Loạn thương hiệu gia truyền Hà Nội

Dân trí Khá nhiều thương hiệu gia truyền nổi tiếng ở Việt Nam đã được thế giới biết đến nhưng ít ai biết rằng, những thương hiệu đó đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc khẳng định, giữ gìn và bảo vệ tên tuổi của chính mình ngay ở trong nước.

Đâu đâu cũng “gia truyền”, “chính hiệu”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

 

Dạo quanh phố phường Hà Nội, không khó để có thể bắt gặp những tấm biển hiệu, quảng cáo có kèm theo chữ “gia truyền”, “chính hiệu” nhan nhản khắp nơi. Từ những thương hiệu có xuất xứ lâu đời cho đến những tên tuổi mới ra đời không lâu, chỉ sau một thời gian, hàng loạt cửa hàng, cửa hiệu đã được “nhân bản” lên với con số chóng mặt.

 

Thương hiệu Bún chả Sinh Từ - một trong những quán bún chả ngon nhất nhì Hà Thành là một ví dụ điển hình. Nhiều người dân sinh sống ở con phố này cho biết, khách đến quán ăn rất đông và không chỉ có người Việt Nam mà cả khách nước ngoài cũng ưa thích hương vị bún chả ở đây. Trước đây, cả phố chỉ có một quán duy nhất, sau đó bỗng mọc lên vài quán bún chả Sinh Từ ăn theo cửa hàng đang làm ăn phát đạt này. Khách muốn tìm đến ăn bún chả ai cũng không khỏi bối rối vì không biết quán nào là bún chả Sinh Từ chính hiệu giữa một rừng biển hiệu Sinh Từ gia truyền.

 

Thương hiệu gia truyền: Bối rối vì thật - giả lẫn lộn
Thương hiệu gia truyền: Bối rối vì thật - giả lẫn lộn
Bối rối không biết đâu là bún chả Sinh Từ “chính hiệu”, “gia truyền” trên phố Nguyễn Khuyến

 

Trao đổi với PV, bà chủ quán bún chả Sinh Từ số 57A Nguyễn Khuyến cho biết: “Quán bún chả nhà tôi đã mở từ năm 1954, do mẹ tôi làm chủ, sau đó tôi là con gái bà tiếp tục công việc quản lý cửa hàng cho đến bây giờ. Lúc đầu bún chả Sinh Từ chỉ có một cơ sở, do khách hàng đông quá nên gia đình phải mở thêm một cơ sở nữa ở căn nhà thuê bên cạnh. Sau khi hết thời hạn hợp đồng, chúng tôi trả lại nhà và từ đó quán bún chả Sinh Từ “nhái” bắt đầu hoạt động cạnh tranh với cửa hàng nhà tôi trên cơ sở chúng tôi đã thuê mặt bằng”.

 

Bà chủ quán bún chả này cho biết, từ khi xuất hiện thêm nhiều quán bún chả Sinh Từ trên cùng con phố, khá nhiều khách hàng do không biết đã vào nhầm quán và sau đó phàn nàn về chất lượng của món ăn có sự thay đổi và không được ngon như họ từng ăn. Nhiều khách quen nhận ra bà lại quay lại với quán chứ không ăn ở những quán mở sau nữa. 

 

Theo bà chủ quán số 57A, trước đây phố Nguyễn Khuyến có tên là Sinh Từ nên tên quán bún chả xuất xứ từ tên phố. Sau đó khi đi đăng ký bản quyền thương hiệu thì cái tên này không được chấp nhận do Sinh Từ là tên phố. Chính vì thế nên  dù biết nhiều cửa hàng bún chả lấy tên Sinh Từ để cạnh tranh nhưng bà cũng không thể kiện được vì họ không vi phạm bản quyền thương hiệu của mình.

