Mắc ca chết yểu, sachi “lên hương”

Trong khi “hoàng hậu của các loại hạt” mắc ca đang ngắc ngoải thì “vua hạt” sachi đã xuất hiện ở Việt Nam, được quảng bá còn triển vọng hơn cả “cây tỉ đô”!
>>Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc
>>Doanh nghiệp đầu tư vào mắc ca: Rủi ro hay cơ hội?
>>"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"

Đầu năm 2015, gia đình ông Dương Quốc Huy (ngụ xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh và Công ty CP Sachi Vina mời tham gia mô hình trồng sachi. Ngoài giống cây, ông còn được cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam tư vấn, giúp đỡ về kỹ thuật.

“Siêu thực phẩm mới”

Ông Dương Quốc Huy là một trong những hộ nông dân đầu tiên trồng thử nghiệm cây sachi ở Việt Nam. Loài cây này đang được trồng thí điểm tại một số tỉnh như Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Đắk Lắk…

Cây sachi (hay sacha inchi, peanut inca, inca inchi) là loài thực vật họ thầu dầu xuất xứ từ Nam Mỹ. Về Việt Nam, sachi được quảng bá là “vua của các loại hạt”, “siêu thực phẩm mới”, “dầu ăn tốt nhất thế giới”…; rằng với tổng mức đầu tư ban đầu chừng 100-150 triệu đồng, mỗi hecta sachi có thể cho giá trị kinh tế lên tới 350 triệu đồng. Omega-3 trong sachi được cho là có đến 48%-54%, giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên…

Vườn cây sachi trồng tại trang trại của ông Dương Quốc Huy ở xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình Ảnh: Tuấn Minh

Vườn cây sachi trồng tại trang trại của ông Dương Quốc Huy ở xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình Ảnh: Tuấn Minh

 

Theo ông Huy, gia đình ông đã trồng thử nghiệm 2.500 gốc sachi trên diện tích 2 ha tại xã Đông Sơn. Đây là vùng đất cằn cỗi, nhiều sỏi đá, thổ nhưỡng không ổn định. “Sau 7 tháng triển khai, tôi thấy cây sachi thích nghi tốt với khí hậu lạnh cũng như nắng nóng kéo dài. Hiện cây phát triển tốt và đã cho thu hoạch một lượt hạt nhất định. Một số giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về nông nghiệp đánh giá rất cao chất lượng hạt trồng tại đây” - ông Huy kỳ vọng.

Tại trang trại của ông Huy, chúng tôi nhận thấy vườn cây sachi được trồng sát chân đồi núi đá phát triển khá tốt, nhiều cây đang ra hoa kết quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều cây đã chết khô, gãy đổ do thân mềm. Theo ông Huy, trong đợt nắng hạn kéo dài vừa qua, do không còn nước tưới nên có một số cây chết nhưng đa phần đã chống chọi được.

“Tôi không dám khẳng định hiệu quả đến đâu vì đang trồng thử nghiệm nhưng thấy một số nơi người ta trồng hiệu quả cao. Tôi mong cây này thành công để mở rộng diện tích vì khu vực này trước đây tôi đã thử nghiệm rất nhiều cây nhưng không mang lại hiệu quả” - ông Huy thổ lộ.

Khi chúng tôi nêu thực tế về việc mắc ca trồng đại trà tại nhiều địa phương đang chết yểu, ông Huy cho rằng “cây tỉ đô” 4-5 năm mới cho quả, thời gian đầu tư chăm sóc lâu nên rủi ro cao. Trong khi đó, cây sachi chỉ trồng khoảng 5-7 tháng là ra quả và cây quanh năm có hoa, cho thu hoạch nên ông cũng yên tâm phần nào.

Theo ông Phạm Đình Cư, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, mô hình trồng sachi đã được triển khai tại xã từ đầu năm 2015 và chỉ duy nhất hộ ông Huy trồng loại cây này. “Đây là loài cây mới nên địa phương cũng không rõ hiệu quả của nó như thế nào” - ông Cư băn khoăn.

Không nên vội vã trồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam - cho biết cây sachi được trồng khảo nghiệm ở nước ta từ tháng 4-2014, đến nay đã cho thu hoạch và phát triển tốt. Mô hình trồng sachi được Công ty CP Sachi Vina kết hợp với các nhà khoa học của Khoa Công nghệ Sinh học và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia thực hiện.

