Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc

Theo nguồn tin của Báo Lao Động, chỉ sau ít ngày tạm lắng, từ 2 ngày nay, nghìn con lợn lại được các thương lái đưa sang Trung Quốc theo các lối mở dọc viền biên giới thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn.
>>Trung Quốc dừng mua, giá lợn hơi lao dốc
>>Trung Quốc dừng nhập khẩu lợn: Lợn "quay đầu' về đâu?
>>Thương lái Trung Quốc "lật kèo", người nuôi lợn lao đao

Mỗi ngày hàng nghìn con lợn “vượt biên”

Một lãnh đạo ngành nông nghiệp một tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc (đề nghị được giấu tên) khẳng định: Sau khi các cửa khẩu chính thức tại Chi Ma, Lộc Bình, Bản Chắt, Bình Nghi, Tràng Định (Lạng Sơn), Trà Lĩnh, Đức Long, Tà Lùng, Trùng Khánh (Cao Bằng) bị “bịt” lại, lợn từ Việt Nam đưa sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch được các thương lái “dắt” đi theo các đường mòn mở giữa vùng dân cư giáp ranh 2 nước.

Để tránh lực lượng chức năng, thương lái giao cho dân xé lẻ chở theo chuyến nhỏ, hoặc “cõng” từng con lợn đưa sang biên giới nước bạn. Tại Bắc Giang, 2 ngày nay, vẫn có hàng nghìn con lợn thịt và cả lợn con được tư thương gom lại chở đến biên giới đợi tư thương Trung Quốc hoặc thuê người chở qua.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Đăng Huyến - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Bắc Giang - cho biết: Tại Bắc Giang không có hiện tượng tồn ứ lợn khi Trung Quốc đóng cửa khẩu. Thậm chí lợn vẫn được chở sang Trung Quốc với số lượng hàng nghìn con/ngày. Cụ thể, ngày 15.5 các tư thương gom và chở đi 2.000 con; ngày 16.5, dù mới thời điểm buổi chiều nhưng số lượng đã trên 2.000 con.

“Giá thịt lợn tại Trung Quốc thời điểm khan hàng nhất đã tăng 200%. Trong khi đó nếu có thịt lợn từ Việt Nam xuất sang, giá chỉ tăng ở mức 20%/kg” - ông Huyến cho hay. Động tác tạm dừng mua lợn của các thương lái Trung Quốc cách đây ít ngày thậm chí còn tạo hiệu ứng ngược, khiến giá lợn trong thị trường nội địa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tăng từ 48.000 đồng lên 50.000 đồng/kg. Do nhu cầu của các thương lái cao, nên giá lợn thịt và lợn sữa tại Bắc Giang đang đắt như tôm tươi. Cụ thể, lợn 18 ngày tuổi giá lên tới 1,8 - 1,9 triệu/con; lợn sữa được bán với giá 800.000 - 1 triệu đồng/con.

Cũng theo ông Huyến, cửa khẩu của Trung Quốc chỉ “đóng hờ”, 30% số lợn từ Bắc Giang vẫn có thể đi qua. Còn lại 70% đi theo các lối tắt, lối mòn. Ông Huyến còn cung cấp thêm thông tin: “Từ hôm 16.5, nhiều cửa khẩu đã mở trở lại”. Lợn thịt của người chăn nuôi tại Bắc Giang đang được tiêu thụ rất tốt. Thậm chí, “có những thương lái đưa về Bắc Giang 20 tỉ đồng/ngày để gom lợn bán sang Trung Quốc”. Từ Bắc Giang, lợn được các thương lái chở bán sang Trung Quốc qua các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Lạng Sơn - cho biết: “Ngày 14/5, có 14 xe chở lợn con và 6 xe lợn thịt; ngày 15.5 có 13 xe chở lợn thịt; ngày 16.5 có 10 xe chở lợn thịt. Tất cả các xe đều chở lợn sang Trung Quốc theo hướng Cao Bằng. Tuy nhiên, đây chỉ là số lượng xe chở theo các đường cửa khẩu có thể kiểm soát được. Còn lại có khả năng lợn được chở theo đường mòn”.