 

Quốc tế công nhận, Việt Nam “ậm ừ”

 

Thương hiệu Phở 10 Lý Quốc Sư là một cái tên không thể không nhắc tới khi nói về phở Việt Nam. Bắt nguồn từ một cơ sở kinh doanh chính trên phố cổ Hà Nội – phố Lý Quốc Sư, hiện nay quán phở đã mở thêm 3 chi nhánh ở các phố Hàng Vôi, Hoàng Minh Giám và Tô Hiệu.

 

Với hương vị đặc biệt và nguyên liệu tươi ngon, Phở 10 Lý Quốc Sư không chỉ là một địa điểm nổi tiếng về món phở ở trong nước mà còn được nhiều khách du lịch nước ngoài biết đến. Nhiều phản hồi, đánh giá của khách hàng về Phở 10 Lý Quốc Sư được đăng tải trên các diễn đàn, các trang web quảng cáo du lịch, ẩm thực Việt Nam với những lời khen ngợi đầy thích thú.

 

Tuy nhiên, thương hiệu nổi tiếng này mới chỉ có tất cả 4 cơ sở ở Hà Nội nhưng số lượng cửa hàng có biển hiệu Phở 10 Lý Quốc Sư lại nhiều không kể hết. Chỉ cần đi dọc các con phố Trần Cung, Cổ Nhuế, Phạm Văn Đồng có thể thấy hàng chục quán phở đề biển “Phở 10 Lý Quốc Sư” như một cơ sở của thương hiệu gia truyền này.

  

Chị Nghiêm Lan Anh, chủ quán Phở tại số 10 Lý Quốc Sư cho biết: “Có nhiều khách hàng đến ăn phở phản hồi rằng có nhiều cơ sở lấy tên giống nhưng chế biến hương vị khác xa bát phở họ ăn tại Lý Quốc Sư, chúng tôi mới biết có nhiều “Phở 10 Lý Quốc Sư” nhái đến vậy”.

 

Dù biết việc làm giả thương hiệu này xảy ra ở nhiều nơi trong thời gian dài như vậy nhưng chưa có cách nào để giải quyết, chị Lan Anh cho biết chị đã đi đăng ký bản quyền thương hiệu cho Phở 10 Lý Quốc Sư từ lâu nhưng đến nay mới chỉ được công nhận bản quyền cho cái… logo cửa hàng, còn tên Phở 10 Lý Quốc Sư vẫn chưa được công nhận do thương hiệu lấy tên phố chứ không phải tên riêng của cửa hàng. Đến nay, sau nửa năm chờ đợi, việc cấp chứng nhận bản quyền thương hiệu Phở 10 Lý Quốc Sư vẫn chưa được giải quyết.

 

Dù rất muốn kiện các cơ sở kinh doanh giả mạo tự ý ghi biển lấy tên thương hiệu mà không xin phép, cũng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, nhưng hiện nay chị Lan Anh vẫn chưa có đủ điều kiện pháp lý để thực hiện. Trong thời gian tới, nếu hoàn tất thủ tục về bản quyền thương hiệu, chị sẽ nhờ đến pháp luật để bảo vệ hình ảnh cho thương hiệu của gia đình.

 

Trong khi thương hiệu gia truyền nổi tiếng này đang chật vật để tìm cách bảo vệ tên tuổi ở trong nước thì năm 2012, Phở 10 Lý Quốc Sư vinh dự được bầu chọn là món ăn xuất sắc trong một cuộc bình chọn quốc tế trên mạng Internet, chị Lan Anh cho biết.

 

Những thương hiệu gia truyền nổi tiếng cho đến ngày nay đều trải qua thời gian thử thách khốc liệt mới có thể chiếm được lòng tin và sự yêu thích của khách hàng. Do đó, thật không công bằng nếu như buông lỏng quản lý để cho các cơ sở kinh doanh giả mạo mượn tên tùy tiện để phục vụ lợi ích kinh doanh trước mắt và làm xấu đi hình ảnh thương hiệu lâu năm mới xây dựng được.

