Lo thịt bẩn ung dung lên bàn ăn

Nếu bỏ bớt một hàng rào kiểm soát, thịt bẩn, thịt hết đát sẽ dễ dàng chui vào các cơ sở chế biến và leo lên bàn ăn.
>>Thịt ngoại “chiếm” thị trường nội
>>Thịt ngoại ào ạt đổ bộ vào Việt Nam
>>Đầy rẫy thịt trâu bò thối, ngang nhiên làm giả thịt bò

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Đặc biệt, đối với các sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu đang tràn về ồ ạt thì việc nới lỏng quản lý sẽ khiến thị trường quay lại thời kỳ bát nháo trước đây, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và bất lợi cho ngành chăn nuôi.

Bất an thịt ngoại

Trưa 22/5, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP HCM trong lúc tuần tra đã phát hiện một xe máy chở 10 thùng thịt trâu đông lạnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Đáng nói, trên nhãn thùng hàng ghi rõ điều kiện bảo quản là âm 18 độ C nhưng thực tế lô thịt đang được “phơi” dưới cái nắng xấp xỉ 40 độ C ngoài trời. “Theo quy định, thịt đông lạnh phải vận chuyển bằng xe bảo ôn, khi rã đông phải chế biến ngay nhưng lô thịt trâu này có khả năng sẽ được tái cấp đông, chế biến dần làm giảm giá trị dinh dưỡng. Chưa kể, dọc đường thịt rất dễ bị nhiễm vi sinh, tạp chất” - lãnh đạo Trạm Thú y huyện Bình Chánh nhận định.

Lo thịt bẩn ung dung lên bàn ăn
Thịt trâu đông lạnh được vận chuyển bằng phương tiện không bảo đảm, nhiệt độ cao thường dễ hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Với 10 triệu dân, TP HCM là thị trường tiêu thụ lớn các loại thịt và sản phẩm động vật từ các tỉnh và nhập khẩu vì tỉ lệ sản xuất tại TP HCM rất thấp (chỉ 10,3% thịt heo và 0,76% thịt gia cầm). Từ đầu năm 2015 đến nay, trung bình mỗi tuần có khoảng 3 triệu kg (tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm 2014) sản phẩm động vật các loại, gồm thịt trâu, bò, dê, cừu, heo, gà và phụ phẩm nhập về các kho lạnh trên địa bàn TP HCM.

Sau sự cố hàng loạt kho thịt đông lạnh hết hạn sử dụng, thịt nhiễm khuẩn được cho chiếu xạ đem bán cho người tiêu dùng bị phát giác làm rúng động dư luận cách đây vài năm, TP HCM đã thiết lập và duy trì được hệ thống giám sát thịt nhập khi lưu thông trên thị trường thông qua công cụ là giấy chứng nhận kiểm dịch, bên cạnh “hàng rào” thứ nhất là kiểm dịch nhập khẩu.

Theo đó, thịt khi nhập về kho lạnh và xuất bán đều phải khai báo với cơ quan thú y địa phương, các lô hàng khi vận chuyển, kinh doanh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm. Từ đó, xác định được các lô hàng hết hạn sử dụng hoặc cận hạn sử dụng, ngăn chặn tình trạng tuồn vào các cơ sở chế biến thực phẩm hoặc thay đổi bao bì gốc để tiếp tục bán làm thức ăn cho người hoặc rã đông bán như hàng tươi.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Thú y TP HCM, hệ thống giám sát trên có nguy cơ bị phá vỡ khi dự thảo Luật Thú y (dự kiến được Quốc hội xem xét và thông qua tại kỳ họp này) không còn quy định về kiểm dịch vận chuyển nội tỉnh. Thịt ngoại sẽ thoải mái lưu thông, mọi sự phụ thuộc vào “tùy tâm” của doanh nghiệp vì ngành thú y không còn đủ công cụ để quản lý!” - ông Phát lo ngại.