Theo bà Thảo, sachi trồng khảo nghiệm có tỉ lệ sống trên 95%. Cây bắt đầu ra hoa sau khi trồng 3-5 tháng và sau 6-8 tháng đã cho thu hoạch quả. Sachi đang được các nhà khoa học khảo nghiệm ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam. “Bước đầu khảo nghiệm chứng tỏ loại cây này khá hợp với nước ta” - bà khẳng định.

Dù sachi được đánh giá có giá trị kinh tế cao, bước đầu khảo nghiệm đạt kết quả khả quan nhưng PGS-TS Thảo khuyến cáo nông dân không nên tự phát trồng với mục đích phát triển kinh tế. “Để chắc chắn, phải chờ kết quả khảo nghiệm của doanh nghiệp, sau đó Bộ NN-PTNT kết luận công nhận kết quả này và công bố thông tin, doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ thì mới nên tham gia trồng sachi rộng rãi nhằm tránh rủi ro” - bà lưu ý.

Theo PGS-TS Thảo, phải hết sức cẩn trọng, làm bài bản, khoa học vì sachi là loại cây trồng mới. “Bài học về cây mắc ca mà nhiều nơi phát triển một cách tự phát cần được lưu ý. Chúng tôi mới khảo nghiệm được năm thứ nhất, có thể 1-2 năm đầu sachi phát triển tốt nhưng biết đâu năm thứ ba sẽ bị sâu bệnh hay diễn biến bất thường nào đó. Vì vậy, phải tiếp tục khảo nghiệm để có đủ thông tin đánh giá một cách khoa học nhất” - bà nhìn nhận.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho rằng đánh giá tính hiệu quả hay không của một loại cây trồng, nhất là cây trồng mới, là rất khó, cần phải có thời gian để chứng minh. Ông Ngọc cho biết sachi ở Peru đã sản xuất với quy mô hàng hóa rất tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, nông dân Việt Nam không nên vội vàng tự phát trồng cây này khi chưa có khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước cũng như các nhà khoa học.

“Nếu để nông dân tự trồng ồ ạt thì đây là điều cực kỳ nguy hiểm vì có thể họ sẽ phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế. Làm khảo nghiệm, thí điểm phải để cho doanh nghiệp và các nhà khoa học tiến hành, sau khi thành công thì nông dân mới nên trồng” - ông Ngọc thận trọng.

Theo ông Ngọc, điều quan trọng nhất là cây sachi phải được nghiên cứu, khảo nghiệm, đánh giá những mặt tích cực, hạn chế trong điều kiện cụ thể của Việt Nam. “Nếu chỉ nghe nói về cây đó thế nọ, thế kia là không đủ thông tin chính xác” - ông Ngọc nhấn mạnh.

 

Bài học mắc ca

Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, cho biết ông mới nghe thông tin về cây sachi được trồng trên địa bàn. Theo ông, đây là loài cây mới nên dù bước đầu có thành công thì cũng phải cẩn thận vì cây mắc ca đang là một bài học. “TP Tam Điệp từng cho trồng đại trà cây dó bầu nhưng không hiệu quả vì cả chục năm mà không thấy trầm đâu, người dân đành chặt làm củi” - ông Hà cảnh báo.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo đồng ý dừng xây dựng đề án quy hoạch, phát triển cây mắc ca trên địa bàn theo đề nghị của Sở NN-PTNT. Thanh Hóa đã trồng khảo nghiệm 500 cây mắc ca trên diện tích 2 ha và đang ra quả. Tuy nhiên, vì chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế của mắc ca so với các loại cây khác nên tỉnh không khuyến khích người dân trồng.

 

Theo Tuấn Minh - Văn Duẩn
NLĐ

 

 

 

Mắc ca chết yểu, sachi “lên hương” - 2

 

 

MỚI NHẤT
Học nông nghiệp, không có đất, không có vốn, cày cái gì bây giờ?
Học nông nghiệp, không có đất, không có vốn, cày cái gì bây giờ?

(Dân trí) - Học nông nghiệp, vừa ra trường chưa xin được việc làm. Về quê nhưng không có đất để canh tác, không có vốn và cũng chưa có ý tưởng bắt đầu khởi nghiệp ra sao. Mời độc giả tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:20

Hậu sáp nhập: Nhà băng như “mọc thêm cánh”
Hậu sáp nhập: Nhà băng như “mọc thêm cánh”

Sau một loạt thương vụ mua bán và sáp nhật đã và đang thực hiện, trật tự trong hệ thống ngân hàng đã có sự thay đổi với sự “lên hạng” của nhiều “ông lớn”.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:00