Không có chuyện hàng chục nghìn con lợn bị mắc kẹt

Ông Trần Văn Quang - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai - tỏ ra bất bình trước thông tin của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng chỉ trong khoảng 1 tuần Trung Quốc dừng mua lợn, Đồng Nai đã tồn từ 15.000 - 20.000 con lợn mỡ. Ông Quang cho rằng, lợn mỡ có trọng lượng lớn trên 100kg đã được thương lái Trung Quốc gom mua hết, thậm chí lợn có trọng lượng dưới 90kg cũng phải xuất đi do khan hàng. Ngoài ra, “trung bình mỗi ngày Đồng Nai xuất về TPHCM khoảng 4.000 con lợn, xuất đi các tỉnh phía bắc 500 - 600 con lợn để tiêu thụ nội địa, nên không có chuyện hàng chục ngàn lợn mỡ tồn lại không bán được” - ông Quang khẳng định.

Tại Bình Dương - “thủ phủ” chăn nuôi lớn sau Đồng Nai, Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Tấn Bình cũng thẳng thắn: “Lợn mỡ tại Bình Dương đã được thương lái Trung Quốc gom và xuất sang Trung Quốc từ đợt trước, không có tình trạng thừa ế”. Các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên hiện cũng không có tình trạng lợn nuôi không thể xuất sang Trung Quốc.

Lãnh đạo của một đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai khẳng định: Vẫn còn tình trạng thương lái vứt trộm lợn chết tại các cung đường vắng khi bị thương lái Trung Quốc trả lại. Chính quyền địa phương phải thu gom và tiêu hủy rất vất vả để đề phòng dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc, gia cầm của địa phương. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, có thể lực lượng chức năng không thể phát hiện và thu gom kịp thời, nên không loại trừ người dân lấy lợn chết về ăn, rất nguy hiểm. Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo Chi cục Thú y Lạng Sơn và Cao Bằng vẫn cho rằng, không có chuyện vứt lợn chết trên địa bàn tỉnh này, ngoại trừ trường hợp lợn chết tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bị một số người dân lấy về ăn ngày 9.5.2016, nhưng đã được địa phương này thu gom, xử lý.

Theo Khánh Vũ
Lao động

Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc - 1

MỚI NHẤT
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas

Ngày 15/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán dự án biệt thự biển đạt tiêu chuẩn 6 sao đầu tiên trong hệ thống Vinpearl - Vinpearl Luxury Villas Nha Trang.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới
Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại hai rủi ro lớn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong trung hạn là: Việc siết chặt tín dụng do lo sợ bong bóng của các ngân hàng và thâm hụt ngân sách, nợ công khiến áp lực lãi vay trên thị trường ngày càng tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:04

Các CEO nói gì về ngân hàng số
Các CEO nói gì về ngân hàng số

Ngân hàng số ra đời là một bước phát triển vượt bậc cho ngành thương mại điện tử. Các CEO cũng đã đưa ra những nhận định riêng về vấn đề này nhân sự kiện ra mắt ngân hàng số.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:00

Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần
Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần

(Dân trí) - Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, các cổ phiếu liên quan đến doanh nghiệp này như HAG và HNG trên sàn chứng khoán sáng nay đều tăng kịch trần, không hề có dư bán cuối phiên.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:55

Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi
Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Dân trí) - Bạo động kéo dài nhắm vào các cơ sở sản xuất năng lượng tại Nigeria đã khiến cho trữ lượng sản xuất dầu mỏ của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng, và không còn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:30

Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi
Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi

Thông tin rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... khiến người tiêu dùng lo lắng. Trong khi đó, tìm đến siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch, mối lo của bà nội trợ là chi phí đắt đỏ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:00

Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô
Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô

Cư dân tại thành thị đang hình thành xu hướng thích ở các tòa nhà căn hộ cao cấp ở nội đô khi gần với các trường học và bệnh viện lớn của thủ đô thay vì ở tại một khu đô thị không đảm bảo cơ sở hạ tầng…

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng
Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng

Cụm nhà máy được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng hơn 6 năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:50

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:18

Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng
Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng

Dự án Vinhomes Gardenia vừa ra mắt sản phẩm mới – căn hộ 3 không gian theo mô hình 1+1 phòng ngủ với giá siêu hấp dẫn, chỉ từ 1,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:10

“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0
“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0

(Dân trí) - Từ xuất phát điểm gần như bằng con số 0, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, đến nay, Mỹ đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trên toàn thế giới, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đã cải thiện vị thế lên thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ so với thứ 26 trong năm 2014.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:34

The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016
The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016

Trong khuôn khổ “Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á lần thứ 17” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tạp chí The Asian Banker (Singapore) tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng “Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016” (Best Auto-loan Product - Vietnam 2016).