Thịt nội: Vẫn chưa yên tâm

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, qua công tác kiểm dịch nội thành mà TP HCM đã phát hiện 942 trường hợp vi phạm. Trong đó, đáng chú ý là 13 trường hợp giết mổ động vật mang bệnh dịch nguy hiểm và 121 trường hợp sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm động vật ôi thiu, biến chất… Nhờ vậy, TP HCM và các tỉnh lân cận đã nâng tỉ lệ cơ sở giết mổ tập trung cao nhất nước (gần 95%). Tuy nhiên, vẫn còn lượng lớn sản phẩm thịt được giết mổ không qua kiểm soát, chứa đầy nguy cơ về dịch bệnh cũng như mất kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Với thịt nội, sau “hàng rào” là trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, vẫn còn một lượng thịt “bẩn” lọt vào TP và sẽ tiếp tục được kiểm soát bởi các đoàn kiểm tra liên ngành, thú y cơ sở (nhà hàng, quán ăn, chợ, cơ sở chế biến…). Giấy kiểm dịch theo lô hàng đến nơi tiêu thụ cuối cùng, là cơ sở để phân biệt nguồn thịt đã qua kiểm soát và thịt trôi nổi. Nếu bỏ qua “hàng rào” này thì không còn cơ sở pháp lý để phân biệt nguồn gốc lô thịt vì không thể biết đâu là thịt nội tỉnh, đâu là thịt nhập từ nước ngoài.

Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, địa phương cung cấp lượng lớn thịt heo cho TP HCM, thừa nhận các cơ sở giết mổ tập trung, hiện đại, hợp vệ sinh đang sống ngoắc ngoải vì cạnh tranh không nổi với giết mổ lậu. “Khi kêu gọi đầu tư, chính quyền hứa dẹp giết mổ lậu nhưng thực tế nhiều nơi không dẹp được. Nghịch lý là thịt có kiểm soát hay không kiểm soát đều bán được như thường” - ông Báu nêu thực tế.

Ông Huỳnh Tấn Phát cho rằng việc bãi bỏ quy định kiểm dịch vận chuyển trong tỉnh cần có lộ trình, chỉ phù hợp khi trình độ chăn nuôi phát triển, khi các doanh nghiệp sản xuất khép kín, đăng ký mã vạch để truy xuất nguồn gốc, tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Còn hiện nay, 65%-70% vẫn chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh manh mún thì việc duy trì kiểm dịch nội tỉnh là cần thiết để kiểm soát được dịch bệnh và an toàn thực phẩm.
 

Cần 1,5 triệu USD để nâng cấp 2 “cổng gác”

Ông Trần Phương Đông, Phó Giám đốc dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) TP HCM, cho biết cần 1,5 triệu USD để đầu tư 2 trạm kiểm dịch đầu mối giao thông Thủ Đức (phía Đông) và Bình Chánh (phía Tây) nhằm kiểm soát chất lượng nguồn hàng trước khi đưa vào các cơ sở giết mổ và chợ trên địa bàn TP. Số tiền trên bao gồm đầu tư cơ sở vật chất và 2 máy kiểm nghiệm hiện đại để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Khi phát hiện lô hàng không đạt, sẽ có hệ thống kho lạnh và khu tạm giữ động vật sống bảo đảm tiêu chuẩn bảo quản chờ kết quả kiểm nghiệm chính thức.

Đề nghị hỗ trợ kinh phí trên hiện đã được gửi cho Ngân hàng Thế giới cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét.

 

 
Theo Ngọc Ánh
Người Lao động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt
Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

(Dân trí) - Nông nghiệp giảm tăng trưởng, nông sản liên tục nhận những “trận thua”; dịch vụ giảm nhanh về lượng khách du lịch; DN dân doanh đang chật vật, bế tắc… Đây là 3 nguy cơ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cảnh báo nếu không xử lý, mức tăng trưởng vừa đạt được sẽ giảm ngay.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:03

Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?
Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?

(Dân trí) - Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm lớn thứ nhất cho Nhật Bản, thứ 3 cho Mỹ, thứ 4 cho EU và đang dẫn đầu thế giới về sản lượng tôm sú, đồng thời dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:57

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian qua, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường nhằm vào các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc những phụ nữ, người lớn tuổi với phương thức, thủ đoạn như sau:

Thứ hai, 25/05/2015 - 01:28

Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ
Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ

Nhiều “anh Hai” nổi lên như những đại gia lừng lẫy ở khu vực đồng bằng Nam Bộ nhưng khó khăn, nợ nần nghìn tỷ khiến hàng loạt doanh nhân bỏ trốn, để lại đống nợ cho ngân hàng và người dân.

