Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc

Dân trí Chính phủ Ấn Độ đã ban lệnh cấm nhập khẩu 2 mặt hàng là táo và lê Trung Quốc từ tháng 6/2017. Do lợi nhuận, các tay buôn lậu vẫn tìm cách đưa táo Trung Quốc vào tiêu thụ tại Ấn Độ qua đường biên giới tiếp giáp Ấn Độ - Myanmar.
>>5 loại táo Trung Quốc đang bán đầy chợ Việt, chị em dễ nhầm lẫn
>>Táo Trung Quốc 10 ngàn đồng/kg và thông tin đáng sợ bên kia biên giới

Trong quá khứ, loại táo đỏ Fuji xuất xứ từ Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc đã từng dính bê bối nghiêm trọng liên quan tới an toàn thực phẩm. Tới nay, vấn đề này vẫn chưa được xử lý triệt để hoàn toàn.

Loại táo gây xì căng đan tại Trung Quốc

Giống táo đỏ Fuji có nguồn gốc từ thị trấn Fujisaki, Aomori, Nhật Bản do các kỹ sư nông nghiệp ở nơi đây tạo ra vào năm 1930. Chữ Fuji được đặt theo tên thị trấn sinh ra nó chứ không phải nghĩa là Phú Sĩ như nhiều người lầm tưởng.

Trải qua thời gian, ngày nay táo Fuji hiện là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới và được trồng ở nhiều quốc gia khác nhau. Tuy người Nhật tạo ra giống táo Fuji nhưng Trung Quốc mới là nước sản xuất loại táo này nhiều nhất. Cụ thể là tại thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc nơi được mệnh danh là “thủ đô của táo”. Mỗi năm, hàng triệu tấn táo Fuji Yên Đài xuất khẩu đi thế giới trong đó Việt Nam. Tại nước ta, người dân gọi loại táo này với cái tên ngắn gọn là “táo Trung Quốc”.

Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 1.

Táo Trung Quốc tràn ngập các chợ Việt Nam từ rất lâu.


Những chiếc túi này có nhiệm vụ bảo vệ táo tránh khỏi sâu bệnh trong suốt quá trình sinh trưởng. Tới lúc chín táo sẽ căng mọng, đẹp mã, không có dấu hiệu của nấm mốc nên sẽ bán được giá cao.Từ hàng chục năm về trước, ở Việt Nam đã có nhiều đồn đoán về sự mất an toàn của giống táo nhập từ Trung Quốc nhưng chưa có bằng chứng xác thực. Mãi tới năm 2012, qua một cuộc điều tra do báo giới phát hiện, nhiều nông dân địa phương tại Yên Đài đã sử dụng túi nilon tẩm hóa chất bọc lên những quả táo non.

Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 2.

Những túi bọc tẩm hóa chất sẽ được trùm lên những quả táo khi còn non. Ảnh: Chinawhisper.Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 3.

Các công nhân Trung Quốc đang sản xuất loại túi bọc “kỳ diệu”. Ảnh: Chinawhisper.


Ngay sau đó, chính quyền tỉnh Sơn Đông đã tiến hành kiểm tra và thu giữ hơn 200 triệu túi bọc tẩm hóa chất đang lưu hành và tuyên bố sẽ đóng cửa các trang trại trồng “táo độc”.


“Độc” tùy thị trường

Thời gian qua đi, sự việc dần trôi vào quên lãng. Năm 2015 táo Fuji Yên Đài cũng đạt được thành công mới khi lần đầu xâm nhập được vào thị trường Mỹ khó tính.

Tuy nhiên, theo thông tin của các chủ buôn hoa quả, những trái táo Trung Quốc đang bán ở các siêu thị bên Mỹ khác hoàn toàn với loại táo đang bán ở các chợ Việt Nam. Các công ty nhập khẩu của Mỹ sẽ cử nhân viên sang những trang trại được lựa chọn, giám sát toàn bộ quá trình quản lý chất lượng sản phẩm, từ khâu chăm sóc tới lúc thu hoạch. Những trái táo này được đảm bảo an toàn chất lượng 100%.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông cũng cho biết, chỉ có khoảng 2% số táo Fuji Yên Đài sản xuất ra đủ tiêu chuẩn xuất đi các nước Mỹ, Canada, Úc. Số còn lại được tiêu thụ ở thị trường nội địa Trung Quốc hoặc xuất sang các nước có thu nhập thấp như Bangladesh, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 4.

