Đại biểu Quốc hội:

Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử

Dân trí Về việc công ty Sông Đà gửi lời xin lỗi và miễn phí người dân 1 tháng sử dụng nước, Đại biểu Dương Trương Quốc cho rằng đó là lời xin lỗi “vô nghĩa”, còn Đại biểu đoàn Hà Nội nhìn nhận “lời xin lỗi muộn màng và mức bồi thường không thể chấp nhận được.”.
>>Nhà máy nước Sông Đà xin lỗi, miễn tiền nước 1 tháng cho người dùng
>>Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!

Chiều nay (25/10), bên hành lang Quốc hội, các Đại biểu đã có nhiều chia sẻ về việc Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi và miễn phí 1 tháng sử dụng nước sau sự cố nghiêm trọng nhất trong lịch sử, gây bức xúc dư luận xã hội. 

Lời xin lỗi vô nghĩa 

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng: “Tôi nghĩ đó là lời xin lỗi vô nghĩa. Cứ xử lý theo luật, xử lý đến nơi đến chốn, phải răn đe. Nếu chúng ta còn để nhờn thì còn phải gánh chịu những hậu quả lớn hơn nữa. Cho ra tòa xử đúng luật, sẽ có sự tính toán.”.

Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử - 1
Đại biểu Dương Trung Quốc

Theo vị đại biểu này, với sự cố nước sạch sông Đà trong “cái rủi có cái may”. Từ sự cố này chúng ta mới phát hiện ra điều cực kỳ nguy hiểm là các cơ quan quản lý nhà nước không quan tâm nhiều đến sự an toàn của người dân. 

“Chúng ta có thể lên án, kết án những người làm sai như ở công ty Sông Đà, nhưng không thể không nhắc đến trách nhiệm của những cơ quan, các lãnh đạo liên quan. Nếu như đây không phải là dầu thải mà là chất độc hại hơn thì sao? Không phải là sự vô thức mà là âm mưu, ý đồ thì cái gì sẽ xảy ra? Thế nên tôi nói trong cái rủi có cái may là ở chỗ đó.” - ông Dương Trung Quốc phân tích.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng sự cố đã cảnh tỉnh việc “đừng nhân danh xã hội hóa”, cần có những dịch vụ công liên quan đến sự an nguy về sức khỏe, tính mạng của người dân, không phải nhà nước “buông xuôi” cả. “Xã hội hóa là đúng, nhưng có những cái về nguyên tắc không xã hội hóa được.” - ông Quốc nhấn mạnh. 

Bức xúc về việc công ty Sông Đà xin lỗi, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho hay: “Lời xin lỗi muộn màng và mức bồi thường đó là không thể chấp nhận được. Lời xin lỗi vừa đưa ra trong một thông cáo, trong khi 2 buổi họp báo trực tiếp trước đó thì không có 1 lời xin lỗi nào. Đó là thiếu nghiêm túc, rất không nghiêm túc trước một sai sót chứ không muốn nói là tội rất nghiệm trọng trước nhân dân.”.  

Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử - 2
Đại biểu Nguyễn Anh Trí

Đánh giá về chất lượng nước sạch với tư cách là nhà khoa học trong lĩnh vực y khoa, Đại biểu Nguyễn Anh Trí thẳng thắn: Có những chỉ số nước chỉ số mang tính chất chỉ điểm. Trong nước có thể có 20-30 loại vi khuẩn, nhưng người ta chỉ dùng 1 chỉ số chỉ điểm. Cho nên, điều quan trọng nhất là nguồn gốc nước đầu vào phải an toàn.

“Lâu nay tôi cứ nghĩ nguồn nước lấy từ giữa lòng hồ Sông Đà, nhưng không ngờ lại lấy nước từ hồ Đồng Bài mà xung quanh thì an ninh an toàn không có. Vừa rồi xảy ra vụ đổ dầu rất ác nhưng cũng có cái hay là nó lộ ra việc lấy nguồn nước nào cung cấp cho dân. Nếu họ vứt xác 20 con thú vật hoặc những chất độc khác mà trong chỉ tiêu đánh giá không có thì vô cùng nguy hiểm.” - đại biểu đoàn Hà Nội bức xúc về nguồn nước cung cấp.

Sự cố nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Trao đổi với PV Dân trí về việc xin lỗi và bồi thường 1 tháng dùng nước của công ty Sông Đà, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho hay: “Đền bù là tốt nhưng người dân đã phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề và kéo dài.”.

Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử - 3
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội (ảnh: HNM)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội hoan nghênh Công ty nước sạch Sông Đà về động thái xin lỗi người dân sau sự cố vừa qua, tuy nhiên ông cho rằng phải giám sát chặt chẽ và rút kinh nghiệm sâu sắc để không tái diễn sự việc tương tự. 

