Chủ nhật 08/09/2019 - 14:10

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ

Dân trí Tuần qua, thông tin về việc liên Bộ Công Thương - Tài chính đã, đang đề xuất Chính phủ, Quốc hội thay đổi các chính sách nhằm hỗ trợ, thực chất là "giải cứu" xe hơi Việt Nam. Nỗi lo bị thua thiệt mọi mặt với xe Thái Lan, Indonesia đã khiến các bộ, ngành trở nên sốt sắng hơn.
>>Hàng loạt ô tô hạng sang đấu nhau xuống giá, người Việt vẫn khó mua xe rẻ
>>Ô tô nội lép vế trước xe ngoại, vì đâu?

Bộ Công Thương hiến kế cứu xe Việt

Mới đây, trong kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi Nghị định 134/2016/NĐ-CP về thuế đối với linh kiện phụ tùng và nguyên liệu sản xuất cho ô tô, theo hướng áp dụng mức thuế thấp hơn đối với sản phẩm hoàn chỉnh.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 1

Xe nội sắp được giải cứu bằng ưu đãi thuế

Các cụm linh kiện sẽ được điều chỉnh về 0% đến năm 2025 và ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ô tô...

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe Thái Lan và Indonesia nhập về Việt Nam hiện chiếm khoảng 70 - 80% số xe nhập ở Việt Nam. Các dòng xe nhập về tập trung vào phân khúc giá từ 400 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/chiếc.

Nếu ngành xe hơi Việt Nam không cải thiện trình độ sản xuất, nâng cao năng lực và sản lượng, sẽ rất khó để cạnh tranh với xe nhập vì chi phí sản xuất xe tại Việt Nam đang lớn hơn 20% so với Thái Lan.

Sửa quy định 116, xe nhập lợi thế về Việt Nam

Cùng với sửa đổi chính sách thuế đối với doanh nghiệp Việt, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ sửa đổi chi tiết Nghị định 116 theo hướng bãi bỏ kiểm tra theo lô.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 2

Sắp nới quy định về nhập khẩu xe hơi

Bộ đề xuất sẽ thực hiện kiểm tra xe theo kiểu loại xe và tiến hành hậu kiểm xe hơi nhập, đây được xem là chi tiết rất quan trọng giúp doanh nghiệp nhập xe nhanh chóng thực hiện nhập khẩu xe hơi nhanh chóng hơn.

Vì đâu xe nội lép vế trước xe Thái Lan?

Cũng trong báo cáo gửi Thủ tướng về đề xuất chính sách cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) thừa nhận thực tế: Ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự; Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 3

Xe Thái lợi thế hơn Việt Nam nhờ chi phí giảm, chính sách tốt

Dự báo với tốc độ nhập khẩu như các tháng vừa qua, lượng ô tô nhập khẩu, đặc biệt các loại xe con sẽ tiếp tục tăng mạnh, duy trì ở mức cao trong những năm tiếp theo.

Bộ Công Thương cho rằng, sản xuất trong nước sẽ gặp khó nếu không nỗ lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành sản xuất để tăng tính cạnh tranh nhất là việc cạnh tranh đối với xe nhập khẩu từ thị trường AEAN do được ưu đãi thuế quan.

Xe nội ưu đãi lớn vẫn chật vật giảm giá thành!?

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, cho đến nay, 8 công ty sản xuất ô tô thuộc 4 hãng lớn: Hyundai Thành Công (TC Motor), Toyota, Thaco Trường Hải, Ford đều đã được hưởng ưu đãi nhập linh kiện phụ tùng trong nước chưa sản xuất được với thuế 0% theo Nghị định 125.2017 của Chính phủ.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 4

Ô tô nội vẫn chật vật với giá thành để "đấu" với xe nhập

Tuy nhiên, các hãng xe, các nhà khoa học, chuyên gia ô tô đều thừa nhận xe hơi lắp ráp tại Việt Nam đang chật vật để giảm giá thành, nâng lợi thế cạnh tranh so với xe nhập.

Ông Phạm Anh Tuấn, chuyên gia xe hơi của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) nói: "Bên cạnh chi phí sản xuất chung của ngành xe hơi Việt cao hơn 20% so với Thái Lan thì nhiều chi tiết, linh kiện mà chúng ta làm được nhưng sản lượng nhỏ nên giá thành cao. Các nhà sản xuất ô tô sẽ phải cân nhắc xem có giảm giá thành được không khi tăng mua linh kiện trong nước".

