Lỗ hổng thuế xăng dầu: Tiền vào túi doanh nghiệp có dễ thu hồi?

Dân trí Theo nhận định của ông Bùi Đức Thụ, do đây là lỗi của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chỉ thực hiện theo quy định nên về lý rất khó truy thu. Chỉ có thể đưa phần lợi nhuận này vào Quỹ bình ổn giá, nhưng cũng không đơn giản và phải có thanh tra, kiểm toán vào cuộc.
>>Lỗ hổng thuế xăng dầu: Hãy trả lại tiền, xin lỗi dân và quy được trách nhiệm!
>>Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế
>>"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?

Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 21/3, ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí về câu chuyện điều hành giá xăng dầu.

Thưa ông, ông có thể cho biết quan điểm của mình về lỗ hổng thuế trong điều hành giá xăng dầu của liên Bộ Công Thương - Tài chính thời gian qua?

Trong thời gian vừa qua, cùng với lộ trình hội nhập, xăng dầu đến từ ASEAN và Hàn Quốc không phải chịu thuế hoặc chỉ chịu thuế thấp, nhưng giá bán xăng dầu lại dựa trên mức giá cơ sở được áp dụng mức thuế theo thị trường thông thường. Từ đó dẫn đến giá xăng bán ra không phù hợp với tình hình thực tiễn, đắt hơn.

Doanh nghiệp xăng dầu được hưởng lợi từ điều này, gia tăng lợi nhuận nhưng không dựa vào hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng không phải do sự tiết giảm chi phí của doanh nghiệp. Trong khi đó, người tiêu dùng lại phải mua xăng dầu với mức giá đắt hơn. Vì vậy, vấn đề này phải được xem xét và xử lý.

Vậy hướng xử lý thế nào? Trước tiên là sửa ngay các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là văn bản trong việc xác định giá xăng dầu cơ sở để làm căn cứ điều hành thị trường giá bán xăng dầu trong nước phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu người dân là người tiêu thụ xăng dầu.

Tiếp theo, cần phải điều tiết lại lợi nhuận của các doanh nghiệp xăng dầu. Trước mắt là có thể điều chỉnh phần thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước, khối lượng lợi nhuận cao lên thì phần nộp vào ngân sách cũng phải tăng theo.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cần xem xét cơ sở pháp lý, tính toán để đưa khoản lợi nhuận này vào quỹ bình ổn giá xăng dầu, như vậy mới đảm bảo hài hòa lợi ích các bên. Bởi theo tôi, việc doanh nghiệp tăng lợi nhuận dựa vào lỗ hổng cơ chế mà không dựa trên tăng năng suất lao động cá biệt của doanh nghiệp là không phù hợp.

Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội (ảnh: BD)
Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội (ảnh: BD)

Ông có cho rằng sẽ hoàn trả được cho dân?

Lỗi ở đây là lỗi chính sách, doanh nghiệp kinh doanh thực thi giá bán căn cứ vào quy định của liên Bộ đặt ra nên họ không vi phạm gì cả. Thế nên, để thu lại được khoản lợi nhuận nhờ vênh thuế thì nên xem xét đưa vào Quỹ bình ổn giá, từ đó điều hòa mức giá hợp lý cho tương lai. Phương án này có lợi cho người dân hơn là truy thu.

Để ra bất cập chính sách là lỗi của Nhà nước nên khi xử lý thu hồi cũng phải căn cứ vào văn bản pháp luật, chứ không phải ý muốn chủ quan.

Bây giờ nói hoàn trả người tiêu dùng thì căn cứ vào đâu để hoàn trả? Người mua ở thời điểm nào, mức giá nào? Vấn đề này tôi cho là rất khó. Do vậy, cần phải có thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để làm rõ là doanh nghiệp xăng dầu đã hưởng lợi như thế nào từ cơ chế giá xăng dầu, từ đó mới đưa ra phương án điều tiết lại vào ngân sách hay quỹ bình ổn.

Để xảy ra lỗ hổng chính sách, gây ra thiệt hại cho người tiêu dùng nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm tập thể hay cá nhân...

Khi quản lý Nhà nước rõ ràng có sơ hở, bất cập thì cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chính phủ đã giao cho liên Bộ Tài chính - Công Thương xác định giá cơ sở xăng dầu, ban hành các văn bản pháp luật để điều hành, và khi những quy định tại các văn bản này không phù hợp với tình hình thực tiễn thì trách nhiệm chắc chắn thuộc về cơ quan điều hành và động thái đầu tiên đó là anh phải sớm sửa đổi những bất cập.

