Hà Tĩnh:

Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước

Dân trí Nhiều hộ gia đình ở Hà Tĩnh đã thắc mắc với ngành điện khi hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao hơn so với các tháng trước. Công ty Điện lực Hà Tĩnh có những lý giải về nguyên nhân.

Tăng 20% – 30% so tháng trước

Ông N.A.B., một hộ dân ở phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh phản ánh, tháng cao điểm Tết Nguyên đán vợ chồng ông chỉ dùng hết hơn 400.000 tiền điện. Thế nhưng, tháng 4 này, dù không sắm mới thiết bị gì, cũng chưa đến cao điểm của mùa nắng nóng, nhưng hóa đơn tiền điện của ông lên đến 800.000 đồng. 

Theo ông B., mức tiêu thụ điện của vợ chồng ông là bất thường và ngành điện cần phải kiểm tra để tránh tình trạng khách hàng bị "móc túi".

Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước - 1

Phản ánh của ông B. về mức tiêu thụ điện tăng đột biến của vợ chồng ông.

Tương tự là trường hợp của gia đình anh Nguyễn Trọng C. (SN 1987, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh). Theo anh C., mức tiêu thụ của gia đình anh bình thường dao động từ 150.000 – 180.000 đồng. Tuy nhiên, trong tháng 4, dù không sắm thêm thiết bị điện tử nào, chưa dùng đến điều hòa, gia đình anh được thông báo sử dụng 124Kwh, tương đương với số tiền 240.000 đồng.

Cũng chung băn khoăn khi hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng thêm 70.000 đồng (tháng 3 là 390.000 đồng, còn tháng 4 là 460.000 đồng), chị Trần Thị Thu (SN 1985, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) cho hay: Gia đình có 4 người, trong đó cháu lớn đang học lớp 5, tiền điện những tháng trước chưa khi nào quá 400.000 đồng, nhưng tháng 4 này lại tăng thêm, khá khó hiểu”.

Anh Nguyễn Trọng Cương và chị Trần Thị Thu sau đó đã có phản hồi về tình trạng hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng so với các tháng trước đó với Điện lực TP Hà Tĩnh (Công ty Điện lực Hà Tĩnh).

Nhiều hộ gia đình dù có thừa nhận là mua sắm thêm thiết bị điện tử phục vụ việc học trực tuyến của con, nhưng cho rằng mức tiêu thụ điện năng tăng mạnh là điều khó hiểu.

Theo tìm hiểu, không chỉ ở TP Hà Tĩnh mà người dân ở một số các địa phương khác của Hà Tĩnh cũng có chung thắc mắc về hoá đơn giá điện tháng này tăng từ 20% – 30%, thậm chí có hộ còn tăng cao hơn

3 nguyên nhân tăng mức tiêu thụ điện

Theo một lãnh đạo của Công ty Điện lực Hà Tĩnh, sau khi nhận được nhiều phản hồi của khách hàng, công ty đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc nhanh chóng cử nhân viên xuống tận từng hộ gia đình có phản ánh kiểm tra công tơ điện để làm rõ, trả lời khách hàng. 

Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước - 2

Công ty Điện lực Hà Tĩnh

Qua kiểm tra, công ty và các đơn vị trực thuộc đã không phát hiện những bất thường về chỉ số công tơ điện. Việc tính toán hoá đơn tiền điện là chính xác

Lý giải về nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng, phía Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho hay: Hoá đơn tiền điện tháng 4 được tính từ ngày 15/3 tới 15/4 là 31 ngày, nhiều hơn 2 ngày so với hoá đơn điện tháng 3 (từ ngày 15/2 – 15/3).

Tiếp đến, dù thời tiết năm nay thuận lợi hơn cùng kỳ năm trước, không xảy ra nắng nóng đỉnh điểm nhưng do thực hiện việc cách ly xã hội để phòng dịch nên người dân ở nhà nhiều hơn dẫn tới việc sử dụng các thiết bị điện nhiều hơn.

Cuối cùng, những gia đình có con cái trong độ tuổi đến trường thì áp dụng việc học qua mạng, mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ học ở nhà. Ngoài thời gian học, các cháu nhỏ cũng dành nhiều thời gian xem tivi, máy tính, điện thoại…

Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước - 3

Việc gia tăng thời lượng sử dụng máy tính vào hoạt động học, liên hệ trực tuyến khiến mức tiêu thụ điện của các gia đình tăng lên.

