“Lối thoát” cho DNNN thoái vốn ngoài ngành bớt chật hẹp

Dân trí Giữa bối cảnh thị trường chứng khoán còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị mất giá thì việc bảo toàn vốn nhà nước sẽ là một yêu cầu ngặt nghèo và đầy thách thức để các DNNN thực hiện thoái vốn nếu "trót" đầu tư ngoài ngành.
>>PetroVietnam sẽ thoái vốn khỏi PVFC "mới" xuống 20%
>>EVN khẩn trương thoái vốn khỏi ngân hàng, bất động sản
>>Yêu cầu Vicem thoái vốn tại hàng chục công ty “con, cháu”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 71/2013/NĐ-CP về việc đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý tài chính đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Nghị định ban hành ngày 11/7/2013 và có hiệu lực từ 1/9/2013.

Hoạt động đầu tư của khối DNNN sẽ được quản lý và giám sát chặt chẽ hơn.
Hoạt động đầu tư của khối DNNN sẽ được quản lý và giám sát chặt chẽ hơn.

“Siết” đầu tư vào bất động sản, tài chính, ngân hàng

Một trong 5 nguyên tắc quan trọng được đưa ra tại Nghị định, yêu cầu khi đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp, DNNN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ khi ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản)

Đồng thời cũng không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ.

Nếu doanh nghiệp đã “lỡ” góp vốn, đầu tư vào những lĩnh vực “cấm” trên thì phải có phương án cơ cấu lại và thực hiện thoái hết số vốn đã đầu tư theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Nghị định cũng chỉ rõ, công ty mẹ không được nhận vốn góp đầu tư của công ty con.

Trong khi đó, công ty con do công ty mẹ nắm giữ 100% vốn điều lệ, công ty hạch toán phụ thuộc cũng không được góp vốn cùng công ty mẹ để thành lập doanh nghiệp mới, không được góp vốn mua cổ phần khi cổ phần hóa công ty con khác trong cùng tập đoàn, tổng công ty hoặc tổ hợp công ty mẹ-công ty con.

Mở lối để tăng tiến độ thoái vốn

Một quy định luôn được đánh giá là khó khăn và thách thức trong việc thoái vốn ngoài ngành đối với DNNN đó là yêu cầu chuyển nhượng vốn cổ phần nhà nước theo nguyên tắc “bảo toàn vốn”. 

Yêu cầu này đã gây áp lực không nhỏ cho các DNNN khi thực hiện thoái vốn ngoài ngành nhất là giữa bối cảnh thị trường chứng khoán khó khăn, giá cổ phần của các doanh nghiệp đều mất giá.

Hoạt động đầu tư của khối DNNN sẽ được quản lý và giám sát chặt chẽ hơn.

Giai đoạn đầu năm đã có tới 76 doanh nghiệp của 23 tập đoàn kinh tế nhà nước, DNNN trực thuộc bộ, ngành và địa phương xin lùi cổ phần hoá sau năm 2015.

Tuy nhiên, Nghị định 74 đã mở ra những hướng mới và bớt hà khắc cho những doanh nghiệp "trót" đã đầu tư ngoài lĩnh vực chính. Theo đó, doanh nghiệp được chủ động thoái vốn với những khoản đầu tư ngoài ngành tại công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên UPCoM qua các hình thức khớp lệnh, đấu giá, thỏa thuận hoặc chào bán cạnh tranh, nhưng không được thấp hơn giá thị trường tại thời điểm bán.

Đối với chuyển nhượng các khoản đầu tư tại công ty chưa niêm yết, doanh nghiệp phải thực hiện đấu giá trên nguyên tắc công khai, minh bạch, bảo toàn vốn. Các khoản đầu tư trên 10 tỷ đồng phải đấu giá qua Sở Giao dịch Chứng khoán. Dưới 10 tỷ đồng, doanh nghiệp được thuê công ty chứng khoán bán đấu giá, tự tổ chức đấu giá tại doanh nghiệp hoặc qua Sở giao dịch chứng khoán.

