Lơ mơ định danh taxi công nghệ, “đau đầu” chuyện thất thu thuế

Dân trí Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. Việc chưa định hình rõ ràng loại hình doanh nghiệp này không chỉ khiến các hãng taxi truyền thống thấy bất bình đẳng mà còn khiến cơ quan quản lý thuế “lúng túng”.

grab.jpg

Kinh doanh dịch vụ taxi công nghệ, nếu không định hình là dịch vụ vận tải sẽ khiến nhà nước khó thu thuế (Ảnh minh họa)

 

Khó kiểm soát nếu chưa định hình rõ ràng

Còn nhớ tại Hội nghị tổng kết cuối 2017, một lãnh đạo ngành thuế thừa nhận việc thu thuế từ những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh mới mẻ như Uber, Grab gặp rất nhiều khó khăn.

Vị này cho hay, việc thu thuế các công ty này không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng vấp phải lúng túng.

“Chúng ta chưa định hình được rõ ràng về hoạt động của họ nên không thể đưa ra giải pháp riêng lẻ kiểm soát, mà cần giải pháp của cả hệ thống”, vị này nói thêm.

Liên quan đến vấn đề về việc đóng thuế, một số hiệp hội taxi truyền thống trong nước trước đó đã nhiều lần có đơn kiến nghị về hoạt động thí điểm "taxi công nghệ" theo Quyết định 24 của Bộ GTVT.

Đại diện các hiệp hội này cho rằng việc quản lý "taxi công nghệ" không chặt chẽ đã dẫn đến tiền thuế nhà nước thất thu hoặc không thể đòi được rất lớn.

"Thực tế tại công văn số 15467/BTC-TCT ngày 15/11/2017 do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ký trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội đã nêu rõ:

Trong 03 năm (từ 2014 – 2016), Grab đã báo lỗ tới 938,261 tỷ đồng, được coi là công ty rủi ro cao về thuế", đại diện Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM cho biết.

Thậm chí giới taxi truyền thống còn cho rằng Grab đã "lách luật" để thu lợi, cũng chính vấn đề này đã gây ra sự bất bình đẳng, kém cạnh tranh trong kinh doanh với các doanh nghiệp khác.

Nói với Dân trí, một lãnh đạo Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết họ đang phải đóng thuế VAT mức 10% trong khi Grab thì không. Các hãng taxi cũng đang chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 22% trong khi con số này đối với những doanh nghiệp như Grab chỉ vỏn vẹn 3%. Ngoài ra, taxi tuyền thống buộc phải trích đóng BHXH cho tài xế trong khi Grab được “ngó lơ” vấn đề này.

"Ngay cả các hãng taxi mới ra đời như Be, họ có thể xuất ngay hóa đơn điện tử, chứng minh đóng thuế đàng hoàng, ngay sau mỗi cuốc xe và họ đăng ký dịch vụ kinh doanh vận tải. Như vậy mới công bằng, minh bạch", ông này nói.

“Điều này tạo nên sự bất bình đẳng, thiếu công bằng giữa các doanh nghiệp có cùng lĩnh vực cùng cấp kinh doanh vận tải. Cũng chính vì vậy mà Grab khăng khăng nhận họ là công ty cung cấp ứng dụng công nghệ thay vì doanh nghiệp kinh doanh vận tải”, ông này nhấn mạnh.

Việc chật vật thu thuế Grab, Uber… cũng đã từng “nóng” tại phiên thảo luận về dự Luật Quản lý thuế (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV vừa qua. Theo ý kiến một số đại biểu, phải có công thức tính thuế để cùng trên một sản phẩm dịch vụ xác định được thuế cấu thành trong nhóm sản phẩm đó và đưa ra mức tính thuế phù hợp. Cơ quan thuế cũng có điều kiện giám sát và thực hiện thu thuế, đồng thời các cá nhân, pháp nhân đăng ký với hãng cũng trở thành một doanh nghiệp thực sự, nghĩa là phải đăng ký là doanh nghiệp để cùng khai báo thuế.