"Chúng tôi đã có giải thích cặn kẽ với khách hàng và họ cũng đã hiểu ra vấn đề” - ông Phan Văn Anh, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho hay.

Cũng theo ông Anh, hiện nay, việc có sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ là rất khó xảy ra, bởi hệ thống đo đếm điện năng đã cơ bản được hiện đại hoá với công tơ điện tử, công tơ điện tử đo xa...

Tuy nhiên, để giám sát việc đo đếm điện năng, người dân có thể chủ động kiểm soát cùng nhân viên điện lực trong mỗi lần ghi chỉ số công tơ; tự so sánh nhu cầu sử dụng điện với tháng liền kề hay với cùng kỳ năm trước trên hoá đơn, hoặc có thể gọi tổng đài 19006769 để được hỗ trợ.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho hay, trong tháng 4, sản lượng điện thương phẩm tiêu thụ toàn tỉnh Hà Tĩnh là 76,8 triệu Kwh, tăng 4,88 triệu Kwh (tương ứng với 11,37%) so với tháng 3. 

Nhằm giảm việc sử dụng điện, Công ty Điện lực Hà Tĩnh khuyến cáo người dân tiết kiệm điện, tắt các thiết bị không sử dụng, không dùng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, điều hoà nhiệt độ làm mát chỉ đặt từ 26 độ C trở lên và nên tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Hà Phương

MỚI NHẤT
Xoài chín rộ, giá rẻ “không tưởng” chỉ 5.000 đồng/kg
Xoài chín rộ, giá rẻ “không tưởng” chỉ 5.000 đồng/kg

(Dân trí) - Giá xoài thu mua tại vườn chỉ 5.000 đồng/kg, bán lẻ chỉ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Giá xoài sụt giảm “thê thảm” là do việc xuất khẩu, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:00

Lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid – 19
Lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký văn bản số 1455 về kế hoạch thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch Covid – 19 đến hết ngày 31/12/2020.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:07

Khẳng định và nâng tầm văn hóa doanh nghiệp Petrovietnam tại PV GAS
Khẳng định và nâng tầm văn hóa doanh nghiệp Petrovietnam tại PV GAS

(Dân trí) - “Đề án tái tạo văn hoá Petrovietnam" là phương hướng hành động quan trọng, được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề cao như một nhiệm vụ hàng đầu cần hoàn thiện và triển khai trong toàn tập đoàn trong năm 2020.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:00

Hải quan hủy 53.300 tấn gạo xuất khẩu do doanh nghiệp khai khống
Hải quan hủy 53.300 tấn gạo xuất khẩu do doanh nghiệp khai khống

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc về việc hủy tờ khai hơn 53.300 tấn gạo xuất khẩu do quá 15 ngày doanh nghiệp không xuất trình gạo để kiểm tra, làm thủ tục xuất khẩu.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:13

Chính phủ yêu cầu “gỡ” bất cập số lượng tàu bay của Bamboo Airways
Chính phủ yêu cầu “gỡ” bất cập số lượng tàu bay của Bamboo Airways

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng tàu bay của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:12

Bộ Công Thương đề xuất bỏ hạn ngạch, cho xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5
Bộ Công Thương đề xuất bỏ hạn ngạch, cho xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường kể từ 1/5 tới.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:07

Kẻ thù vô hình đang “ngáng đường” siêu dự án nghìn tỷ USD của Trung Quốc
Kẻ thù vô hình đang “ngáng đường” siêu dự án nghìn tỷ USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Sự gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và thiếu nhân lực đã đẩy lùi thời gian hoàn thành các dự án thuộc sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc tại châu Á, châu Âu, châu Phi.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:05

Boeing rút khỏi thương vụ thâu tóm hãng chế tạo máy bay của Brazil
Boeing rút khỏi thương vụ thâu tóm hãng chế tạo máy bay của Brazil

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thương vụ trị giá 4,2 tỷ USD thâu tóm Embraer của Brazil - hãng chế tạo máy bay dân dụng lớn thứ 3 thế giới.

Thứ hai, 27/04/2020 - 05:11

Cao Bằng muốn xây sân bay sát biên giới Trung Quốc
Cao Bằng muốn xây sân bay sát biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Tỉnh Cao Bằng vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đưa sân bay Cao Bằng vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:36

Đánh giá tivi UHD 4K được săn lùng nhất hiện nay
Đánh giá tivi UHD 4K được săn lùng nhất hiện nay

(Dân trí) - Cùng xem qua một chiếc tivi được người dùng rỉ tai nhau là rẻ-đẹp-bền để xem xem chiếc tivi này có thực sự xứng đáng là chiếc tivi được săn lùng nhất trong 6 tháng đầu năm 2020 hay không?

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:30

Lắp 50 camera "soi" Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Lắp 50 camera "soi" Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có 50 camera giám sát trên toàn tuyến, kiểm tra, báo cáo hàng ngày bằng hình ảnh. Sắp tới, camera sẽ được lắp tại các trạm trộn bê tông nhựa để “soi” chất lượng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:06

Khẩu trang tắc đường “xuất ngoại", Việt Nam bỏ lỡ thành đại công xưởng?
Khẩu trang tắc đường “xuất ngoại", Việt Nam bỏ lỡ thành đại công xưởng?

(Dân trí) - Năng lực sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt là rất lớn, nhu cầu xuất khẩu cao. Tuy nhiên, hiện nay việc xuất khẩu đang tắc lại vì cơ chế, khiến doanh nghiệp tiếc nuối.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch
Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế được xem như những “chiến sỹ” xông pha nơi tuyến đầu, chống chọi với dịch bệnh để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:58

Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas
Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas

(Dân trí) - Nhà máy, thiết bị, nhà ở, đất trồng cây lâu năm, ô tô cá nhân, vỏ bình gas... là những tài sản đảm bảo trong quá trình cho vay, nay được các ngân hàng chào bán ra thị trường.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:55

Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách
Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách

(Dân trí) - Đến sáng nay, cổ phiếu QCG đã tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, một công ty của ông Nguyễn Quốc Cường đang gây chú ý với mức giá đưa ra với máy xét nghiệm Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:32

Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng
Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng

Những bí ẩn về các lô hàng và chiếc xe Lexus bà Mai sử dụng bắt đầu lộ diện…

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:12

BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn
BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập BIDV (26/4/1957– 26/4/2020), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN phát động chương trình “Nước ngọt cho cuộc sống Xanh” tại 5 tỉnh ĐBSCL

Thứ hai, 27/04/2020 - 12:01

Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay
Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay

(Dân trí) - Chiếc bánh mì tí hon có kích thước chỉ bằng 2 ngón tay và nặng 15 - 20g đang được các tín đồ ăn vặt săn lùng. Hiện có hàng bánh ngày bán ra thị trường hơn 10.000 chiếc mà vẫn không đủ cung ứng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:30

Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới
Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới

(Dân trí) - Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này chưa từng và sẽ không bao giờ hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị, vật tư y tế cho các nước trên thế giới để chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:12

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm trong chu kỳ mới. Giá xăng dầu trong nước vào ngày mai (28/4) cũng được điều chỉnh theo xu hướng này.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:09

Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 27/4, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng theo đà đi xuống của giá vàng thế giới. Trước đó, nhiều dự báo cho thấy giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce (tức trên 80 triệu đồng/lượng).

Thứ hai, 27/04/2020 - 08:56

Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp
Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau vụ “hét giá” mua sắm thiết bị xét nghiệm SARs-CoV-2 tại CDC Hà Nội, nhiều mức giá đối với hệ thống Realtime PCR tự động tại các địa phương khác được đưa gây "giật mình" về mức chênh lệch.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:21

Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông
Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông

Không còn cảnh ế ẩm, èo uột khách khiến nông dân phải cắt bán hoa với giá rẻ như cho, chỉ vài ngày sau khi nới nỏng giãn cách xã hội, giá hoa tươi tăng phi mã, gấp 3-4 lần so với thời điểm cách ly xã hội.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:29

Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"
Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"

Hàng loạt chương trình ưu đãi, siêu giảm giá được các đại lý ô tô tung ra thời gian gần đây khiến một số người tiêu dùng mua xe trước đó "hụt hẫng" vì nghĩ xe mình mới mua đã mất giá trông thấy.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:28