Trường hợp khi chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp nhưng thấp hơn giá trị ghi trên sổ sách kế toán (tức chấp nhận lỗ) thì doanh nghiệp báo cáo chủ sở hữu xem xét, quyết định. Trước đó, doanh nghiệp phải bù trừ dự phòng tổn thất khoản đầu tư vốn theo quy định và các lợi ích thu được từ đầu tư vốn.

Từng trao đổi vấn đề này với Dân trí, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, việc cổ phần hóa doanh nghiệp nếu vội vàng và kiên quyết áp tiến độ như tính toán trước đây sẽ dẫn đến thua thiệt trong giá bán.

Song với một số lĩnh vực, một số doanh nghiệp, dù không được giá nhưng vẫn cần thiết phải bán bởi càng để càng mất giá, chấp nhận “lỗ ít còn hơn lỗ nhiều”.

Theo Nghị định, công ty mẹ sẽ được quyền bảo lãnh cho công ty con do công ty mẹ sở hữu 100% để vay vốn ngân hàng, song tổng giá trị các khoản bảo lãnh vay không được vượt quá giá trị vốn góp của công ty mẹ tại công ty con.

Trong những trường hợp này, chủ sở hữu phải giám sát chặt chẽ việc huy động và sử dụng vốn huy động tại doanh nghiệp. Nếu doanh nghiếp ử dụng vốn huy động không đúng mục đích hoặc huy động vốn vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu nhưng không được chủ sở hữu chấp thuận thì Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty sẽ bị xử lý trách nhiệm.

Trong đầu tư mua sắm tài sản cổ định, nếu tài sản không phù hợp, lạc hậu kỹ thuật, không sử dụng được thì người quyết định sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bích Diệp
MỚI NHẤT
Hàng tấn heo sữa thối thành đặc sản tiệc cưới
Hàng tấn heo sữa thối thành đặc sản tiệc cưới

Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bắt giữ heo sữa bẩn, số lượng “khủng” từ vài trăm ký tới cả tấn. Nếu không bị phát hiện, rất có thể số hàng này sẽ được chế biến thành món đặc sản heo sữa quay phục vụ trong các nhà hàng, tiệc cưới.

Thứ ba, 16/07/2013 - 11:03

Giá vàng tiếp tục giảm
Giá vàng tiếp tục giảm

(Dân trí) - Sáng nay 16/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm khoảng 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, lùi về mức 37,4 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới 4,6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 16/07/2013 - 10:05

Xăng dầu minh bạch kiểu... tù mù
Xăng dầu minh bạch kiểu... tù mù

Trong bối cảnh khó khăn chung, người dân và nhiều doanh nghiệp đang phải thắt lưng buộc bụng, việc điều hành xăng dầu và câu chuyện sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (QBO) càng tù mù, rối rắm.

Thứ ba, 16/07/2013 - 09:54

Doanh nghiệp tìm nơi quản lý “hầu bao”
Doanh nghiệp tìm nơi quản lý “hầu bao”

Một lệnh chuyển tiền quốc tế có thể thực hiện chỉ trong vài chục phút với độ bảo mật cao là một trong những mong muốn “sống còn” của nhiều doanh nghiệp khi lựa chọn ngân hàng tin cậy cho quản lý dòng tiền của mình.

Thứ ba, 16/07/2013 - 09:00

Khi vàng không còn là phương tiện đầu cơ
Khi vàng không còn là phương tiện đầu cơ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện chính sách mới về vàng, nhưng cách giải thích không nhất quán, không làm rõ được mục tiêu, đã làm cho nhiều người nghi ngờ NHNN.

Thứ ba, 16/07/2013 - 08:47

Khó tránh tăng giá điện!
Khó tránh tăng giá điện!

Giá than bán cho điện có thể tiếp tục tăng, cùng với việc thiếu hụt nguồn điện đang tạo thêm áp lực tăng giá điện.

