Lối thoát nào cho những đại dự án “thoi thóp” ?

Hàng loạt đại dự án hàng nghìn tỷ trong lĩnh vực thép, xơ sợi, nhiên liệu sinh học… có vốn Nhà nước nằm phơi nắng phơi mưa khiến dư luận không khỏi xót xa. Cho đến nay, “giải cứu” hay “bỏ chết” những dự án kiểu này vẫn còn bỏ ngỏ.
>>4 năm lỗ 2.000 tỷ đồng, nhà máy 12.000 tỷ đồng "sống dở chết dở"
>>Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ ‘chết yểu’
>>Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn


Đại dự án hơn 8.000 tỷ gang thép Thái Nguyên mở rộng nằm phơi nắng phơi mưa khi gần hoàn thành. Ảnh: L.Bằng .

Đại dự án hơn 8.000 tỷ gang thép Thái Nguyên mở rộng nằm phơi nắng phơi mưa khi gần hoàn thành. Ảnh: L.Bằng .

La liệt dự án tai tiếng

Không khó để điểm mặt những đại dự án nghìn tỷ “chết yểu” đã được báo chí phanh phui trong thời gian gần đây. Đó là dự án xơ sợi Đình Vũ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng bị “chết lâm sàng” khi hoạt động chưa được bao lâu; là dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn II có vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đang thi công dang dở; là hàng loạt nhà máy ethanol nghìn tỷ trải dài từ Bắc chí Nam… bị “chết yểu”.

Trong một cuộc tọa đàm trực tuyến được tổ chức gần đây về những dự án nghìn tỷ “thoi thóp”, ông Tăng Ngọc Tráng, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Các dự án này phần lớn được quyết định đầu tư trong giai đoạn phân cấp đầu tư rất lớn cho các bộ, ngành địa phương, DN. Cho nên tất cả dự án này Bộ Kế hoạch và Đầu tư không trực tiếp thẩm định, quyết định đầu tư, tổ chức thực hiện đầu tư.

Ông Tăng Ngọc Tráng cho rằng: Để xử lý các dự án này cần tổ chức đánh giá toàn diện. Khi đánh giá lại, cũng cần làm rõ được nguyên nhân dẫn tới việc đầu tư không hiệu quả là do đâu, trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan trong việc lập dự án, thẩm định, quyết định đầu tư và tổ chức thực hiện dự án. Đặc biệt cần làm rõ chi phí đã bỏ ra, chi phí tiếp tục bỏ ra so với lợi ích dự án mang lại. Trên cơ sở đó mới có thể có được phương án cụ thể với từng dự án, không thể có biện pháp chung giải quyết cho tất cả các dự án.

Cũng theo ông Tráng, chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh việc cổ phần hóa các DN Nhà nước đối với các lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ. Đồng thời tăng cường công tác tiền kiểm và hậu kiểm để đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án.

Chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh cho rằng các dự án mà báo chí điểm mặt thời gian qua chưa phải là đã hết và cần phải rõ ai là người chịu trách nhiệm với các dự án nghìn tỷ kém hiệu quả này. Bởi lẽ vì sử dụng vốn Nhà nước nên những dự án này có nguy cơ ảnh hưởng đến nền tài chính quốc gia. Những hệ lụy của những dự án "đắp chiếu" hay còn gọi là những "xác sống" này, là rất nghiêm trọng. Về mặt tài chính, nó làm tăng thêm gánh nặng nợ nần của ngân sách Nhà nước. Về mặt kinh tế, dự án kém hiệu quả làm tăng thêm chi phí của toàn bộ ngành kinh tế. Về mặt xã hội, đầu tư kém hiệu quả không tạo được việc làm, sẽ làm tăng nguy cơ thất nghiệp đối với lực lượng lao động đã được đào tạo. Tình trạng này góp phần tăng tham nhũng và làm giảm niềm tin của xã hội. Vì vậy, cần phải thay đổi cơ bản cơ chế đầu tư công của Nhà nước.