Như vậy sẽ tạo ra sự bình đẳng với các đối tượng kinh doanh ngành nghề tương tự và chống thất thu thuế, bên cạnh đó cũng khuyến khích được các giải pháp công nghệ ứng dụng phục vụ cuộc sống.

Định danh rõ ràng, đảm bảo công bằng và minh bạch

Chỉ tính riêng phương tiện ô tô dưới 9 chỗ, sau 3 năm có mặt tại Việt Nam, lượng xe Grab, Uber tại một số đô thị đã ngang bằng, thậm chí tại TP.HCM, Hà Nội còn vượt cả taxi truyền thống.

Cụ thể, số liệu thống kê của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, nếu như, năm 2016, cả thị trường chỉ có 330 xe thì đến năm 2017, con số này tăng lên mức chóng mặt với 42.100 xe. Trong số này, Grab có hơn 34.700 xe; Uber 6.535 xe, còn lại là của một số đơn vị khác.

Sự gia tăng một cách chóng mặt của các nhóm phương tiện chạy Grab… đã đặt ra bài toán nan giải cho các nhà quản lý, trong đó có vấn đề về thuế. Như đã đề cập ở trên, việc còn “lơ mơ” trong cách định danh loại hình này khiến cơ quan thuế gặp nhiều khó khăn, nguy cơ thất thu thuế càng lớn.

Trong Dự thảo thay thế Nghị định 86 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô Chính phủ (lần thứ 7) đươc trình Chính phủ mới đây, cơ quan soạn thảo là Bộ GTVT khẳng định sẽ quản lý xe chở khách dưới 9 chỗ có ứng dụng phần mềm như đối với taxi sau khi tiếp thu các ý kiến. Bộ GTVT nhấn mạnh việc lựa chọn phương án trên nhằm hướng đến việc “công bằng, bình đẳng hơn về điều kiện kinh doanh vận tải…”.

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua đồng nghĩa với việc những tranh luận xung quanh việc Grab, Goviet… là kinh doanh vận tải hay công nghệ đến hồi ngã ngũ. Trước đó, Grab liên tục khẳng định mình đang hoạt động với tư cách là nhà cung cấp ứng dụng kết nối, dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử trên nền tảng thiết bị di động chứ không kinh doanh vận tải.

Điều này có nghĩa, Grab/Uber chỉ phải tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh thương mại và thương mại điện tử. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã lên tiếng khẳng định, hoạt động cung cấp phần mềm điện tử chỉ là một trong những cách thức vận hành mà Grab sử dụng để triển khai việc kinh doanh vận tải.

TS. Nguyễn Thị Dung, Giảng viên chính Đại học Luật Hà Nội nhấn mạnh: Cần định danh chính xác hình thức hoạt động của Grab/Uber là kinh doanh vận tải, hay là bên cung cấp ứng dụng kết nối để tháo gỡ những bất cập về lỗ hổng pháp lý có thể gây thất thu thuế.

Một số chuyên gia kinh tế khác cũng lên tiếng cho rằng việc định danh rõ ràng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cơ quan quản lý trong việc thu thuế. Khi trở thành công ty kinh doanh vận tải, Grab hay các doanh nghiệp tương tự đều sẽ phải thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải theo pháp luật Việt Nam. Tức là họ tham gia kinh doanh loại hình vận tải nào, phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của loại hình vận tải đó. Họ cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với tài xế cũng như trách nhiệm thuế như các doanh nghiệp taxi.