Xe sang xuống giá, dân Việt cũng khó mua xe rẻ

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Trí, gần đây một loạt mẫu xe hơi cao cấp đã xuống giá tại Việt Nam do áp lực cạnh tranh và sự gia nhập thị trường của các đối thủ mới.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 5

Các dòng xe sang đang xuống giá để vét khách

Cụ thể trong danh sách này có Toyota Camry, Mazda 6, Honda Accord, Peugeot 508, Mercedes C200 hay BMW i320 và tân binh mới ra nhập thị trường là VinFast LuxA.

Phân khúc xe sang mặc định ở khung giá trên 1 đến 2 tỷ đồng hiện đã phải giảm giá từ vài chục triệu, có hãng vài trăm triệu đồng/chiếc. Điều này khiến cuộc chiến xe hơi sang càng trở nên khốc liệt hơn, đặc biệt trong bối cảnh nhiều mẫu xe ra đời, nhiều dòng xe khác đang chứng tỏ khả năng cạnh tranh tốt hơn so với xe sang, cận cao cấp.

Đến lượt xe 7 chỗ qua sử dụng xuống giá dưới 500 triệu đồng

Innova, Fortuner, SantaFe hay Everest... là những cái tên đang được dân sành xe rất ưa chuộng để chạy dịch vụ với giá rẻ dưới 500 triệu đồng. Trên các mạng bán xe hơi chuyên nghiệp, lượng xe này rao bán ra phần lớn và đời xe cũng ngày một mới hơn.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 6

Xe hơi 7 chỗ qua sử dụng giá rẻ đi trông thấy

Với tiện ích là chở được nhiều người, gầm cao, xe chạy ổn định nên hầu hết dân mua xe cũ để kinh doanh đều chọn các dòng xe 7 chỗ chạy dầu hoặc chạy xăng. Tuy nhiên, một điểm khác là mức giá của họ quan tâm đang là giá xe phải rất rẻ và xe phải còn chạy tốt.

Cuối năm không khan hiếm xe nhập

Tới đây có thể sẽ không còn tình trạng người tiêu dùng phải đặt hàng trước 2-3 tháng như hiện tại, vì trong tháng 8 vừa qua, đã có gần 9.000 ôtô được nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam và đang làm thủ thông quan.

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 7

Việt Nam chi tiền nhập khẩu xe lớn, cuối năm sẽ không khan hiếm xe hơi

Cụ thể, theo thông tin tử Tổng cục Thống kê, trong tháng 8/2019 vừa qua, ước tính đã có khoảng 9.000 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu vào Việt Nam, đạt kim ngạch gần 600 triệu USD. Với số lượng này, kể từ đầu năm, thị trường ôtô Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 95.969 xe, với trị giá ước tính khoảng 2,1 tỉ USD.

So với cùng kì tháng trước, thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 8 đã giảm 12,5% về số lượng và 24% về giá trị so với tháng trước đó. Trong khi đó, nếu tính cộng dồn kể từ đầu năm thì trong 8 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu ô tô tăng trưởng tới gần 330% về lượng và khoảng 305% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018, khi các quy định mới về kinh doanh nhập khẩu ôtô vẫn còn gây khó khăn cho các hãng xe.

An Linh (Tổng hợp)

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam giải cứu ngành ô tô non trẻ - 8
MỚI NHẤT
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngày một nhiều gia đình người Việt quan tâm và yêu thích nội thất nhập khẩu châu Âu, đặc biệt là nội thất Đức bởi phong cách hiện đại, sang trọng chứa đựng trong từng sản phẩm

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo Ủy ban này, hình thức đầu tư PPP với tỷ lệ Nhà nước 80% theo đề xuất của Bộ GTVT là rất cao, cho thấy tính khả thi dự án không cao...