Phải chấm dứt tình trạng này

Nhắc đến dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định các dự án nghìn tỷ kém hiệu quả này có vấn đề từ thể chế. “Nhìn gang thép Thái Nguyên, ban đầu khi nghiên cứu nhà đầu tư đưa ra vốn đầu tư rất thấp, khi được phê duyệt thì nâng lên. Không riêng gì gang thép Thái Nguyên, các dự án ở Việt Nam có rất nhiều trường hợp như thế này, đưa số vốn đầu tư ban đầu thấp để được duyệt rồi từ từ nâng lên”.

Xa hơn, theo ông Bùi Kiến Thành là sai lầm từ tư duy. “Họ làm ra sản phẩm không cần tính tới giá thành, hiệu quả kinh tế, chỉ nghĩ rằng làm ra sản phẩm là tốt rồi. Dự án gang thép Thái Nguyên có làm nghiên cứu hiệu quả của dự án không, hay chỉ cần có được nhà máy, rồi sản phẩm bán được hay không bán được không phải vấn đề?”.

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chia sẻ: Đây là những điển hình của việc đầu tư công kém hiệu quả, đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt tình trạng này. Chúng ta không thể để thế này mãi được bởi vì còn tồn tại tình trạng này kinh tế càng khó phát triển.

Theo vị chuyên gia này, Nhà nước, trước hết Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phải tổng rà soát các dự án đầu tư từ vốn Nhà nước, phải kiểm điểm công tác phân cấp xem mặt được và mặt hạn chế. “Tôi rất đau đáu vấn đề phân cấp. Chính phủ muốn phân cấp để các bộ, ngành địa phương, DN phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo. Thế nhưng mặt trái là không nắm được, không giám sát được. Lúc xảy ra vấn đề rồi mới biết, lúc đó cứu không được” – TS Lưu Bích Hồ phân vân và lưu ý dự án nào buộc lòng phải chấm dứt đầu tư thì phải làm ngay, thà cho chết còn hơn để dai dẳng.

Ông Tăng Ngọc Tráng, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Bộ đã có văn bản yêu cầu rà soát các dự án có tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Ông Tráng cũng liệt kê một loạt các quy định mới của Chính phủ về quản lý vốn đầu tư công và khẳng định: “Nếu tuân thủ đúng sẽ giảm được dự án kém hiệu quả”.

Nhưng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý: Vấn đề là phải bồi dưỡng cán bộ quản lý liên quan như thế nào. Tất cả vấn đề xảy ra đều do yếu tố con người. Con người là quan trọng nhất vì quy định rõ thế, nếu con người làm không tốt thì hiệu quả sẽ không cao.

Theo Lương Bằng
Hải Quan

Lối thoát nào cho những đại dự án “thoi thóp” ? - 2
MỚI NHẤT
Trung Quốc hạ giá NDT xuống đáy 5 năm
Trung Quốc hạ giá NDT xuống đáy 5 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sáng nay đã thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 6,5693 NDT đổi một USD, kéo NDT xuống thấp nhất từ tháng 3/2011.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:06

Canh chua vẹm xanh Pháp 700 ngàn/bát: Nhà giàu giải nhiệt
Canh chua vẹm xanh Pháp 700 ngàn/bát: Nhà giàu giải nhiệt

Giá bán lên đến 700.000 đồng/kg, cao gấp gần 5,5 lần loại vẹm xanh tươi sống của Việt Nam, song, giới nhà giàu Việt vẫn sẵn sàng chi tiền mua vẹm xanh Pháp về thưởng thức.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:40

Hàng giả đang được tuồn mạnh lên Facebook!
Hàng giả đang được tuồn mạnh lên Facebook!

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương, buôn bán hàng giả qua internet ngày càng có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên nền mạng xã hội như facebook thông qua việc lập các fanpage bán hàng, trang facebook cá nhân để bán hàng...

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:20

Vinhomes Thăng Long, dự án biệt thự đẳng cấp chính thức ra mắt
Vinhomes Thăng Long, dự án biệt thự đẳng cấp chính thức ra mắt

Vinhomes Thăng Long, dự án biệt thự sinh thái khép kín với hạ tầng hoàn hảo đầu tiên tại cửa ngõ phía Tây Thủ Đô vừa được Vingroup chính thức công bố ra mắt. Đây được coi là một giải pháp hoàn hảo dành cho những khách hàng muốn có cuộc sống yên bình, tiện nghi và đẳng cấp.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:45

Vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ… giật mình!
Vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ… giật mình!