Ở đây có câu chuyện uy tín của điều hành nhà nước với giá xăng dầu. Rõ ràng là bất cập trong tính thuế xăng dầu đã xảy ra một thời gian, nhưng phải đến khi báo chí, dư luận gây sức ép thì mới có sự thay đổi. Liệu có sự o bế của bộ ngành với doanh nghiệp trong câu chuyện này hay không? Đứng từ góc độ của Ủy ban Tài chính Ngân sách, ông đánh giá về cách điều hành của liên Bộ như thế nào?

Để xảy ra lỗ hổng trong điều hành giá xăng dầu và liệu rằng các cơ quan quản lý Nhà nước có biết ngay các khiếm khuyết đó nhưng vẫn im lặng hay không thì tôi cho là cần phải xem xét. Việc này chỉ rõ ràng khi ta xem xét quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, mà theo luật là phải qua quý. Sau mỗi chu kỳ tính thuế là một quý thì mới biết được lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào.

Tất nhiên, thuế nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc đã giảm từ năm 2016, đối với ASEAN thì sớm hơn và với độ trễ 6 tháng để phát hiện ra vấn đề, tôi cho là vẫn kịp thời.

Còn về việc bộ ngành "o bế" con cưng của mình thì theo tôi, quản lý Nhà nước trong năm vừa qua đã có sự thay đổi. Chúng ta đã xóa bỏ bộ chủ quản, các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật, phải đáp ứng được những điều kiện của pháp luật. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng vậy.

Liệu có sự o bế hay không thì cần phải làm rõ, vì đứng trước văn bản và quy định không phù hợp, khi phát hiện kịp thời, các bộ phải giải trình và sửa đổi; trong lúc chưa sửa mà vẫn bất cập thì phải xử lý.

Hơn lúc nào hết hoạt động tài chính doanh nghiệp, tài chính công bây giờ cần phải hướng đến sự minh bạch, công khai, phải để các cơ quan và người dân giám sát, thực hiện công khai và bình đẳng.

Về diễn biến giá xăng dầu thời gian mặc dù có giảm, nhưng tỉ lệ thuế phí trong giá xăng dầu vẫn trên dưới 50%. Ông đánh giá như thế nào về tỉ lệ này và diễn biến giá thời gian qua?

Trong 2 năm gần đây giá, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh kéo giá xăng dầu cũng giảm theo, nhưng giá xăng dầu bán lẻ trong nước không giảm cùng tỉ lệ với tốc độ giảm thế giới. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó có thuế phí. Vừa rồi, chúng ta đã điều chỉnh một số loại thuế đặc biệt trong đó có thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, để điều tiết một phần do hụt thu ngân sách từ dầu thô và hụt thu ngân sách do lộ trình giảm thuế nhập khẩu.

Việc đánh thuế vào các loại hàng hóa tuân theo thông lệ quốc tế. Kinh doanh phải nộp thuế phổ thông là VAT, hàng nhập khẩu thì phải có thuế nhập khẩu, xăng dầu có thuế bảo vệ môi trường. Tôi cho rằng, tổng thuế trên giá bán xăng dầu hiện tại vẫn là phù hợp, nếu điều chỉnh giảm thuế thì thu ngân sách sẽ giảm xuống.

Chưa kể là vừa qua thu ngân sách do giá dầu thô giảm, tỷ trọng thu từ dầu thô/tổng thu ngân sách chỉ còn 5% thôi. Cần lưu ý thế này, giá dầu giảm khiến giá xăng dầu nhập khẩu giảm, với khối lượng lớn nhập khẩu như vậy, thì giá VAT, thuế nhập khẩu cũng giảm theo, nên ta bị đòn kép về ngân sách do giá xăng dầu và giá dầu thô. Tôi cho rằng, với những chính sách điều chỉnh như vậy, doanh nghiệp vẫn chịu đựng được, tỷ lệ động viên vào GDP thấp và vẫn đang ở mức hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp (thực hiện)

Lỗ hổng thuế xăng dầu: Tiền vào túi doanh nghiệp có dễ thu hồi? - 2
MỚI NHẤT
Các “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc đua tăng lãi suất
Các “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc đua tăng lãi suất

(Dân trí) - Cuộc đua tăng lãi suất huy động VND hiện không chỉ là “sân chơi” của các ngân hàng cổ phần nhỏ thiếu vốn mà thị trường đã ghi nhận sự tham gia của các “ông lớn”.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:00

World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam vào năm 2017
World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam vào năm 2017

(Dân trí) - Đến tháng 7/2017, World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:30