 

Trao đổi về vấn đề làm thế nào để bảo vệ thương hiệu gia truyền nổi tiếng ở Việt Nam trước thực trạng hàng giả - hàng thật “lẫn lộn”, Luật sư Khúc Dương Thọ (công ty luật Duong and partners) cho rằng:  Xét dưới khía cạnh pháp lý, đối với các thương hiệu gia truyền hiện nay của Việt Nam là không xác định được chủ sở hữu thực sự của các thương hiệu này.

 

Đối với các thương hiệu lâu đời như “Bún chả Sinh Từ”, tôi cho rằng có thể truy nguyên có thể xác định được người đầu tiên tạo dựng thương hiệu. Nhưng đến hiện tại, thương hiệu này được giao cho người con, người cháu nào quản lý thì không xác định được, ngay cả các công thức chế biến “bún chả” được truyền lại cho ai cũng khó xác định được. Đồng thời, thời điểm hình thành thương hiệu “Bún chả Sinh Từ” thì thì pháp luật chưa ghi nhận việc bảo vệ để xác định đó là thương hiệu của ai và ai có quyền.

 

Do vậy, trên quan điểm cá nhân, các thương hiệu này không thuộc sở hữu của ai cả. Nên, về mặt pháp lý, không thể xác định người sử dụng thương hiệu gia truyền là làm giả làm nhái. Mà không xác định được ai là chủ sở hữu thương hiệu này thì mình biết xin ai? Người cho mình có phải là chủ sở hữu không? Ngoài ra, hiện tại pháp luật cũng không có quy định giải quyết vấn đề lịch sử này.

 

Tôi cho rằng, pháp luật cần xác định một cơ quan nhà nước cấp tỉnh là đơn vị hệ thống hóa các thương hiệu này, nếu có thể xác định được chủ sở hữu thì xác định luôn, không xác định được thì đưa ra công khai để người tiêu dùng không bị nhầm lẫn. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, thì có thể chuyển đến Cục Sở hữu Trí tuệ hoặc tòa án để giải quyết dứt điểm. Nếu thực hiện được như vậy, khoảng 10 năm nữa chúng ta mới có thể phân loại được đâu là “gia truyền” và đâu là “nhái”. Còn không, như hiện tại thì đều là “gia truyền” hết mà không có thương hiệu “nhái” đâu.

 

Triệu Hồng Hạnh
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Thống đốc Bình: Lãi suất có thể giảm tiếp
Thống đốc Bình: Lãi suất có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, sau đợt điều chỉnh vừa qua, mặt bằng lãi suất có nhiều khả năng sẽ ở mức như hiện nay, nhưng nếu có điều kiện thì các ngân hàng sẽ giảm thêm từ 1 - 2%.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 08:48

Southernbank: Những điểm mờ trước ngày sáp nhập
Southernbank: Những điểm mờ trước ngày sáp nhập

Southernbank xin “về một nhà” với Sacombank dưới góc nhìn của giới tài chính có những điểm thiếu thuyết phục. Những lo ngại đến từ những điểm 'mờ' từ báo cáo tài chính của Southernbank.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:58

Vụ "gián đất" ở Bắc Ninh: Người nuôi đòi bồi thường
Vụ "gián đất" ở Bắc Ninh: Người nuôi đòi bồi thường

Người dân là nạn nhân, thiệt hại hàng tỷ đồng từ sự cấp phép sai của Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh trong vụ nuôi gián đất ở Bắc Ninh, ý kiến của các luật sư.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:45

Đua nhau “đội giá”
Đua nhau “đội giá”

Công trình xây dựng, giao thông đua nhau đội giá tới cả ngàn tỉ đồng không còn là chuyện lạ, gây bức xúc trong dư luận suốt một thời gian dài.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:36

Nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản vì... Luật Phá sản
Nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản vì... Luật Phá sản

Nợ đến hạn trên 200 triệu đồng trong vòng 3 tháng sẽ bị coi là lâm vào tình trạng phá sản. Quy định này tại dự thảo Luật Phá sản sửa đổi không khác gì giấy báo tử đối với 99% doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:31

Lỡ một phút, mất bạc tỷ vì thủ tục hải quan?
Lỡ một phút, mất bạc tỷ vì thủ tục hải quan?