Táo và lê Trung Quốc khá phổ biến tại Ấn Độ. Ảnh: krishijagran.com


Trong đó, Ấn Độ là một thị trường khá quan trọng của ngành xuất khẩu trái cây Trung Quốc. Trong năm 2017, Ấn Độ đã nhập 131 ngàn tấn táo các loại từ Trung quốc, chiếm 10% tổng sản lượng xuất khẩu táo của nước này. Không giống như tại Mỹ, táo xuất sang Ấn độ lại gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Theo báo cáo của cơ quan bảo vệ thực vật Ấn Độ (NPPO), có tới 26 lô hàng táo và lê Trung Quốc có chứa các hóa chất cấm, trong đó có cả Urbacid, Tuzet. Đây là các chất cấm từng phát hiện trong bê bối năm 2012 tại Yên Đài, Sơn Đông.

Vì lý do này, chính phủ Ấn Độ đã ban lệnh cấm nhập khẩu 2 mặt hàng là táo và lê Trung Quốc từ tháng 6/2017. Do lợi nhuận, các tay buôn lậu vẫn tìm cách đưa táo Trung Quốc vào tiêu thụ tại Ấn Độ qua đường biên giới tiếp giáp Ấn Độ - Myanmar.

Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 5.

Bốc dỡ táo Trung Quốc tại bãi xe cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: Vietq


Tại Việt Nam, đã có thời kỳ kinh doanh loại táo Fuji Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do người dân cảnh giác. Một số người lựa chọn loại táo này chỉ để bày mâm ngũ quả, làm đồ cúng do có mẫu mã đẹp, ưa nhìn. Nếu đem đi biếu tặng, người mua sẽ chọn táo Mỹ, New Zealand, Nhật Bản,... tuy giá thành đắt hơn nhiều nhưng lại an tâm về chất lượng.

Tuy nhiên, theo số liệu do hải quan Trung Quốc công bố, trong năm 2017, cũng có tới 105 nghìn tấn táo thông quan sang Việt Nam, chiếm 8% tổng sản lượng táo xuất khẩu. Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ táo Trung Quốc nhiều thứ 6 trên thế giới, sau Bangladesh 12%, Philippines 10%, Ấn Độ 10%, Thái Lan 9%, Indonesia 9%.

Đây là một thông tin đáng lưu ý bởi nếu so sánh về quy mô thị trường thì dân số Việt Nam ít hơn các nước như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh rất nhiều.

Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 6.

Dữ liệu sản lượng táo xuất khẩu do hải quan Trung Quốc công bố.


Theo Hoàng Hiệp
VietnamNet

Ấn Độ: Lo sợ nhiễm loại hóa chất độc hại, cấm cửa táo Trung Quốc - Ảnh 7.

MỚI NHẤT
Vụ kiện giữa Vinasun và Grab: Có lý do nào để đình chỉ vụ kiện?
Vụ kiện giữa Vinasun và Grab: Có lý do nào để đình chỉ vụ kiện?

(Dân trí) - Được đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 6/2/2018, đến nay vụ kiện đã kéo dài gần 10 tháng với nhiều lần hoãn xử, tạm dừng vì dường như rơi vào… bế tắc! Nhiều luật sư cho rằng, có nhiều lý do để đình chỉ vụ án này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 10:00

Gia chủ phát tài với căn hộ hướng Tây Bắc, Tây Nam
Gia chủ phát tài với căn hộ hướng Tây Bắc, Tây Nam

(Dân trí) - Khác với quan niệm trước, ngày nay khách hàng mua nhà không còn quan tâm nhiều đến việc kiêng kỵ khi lựa chọn căn hộ hướng Tây, Tây Bắc hay Tây Nam.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:50

Mảnh đất Nghệ Tĩnh: Thị trường bất động sản giàu tiềm năng
Mảnh đất Nghệ Tĩnh: Thị trường bất động sản giàu tiềm năng

(Dân trí) - Dù sinh sau đẻ muộn nhưng thị trường bất động sản Nghệ Tĩnh vẫn chứng tỏ lực hấp dẫn và thu hút hàng loạt các “ông lớn” cùng đầu tư vào mảnh đất này. Nhiều dự án từ các phân khúc khác nhau được hình thành, mang tới những cơ hội sinh sống và đầu tư hấp dẫn.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:30

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2018
10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 sắp qua - đây là một năm nền kinh tế Việt Nam có những diễn biến sôi động với nhiều sự kiện lớn, nhiều vấn đề mới nảy sinh. Hãy cùng Dân Trí điểm lại những sự kiện kinh tế nổi bật của năm 2018 qua bức tranh dưới đây.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:00

Bao lì xì bằng "tiền 500 ngàn đồng" gây sốt thị trường Tết
Bao lì xì bằng "tiền 500 ngàn đồng" gây sốt thị trường Tết