20 doanh nghiệp nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia
20 doanh nghiệp nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/3, Tổng Cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức họp báo về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2015. Trong đó, 20 doanh nghiệp được trao Giải vàng Chất lượng Quốc gia; 57 doanh nghiệp được trao Giải bạc Chất lượng Quốc gia.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:20

Pháp sẽ “phủ sóng” taxi điện tại Việt Nam
Pháp sẽ “phủ sóng” taxi điện tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài việc nhập 100 xe ô tô điện làm taxi chạy thử nghiệm tại TPHCM, một tập đoàn của Pháp và đối tác tại Việt Nam sẽ cân nhắc triển khai taxi điện thân thiện với môi trường cho các thành phố lớn trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:08

Vincom Shophouse Thái Bình - Giá trị kép cho nhà đầu tư nhạy bén
Vincom Shophouse Thái Bình - Giá trị kép cho nhà đầu tư nhạy bén

Theo báo cáo gần đây nhất của hãng Colliers International, giá trị của các căn shophouse tại Singapore liên tục tăng cao và đạt kỷ lục cho thuê là 3.772USD/m2. Tuy phát triển sau nước láng giềng Singapore, nhưng loại hình bất động sản shophouse tại Việt Nam cũng được các chuyên gia kinh tế đặt nhiều kỳ vọng, nhất là trong giai đoạn kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ như hiện nay.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:06

Quyền sở hữu chỗ đậu xe: Thêm yếu tố hút khách mua căn hộ
Quyền sở hữu chỗ đậu xe: Thêm yếu tố hút khách mua căn hộ

Quy định mới cho phép mua bán chỗ đậu xe ô tô trong chung cư được giới chuyên gia trong ngành dự báo sẽ khiến thị trường mua bán, chuyển nhượng, cho thuê chỗ đậu xe sẽ sôi động trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:03

Đăng nhập bằng vân tay: Công nghệ đơn giản hóa cuộc sống
Đăng nhập bằng vân tay: Công nghệ đơn giản hóa cuộc sống

Từ tháng 1/2016, VietinBank ra mắt tính năng đăng nhập ứng dụng VietinBank iPay bằng vân tay trên hệ điều hành iOS. Đăng nhập bằng vân tay là một công nghệ thú vị, tiện lợi và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:00

Việt Nam đạt chất lượng sống ngang các nước có GDP bình quân đầu người 10.000 USD ?
Việt Nam đạt chất lượng sống ngang các nước có GDP bình quân đầu người 10.000 USD ?

(Dân trí) - Đánh giá trên được đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay (23/3) của Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) tại Hà Nội.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:58

VietinBank ra mắt dịch vụ mới cho phép rút tiền không cần dùng thẻ
VietinBank ra mắt dịch vụ mới cho phép rút tiền không cần dùng thẻ

VietinBank vừa ra mắt dịch vụ “Chuyển tiền di động, rút tiền linh hoạt” cho phép khách hàng chuyển mã số rút tiền tới thuê bao điện thoại di động và rút tiền tại ATM mà không cần dùng thẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:50

Giá vàng tiếp tục giảm, tỷ giá trung tâm tăng
Giá vàng tiếp tục giảm, tỷ giá trung tâm tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhưng cao hơn giá thế giới 100.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm đã tăng tới 15 VND/1 USD sau hai ngày giao dịch.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:08

Cơ hội có một không hai cho Việt Nam
Cơ hội có một không hai cho Việt Nam

Hội nhập đẳng cấp cao đang mở ra cho VN cơ hội khó lặp lại để vượt thoát khỏi đẳng cấp phát triển lẹt đẹt hiện tại. Nếu vẫn mãi tư duy đi theo, cải tiến chỉnh sửa mô hình hiện tại mà không dám chấp nhận cuộc chơi vượt trước thì biết đến bao giờ VN mới đuổi kịp thế giới.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:02

Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng
Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, do bất đồng về việc thu phí duy tu cơ sở hạ tầng, công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức (chủ đầu tư KCN Tân Đức, Long An) đã cho người đổ nhiều xe đất bít cổng công ty Tango Candy (Nhật Bản) để ngăn không cho công nhân vào làm việc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Áp thuế nhập khẩu xăng dầu, Bộ Tài chính thừa nhận phản ứng chậm
Áp thuế nhập khẩu xăng dầu, Bộ Tài chính thừa nhận phản ứng chậm

Đó là chia sẻ của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:00

Lê rừng bạc triệu nở trắng chợ hoa Hà Nội
Lê rừng bạc triệu nở trắng chợ hoa Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã qua đi gần 2 tháng, nhưng những cây lê rừng cảnh vẫn tấp nập tại Hà Nội để phục vụ sở thích của những người có tiền. Mỗi cành lê nở trắng có giá thấp nhất là 5 triệu đồng, cao nhất là 15 triệu đồng/gốc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:35