Thứ hai, 25/05/2015 - 11:58

Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá
Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Theo số liệu tại đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2,8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:36

Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát
Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát

Sau khi một số quán “cơm chém” ở khu vực Bến xe Giáp Bát bị dẹp, quán cơm Hương Tuấn ở ngõ 897 đường Giải Phóng lại nổi lên, chủ yếu nhằm vào những người ngoại tỉnh lỡ độ đường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:22

Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia
Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia

(Dân trí) - Với việc giá sữa cao hơn 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines và 46% so với Malaysia trong khi người tiêu dùng mặt hàng này là hơn 10 triệu trẻ em, Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp quản lý giá sữa theo quy định pháp luật về giá.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:24

Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ
Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ

Sau nhiều năm cơ cấu thay đổi chủ đầu tư, thay đổi lại vốn không thành, dự án Nhà máy gang thép có công suất 500 nghìn tấn/năm, mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng do Cty Cổ phần Gang Thép Hà Tĩnh (Cty GTHT) tại Khu kinh tế Vũng Áng sắp khai tử.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:19

Điện, xăng dầu thường xuyên báo lỗ: Không thể kiểm soát tính chính xác
Điện, xăng dầu thường xuyên báo lỗ: Không thể kiểm soát tính chính xác

(Dân trí) - Số liệu trong các ngành điện lực, xăng dầu luôn biến động, thường xuyên báo cáo là kinh doanh thua lỗ và phải tăng giá để bù lỗ hoặc điều chỉnh quỹ hỗ trợ giá các mặt hàng này, nhưng cũng không có cơ chế để kiểm soát tính chính xác của các con số…

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:51

Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”
Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường thêm 300% đã được bù đắp bằng giảm thuế nhập khẩu và theo tính toán, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:05

Chưa có hợp đồng nào đặt mua vải thiều "sạch" xuất khẩu sang Mỹ
Chưa có hợp đồng nào đặt mua vải thiều "sạch" xuất khẩu sang Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù đã gần sát ngày thu hoạch nhưng hàng trăm hộ dân thuộc vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn Global - Gap tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang vẫn đang loay hoay, lo lắng về đầu ra cho sản phẩm, bởi vẫn chưa có hợp đồng nào đặt mua vải để xuất khẩu sang Mỹ.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:46

Nữ tỉ phú nổi tiếng trên thương trường nhưng vẫn phải phục tùng chồng
Nữ tỉ phú nổi tiếng trên thương trường nhưng vẫn phải phục tùng chồng

Bà Lubna Olayan là nữ tỷ phú nổi tiếng không chỉ ở đất nước Ả rập Xê út mà còn ở khắp khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, bà vẫn là người phụ nữ phải phục tùng chồng bởi những quy định của đạo Hồi.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân Thành nhập dây chuyền xi măng lớn và hiện đại nhất thế giới
Xuân Thành nhập dây chuyền xi măng lớn và hiện đại nhất thế giới

Ngày 23/5, Tập đoàn Xuân Thành đã chính thức ký hợp đồng cung cấp thiết bị dây chuyền 2 nhà máy xi măng Xuân Thành Hà Nam công suất: 12.500 tấn Clinker/ngày (tương đương 16 000 tấn xi măng/ngày) với nhà thầu FLSmidth (Đan Mạch).

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:03

Đại gia lụi tàn, "chết chìm" vì nợ khủng
Đại gia lụi tàn, "chết chìm" vì nợ khủng

Thị trường khó khăn khiến doanh thu của các DN giảm mạnh, thậm chí dòng tiền bị đứt mạch. Khó khăn, nợ nần chồng chất khiến các đại gia nhanh chóng lụi tàn, mất tích không còn tăm hơi.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:37

Ôm nợ vì khoai lang vừa mất mùa, vừa mất giá
Ôm nợ vì khoai lang vừa mất mùa, vừa mất giá