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:04

PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh
PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh

(Dân trí) - PHUONG MY Bridal vừa được đề cử giải thưởng “Best Emerging Bridal Fashion Brand” (Thương hiệu mới xuất sắc nhất trong làng thời trang cưới) tại BrideLux Industry Awards 2019 tại Anh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:00

Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn
Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn

(Dân trí) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng mạch suối khoáng nóng vô giá cùng cảnh quan sơn thủy hữu tình, khu suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) đang là điểm đến đầy tiềm năng thu hút nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp
Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Main Street cho rằng giá vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:10

Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg
Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg

Đường kính của chiếc bánh trung thu khoảng gần 1,48m, trọng lượng là 365 kg. Được biết, vỏ bánh được làm bằng loại bột đặc biệt, có hơn 10 loại nhân đã được sử dụng, tất cả đều là những nguyên liệu đắt đỏ, quý hiếm, hảo hạng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:26

Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt
Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt

(Dân trí) - Trên khắp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7, đạt mức cao kỷ lục từ 30 đến 33 nhân dân tệ mỗi kg, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:11

Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?
Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc giảm mạnh do Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ thị trường này các loại xe tải, trong khi nhu cầu nhập khẩu xe tải giảm xuống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019
EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019

(Dân trí) - Cuối tuần qua tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2019”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:00

Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại
Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Sự giàu có của Musa là cực kì khủng khiếp, đến nỗi gần như không thể hiểu được ông ta thực sự giàu có và quyền lực như thế nào

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:37

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công
Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công

(Dân trí) - Với việc tính thêm khu vực kinh tế chưa quan sát được vào GDP thì tổng quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện đã vượt trên 300 tỷ USD, theo đó tỷ lệ nợ công/GDP giảm mạnh. Những vấn đề về hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước, nợ công sau hàng loạt bài học đau xót cần được lưu ý hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 01:01

Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình
Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình

(Dân trí) - Không chỉ phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại leo thang, Bắc Kinh cũng còn vô số những vấn đề kinh tế rắc rối khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:06

Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog
Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog

(Dân trí) - Xã hội ngày càng phát triển, các công việc mang lại thu nhập cao cũng đa dạng hơn trước đây rất nhiều. Thế nhưng, chỉ làm nông mà có kênh Youtube kiếm tiền USD hay bán trà đá siêu lợi nhuận vẫn khiến không ít người giật mình.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận
“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Vụ ồn ào liên quan tới nghi vấn công ty Asanzo “treo đầu dê bán thịt chó” tới nay vẫn chưa ngã ngũ khi mà thời hạn báo cáo lên Thủ tướng là 30/8 (đã được gia hạn) nhưng đến nay các cơ quan vẫn chưa có kết luận, xác minh chính thức gửi Thủ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ
Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một vị nữ đại gia mất tích để lại khối tiền 3,5 nghìn tỷ đồng chưa có cách giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà
Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

(Dân trí) - Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định
Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định

(Dân trí) - Quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc nhưng một hiện tượng hiếm có đã xảy ra khi Việt Nam đồng (VND) lại là một trong hai đồng tiền không bị trượt giá so với USD trong bối cảnh nhân dân tệ giảm liên tục và chạm gần ngưỡng 7,2 CNY/USD.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:40

Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc
Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Các công ty của Mỹ và Đài Loan chiếm hơn một nửa số công ty đang có kế hoạch di dời sản xuất khỏi Trung Quốc

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:47

Doanh nghiệp máy móc thế giới hứng thú với thị trường Việt Nam
Doanh nghiệp máy móc thế giới hứng thú với thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Công nghiệp 4.0, nền tảng IoT, robot, kết hợp với dây chuyền sản xuất thông minh, công nghệ xử lý bề mặt mới… là những công cụ mới, giúp doanh nghiệp (DN) sản xuất nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm lãng phí tài nguyên và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi giá trị.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:50

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh
Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh

(Dân trí) - Đế chế tài sản của cựu Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe và vợ được ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:00

Bà Tân Vlog tốn bao nhiêu tiền để làm video đăng YouTube?
Bà Tân Vlog tốn bao nhiêu tiền để làm video đăng YouTube?

Những món ăn, đồ uống “siêu to khổng lồ” xuất hiện dày đặc trên kênh Bà Tân Vlog. Vậy bà Tân đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua nguyên liệu, làm ra các sản phẩm này?

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:48

Quỹ liên doanh quốc tế GEC-KIP đầu tư 2,3 triệu USD vào proptech Rever.vn
Quỹ liên doanh quốc tế GEC-KIP đầu tư 2,3 triệu USD vào proptech Rever.vn

(Dân trí) - GEC - KIP Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm đồng quản lý bởi Golden Equator Capital (Singapore) và Korea Investment Partners (Hàn Quốc), ngày 5/9 công bố khoản đầu tư trị giá 2,3 triệu USD vào nền tảng proptech hàng đầu Việt Nam, Rever.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:00