Giá vàng “lao dốc”, mất mốc 33 triệu đồng/lượng
Giá vàng “lao dốc”, mất mốc 33 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 3/8, giá vàng SJC “lao dốc” gần 100.000 đồng/lượng, trong đó, giá vàng mua vào đã chính thức mất mốc 33 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng trầm lắng nên biên độ mua - bán được doanh nghiệp co hẹp nhằm kích thích giao dịch.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:28

Ổi lê miền Tây "hồi sinh", tăng giá gấp 10 lần
Ổi lê miền Tây "hồi sinh", tăng giá gấp 10 lần

Bán được giá cao, nhà vườn ở miền Tây phấn khởi sau thời gian ổi lê rớt giá thê thảm.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:35

“Sao cái gì cũng thu tiền doanh nghiệp?”
“Sao cái gì cũng thu tiền doanh nghiệp?”

“Tôi không hiểu sao dịch vụ gì cho doanh nghiệp cũng thu tiền, cái gì cũng thu tiền trong khi doanh nghiệp, người dân đã đóng thuế”.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:00

Chiêm ngưỡng những dự án đình đám của Sun Group
Chiêm ngưỡng những dự án đình đám của Sun Group

Những đại công viên giải trí với nhiều hạng mục Top 10 thế giới, những công trình cáp treo đạt nhiều kỷ lục Guiness, những tuyệt tác kiến trúc nghỉ dưỡng liên tục nắm giữ các giải thưởng danh giá quốc tế… Sun Group đã và đang kiến tạo nên nhiều dự án tầm cỡ, góp phần thay đổi diện mạo cho du lịch địa phương và góp phần ghi tên Việt Nam vào bản đồ du lịch thế giới.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:57

Giật mình vì những khoản tiền “trên trời rơi xuống” từ thẻ ATM
Giật mình vì những khoản tiền “trên trời rơi xuống” từ thẻ ATM

Theo ước tính, mỗi khách hàng sử dụng thẻ ATM hiện nay phải chịu khoảng 20 - 25 loại phí dịch vụ cơ bản của ngân hàng. Ngoại trừ phí mở tài khoản thường được các ngân hàng miễn để thu hút khách hàng thì hầu hết các dịch vụ khác đã được tính phí.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:08

Cao ốc chọc trời của thành phố hút khách
Cao ốc chọc trời của thành phố hút khách

Những toà nhà cao tầng đang dần thay đổi cách sinh sống của mọi người. Không gian trên cao lên tới vài trăm mét đang trở thành nơi để người dân thành phố sinh sống, làm việc và vui chơi.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:01

Doanh nghiệp “chuộng” xu hướng văn phòng đa tiện ích
Doanh nghiệp “chuộng” xu hướng văn phòng đa tiện ích

Office-tel (office + hotel), mô hình văn phòng kiêm nơi ở tiện ích, dù còn khá mới mẻ ở Việt Nam song đã nhanh chóng hấp dẫn rất nhiều người, đặc biệt là giới doanh nhân trẻ do lợi thế vừa là nơi ở vừa là nơi làm việc.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:08

Bất động sản Hải Phòng sôi động nhờ hạ tầng phát triển
Bất động sản Hải Phòng sôi động nhờ hạ tầng phát triển

Vượt ngoài mong đợt của chủ đầu tư, những đợt mở bán của dự án BĐS tại Hải Phòng diễn ra khá sôi nổi, thu hút đông đảo khách hàng quan tâm và tỉ lệ thuận với những giao dịch thành công.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:06

Xu hướng mới trong trang trí nội thất
Xu hướng mới trong trang trí nội thất

Được ưa chuộng trong thời gian gần đây, sử dụng nội thất Ý trong việc trang trí nhà cửa đang trở thành xu hướng mới và chiếm được sự tin yêu của nhiều khách hàng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:06

Có 200 triệu đồng nên đầu tư kinh doanh gì để tăng thu nhập?
Có 200 triệu đồng nên đầu tư kinh doanh gì để tăng thu nhập?