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ
Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ

Trong thế giới điện ảnh, các nhà làm phim khắp Á Âu đều có sự ưu ái đặc biệt cho những câu chuyện ly kì liên quan đến loài khỉ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00

Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày
Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày

(Dân trí) - Nguồn tin Dân trí vừa cho biết, Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) mới ban hành văn bản hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện tổ chức thí điểm xe ô tô du lịch tự lái được hoạt động giữa Tp Đông Hưng (Trung Quốc) và Tp Móng Cái (Quảng Ninh). Bộ này yêu cầu: Không cấp giấy phép loại B cho loại xe này.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:28

Lạ Hà Nội: Tích rác, ủ phân trong nhà để được ăn sạch
Lạ Hà Nội: Tích rác, ủ phân trong nhà để được ăn sạch

Cơm thừa, cọng rau, nước vo gạo, vỏ hoa quả,... tất cả những thứ trước đó được tống ngay vào sọt rác thì nay người dân ở Hà Nội giữ lại, tích thành núi trong nhà để ủ thành phân hữu cơ. Thậm chí, nhiều nhà còn mua thêm rác rau, rác vỏ hoa quả để có thể ủ được đủ số phân mình cần dùng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:24

Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ
Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ

(Dân trí) - Một nhà phân tích cho rằng với sản lượng dầu chạm mốc thấp nhất trong vòng hơn 20 năm qua, các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm tới tình thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường dầu mỏ Nigeria.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:57

Muốn thanh, kiểm tra doanh nghiệp, cần phải có căn cứ
Muốn thanh, kiểm tra doanh nghiệp, cần phải có căn cứ

(Dân trí) - Nghị quyết vừa được Chính phủ ban hành hôm qua (16/5) nêu rõ nguyên tắc không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không được quá 1 lần/năm. Kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:48

Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 1)
Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 1)

Hàng trăm ngàn tỷ đồng được huy động, “trùng điệp” nhà thầu chuyển thành nhà đầu tư, hàng chục trạm thu phí BOT xuất hiện đồng loạt là những gì dễ nhận thấy nhất trên các quốc lộ huyết mạch trong 5 năm trở lại đây.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:23

Apple toan tính gì khi "rót" 1 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh của Uber tại Trung Quốc?
Apple toan tính gì khi "rót" 1 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh của Uber tại Trung Quốc?

(Dân trí) - Gần đây, việc Apple đầu tư khoản tiền lên tới 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, một dịch vụ chia sẻ xe gần giống với Uber tại Trung Quốc một bất ngờ lớn và để lại nhiều câu hỏi cho giới chuyên môn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:32

TPBank chặn đứng vụ hacker quốc tế trộm 1,1 triệu USD
TPBank chặn đứng vụ hacker quốc tế trộm 1,1 triệu USD

Ngân hàng Tiên Phong Bank tuyên bố đã chặn đứng thành công một âm mưu trộm cắp tiền của tin tặc quốc tế, có liên quan đến việc sử dụng các thông điệp giả mạo của hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Đây cũng chính là phương pháp bọn tội phạm công nghệ cao từng áp dụng để lấy trộm lượng lớn tiền từ ngân hàng trung ương Bangladesh hồi tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:39

Parkson tiếp tục đóng cửa một trung tâm thương mại tại TP.HCM
Parkson tiếp tục đóng cửa một trung tâm thương mại tại TP.HCM

(Dân trí) - Từ hôm nay 16/5, Trung tâm thương mại (TTTM) Parkson Paragon ở quận 7, TPHCM thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng chính thức đóng cửa sau 5 năm hoạt động.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:35

Ô tô Thái ồ ạt vào Việt Nam
Ô tô Thái ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Bốn tháng đầu năm, hơn 10.000 chiếc xe Thái được nhập khẩu vào Việt Nam; trong đó, riêng tháng 4/2016 đã có hơn 2.300 chiếc.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:15

Buộc tiêu huỷ 1 tấn thực phẩm đông lạnh "bẩn" tại chợ Phùng Khoang
Buộc tiêu huỷ 1 tấn thực phẩm đông lạnh "bẩn" tại chợ Phùng Khoang

(Dân trí) - Gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh vừa bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất và thu giữ tại chợ Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ hai, 16/05/2016 - 03:00

Thị trường tivi nhộn nhịp trước mùa Euro Cup 2016
Thị trường tivi nhộn nhịp trước mùa Euro Cup 2016

Còn cả tháng nữa Euro Cup 2016 mới khởi động, thế nhưng, thị trường tivi và các thiết bị giải trí đã bắt đầu nhộn nhịp vì nhu cầu xem bóng đá của các “quý ông”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:48