so với Nghị quyết của Quốc hội (từ 100 USD xuống 56,2 USD/thùng, thấp hơn 0,5 USD/thùng so với giá ước báo cáo Quốc hội), nhưng tổng thu NSNN năm 2015 vẫn đạt xấp xỉ 1 triệu tỉ đồng.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:08

Mở bán Park 10 - Master PREMIUM: Tòa căn hộ đắt giá nhất Times City
Mở bán Park 10 - Master PREMIUM: Tòa căn hộ đắt giá nhất Times City

Ngày 26/3/2016, tòa căn hộ hội tụ nhiều ưu điểm đắt giá nhất dự án Vinhomes Times City – Park Hill PREMIUM sẽ chính thức được mở bán tại Trung tâm ẩm thực và hội nghị quốc tế Almaz.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:55

Vàng SJC lại rẻ hơn vàng thế giới
Vàng SJC lại rẻ hơn vàng thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 21/3, giá vàng SJC liên tiếp điều chỉnh giảm và do đó, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới 20.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:15

Mùa nóng vừa sang, hàng điện lạnh đã “nóng”
Mùa nóng vừa sang, hàng điện lạnh đã “nóng”

Những ngày qua, liên tục nhiều tỉnh phía Nam đã công bố có hạn do nắng nóng kéo dài. Tại TP.HCM, dù khí trời chưa đến nỗi khô nóng như các vùng hạn nhưng cũng không mấy dễ chịu khi mùa nóng bắt đầu tới. Để đối phó với thời tiết khắc nghiệt, người dân đã bắt đầu mua sắm hàng chống nóng nên các sản phẩm điện lạnh cũng “nóng” theo thời tiết.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:10

Năm 2015, GDP bình quân đầu người trên 2.100 USD
Năm 2015, GDP bình quân đầu người trên 2.100 USD

(Dân trí) - Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong năm 2015, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao nhất 8 năm, quy mô GDP đạt 193,4 tỉ USD, bình quân đầu người khoảng 2.109 USD. Lạm phát thấp nhất 10 năm nhưng không có dấu hiệu giảm phát.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:08

Hơn 3 năm tái lập, Ban Kinh tế Trung ương đã làm được những gì?
Hơn 3 năm tái lập, Ban Kinh tế Trung ương đã làm được những gì?

(Dân trí) - Một trong những sản phẩm hết sức đáng quý của Ban Kinh tế Trung Ương, như theo đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Đề án Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:19

3 phương án cứu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
3 phương án cứu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, do khách hàng trong nước đang giảm mạnh mua xăng, dầu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ), Nhà máy này tiếp tục đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn. Đang có tới 3 giải pháp đặt ra nhằm cứu" LDDQ khỏi nguy cơ phá sản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:00

Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... vợ con trai
Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... vợ con trai

Doanh nhân Chen Jinrong, 67 tuổi ở Thái Châu, Chiết Giang, Trung Quốc vừa làm xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tin tuyển dụng nữ giám đốc nhà máy cao su kiêm luôn vợ của con trai mình, theo Ibtimes hôm 14/3.

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây nhà để bán, ai là chủ đầu tư “khó tính” nhất?
Xây nhà để bán, ai là chủ đầu tư “khó tính” nhất?

Không những kỹ tính khi lựa chọn vị trí cho các dự án bất động sản, Tân Hoàng Minh còn đòi hỏi khắt khe về thiết kế, thi công và hoàn thiện, với mục tiêu tạo dựng những “kiệt tác vượt thời gian”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:00

Vietcombank lọt Top 3 công ty dẫn đầu về phúc lợi cho nhân viên năm 2015
Vietcombank lọt Top 3 công ty dẫn đầu về phúc lợi cho nhân viên năm 2015

Theo khảo sát thường niên vừa được Anphabe và Nielsen công bố ngày 11/03/2016 về Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2015, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục khẳng định vị thế là ngân hàng hấp dẫn nhất với thứ hạng tăng mạnh 6 bậc so với năm 2014 và trở thành ngân hàng dẫn đầu danh sách trong khối ngân hàng.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:00

Đừng đẩy doanh nghiệp vào con đường không còn lựa chọn!
Đừng đẩy doanh nghiệp vào con đường không còn lựa chọn!