Về mức bồi thường, ông Bùi Sỹ lợi cho rằng: “Bồi thường bao nhiêu cũng là không đủ so với những thiệt hại mà người người dân phải gánh chịu, đặc biệt về sức khỏe thì càng không bao giờ bù đắp được, nhưng có còn hơn không.”.

Bình luận về động thái xin lỗi như ép buộc của công ty Sông Đà, ông Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm: Tất cả những sự việc xảy ra đều phải xin lỗi người dân, kể cả đó là nguyên nhân hoàn toàn khách quan. Điều đó thể hiện trách nhiệm, thiện chí của doanh nghiệp với người dân, chứ không phải để đến khi có nhiều áp lực thì mới xin lỗi.

Đề cập tới hành lang pháp lý qua sự việc này, Đại biểu Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - nhấn mạnh: “Chúng ta thấy hành lang pháp lý chưa chặt chẽ, quy định về cấp nước sạch cho người dân còn nhiều khe hở”. 

Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử - 4
Đại biểu Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế chỉ rõ: Công ty nước sạch Sông Đà ở Hoà Bình nhưng lại cung cấp nước cho Hà Nội, trong khi thẩm quyền của chính quyền Hà Nội đối với khu vực đó lại không có. Sau sự việc, chính quyền hai địa phương đã ngồi lại với nhau để đánh giá, nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

Nói về lời xin lỗi muộn màng và sự bồi thường của công ty Sông Đà, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử cấp nước của Việt Nam xảy ra sự cố nghiêm trọng như vậy. Đây là rủi ro không mong muốn, để nói về sự thoả đáng thì khó, nhưng nên cùng chia sẻ."

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng nhấn mạnh: Sự việc vừa qua là một bài học, các cơ quan chức năng phải rà soát lại hệ thống văn bản pháp quy để giám sát chất lượng nước tốt hơn và người dân được cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Chuỗi nhà hàng Món Huế sụp đổ, bài học đắt giá cho Startup Việt
Chuỗi nhà hàng Món Huế sụp đổ, bài học đắt giá cho Startup Việt

(Dân trí) - Mở rộng quy mô một cách ồ ạt nhưng lại không lường trước được những thách thức của ngành dịch vụ đã khiến cho chuỗi nhà hàng Món Huế “sụp đổ”.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:00

Việt Nam áp thuế bán phá giá tôn màu Trung Quốc, cao nhất hơn 34%
Việt Nam áp thuế bán phá giá tôn màu Trung Quốc, cao nhất hơn 34%

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó, đối với Trung Quốc là từ 2,53% đến 34,27%.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:30

Hoa quả Việt Nam sang Nhật vì sao đắt đỏ?
Hoa quả Việt Nam sang Nhật vì sao đắt đỏ?

Những hoa quả Việt Nam chỉ có giá vài chục nghìn/kg nhưng sang Nhật lại có giá tiền trăm đến tiền triệu. Những hoa quả này trải qua quá trình nghiêm ngặt và được ưa chuộng tại quốc gia kỹ tính về chất lượng như Nhật Bản.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Nước nhiễm bẩn, không khí ô nhiễm - Dân Hà Nội di chuyển về ngoại thành mua “ngôi nhà thứ hai”
Nước nhiễm bẩn, không khí ô nhiễm - Dân Hà Nội di chuyển về ngoại thành mua “ngôi nhà thứ hai”

(Dân trí) - Kinh tế ngày càng phát triển đáng lẽ chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhưng tại hai đô thị lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu người dân vẫn đang phải đối mặt với hai vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe là: Nước sinh hoạt bẩn và ô nhiễm không khí.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:00

“Ông trùm” ngành ô tô Việt muốn tăng sở hữu tại “báu vật” của bầu Đức
“Ông trùm” ngành ô tô Việt muốn tăng sở hữu tại “báu vật” của bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi đã sở hữu hơn 35% cổ phần tại công ty nông nghiệp của bầu Đức (HAGL Agrico), tỷ phú Trần Bá Dương - “ông trùm” ngành ô tô Việt vừa quyết định mua thêm 5 triệu cổ phiếu HNG. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhóm bầu Đức đã bị sụt giảm cổ phần tại đây.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:21

Hy hữu lịch sử, giấc mơ tỷ USD tàn lụi, lỗ 7 tỷ đồng/tháng bán bỏ giá 1 USD
Hy hữu lịch sử, giấc mơ tỷ USD tàn lụi, lỗ 7 tỷ đồng/tháng bán bỏ giá 1 USD