Mẫu bao lì xì in hình ảnh của tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng,... đang gây sốt trên thị trường ngày cận Tết Nguyên đán, được mọi người tranh nhau đặt mua với giá 3.000 đồng/chiếc.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:42

Green Oasis Villas - Không chỉ là nghỉ dưỡng mà còn là ngôi nhà trong mơ
Green Oasis Villas - Không chỉ là nghỉ dưỡng mà còn là ngôi nhà trong mơ

(Dân trí) - Bất cứ ai khi bắt đầu tìm hiểu về khu biệt thự nghỉ dưỡng xanh Green Oasis Villas đều thốt lên rằng: "Wow, tôi đã tìm thấy ngôi nhà mơ ước! Một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi như khách sạn hạng sang có đến 2-3 phòng ngủ, khoảng sân rộng ngập tràn hoa lá, ban công với những chiếc ghế lười để nằm dài phơi nắng, thả hồn với thiên nhiên, quang cảnh khoáng đạt ngập tràn gió cây, hương thơm, tiếng chim và âm thanh của làng quê văng vẳng đâu đây...".

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:28

Những chuyến xe đầy ắp yêu thương
Những chuyến xe đầy ắp yêu thương

(Dân trí) - Không tăng giá giờ cao điểm, ứng dụng đơn giản dễ sử dụng, chấp nhận tất cả xe ôm truyền thống tham gia vào đội ngũ, đó là nét khác biệt và là “điểm cộng” của Mai Linh Bike trên thị trường xe ôm công nghệ.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:20

Công mái múa siêu hiếm giá nghìn đô đại gia săn biếu tết
Công mái múa siêu hiếm giá nghìn đô đại gia săn biếu tết

(Dân trí) - Càng sát tết, nhu cầu biếu tặng càng tăng cao, nhiều đại gia không tiếc chi cả nghìn đô mua cặp chim công đi biếu. Nhiều nhà vườn nắm được nhu cầu đó đã chào hàng bằng những con công mái cũng biết múa đuôi cực độc đáo.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:15

Vụ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%: Hiểu lầm do thông tin không đầy đủ?
Vụ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%: Hiểu lầm do thông tin không đầy đủ?

(Dân trí) - Liên quan đến tỷ lệ 31% người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM, Công ty CBRE Việt Nam, đơn vị công bố số liệu này vừa chính thức phát đi thông cáo giải thích.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:00

Thị dân trẻ thành đạt dễ dàng sở hữu căn hộ chất lượng tại Quận 2
Thị dân trẻ thành đạt dễ dàng sở hữu căn hộ chất lượng tại Quận 2

(Dân trí) - Vị trí luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người mua nhà. Vì vậy, nếu như việc sở hữu một căn nhà với không gian sống cao cấp và chất lượng tại Quận 2 vài năm trước đây là không tưởng với nhiều người trẻ, thì nay, các nhà phát triển bất động sản đang từng bước thay đổi điều đó.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:00

Sốt căn hộ nhà ở xã hội dịp cận Tết
Sốt căn hộ nhà ở xã hội dịp cận Tết

(Dân trí) - Cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản sôi động hơn bao giờ hết. Các chủ đầu tư thường đưa ra các chương trình khuyến mại siêu hấp dẫn để thu hút khách hàng. Đây cũng là cơ hội để người mua lựa chọn được những dự án phù hợp với nhu cầu và tài chính.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 04:25

Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà
Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà

(Dân trí) - Shark Nguyễn Xuân Phú là một trong số những "cá mập" để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả với những chất vấn đầy sắc sảo trong chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ”. Ít ai biết, sau hình ảnh đó là một người đàn ông của gia đình, sẵn sàng vào bếp vì một bữa cơm quây quần cùng vợ con.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiềm năng sinh lời từ dự án Tuần Châu Marina
Tiềm năng sinh lời từ dự án Tuần Châu Marina

(Dân trí) - Nắm giữ lợi thế về vị trí, hạ tầng đồng bộ, tiện ích hoàn thiện và giá cả hợp lý, Tuần Châu Marina là dự án đang được nhà đầu tư săn đón.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:15

Bất động sản mùa cuối năm, cơ hội sở hữu nhà ngay trung tâm quận 7
Bất động sản mùa cuối năm, cơ hội sở hữu nhà ngay trung tâm quận 7

(Dân trí) - Vào giai đoạn cuối năm, khi dòng tiền của người dân tăng lên, trong khi nguồn cung mới xuất hiện không nhiều, lợi thế vì thế đang thuộc về các dự án xuất hiện ở thời điểm này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:00