(Dân trí) - Nông dân ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật mất giá. Trong khi đó, dịch bệnh lại tiếp tục hoành hành khiến không ít người trồng khoai bị thua lỗ nặng.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:31

Giá xăng dầu “ngấm” mạnh vào CPI tháng 5
Giá xăng dầu “ngấm” mạnh vào CPI tháng 5

(Dân trí) - Việc điều chỉnh tăng giá xăng bán lẻ gần 2.000 đồng/lít ngày 5/5 là nguyên nhân trực tiếp tác động lên nhóm hàng giao thông khiên chỉ số nhóm này tăng mạnh 1,02%. Bên cạnh đó, hóa đơn tiền điện cũng đẩy chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,27% so với tháng trước.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:29

Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền tỷ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền tỷ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(Dân trí) - Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền mặt hàng tỷ đồng cho DN đầu tư vào trồng cây mắc ca, chăn nuôi gia súc gia cầm, giết mổ gia súc gia cầm, sấy và chế biến nông sản… Tuy nhiên, dư luận vẫn còn hoài nghi về mức độ khả thi của chính sách này.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 10:44

Điểm yếu cốt tử của nông sản Việt Nam là chất lượng thấp
Điểm yếu cốt tử của nông sản Việt Nam là chất lượng thấp

(Dân trí) - Việt Nam đã từng gây trấn động địa cầu khi vươn lên những vị trí xuất khẩu hàng đầu về nông sản như gạo, cà phê, cao su… Tuy nhiên, điều khiến cho nông sản nước ta chưa khẳng định được đẳng cấp trên thị trường thế giới chính là chất lượng sản phẩm còn thấp.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:49

Bộ trưởng Tài chính giải trình về nợ công tăng nhanh
Bộ trưởng Tài chính giải trình về nợ công tăng nhanh

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với mức dư nợ nước ngoài chiếm khoảng 50% tổng dư nợ Chính phủ, nếu có sự biến động bất lợi về tỷ giá ngoại tệ có thể thúc đẩy gia tăng nợ công, nợ Chính phủ và nghĩa vụ trả nợ tương ứng.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:21

“Điểm danh” những DNNN nợ khủng, lỗ lớn, lương cao
“Điểm danh” những DNNN nợ khủng, lỗ lớn, lương cao

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong năm 2013 còn tình trạng nhiều Tập đoàn, Tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ, dẫn đến nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn. Nhiều doanh nghiệp đầu tư tài sản sử dụng không hiệu quả gây lãng phí vốn, thua lỗ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:47

Thu bạc tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp
Thu bạc tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp

(Dân trí) - Đang làm kỹ sư xây dựng ở thành phố, anh Võ Ngọc Sơn (sinh 1978, quê xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) quyết định rẽ sang một hướng đi khác mà ít ai ngờ tới: về quê chăn nuôi. Với trang trại chăn nuôi này đã thu về bạc tỷ mỗi năm cho anh.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:47

Doanh nghiệp vẫn “xếp hàng” để đầu tư vào Ga Hà Nội
Doanh nghiệp vẫn “xếp hàng” để đầu tư vào Ga Hà Nội

(Dân trí) - Chủ tịch T&T cho biết, đến nay doanh nghiệp này mới chỉ đang trình hồ sơ lên Bộ Giao thông Vận tải để xin đầu tư vào ga Hà Nội, còn quy hoạch như thế nào, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ ra sao vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:46

Chính phủ bảo lãnh gần 9 tỷ USD nợ nước ngoài cho các “con cưng”
Chính phủ bảo lãnh gần 9 tỷ USD nợ nước ngoài cho các “con cưng”

(Dân trí) - Được Chính phủ bảo lãnh, song theo Kiểm toán Nhà nước, một số doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản trị chi phí, rủi ro hối đoái, dòng tiền… dẫn đến việc sử dụng vốn vay chưa hiệu quả, một số dự án gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:30

Hội nhập, doanh nghiệp Việt làm gì để tồn tại?
Hội nhập, doanh nghiệp Việt làm gì để tồn tại?

(Dân trí) - Trong điều kiện phát triển kinh tế toàn cầu như hiện nay, chỉ có đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất thì doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển được.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:04