Thời gian là tiền bạc, song, với một quy định mới trong thủ tục hải quan sẽ áp dụng từ ngày 1/4 tới, các doanh nghiệp xuất khẩu lo ngay ngáy vì nguy cơ lỡ tàu, chậm gửi hàng, án phạt hợp đồng sờ sờ trước mặt.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:17

Putin mở tài khoản nhận lương tại ngân hàng bị Mỹ cấm vận
Putin mở tài khoản nhận lương tại ngân hàng bị Mỹ cấm vận

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 tuyên bố sẽ mở tài khoản nhận lương tại ngân hàng Rossiya vừa bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận. Trong khi đó Kremlin tuyên bố sẽ không thực hiện các biện pháp trả đũa các lệnh cấm vận mới nhất của phương Tây.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:49

Chứng khoán Nga chao đảo vì loạt lệnh trừng phạt mới
Chứng khoán Nga chao đảo vì loạt lệnh trừng phạt mới

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt gia tăng mà Mỹ và châu Âu, cùng việc triển vọng tín nhiệm của Moscow bị hạ về mức tiêu cực, đã khiến thị trường chứng khoán Nga giảm điểm mạnh ngay khi mở cửa phiên ngày 21/3.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:01

10kg cà chua ngon chưa bằng... một ly càphê vỉa hè
10kg cà chua ngon chưa bằng... một ly càphê vỉa hè

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nhiều nông dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) điêu đứng với nạn sâu bọ làm hư hại hành tím cùng tình trạng rớt giá thê thảm của nhiều loại hoa màu khác.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 05:39

Chủ nợ tiếp tục "xâu xé" nhà máy cồn Đại Tân
Chủ nợ tiếp tục "xâu xé" nhà máy cồn Đại Tân

(Dân trí) - Trước sức ép đòi nợ của các chủ nợ đối với nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị các bộ ngành liên quan sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 04:44

Phát hiện trong cá ở siêu thị có giun còn sống
Phát hiện trong cá ở siêu thị có giun còn sống

Việc phát hiện các sinh vật lạ trong thực phẩm không chỉ có tại Việt Nam mà mới đây, cá tươi bán ở siêu thị của Mỹ cũng bị phát hiện có chứa giun còn sống. Đặc biệt, người phát hiện ra điều này là một người Việt Nam.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 04:01

Mất hàng tỷ đồng vì "trót" học làm ăn kiểu Trung Quốc
Mất hàng tỷ đồng vì "trót" học làm ăn kiểu Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm nay (21/3), Bắc Ninh đã tiêu hủy toàn bộ số gián đất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều hộ gia đình “trót” học Trung Quốc nuôi loại côn trùng này bỗng chốc mất trắng hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết thu hút và phát triển nhân tài của Abbott
Bí quyết thu hút và phát triển nhân tài của Abbott

Theo các nhà lãnh đạo tại Abbott, việc công ty liên tục lọt vào danh sách những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới (Most Admired Companies) do tạp chí Fortune bình chọn có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ nhân viên tài năng và tận tâm đang hoạt động trên khắp thế giới.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:11

Lời 100% từ đầu tư chứng khoán
Lời 100% từ đầu tư chứng khoán

Hàng trăm mã cổ phiếu có mức tăng 50-80% và hàng chục mã tăng tới trên 100% trong gần 3 tháng qua.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:05

Kích tín dụng bằng hạ lãi suất là chưa đủ
Kích tín dụng bằng hạ lãi suất là chưa đủ