Tham vọng chiếm lĩnh thị phần cửa hàng tiện lợi nhưng ông chủ chuỗi này đã phải bán lại với giá 1 USD. “Chúng tôi thất bại vì quá kỳ vọng vào thị trường”, đó là điều mà ông nhận ra.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:49

Giá xe cuối năm: Xe tiền tỷ giảm trăm triệu đồng, xe giá rẻ đứng yên
Giá xe cuối năm: Xe tiền tỷ giảm trăm triệu đồng, xe giá rẻ đứng yên

(Dân trí) - Thị trường xe cuối năm có nhiều diễn biến đáng chú ý, một số mẫu xe giảm giá, kéo khách. Tuy nhiên đều là các dòng xe có giá tiền tỷ, giảm giá dù hàng trăm triệu nhưng vẫn khó có thể tạo đột biến doanh số. Trong khi đó các mẫu xe ăn khách, giá rẻ vào thời điểm cuối năm không được giảm giá.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:15

Hài hước hình ảnh mua cơm thời công nghệ, thả đồ từ tầng 3 cho tài xế đi ship
Hài hước hình ảnh mua cơm thời công nghệ, thả đồ từ tầng 3 cho tài xế đi ship

(Dân trí) - Những hình ảnh mới đây được chia sẻ trên mạng xã hội về việc, một hàng cơm chuyển đồ cho tài xế công nghệ bằng ròng rọc từ tầng 3 xuống đã khiến không ít người bất ngờ.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Hệ thống “siêu hiện đại” sân bay Long Thành tự động nhận diện hành khách
Hệ thống “siêu hiện đại” sân bay Long Thành tự động nhận diện hành khách

(Dân trí) - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ được trang bị các hệ thống “siêu hiện đại” với những công nghệ mới nhất, trong đó đáng chú ý là công nghệ tự động nhận dạng hành khách đi máy bay nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2019 tiếp tục đà tăng về điểm số
Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2019 tiếp tục đà tăng về điểm số

(Dân trí) - Vào ngày 24/10/2019, nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố báo cáo Doing Business 2020 với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:00

Giới doanh nhân chờ trái ngọt đầu tư ở Nam Phú Quốc
Giới doanh nhân chờ trái ngọt đầu tư ở Nam Phú Quốc

(Dân trí) - Được đánh giá là một trong những “vùng trũng” hút vốn đầu tư mạnh mẽ với tổng vốn đăng kí hơn 370.000 tỉ đồng, Phú Quốc đang ở giai đoạn tích luỹ “sức đà” cho một cuộc chuyển biến đột phá. Trong đó, giới doanh nhân đã đặt nhiều kỳ vọng vào khu vực Nam đảo, và đang đợi ngày những thương vụ đầu tư kết trái ngọt.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

BIDV bất ngờ thông báo trả cổ tức bằng tiền mặt
BIDV bất ngờ thông báo trả cổ tức bằng tiền mặt

(Dân trí) - Theo nghị quyết mà hội đồng quản trị BIDV vừa thông qua ngày hôm nay 25/10, ngân hàng này sẽ trả cổ tức năm 2017 và 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7% mỗi năm.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
SSi trình tăng vốn điều lệ lên 6.009 tỷ đồng
SSi trình tăng vốn điều lệ lên 6.009 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại kỳ họp tháng 10/2019 vừa diễn ra sáng ngày 25/10, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (Hose: SSI) đã chính thức thông qua tờ trình xin ý kiến Đại Hội đồng Cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 16%.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:52

Nhóm nhà đầu tư không biết Món Huế lỗ, đã mất liên lạc với ông Huy Nhật
Nhóm nhà đầu tư không biết Món Huế lỗ, đã mất liên lạc với ông Huy Nhật

(Dân trí) - Xác nhận với Dân trí, đại diện nhóm đầu tư vào chuỗi Món Huế khẳng định họ thất bại trong việc liên hệ với ông Huy Nhật và đội ngũ quản trị. Việc đóng cửa chuỗi nhà hàng Món Huế cũng không được thông báo hay được sự chấp thuận từ phía nhà đầu tư.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:24

Trúng độc đắc hơn 1.800 tỷ đồng, đại gia đình 30 người tới trung tâm xổ số nhận thưởng
Trúng độc đắc hơn 1.800 tỷ đồng, đại gia đình 30 người tới trung tâm xổ số nhận thưởng

(Dân trí) - Cặp vợ chồng ở phía bắc Michigan, Mỹ có 7 người con và 21 đứa cháu đã giành được giải thưởng xổ số độc đắc Powerball trị giá 80 triệu USD.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:38