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) vừa công bố chương trình “Hàn Quốc - thiên đường mùa hè, vé rẻ đi ngay!” với nhiều giá ưu đãi hấp dẫn tới thành phố Seoul, Busan (Hàn Quốc).

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:30

Ba gương mặt trẻ đối thoại với Tổng thống Obama là ai?
Ba gương mặt trẻ đối thoại với Tổng thống Obama là ai?

Trong buổi đối thoại với giới doanh nghiệp Việt chiều 24/5 tại T HCM, ba gương mặt trẻ có vinh dự được trực tiếp trò chuyện với Tổng thống Obama là Lê Hoàng Uyên Vy, Đỗ Thị Thúy Hằng và Khoa Phạm.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:10

Giá vàng đột ngột “lao dốc”
Giá vàng đột ngột “lao dốc”

(Dân trí) - Tính từ đầu phiên giao dịch đến nay, giá vàng SJC giảm gần 300.000 đồng/lượng nhưng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới lại nới lên gần 400.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:12

Bộ Giao thông Vận tải “cấm cửa” 26 nhà thầu yếu kém
Bộ Giao thông Vận tải “cấm cửa” 26 nhà thầu yếu kém

(Dân trí) - Có 26/480 nhà thầu vừa bị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đánh giá chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, Bộ này quy định không lựa chọn nhà thầu không đạt yêu cầu trong đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu. Đáng nói, trong danh sách những nhà thầu bị "cấm cửa" có những cái tên lớn của ngành GTVT.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:00

Vinh danh top 10 công ty chủ đầu tư hàng đầu tại BCI Asia Awards năm 2016
Vinh danh top 10 công ty chủ đầu tư hàng đầu tại BCI Asia Awards năm 2016

Tập đoàn BRG vừa được vinh danh Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu năm 2016 trong lễ trao giải BCI Asia Awards năm 2016 với Dự án Khách sạn 5 sao, Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:00

Bộ Nông nghiệp đổ lỗi cấp phép phân bón của một cơ sở cho Bộ Công Thương
Bộ Nông nghiệp đổ lỗi cấp phép phân bón của một cơ sở cho Bộ Công Thương

(Dân trí) - Được cấp chứng nhận phân bón vô cơ, nhưng Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (gọi tắt Trung tâm vùng Nam Bộ) đã cố ý "làm thêm" cả chứng nhận cho hàng nghìn loại phân bón khác không thuộc danh mục và giấy phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:02

Dịch chuyển đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng từ biển lên rừng
Dịch chuyển đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng từ biển lên rừng

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với nhiều yếu tố mang tính lợi thế và khác biệt, thì xu hướng dịch chuyển dòng tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng từ biển lên khu vực trung du, rừng núi là tất yếu và có cơ sở.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:00

“Cha đẻ” của Dreamplex đã nói gì với Tổng thống Obama?
“Cha đẻ” của Dreamplex đã nói gì với Tổng thống Obama?

(Dân trí) - Khi Tổng thống Barack Obama đến thăm Dreamplex, CEO Nguyễn Trung Tín, “cha đẻ” của mô hình làm việc chung lớn nhất tại TPHCM nói rằng: “Tôi thất vọng vì ông không ứng cử Tổng thống lần 3”. Ông Obama hóm hỉnh trả lời: “Làm thế, vợ tôi sẽ giết tôi mất”.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bỗng nhiên” mất tiền trong thẻ ATM?
“Bỗng nhiên” mất tiền trong thẻ ATM?