Lợi ích mà các doanh nghiệp như Grab và Uber… từng đem lại cho người tiêu dùng và thị trường vận tải là không thể phủ nhận. Song nếu rõ ràng cứ tiếp tục “thả nổi”, không có những giải pháp quản lý phù hợp thì những hệ luỵ là khó tránh khỏi…

Nguyễn Khánh 

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Dự án Anland Premium tổ chức lễ mở bán và khai trương nhà mẫu
Dự án Anland Premium tổ chức lễ mở bán và khai trương nhà mẫu

(Dân trí) - Vào chủ nhật, ngày 03/03/2019 tới đây, Tập đoàn Nam Cường sẽ tổ chức Lễ mở bán và Khai trương nhà mẫu dự án Anland Premium tại tầng 1 Tòa nhà Nam Cường – Tố Hữu – Hà Đông.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Vì sao gió hiu hiu là DN xuất khẩu gạo, nông dân trồng lúa ngã bệnh?
Vì sao gió hiu hiu là DN xuất khẩu gạo, nông dân trồng lúa ngã bệnh?

(Dân trí) - (Dân trí) Ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nói: “Giá lúa bắt đầu giảm là nông dân, DN kêu khó khăn ngay. Vì sao gió mới hiu hiu là nông dân trồng lúa, các DN xuất khẩu gạo ngã bệnh? Cần phải liên kết sản xuất, gắn liền với tiêu thụ thì mới mong xóa được chuyện “giải cứu” nông sản như thời gian qua”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Mua ô tô mới, dân Việt phải đợi khoảng 11 ngày mới được giao xe
Mua ô tô mới, dân Việt phải đợi khoảng 11 ngày mới được giao xe

(Dân trí) - Tại Việt Nam, chủ xe mới phải đợi trung bình là 11 ngày để được nhận xe từ showroom. Trong khi đó, khách hàng nhận được xe trong vòng 3 ngày sau khi mua sẽ cảm thấy hài lòng hơn so với khách nhận được xe sau hơn 7 ngày.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:00

Hạ Long: Xuất hiện “kinh đô thời trang” được các tín đồ thời trang chờ đợi trong năm 2019
Hạ Long: Xuất hiện “kinh đô thời trang” được các tín đồ thời trang chờ đợi trong năm 2019

(Dân trí) - Những khu phố mua sắm đang trở thành thước đo quan trọng để đo lường sức hấp dẫn của mỗi điểm đến du lịch trên thế giới. Bắt kịp xu hướng đó, lần đầu tiên, tại Hạ Long - “thủ phủ du lịch miền Bắc”, một không gian mua sắm đẳng cấp sẽ được hình thành để đón đầu nhu cầu của du khách và người dân địa phương.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:00

GS Nguyễn Kế Tuấn: "Ví các tập đoàn như quả đấm thép, đấm ai ở thời đại này?"
GS Nguyễn Kế Tuấn: "Ví các tập đoàn như quả đấm thép, đấm ai ở thời đại này?"

(Dân trí) - "Tôi rất dị ứng với việc ví các tập đoàn như "quả đấm thép"? Đấm ai trong thời đại này? Chúng ta có đủ sức đấm không?", GS Nguyễn Kế Tuấn, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nêu trong buổi tọa đàm sáng nay.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:24

Bí ẩn giao dịch "khủng" gần 550 tỷ đồng trong "chớp mắt" tại Viglacera
Bí ẩn giao dịch "khủng" gần 550 tỷ đồng trong "chớp mắt" tại Viglacera

(Dân trí) - Cổ phiếu Viglacera sáng nay bất ngờ được thoả thuận với quy mô lớn gần 550 tỷ đồng, bên bán nhiều khả năng là Dragon Capital trong khi bên mua chưa rõ là tổ chức/cá nhân nào. Trước đó, Bộ Xây dựng từng muốn thoái 36% vốn khỏi tổng công ty này nhưng bất thành.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:13

Căn hộ khu Nam Sài Gòn tăng giá vì khan hiếm quỹ đất
Căn hộ khu Nam Sài Gòn tăng giá vì khan hiếm quỹ đất

(Dân trí) - Quỹ đất trung tâm TP.HCM đang dần cạn kiệt kéo theo nguồn cung thuyên giảm rõ nét. Khan hiếm dự án mới trong khi nhu cầu tăng mạnh đã giúp bất động sản khu Nam (mà hạt nhân là Quận 7) thiết lập mặt bằng giá mới.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:00

Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội: Cơ hội để đưa chứng khoán Việt Nam “bùng nổ” trở lại!
Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội: Cơ hội để đưa chứng khoán Việt Nam “bùng nổ” trở lại!