Tập đoàn Tân Hoàng Minh giới thiệu 5 căn hộ mẫu dự án D’. Palais de Louis
Tập đoàn Tân Hoàng Minh giới thiệu 5 căn hộ mẫu dự án D’. Palais de Louis

Sự phục hồi của thị trường bất động sản, đặc biệt là thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang năm ngoái tăng gấp đôi so với năm trước đó là “liều thuốc” kích thích các chủ đầu tư khởi công xây dựng hoặc tái khởi động các dự án căn hộ và chung cư cao cấp.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:33

Nghề “hốt bạc” trong mùa hạn - mặn
Nghề “hốt bạc” trong mùa hạn - mặn

(Dân trí) - Hơn tháng nay, nước mặn xâm nhập vào nội đồng khiến người dân trong tỉnh Bến Tre thiếu nước ngọt trầm trọng nên giá rất đắt đỏ. Những người cung ứng nước ngọt từ mạch nước ngầm vì vậy cũng “hốt bạc”.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:30

VIB "bắt tay" BMW ký hợp tác chiến lược cung cấp dịch vụ tài chính
VIB "bắt tay" BMW ký hợp tác chiến lược cung cấp dịch vụ tài chính

Đây là lần đầu tiên BMW triển khai mô hình hợp tác chiến lược này ở Việt Nam và theo đó, VIB cũng là ngân hàng đầu tiên cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng mua xe BMW, MINI và Motorrad, bao gồm cả xe mới và xe đã qua sử dụng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:28

Bí quyết chọn sơn theo đúng phong cách ngôi nhà bạn
Bí quyết chọn sơn theo đúng phong cách ngôi nhà bạn

Trên thị trường hiện có hàng chục nhãn hiệu sơn khác nhau, mỗi nhãn hiệu sơn lại có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau nữa. Điều đó khiến cho việc lựa chọn loại sơn cho ngôi nhà yêu quý của bạn trở nên thực sự khó khăn. Bạn có bao giờ tự hỏi, chọn sơn như thế nào là hợp lý?

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:25

Trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP vào tháng 7
Trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP vào tháng 7

(Dân trí) - Chính phủ đặt mục tiêu trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP vào Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV (dự kiến tháng 7/2016).

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:58

Hạn, mặn khiến giá lúa tăng vọt
Hạn, mặn khiến giá lúa tăng vọt

(Dân trí) - Mấy ngày nay, giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng vọt và đứng ở mức cao nên nhiều nông dân đang thu hoạch lúa rất phấn khởi.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:24

Giá xăng vụt tăng  670 đồng/lít
Giá xăng vụt tăng 670 đồng/lít

(Dân trí) - Theo tin vừa phát đi từ Bộ Công Thương, Liên Bộ: Công Thương-Tài chính vừa thống nhất điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu định hướng từ 16 giờ 30 chiều nay (21/3). Theo đó, giá xăng RON 92 sẽ tăng 670 đồng/lít.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:15

Ủy ban Kinh tế đề nghị sớm bố trí vốn cho sân bay Long Thành
Ủy ban Kinh tế đề nghị sớm bố trí vốn cho sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế đề nghị Quốc hội quyết định bố trí vốn và cho phép thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng cho dự án trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo khởi công và hoàn thành giai đoạn 1 đúng thời gian.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:33

Vinhomes Dragon Bay ra mắt khu Shophouse đẳng cấp
Vinhomes Dragon Bay ra mắt khu Shophouse đẳng cấp

Ngày 27/3/2016, Tập đoàn Vingroup tổ chức sự kiện ra mắt Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh; đồng thời chính thức nhận đăng ký đặt mua đợt 1 các căn shophouse đẳng cấp tại dự án. Được thiết kế hiện đại với mặt tiền thoáng rộng, tiện ích nhân 3: kinh doanh, sinh hoạt và nghỉ dưỡng, shophouse Vinhomes Dragon Bay mở ra cơ hội đầu tư đặc biệt hấp dẫn.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:15

Gian lận giá, cây xăng bị phạt hơn 17 triệu đồng
Gian lận giá, cây xăng bị phạt hơn 17 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi gian lận, lừa dối khách hàng 200 đồng mỗi lít xăng, cây xăng Long Đức (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị phạt hơn 17 triệu đồng và tước quyền chứng chỉ hành nghề hai tháng.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:00