Trong những năm gần đây, thẻ ATM là phương tiện thanh toán hiện đại được nhiều người tin dùng bởi sự linh hoạt và tiện dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một số khách hàng (KH) phản ánh bị rút tiền từ thẻ ATM trong khi vẫn ở trong ví và chủ thẻ không thực hiện giao dịch khiến nhiều người đang sử dụng thẻ bối rối.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:00

Chứng khoán, bảo hiểm, dịch vụ trò chơi có thưởng vào tầm ngắm chống rửa tiền
Chứng khoán, bảo hiểm, dịch vụ trò chơi có thưởng vào tầm ngắm chống rửa tiền

(Dân trí) - Theo Ngân hàng Nhà nước, số lượng báo cáo của nhóm đối tượng này là rất hạn chế, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số báo cáo giao dịch có giá trị lớn và khoảng 4% tổng số báo cáo giao dịch đáng ngờ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:33

Biệt thự biển đang hút vốn từ nhà đầu tư
Biệt thự biển đang hút vốn từ nhà đầu tư

Bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm hiểu để thực hiện hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:00

Bốn tháng, hơn 63.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại bị bắt giữ
Bốn tháng, hơn 63.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại bị bắt giữ

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa cho biết, bốn tháng đầu năm, các lực lượng liên ngành chống hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại đã bắt giữ hơn 63.642 vụ, xử phạt, truy thu thuế cho Nhà nước hơn 5.137 tỷ đồng, trong đó khởi tố hơn 440 vụ và hơn 580 đối tượng vi phạm.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:18

Khuấy động thị trường điện gia dụng bằng siêu khuyến mại hè 2016
Khuấy động thị trường điện gia dụng bằng siêu khuyến mại hè 2016

“Nhộn nhịp” khuyến mại từ các hãng lớn, “nháo nhào” săn hàng tốt, nhanh tay mua sản phẩm giá “hời” là những từ ngữ để chỉ sự sôi động của thị trường điện gia dụng hè 2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:50

Xẻ thịt cá lăng sông Đà 1,5 mét: Đại gia làm bữa nhậu
Xẻ thịt cá lăng sông Đà 1,5 mét: Đại gia làm bữa nhậu

Con cá lăng khủng dài 1,5m được đánh bắt ở vùng sông Đà (Hòa Bình) vừa mới được một đại gia trong giới kinh doanh khách sạn mua với giá gần 30 triệu đồng để xẻ thịt đãi khách.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:45

Đại gia ở penthouse triệu đô, mỗi năm lỗ ròng 4 tỷ
Đại gia ở penthouse triệu đô, mỗi năm lỗ ròng 4 tỷ

Một căn hộ penthouse đang được rao bán với mức giá 22 tỷ đồng. Điều khiến thị trường xôn xao bởi chỉ sau một năm, chủ nhà đã phải chấp nhận lỗ tới tận 4 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:39

Siêu ưu đãi cho khách mua biệt thự vườn giữa trung tâm Hà Nội
Siêu ưu đãi cho khách mua biệt thự vườn giữa trung tâm Hà Nội

Là phân khúc rất kén khách nhưng lạ ở chỗ hầu hết những dự án biệt thự hạng sang cứ tung ra thị trường đến đâu là bán hết đến đó. Thậm chí, có những căn biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng tưởng không có ai mua nhưng khi hỏi đến thì đều đã có chủ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:05

Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành "siết" bán hàng đa cấp
Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành "siết" bán hàng đa cấp

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn đồng ý nguyên tắc đề xuất của Sở Công Thương về việc thành lập đoàn liên ngành thành phố nhằm kiểm tra, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp địa bàn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Tổng thống Obama ở phòng khách sạn 320 m2, giá 7.000 USD/ngày
Tổng thống Obama ở phòng khách sạn 320 m2, giá 7.000 USD/ngày

(Dân trí) - Trong những ngày ở lại Hà Nội, Tổng thống Obama ở tại căn phòng khách sạn cuối hành lang tầng 5, cũng là vị trí đầu rồng lý tưởng nhất trong khách sạn. Căn phòng có diện tích 320 m2, bên trong chia thành 8 phòng nhỏ với mức giá 7.000 USD/ngày.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:35

Ngăn chặn thành công hội thảo “chui” của một công ty đa cấp
Ngăn chặn thành công hội thảo “chui” của một công ty đa cấp

(Dân trí) - (Dân trí) – Làm việc với cơ quan chức năng, đơn vị tổ chức không xuất trình được giấy tờ về việc cấp phép tổ chức hội thảo và các hoạt động của hội thảo này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:54

Sẽ xem xét bỏ giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7
Sẽ xem xét bỏ giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi tiếp và làm việc với đại sứ Michael Froman - đại diện Thương mại Hoa Kỳ sáng 24/5.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:38