(Dân trí) - Tôi đang đi làm, tích cóp được 200 triệu đồng dành dụm để mua nhà, hiện muốn mở shop kinh doanh thêm, nhưng chưa biết phải kinh doanh mặt hàng nào. Độc giả hãy tư vấn giúp tôi.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ việc xuất khẩu ô liu, hé lộ vấn đề trong bài toán kinh tế Hy Lạp
Từ việc xuất khẩu ô liu, hé lộ vấn đề trong bài toán kinh tế Hy Lạp

(Dân trí) - 60% lượng dầu ô liu từ Hy Lạp xuất khẩu sang Italy, sau đó, đóng gói bằng bao bì và chai lọ ghi xuất xứ Italy rồi gửi đi khắp nơi trên thế giới. Và hầu hết lợi nhuận đều quay về Italy, khi nước này thu được khoảng 50% giá trị sản phẩm của Hy Lạp.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:00

Hà thành sốt đất "kim cương" sắc màu trồng cây cảnh
Hà thành sốt đất "kim cương" sắc màu trồng cây cảnh

Đất tinh thể với 12 sắc màu đang được dân Hà thành mê mẩn, chọn để trồng rau sạch. Tuy nhiên, loại đất này không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cơ quan chức năng xác nhận là an toàn… nên tiềm ẩn rủi ro cho người dùng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:45

Vườn cây cảnh tiền tỷ của cô chủ 9X
Vườn cây cảnh tiền tỷ của cô chủ 9X

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, trong khoảng thời gian chờ xin việc làm, cô gái trẻ Đỗ Mai Châu đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một cơ sở hoa cảnh quy mô 2.000m2, cung ứng cho thị trường toàn quốc mang lại thu nhập hằng chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:00

"Ông trùm" bitcoin Mt.Gox bị bắt tại Nhật Bản
"Ông trùm" bitcoin Mt.Gox bị bắt tại Nhật Bản

Cảnh sát Nhật Bản ngày 1/8 đã bắt giữ ông Mark Karpeles, Giám đốc điều hành (CEO) sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, với cáo buộc thao túng tài khoản tiền mặt trong vụ bê bối gây thiệt hại đến uy tín của đồng tiền ảo này.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:24

Nhà đất tăng giá, đại gia vẫn bê bết lỗ và nợ
Nhà đất tăng giá, đại gia vẫn bê bết lỗ và nợ

Bất động sản phục hồi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thoát khó. Lỗ mới và lỗ cũ, danh sách lỗ càng ngày càng kéo dài là điều dễ hiểu khi hàng tồn kho chất ngất, đi kèm là đống nợ khổng lồ.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 04:26

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Bà nhận được sự ngưỡng mộ từ giới kinh doanh toàn cầu vì đã tự mình đứng ra thành lập công ty riêng từ hai bàn tay trắng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 01:33

Mưa lớn kéo dài, dâu tây Đà Lạt tăng giá chóng mặt
Mưa lớn kéo dài, dâu tây Đà Lạt tăng giá chóng mặt

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) mưa lớn kéo dài làm nhiều diện tích dâu tây bị hư hại, khiến cho sản lượng loại đặc sản này giảm mạnh. Do khan hiếm hàng nên đẩy giá dâu tây lên cao gấp 2-3 lần.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 11:03

Gái công sở xếp hàng cả trưa học làm bánh trung thu
Gái công sở xếp hàng cả trưa học làm bánh trung thu

Cả tuần nay, sau 11 giờ trưa, Thu Hiền lại đến một trung tâm để học làm bánh trung thu. Để được nhận học, Thu Hiền đã phải đăng ký và chờ nửa tháng mới đến lượt.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:17

Ném tiền vào vàng: Mọi hướng nhìn đều thấy rủi ro
Ném tiền vào vàng: Mọi hướng nhìn đều thấy rủi ro

Dù đã không còn được lấp lánh trong mắt các nhà đầu tư, nhưng vàng vẫn luôn có một lực hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Vậy có nên tiếp tục đầu tư mua bán vàng trong bối cảnh giá biến động như hiện nay là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:15

Nóng - lạnh với trái cây lạ
Nóng - lạnh với trái cây lạ

Hiếu kỳ, người tiêu dùng săn tìm những loại trái cây lạ khiến không ít nhà vườn đua nhau trồng để rồi đối diện với nguy cơ bí đầu ra vì chất lượng kém.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:52

Sang chảnh nhà giàu Việt: Cuối tuần ăn bò Nhật 10 triệu/kg
Sang chảnh nhà giàu Việt: Cuối tuần ăn bò Nhật 10 triệu/kg

Bò Kobe, cua Hoàng đế, trứng cá tầm, tu hài Canada, bào ngư Úc,... nhiều loại cá, thịt nhập khẩu có mức giá không "dễ chịu", muốn mua phải chi tiềntriệu, nhưng vẫn được giới nhà giàu Việt săn lùng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:12

Tình báo kinh tế lộng hành ở châu Á
Tình báo kinh tế lộng hành ở châu Á

Muốn sở hữu công nghệ mới nhưng không muốn đầu tư nhiều, đây lànguyên nhân khiến cho lực lượng tình báo kinh tế xuất hiện ngày càngđông đảo.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:01