(Dân trí) - Đây là nhận định của chuyên gia công ty chứng khoán MB (MBS) khi cho rằng, sự kiện này sẽ là yếu tố hỗ trợ mang tính dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thể đây là cơ hội để “make VN-Index great again” (khiến VN-Index bùng nổ trở lại).

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:30

Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?
Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?

(Dân trí) - Đầu tư BĐS thương mại không phải là trào lưu mới nhưng sức hút từ phân khúc này vẫn luôn tạo nên những cơn “sóng ngầm” mạnh mẽ trong giới đầu tư giàu kinh nghiệm. Được cho là khoản đầu tư trung-dài hạn có tỷ lệ sinh lời cao nên “cơn khát” BĐS thương mại lớn đến mức gần như không còn hàng để mua, đặc biệt là các căn quy mô lớn.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:00

Phạt nhà hàng ở Nha Trang 27,5 triệu đồng sau khi bị tố "chặt chém" mùng 3 Tết
Phạt nhà hàng ở Nha Trang 27,5 triệu đồng sau khi bị tố "chặt chém" mùng 3 Tết

(Dân trí) - Sáng 26/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, UBND TP Nha Trang vừa ra quyết định xử phạt "nhà hàng Hưng Phát"- nơi xảy ra sự việc thu tiền khách giá quá cao, gây xôn xao dư luận (mùng 3 Tết), số tiền 27,5 triệu đồng.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:30

Tỷ phú Warren Buffett: Michael Bloomberg sẽ là Tổng thống tốt
Tỷ phú Warren Buffett: Michael Bloomberg sẽ là Tổng thống tốt

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa nói vào hôm qua (25/2) rằng ông sẽ ủng hộ tỷ phú Michael Bloomberg nếu cựu thị trưởng thành phố New York quyết định ra tranh cử tổng thống.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:22

Ô tô nhập khẩu về ồ ạt, từ xe “bình dân” đến siêu xe… loại nào cũng có
Ô tô nhập khẩu về ồ ạt, từ xe “bình dân” đến siêu xe… loại nào cũng có

(Dân trí) - Hàng ngàn chiếc xe có xuất xứ từ ASEAN đang “đổ bộ” vào Việt Nam. Ngoài ra, những siêu xe trị giá hàng chục tỷ đồng cũng được nhập về từ Đức sau một năm trời “vắng bóng”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền
Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC), cơ quan giám sát chứng khoán Hong Kong đã phạt một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc là Guosen Securities (HK) số tiền kỷ lục 1,9 triệu USD vì không báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:12

Hai gương mặt “tỷ phú USD” mới, nhóm Đông Âu trỗi dậy
Hai gương mặt “tỷ phú USD” mới, nhóm Đông Âu trỗi dậy

(Dân trí) - Trước thời điểm công bố cập nhật danh sách xếp hạng định kỳ những người giàu nhất thế giới năm 2019 vào tháng 3 tới, tạp chí Forbes đã “rục rịch” chuẩn bị thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt khởi nghiệp thành công tại Đông Âu là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:19

Ông Dũng Lò Vôi nói về... tiền!
Ông Dũng Lò Vôi nói về... tiền!

Là doanh nhân rất thành đạt của tỉnh Sông Bé (cũ) và Bình Dương hiện nay, với tài sản giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng, ông Huỳnh Uy Dũng (tên thân mật là ông Dũng Lò Vôi) – chủ sở hữu Công ty CP Đại Nam và Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, đã chia sẻ một góc nhìn thú vị về... tiền.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:37

Thống kê cả xe ôm, bà bán bún ốc vào GDP: Lo bệnh thành tích "ảo"
Thống kê cả xe ôm, bà bán bún ốc vào GDP: Lo bệnh thành tích "ảo"