Thứ ba, 16/07/2013 - 08:26

Gói 30.000 tỷ: Doanh nghiệp “hưởng lộc”, dân nghèo chờ dài
Gói 30.000 tỷ: Doanh nghiệp “hưởng lộc”, dân nghèo chờ dài

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ chính thức có hiệu lực từ 1/6 nhưng rất ít đối tượng tiếp cận được. Trong khi người dân chật vật làm thủ tục hồ sơ, các doanh nghiệp lại có vẻ được ưu ái hơn khi tiếp cận nguồn vốn giá rẻ này.

Thứ ba, 16/07/2013 - 07:21

Ngân hàng cho vay mua, sửa nhà: “Cửa hẹp” đã mở
Ngân hàng cho vay mua, sửa nhà: “Cửa hẹp” đã mở

Gói tín dụng 30 nghìn tỉ đồng được kỳ vọng đem đến cú hích cho thị trường nhà đất. Tuy nhiên, gói tín dụng này chỉ áp dụng cho phân khúc nhà ở xã hội, các BĐS phân khúc khác phải tự tìm lối ra cho mình, cùng sự hợp tác từ các ngân hàng.

Thứ ba, 16/07/2013 - 07:00

Sau phiên đấu thầu “ế”, tiếp 1 tấn vàng được chào bán
Sau phiên đấu thầu “ế”, tiếp 1 tấn vàng được chào bán

(Dân trí) - Dù phiên đấu thầu vàng thứ 43 bị “ế” tới 1.300 lượng nhưng vào 9h30 sáng 16/7, Ngân hàng Nhà nước vẫn chào bán 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn).

Thứ ba, 16/07/2013 - 12:53

Thấp thỏm lo khi mặc quần bò Trung Quốc
Thấp thỏm lo khi mặc quần bò Trung Quốc

Thông tin về việc mặc quần bò Trung Quốc có thể bị mắc một loại bệnh chết người khiến người tiêu dùng Việt Nam lo lắng, bởi thị trường Việt Nam tràn ngập quần áo bò có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ hai, 15/07/2013 - 10:43

Điểm danh 6 lĩnh vực “gánh” nhiều nợ xấu nhất
Điểm danh 6 lĩnh vực “gánh” nhiều nợ xấu nhất

(Dân trí) - Tỷ lệ nợ xấu tại 6 ngành này gấp 2-5 lần so với nợ xấu bình quân theo báo cáo của các tổ chức tín dụng gây ra rủi ro chéo giữa khu vực doanh nghiệp phi tài chính và các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, 15/07/2013 - 04:44

Chủ tịch AVIM Trần Bắc Hà: “ Myanmar như một nàng tiên đẹp”
Chủ tịch AVIM Trần Bắc Hà: “ Myanmar như một nàng tiên đẹp”

(Dân trí) - AVIM đang xúc tiến các hoạt động, tìm chọn doanh nghiệp Việt tiêu biểu, có năng lực để làm đầu mối dẫn dắt, định hướng hoạt động tại Myanmar, nhằm mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu và mức đầu tư đạt 1 tỷ USD vào năm 2015.

Thứ hai, 15/07/2013 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ phẩm “cứu” doanh nghiệp xuất khẩu
Phụ phẩm “cứu” doanh nghiệp xuất khẩu

Mỡ cá, đầu xương cá; cám, trấu gạo… lại là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị gia tăng cao, giúp doanh nghiệp (DN) mở rộng thêm thị trường, tăng khách hàng và lợi nhuận.

Thứ hai, 15/07/2013 - 02:49

Cảnh báo hiện tượng khai hải quan ảo
Cảnh báo hiện tượng khai hải quan ảo

Theo Hải quan Hải Phòng, thời gian quan, tại đơn vị xuất hiện nhiều tờ khai ảo trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT).

Thứ hai, 15/07/2013 - 02:45

Chiêm ngưỡng gốc trắc "khủng" giá 2 tỉ đồng
Chiêm ngưỡng gốc trắc "khủng" giá 2 tỉ đồng

Gốc trắc "khủng" này có giá ít nhất là 2 tỉ đồng, bởi từng có một doanh nhân ở TPHCM trả giá ngần ấy tiền để mua, song chủ nhân của nó không bán.