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp dự án Khai Sơn city
Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp dự án Khai Sơn city

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra việc UBND thành phố Hà Nội cấp đối ứng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:00

Nữ đại gia giàu nhất Việt Nam đã mất 600 triệu USD chỉ trong 9 tháng
Nữ đại gia giàu nhất Việt Nam đã mất 600 triệu USD chỉ trong 9 tháng

(Dân trí) - Hồi tháng 3/2018, giá trị tài sản ròng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air được ghi nhận đạt 3,1 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay khối tài sản này đã thu hẹp chỉ còn 2,5 tỷ USD, tương ứng giảm 600 triệu USD so với 9 tháng trước.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:52

Dân mạng “phát cuồng” vì nữ hoàng Anh khoe khéo đàn piano bằng vàng sang chảnh
Dân mạng “phát cuồng” vì nữ hoàng Anh khoe khéo đàn piano bằng vàng sang chảnh

(Dân trí) - Trong một cuộc nói chuyện của nữ hoàng Anh Elizabeth II tại một phòng lễ hội, bà đã vô tình “khoe khéo” chiếc đàn piano bằng vàng xa xỉ của mình khi đặt nó ở sau lưng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:48

Bị cưỡng chế thuế hơn 55 tỷ đồng, bầu Đức đã trả xong trong 1 năm 2 tháng
Bị cưỡng chế thuế hơn 55 tỷ đồng, bầu Đức đã trả xong trong 1 năm 2 tháng

(Dân trí) - Nhận quyết định bị cưỡng chế hơn 55 tỷ đồng nợ thuế, chậm nộp thuế từ ngày 28/9/2017, đến ngày 30/11/2018 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã nộp đầy đủ khoản tiền trên vào Ngân sách Nhà nước và đã được ngừng phong toả tài khoản.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:00

"Do ngành Tài nguyên và Môi trường cấp phép không chính xác"
"Do ngành Tài nguyên và Môi trường cấp phép không chính xác"

(Dân trí) - Hiện tượng nhập lậu ồ ạt phế liệu về Việt Nam thời gian qua, trách nhiệm là đầu tiên là thuộc về ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:40

Xe nhà giàu về Việt Nam năm 2018: Ít nhưng chất
Xe nhà giàu về Việt Nam năm 2018: Ít nhưng chất

Năm 2018, lượng xe sang và siêu sang nhập khẩu giảm mạnh so với năm trước nhưng vẫn có những mẫu xe đắt đỏ được đưa về để thỏa mãn sở thích của đại gia Việt. Chiếc xe đắt nhất trị giá 2 triệu USD.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:06

Tăng trưởng kinh tế năm 2018 cao nhất trong 10 năm trở lại đây
Tăng trưởng kinh tế năm 2018 cao nhất trong 10 năm trở lại đây

(Dân trí) - Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%, Tổng cục Thống kế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây. Điều này khẳng định sự kịp thời, hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành...

Thứ năm, 27/12/2018 - 03:37

“Bamboo Airways đã trải qua quá trình thẩm định khắt khe nhất từ trước đến nay”
“Bamboo Airways đã trải qua quá trình thẩm định khắt khe nhất từ trước đến nay”

(Dân trí) - Theo thông tin chính thức từ Hãng Hàng không Bamboo Airways, kế hoạch khai thác thương mại bằng máy bay A321 NEO dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 1/ 2019 nhằm chuẩn hóa mọi công tác khai thác và phục vụ hành khách.

Thứ năm, 27/12/2018 - 03:00

Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB “bứt tốc”
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB “bứt tốc”

(Dân trí) - Theo phán quyết cuối cùng toà án, TH1 sẽ phải thanh toán 6,7 triệu USD cả nợ gốc lẫn lãi cho SHB. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, TH1 không trả được nợ hoặc trả không đủ số tiền trên thì SHB có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 02:00

Bất mãn với thưởng Tết, phản ứng quyết liệt bằng cách… nhảy việc!
Bất mãn với thưởng Tết, phản ứng quyết liệt bằng cách… nhảy việc!

(Dân trí) - Vấn đề đáng lưu tâm cho những lãnh đạo doanh nghiệp đó là trong trường hợp công ty không thưởng Tết như mong đợi, phần lớn nhân viên sẽ chọn cách phản ứng lại. Chẳng hạn, có đến 27% ý kiến cho biết họ quyết định nhảy việc – kết quả của một cuộc khảo sát về thưởng Tết 2019 thực hiện gần đây cho hay.

Thứ năm, 27/12/2018 - 01:40