Stevie Awards 2019 vinh danh Tập đoàn TH giải Vàng sản phẩm của năm
Stevie Awards 2019 vinh danh Tập đoàn TH giải Vàng sản phẩm của năm

(Dân trí) - Vừa qua, tại Vienna (Áo), Ban tổ chức Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2019 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) đã vinh danh Tập đoàn TH trước cộng đồng kinh doanh quốc tế với 5 giải thưởng ấn tượng, trong đó có giải Vàng được trao cho hạng mục Sản phẩm của năm.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:30

Shark Thủy bắt tay cùng Shark Dzung đầu tư 500 nghìn USD vào startup bảo hiểm
Shark Thủy bắt tay cùng Shark Dzung đầu tư 500 nghìn USD vào startup bảo hiểm

(Dân trí) - Thương vụ nổi bật nhất tập 14 Shark Tank Việt Nam mùa 3 chính là màn gọi vốn của Nguyễn Bảo Trọng – Nhà sáng lập công ty Cổ phần Miin Việt Nam. Đi tiên phong trong mô hình công nghệ ứng dụng cho lĩnh vực bảo hiểm, startup đã thành công thuyết phục được Shark Thủy và Shark Dzung Nguyễn rót vốn 500 nghìn USD.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:00

Sửng sốt với bà Mai Thanh: Nữ đại gia “đáng gờm” nắm loạt công ty cấp nước
Sửng sốt với bà Mai Thanh: Nữ đại gia “đáng gờm” nắm loạt công ty cấp nước

(Dân trí) - Không chỉ nắm giữ gần 36% vốn cổ phần Viwasupco, Cơ Điện Lạnh (REE) - doanh nghiệp gắn với tên tuổi bà Nguyễn Thị Mai Thanh còn đầu tư và hưởng lợi từ hàng loạt doanh nghiệp cấp nước lớn khác như B.O.O Nước Thủ Đức, Nước sạch Sài Gòn, Nước Tân Hiệp, Cấp nước Nhà Bè, Cấp nước Gia Định, Cung cấp nước Khánh Hoà.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:05

Đồng hồ SR Watch Nhật Bản ra mắt hai dòng sản phẩm mới
Đồng hồ SR Watch Nhật Bản ra mắt hai dòng sản phẩm mới

(Dân trí) - Vào ngày 8-9/10/2019 vừa qua, Công ty Hoàng Kim - nhà phân phối độc quyền thương hiệu đồng hồ SR Watch Nhật Bản, đã tổ chức buổi lễ ra mắt 2 dòng sản phẩm mới mang tên gọi Automatic (AT) và Couple-Forever (CF).

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:00

Trung Quốc muốn "giúp" Indonesia xây dựng thủ đô mới trị giá 33 tỷ USD
Trung Quốc muốn "giúp" Indonesia xây dựng thủ đô mới trị giá 33 tỷ USD

(Dân trí) - Kế hoạch xây dựng thủ đô mới của Indonesia sẽ cần rất nhiều nguồn vốn tài trợ, và Trung Quốc đang là một nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:00

Viettel tại Lào là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt-Lào
Viettel tại Lào là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt-Lào

(Dân trí) - Tối ngày 23/10/2019, tại Thủ đô Vientiane, Unitel – thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Lào đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm kinh doanh viễn thông tại Lào. Hơn 400 khách mời bao gồm các lãnh đạo cấp cao của 2 nước Việt Nam và Lào đã tham gia sự kiện.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:00

EVNNPT gỡ vướng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Long An
EVNNPT gỡ vướng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Long An

Ngày 23/10/2019 tại UBND tỉnh Long An, Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Long An về tình hình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) các công trình truyền tải điện đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cuộc họp.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:32

Vì sao bình nước nóng Olympic Atlas là lựa chọn của gia đình Việt?
Vì sao bình nước nóng Olympic Atlas là lựa chọn của gia đình Việt?

(Dân trí) - Được sản xuất bởi thương hiệu hàng đầu Việt Nam, bình nước nóng Olympic Atlas trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên cho mùa đông sắp tới khi “thấu hiểu” và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình Việt.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:00

Chuỗi Món Huế: Từng được trầm trồ khen ngon, nay "chết" vì đâu?
Chuỗi Món Huế: Từng được trầm trồ khen ngon, nay "chết" vì đâu?

(Dân trí) - Các vấn đề lớn nhất mà bất kỳ chuỗi kinh doanh nào cũng cần phải giải quyết tốt nếu muốn phát triển được là tài chính, trình độ quản lý và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên theo chuyên gia, Món Huế đã không xử lý tốt các vấn đề này.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:00