Thứ hai, 15/07/2013 - 02:38

Đất nửa tỷ/m2: Bỏ hoang tràn lan
Đất nửa tỷ/m2: Bỏ hoang tràn lan

Cỏ mọc xanh um trên những khoảnh đất rộng vài trăm mét vuông được coi là “kim cương” ở Tây Hồ (Hà Nội). Chuyện lạ này không phải là hiếm bởi các doanh nhân, ông bà chủ “không cần tiền”.

Thứ hai, 15/07/2013 - 01:57

“Hội chứng“ công ty ô tô xin gia hạn thuế
“Hội chứng“ công ty ô tô xin gia hạn thuế

Sau khi Trường Hải ô tô được cho phép gia hạn 1200 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu, từ đầu tháng 7 đến nay các công ty ô tô khác đã đồng loạt làm đơn gửi Thủ tướng Chính phủ với cùng nguyện vọng.

Thứ hai, 15/07/2013 - 01:51

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai
Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Giữa lúc HNX khan hiếm thanh khoản, HSX "xanh vỏ đỏ lòng", triển vọng về giá của thị trường trong phiên chiều khá u ám dù sáng nay VN-Index vẫn tăng gần 2 điểm.

Thứ hai, 15/07/2013 - 12:17

Trung Quốc: 20 năm TTCK tăng trưởng bình quân dưới 1%
Trung Quốc: 20 năm TTCK tăng trưởng bình quân dưới 1%

(Dân trí) - Suốt 20 năm qua, trong khi kinh tế phát triển vượt bậc thì thị trường chứng khoán Trung Quốc lại có mức tăng trưởng bình quân thấp đến giật mình: chỉ chưa đầy 1%. Quản trị doanh nghiệp kém bị xem là một trong các nguyên nhân chính.

Thứ hai, 15/07/2013 - 11:27

Mỹ phẩm “ngậm” độc chất… bán tràn lan
Mỹ phẩm “ngậm” độc chất… bán tràn lan

Trào lưu đua nhau mua mỹ phẩm về làm trắng da cấp tốc đang tăng mạnh tại Việt Nam. Trắng đâu chưa thấy, hàng loạt các vụ cấp cứu và tử vong do mỹ phẩm trôi nổi đã xảy ra và đang được các bác sĩ lên tiếng cảnh báo...

Thứ hai, 15/07/2013 - 11:01

M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ “nở rộ” trong nửa cuối năm
M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ “nở rộ” trong nửa cuối năm

(Dân trí) - Có 15 trong số 39 ngân hàng TMCP đã có đối tác chiến lược cùng ngành và còn 3 ngân hàng nằm trong diện kiểm soát đặc biệt nên dự báo xu hướng M&A sẽ sôi động vào thời gian tới.

Thứ hai, 15/07/2013 - 10:20

Thành ông chủ từ 300.000 đồng
Thành ông chủ từ 300.000 đồng

Ít ai biết rằng để trở thành ông chủ xưởng mộc có doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng như ngày hôm nay, ông Lê Văn Nhương ở xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã khởi nghiệp từ 300.000 đồng tiền bán xe đạp.

Thứ hai, 15/07/2013 - 10:00

Giá vàng hướng tới mốc 38 triệu đồng/lượng
Giá vàng hướng tới mốc 38 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 15/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước, hướng tới mốc 38 triệu đồng/lượng. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4,5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 15/07/2013 - 09:44

Chênh lệch giá vàng tạo nguy cơ cho tỷ giá
Chênh lệch giá vàng tạo nguy cơ cho tỷ giá

(Dân trí) - Bộ Công thương cho rằng, mặc dù NHNN đã có nhiều biện pháp để ổn định thị trường, song mức chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới - có lúc lên tới 7 triệu đồng/lượng đã khiến cầu USD nhập lậu vàng tăng cao, gây áp lực lên tỷ giá.

Thứ hai, 15/07/2013 - 08:59