(Dân trí) - Xung quanh thông tin từ ngày 1/4 tới, phí trên quốc lộ 5 sẽ tăng lên 50% và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng khoảng 25% so với hiện nay, đại diện Hiệp hội Vận tải và các doanh nghiệp đã bày tỏ nhiều ý kiến bức xúc.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 04:34

Cắt giảm 9000 ha đất khu công nghiệp để hoang hóa
Cắt giảm 9000 ha đất khu công nghiệp để hoang hóa

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Quốc hội, trong báo cáo mới nhất về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sẽ giảm cắt giảm 9000 ha đất khu công nghiệp do để hoang hóa quá lâu.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:38

Lotteria Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm
Lotteria Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã xử phạt công ty Lotteria Việt Nam và 3 cửa hàng trực thuộc gần 150 triệu đồng vì vi phạm những quy định về vệ sinh ATTP.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:08

Loài ốc cả 100 triệu đồng/con của Việt Nam được đưa vào CITES
Loài ốc cả 100 triệu đồng/con của Việt Nam được đưa vào CITES

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam vừa nhận được đề nghị từ phía Hoa Kỳ đưa loài ốc Anh Vũ vào Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:55

Loay hoay với cây điều
Loay hoay với cây điều

Nhiều năm nay, cây điều luôn trong tình trạng mất mùa, mất giá, khiến nhiều chủ vườn chán ngán chặt bỏ. Năm 2016, giá điều bất ngờ tăng cao kỷ lục trong khi diện tích điều đã giảm mạnh.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:54

Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu
Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu

(Dân trí) - Với việc người dân đang phải mua xăng dầu đắt hơn vì "lỗ hổng" trong phương pháp tính giá cơ sở, Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng đã đồng ý áp dụng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền nhằm cân bằng lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước

Thứ bảy, 19/03/2016 - 03:22

Bộ Tài chính: Thuế phí trong giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp
Bộ Tài chính: Thuế phí trong giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, do cơ cấu thuế phí trong giá xăng dầu của các nước cao hơn Việt Nam nên với điều kiện nhập khẩu cơ bản như nhau, giá xăng của Việt Nam vẫn chỉ bằng 82,3% giá xăng của Campuchia, bằng 73,9% giá xăng của Thái Lan, bằng 71,4% giá xăng của Trung Quốc và chỉ bằng 55,6% giá xăng của Lào.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:40

Cần 3,2 triệu tỉ đồng phát triển nguồn, lưới điện 15 năm tới
Cần 3,2 triệu tỉ đồng phát triển nguồn, lưới điện 15 năm tới

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư của phát triển nguồn và lưới điện (không tính các nguồn điện được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT) giai đoạn 2016 - 2030 khoảng trên 3,2 triệu tỉ đồng (tương đương 148 tỉ USD). Trong khi cơ cấu đóng góp của thủy điện giảm thì cơ cấu nhiệt điện và năng lượng tái tạo tăng.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:37

Chuyên gia Nhật: Nông dân Việt nên học làm nông nghiệp theo chuẩn
Chuyên gia Nhật: Nông dân Việt nên học làm nông nghiệp theo chuẩn

(Dân trí) - “Muốn đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững, nông sản Việt được thế giới biết đến hơn nữa, nông dân Việt cần học làm nông nghiệp theo chuẩn, họ cần bồi dưỡng thêm để phát triển ngành nông nghiệp bền vững

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:52

Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam"
Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam"

Tại Hội nghị hợp tác phát triển khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 do Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức, ông Phạm Thành Công, Chủ tịch Tập đoàn GFS- ủy viên Hội đồng bảo trợ Quỹ Hỗ trợ Sáng kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam” ...

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:00