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, khu vực kinh tế chưa quan sát được nếu tính không đúng sẽ khiến GDP bị "giả tạo". Theo đó, khi GDP được tính không chính xác sẽ tạo ra nhiều hệ luỵ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:00

Những "cơ hội vàng" giảm giá ô tô trong năm 2019
Những "cơ hội vàng" giảm giá ô tô trong năm 2019

(Dân trí) - Đầu năm, một số mẫu xe đã giảm giá vài chục triệu đồng/chiếc để câu khách, song còn quá sớm để khẳng định đây là xu hướng của giá xe năm nay. Nhiều đại lý, giới kinh doanh xe hơi đồng tình năm 2019 có nhiều cơ hội cho giá xe giảm, nhưng việc giảm hay không vẫn phụ thuộc vào hãng xe, doanh nghiệp dẫn đầu.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:00

Kiếm tiền triệu nhờ vào mùa cào ốc gạo
Kiếm tiền triệu nhờ vào mùa cào ốc gạo

(Dân trí) - Mùa ốc gạo bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 4 (dương lịch). Sau vài tiếng cào ốc, nếu bội thu mỗi ngày người dân có thể kiếm trên 1 triệu đồng. Mùa ốc đến và đi nhanh, nên dù khó nhọc bao nhiêu ngư dân cũng hối hả, tranh thủ từng ngày.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:00

Xôn xao Nam Định: Cây sanh cổ bán kèm cổng nhà giá 6.000 USD?
Xôn xao Nam Định: Cây sanh cổ bán kèm cổng nhà giá 6.000 USD?

Cây sanh cổ dáng quê của gia đình ông Hoàng Văn Vinh ở thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định khiến nhiều người chú ý không chỉ vì giá trị hay dáng, thế đẹp mà còn bởi một chi tiết độc đáo: bán cây kèm cổng!

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Việt Nam có nguy cơ mất 20% thị trường xuất khẩu thủy sản: Lời giải công nghệ từ Viettel
Việt Nam có nguy cơ mất 20% thị trường xuất khẩu thủy sản: Lời giải công nghệ từ Viettel

(Dân trí) - Sau khi Việt Nam bị Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” từ tháng 10/2017, việc ngư dân tiếp tục vi phạm quy định về đánh bắt thủy hải sản sẽ dẫn tới “thẻ đỏ”. Và cũng từ đây, giải pháp công nghệ số của Viettel cho ngành thủy sản ra đời.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:06

Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

(Dân trí) - Theo công bố của The Asian Banker mới đây, Agribank xếp vị trí thứ 6 trong 14 ngân hàng Việt Nam vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018.

Thứ hai, 25/02/2019 - 05:02

Nửa triệu đồng/xu bạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tối đa chỉ sản xuất 1.000 xu
Nửa triệu đồng/xu bạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tối đa chỉ sản xuất 1.000 xu

(Dân trí) - Đồng xu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được làm 100% từ bạc, nặng 3,5 chỉ đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Dù giá khá cao, nhưng phía công ty sản xuất mặt hàng này cho biết, chỉ giới hạn tối đa 1.000 đồng xu này.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:05

Bị trộm 250 chiếc nhẫn kim cương giá 5 tỷ đồng trong 1 đêm
Bị trộm 250 chiếc nhẫn kim cương giá 5 tỷ đồng trong 1 đêm

(Dân trí) - Các thợ kim hoàn đã cực kỳ choáng váng khi tiết lộ họ đã mất sạch khoảng 250 chiếc nhẫn cưới kim cương trị giá tới 150.000 bảng Anh (gần 5 tỷ đồng) tại một triển lãm đám cưới quốc gia.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:05

Mua lại xe, chủ mới “ngớ người” vì bị truy thu phí bảo trì
Mua lại xe, chủ mới “ngớ người” vì bị truy thu phí bảo trì

Một chủ xe tải ở Bắc Giang vừa than phiền chuyện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới “ngớ người” vì bị thông báo truy thu phí bảo trì đường bộ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:00