(Dân trí) - Để tín dụng tăng trưởng cũng như bảo đảm chất lượng tín dụng là vấn đề không phải một sớm một chiều, ngành Ngân hàng đã cùng vào cuộc quyết liệt đưa mặt bằng lãi suất về mức thấp nhất có thể, mang lợi ích cho tổng thể nền kinh tế.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 12:01

Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất
Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất

Cho dù lãi suất huy động đã được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm, song điều đó không có nghĩa, lãi suất cho vay sẽ giảm ngay. Các ngân hàng còn phải tiêu vốn cũ được huy động với lãi suất cao.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 11:17

Đã tiêu hủy toàn bộ gián đất Trung Quốc ở Việt Nam
Đã tiêu hủy toàn bộ gián đất Trung Quốc ở Việt Nam

Theo các cơ quan chức năng ở Bắc Ninh cho biết, toàn bộ số gián đất có nguồn gốc Trung Quốc trong thời gian qua đến hôm nay đã bị tiêu hủy hoàn toàn sau khi có "lệnh" của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) và Thứ trưởng Vũ Văn Tám.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:42

EVN xoay xở lo đủ điện cho miền Nam trong mùa khô
EVN xoay xở lo đủ điện cho miền Nam trong mùa khô

(Dân trí) - Mặc dù năm 2014, dự kiến nhu cầu sử dụng điện vào mùa khô sẽ tăng cao, diễn biến thủy văn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi, nhưng EVN vẫn khẳng định, hệ thống đủ cung ứng nhu cầu của cả nước nói chung cũng như khu vực miền Nam nói riêng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:21

Giảm phát tại 2 trung tâm kinh tế Hà Nội và TP.HCM
Giảm phát tại 2 trung tâm kinh tế Hà Nội và TP.HCM

(Dân trí) - Trong khi CPI Hà Nội giảm 0,15% so với tháng 2 thì trên địa bàn TPHCM, CPI giảm 0,46%. Bên cạnh nguyên nhân do sụt giảm ở nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống thì việc giảm giá gas 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3/2014 cũng là một yếu tố khiến lạm phát giảm mạnh.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:06

Giá vàng trong nước phục hồi, chênh lệch tăng cao
Giá vàng trong nước phục hồi, chênh lệch tăng cao

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới đêm qua đã giảm manhh nhất trong 4 tháng, song trên thị trường châu Á sáng nay 21/3, giá vàng đã phục hồi nhẹ kéo giá vàng trong nước nhích lên. Tuy nhiên, chênh lệch vẫn khá cao, trên 2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:31

Tỷ phú dầu lửa Nga lãnh đòn trừng phạt của Mỹ
Tỷ phú dầu lửa Nga lãnh đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Mỹ vừa tuyên bố trừng phạt thêm một loạt quan chức và doanh nhân Nga cùng một ngân hàng lớn của nước này. Trong số đó có tỷ phú Gennady Timchenko, nhà sáng lập công ty giao dịch dầu lửa Gunvor.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:51

Taxi đắt nhất thủ đô giá 245.000 đồng 1 cây số?
Taxi đắt nhất thủ đô giá 245.000 đồng 1 cây số?

Với quãng đường dài khoảng 1km, 3 du khách nước ngoài phải trả cho lái xe taxi số tiền 245.000 đồng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:27

Xi măng Xuân Thành Quảng Nam xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường
Xi măng Xuân Thành Quảng Nam xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường

Chỉ 13 tháng sau khi nhận gói tín dụng 2000 tỷ đồng từ BIDV, ngày 20/3/2014, nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng Nam đã xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:02

Vàng giảm giá mạnh nhất 4 tháng
Vàng giảm giá mạnh nhất 4 tháng

(Dân trí) - Giá vàng giảm do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về việc Cục dự trữ Liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản năm tới đồng thời dự báo của Goldman Sachs rằng xu hướng giá tăng năm 2014 sẽ bị đảo ngược.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:26