Thứ năm, 12/03/2020 - 09:30

“Mắc kẹt” tại Hàn Quốc, du học sinh Việt mua 15 kg thịt bò về dự trữ

Dân trí

Dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc khiến cho không ít du học sinh người Việt “mắc kẹt” tại đây. Nhiều người đã phải dự trữ lượng lớn thức ăn và ở trong nhà để an toàn.

Đang nghỉ học vì dịch bệnh, nhưng chị Ngọc Ly (Incheon, Hàn Quốc) cũng không dám về Việt Nam. Do trường chị Ly đang học thông báo, nếu tháng 3 dịch bệnh phức tạp không sang được và bị cắt visa thì tự chịu trách nhiệm.

“Mắc kẹt” tại Hàn Quốc, du học sinh Việt mua 15 kg thịt bò về dự trữ - 1

Không riêng chị Ly, rất nhiều du học sinh người Việt tại đây cùng chung hoàn cảnh. Vì thế, thay vì về Việt Nam tránh dịch, không ít người đành phải ở lại Hàn chờ tình hình tốt lên thì đi học trở lại.

Theo chị Ly, diễn biến bệnh dịch tại đây ngày càng khó lường, việc làm cũng bị cắt giảm giờ hoặc cho nghỉ hẳn. Do đó, các du học sinh như chị chỉ ở trong nhà.

“Mắc kẹt” tại Hàn Quốc, du học sinh Việt mua 15 kg thịt bò về dự trữ - 2

“Dù khu vực tôi sống không phải tâm dịch, nên các siêu thị vẫn bán bình thường và không tăng giá. Tuy nhiên, do lượng người nhiễm bệnh đã tăng quá nhanh, nên để an toàn thì chúng tôi đã mua rất nhiều thực phẩm dự trữ”, chị Ly nói. 

Phòng có 3 người, nhưng chị Ly và nhóm bạn mua tới 15 kg thịt bò để ăn dần cùng rất nhiều rau củ quả và bún khô. Thực phẩm đều được chia nhỏ trong khay và túi nilon, nên mỗi lần ăn chỉ việc bỏ ra, rất tiện lợi với các du học sinh.

“Mắc kẹt” tại Hàn Quốc, du học sinh Việt mua 15 kg thịt bò về dự trữ - 3

Thực phẩm không tăng giá, nhưng mặt hàng khẩu trang đang rất khan hiếm tại Hàn Quốc. Nếu có, giá cũng rất cao khiến nhiều du học sinh người Việt không mua được.

“Mắc kẹt” tại Hàn Quốc, du học sinh Việt mua 15 kg thịt bò về dự trữ - 4

Theo anh Cường (Bucheon, Hàn Quốc), khẩu trang y tế không thể mua được tại đây. Tôi phải mua khẩu trang loại KF94 với giá 40 nghìn won/hộp 10 cái (tương đương 800 nghìn đồng/hộp).

“Trong khi đó ngày thường, giá loại khẩu trang này chỉ rẻ bằng một nửa. Thế nhưng, thời điểm này có khẩu trang để mua cũng là may mắn”, anh Cường nói.

Việc làm bị cắt giảm khiến cho đời sống du học sinh người Việt tại đây ngày càng khó khăn. Về Việt Nam thì sợ không quay lại được, ở lại thì chi phí sinh hoạt và chống dịch cao khiến nhiều người lo lắng. 

Nếu tình hình này kéo dài, nhiều du học sinh phải nhờ gia đình gửi tiền phí sinh hoạt sang để vượt qua mùa dịch.

 Thế Hưng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm