Mải lo "cơm áo gạo tiền", doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá?

Dân trí Việc số hoá, cách mạng 4.0 luôn là chủ đề được nhắc tới gần đây. Song, không phải cái gì muốn cũng có thể làm được, nhất là khi tiềm lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn yếu. Tuy nhiên, khi Việt Nam đứng trước áp lực mở cửa nền kinh tế, doanh nghiệp không thay đổi sẽ bị tụt hậu.
>>Doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải tìm đến "tín dụng đen"
>>Doanh nghiệp nhỏ Việt điêu đứng vì hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang

Câu chuyện thay đổi công nghệ, cách mạng số vài năm gần đây được phủ kín mặt báo, nhưng không phải người lãnh đạo nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của nó.

Lý do này cũng khá dễ hiểu, bởi các doanh nghiệp nhỏ hiện nay vẫn còn đang phải loay hoay với những gánh nặng "cơm áo gạo tiền". Tiềm lực tài chính của họ cũng chưa cho phép doanh nghiệp bỏ ra một khoản đầu tư lớn để thay đổi, trong khi đó, nếu vận hành theo cách cũ thì vẫn đem lại lợi nhuận.

Thế nhưng, khi có áp lực như cuộc chiến tranh thương mại thì các doanh nghiệp mới “thấm” được việc, có nên thay đổi hay không. Bởi ngay như câu chuyện tại vùng quê Hạ Hoà (Phú Thọ), các xưởng chế biến gỗ tại vùng quê cách Hà Nội cả trăm cây số này lại khiến nhiều doanh nghiệp phải ngẫm…

Mải lo cơm áo gạo tiền, doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá?

Ở đây, chỉ sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, nhu cầu thu mua ván bóc xuất khẩu của các doanh nghiệp tăng lên. Các xưởng bóc cũng tăng gấp đôi từ 100 lên 200 xưởng. Nhưng đa phần, họ đều sử dụng máy móc cũ kĩ, lại còn lạc hậu. Có gia đình còn tự hào khoe sử dụng chiếc máy đã qua 4 đời.

Nhưng thực tế, chủ một xưởng là gỗ bóc, anh Hùng (Ấm Hạ, Hạ Hoà) tính toán thì nó tốn kém hơn đầu tư công nghệ mới rất nhiều.

Cụ thể, anh Hùng chia sẻ: “Bình thường, nếu nhà nào sử dụng máy cơ, không có xe nâng chỉ đẩy bằng xe bò, không có máy móc phục vụ sản xuất,…thì giá thuê nhân công ở đây sẽ là 300 nghìn đồng/khối. Thợ hoàn toàn phải lao động tay chân, nên nhiều khi họ còn không muốn làm vì vất vả. Trong khi đó, xưởng trong khu vực thì quá nhiều, vì thế các xưởng đều phải chạy đua về công nghệ.”

Mải lo cơm áo gạo tiền, doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá? - 1

Sử dụng máy móc cũ, thiếu nguyên liệu nên nhiều xưởng làm bóc tại Phú Thọ cũng phải tạm đóng cửa

“Nếu đầu tư máy móc thì giá thuê sẽ giảm được khá nhiều, chỉ còn khoảng 250 nghìn đồng/khối, mà lại còn tiết kiệm được nguyên liệu, điện, thời gian. Ví dụ, máy cơ bóc rất tốn gỗ, cứ 10 khối gỗ mới ra 6 khối ván, nhưng máy điện tử có thể cho ra 6,5 khối. Chưa kể, máy móc hiện đại thì ván ra sẽ đều, đẹp hơn nhiều”, anh Hùng nói.

Nhiều chủ xưởng ở đây cũng chia sẻ, vài năm trước dễ bán, nên dùng máy cơ loại cũ cũng vẫn cho thu nhập. Nhưng hiện, ngay tại Hạ Hoà thôi, nhiều xưởng dùng máy móc cũ cũng đã phải “đắp chiếu” máy móc, dừng sản xuất do lái buôn không lấy hàng.

Mải lo cơm áo gạo tiền, doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá? - 2

Bãi phơi trống trơn vì khủng hoảng của chiến tranh thương mại

Xưởng của anh Hùng sử dụng máy điện tử để sản xuất mà vẫn còn phải lay lắt chờ thời, các xưởng dùng máy móc cũ tại Hạ Hoà đều đã phải đóng cửa. Tuy nhiên, anh Hùng cho biết, “tôi sẽ chỉ tạm dừng khoảng 2 tháng để xem tình hình. Nếu không khá hơn được thì phải đầu tư thêm vào công nghệ thì mới mong trụ được với nghề.”

Thách thức khiến doanh nghiệp “lười” thay đổi là gì?

Chia sẻ về những thách thức khi các doanh nghiệp Việt chuyển đổi số tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số” diễn ra sáng nay tại Hà Nội, bà Nguyễn Thuỳ Dương, Phó Phó tổng giám đốc phụ trách Bộ phận Dịch vụ tài chính ngân hàng EY Việt Nam cho rằng, có 3 thách thức rất lớn.

Mải lo cơm áo gạo tiền, doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá? - 3

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế để chuyển đổi số trong bối cảnh hội nhập

 Theo đó, thách thức đầu tiên theo bà Dương chính là hạ tầng: “Nếu có hạ tầng tốt, các doanh nghiệp sẽ đi rất nhanh. Giống như đi trên 1 con đường, dù xe có tốt mà đường gồ ghề, tắc nghẽn thì cũng không đi nhanh được.”

“Khó khăn thứ hai là về nguồn lực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay vẫn loay hoay với cơm áo gạo tiền. Nên việc đầu tư vào công nghệ để thay đổi bản thân so với việc vận hành công nghệ cũ mà vẫn kiếm ra tiền là điều đáng cân nhắc. Nhưng nếu các doanh nghiệp vượt qua được mối lo và có sự chuẩn bị tốt về tài chính thì doanh nghiệp đó sẽ thắng”, bà Dương nói.

Đặc biệt, bà Dương nhấn mạnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có một ưu thế là tốc độ chuyển đổi số sẽ nhanh và dễ dàng hơn các doanh nghiệp lớn. Vì theo Phó Tổng giám đốc này, các doanh nghiệp lớn mất ít nhất 5 năm để hoàn thành việc chuyển đổi số.

Mải lo cơm áo gạo tiền, doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá? - 4

Bà Nguyễn Thuỳ Dương, Phó Phó tổng giám đốc phụ trách Bộ phận Dịch vụ tài chính ngân hàng EY Việt Nam

Thách thức cuối cùng và cũng được vị này cho là quan trọng nhất, đó chính là quyết tâm của người làm chủ. Vì hầu hết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều là mồ hôi công sức của 1 người bỏ ra. Để họ có thể đưa ra quyết định đầu tư thì phải thật sự quyết tâm, rồi từ đó mới lan toả ra toàn bộ công ty.

Để giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và có hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số, bà Dương đã nhắc tới sự liên kết giữa các doanh nghiệp với các công ty khởi nghiệp về công nghệ.

Theo bà Dương, thay vì cứ nghĩ ra những ý tưởng thiếu thực tiễn thì các công ty khởi nghiệp nên cho ra những sáng kiến đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

Thế Hưng

Mải lo cơm áo gạo tiền, doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá? - 5
MỚI NHẤT
Bất động sản Cẩm Phả: Nỗ lực chuyển dịch mũi nhọn kinh tế
Bất động sản Cẩm Phả: Nỗ lực chuyển dịch mũi nhọn kinh tế

(Dân trí) - Nếu như trước đây, Hạ Long luôn là cái tên sáng giá nhất khi nhắc đến Quảng Ninh bởi những tiềm năng có một không hai thì thời điểm hiện tại, dòng vốn đang có xu hướng dịch chuyển sang các thị trường vùng ven, điển hình là Cẩm Phả. Với những chiến lược phát triển kinh tế bền vững mà thành phố đã đặt ra, Cẩm Phả của tương lai sẽ trở thành thị trường bất động sản tiềm năng bậc nhất tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:00

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang bất ngờ "đánh mất" gần 2.500 tỷ đồng
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang bất ngờ "đánh mất" gần 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Cổ phiếu MSN của MaSan bị bán mạnh, đánh mất 4.000 đồng còn 75.800 đồng/cổ phiếu, vùng giá thấp nhất của mã này kể từ đầu năm, kéo theo giá trị tài sản của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang giảm khá mạnh.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:45

Lừa bán đặc sản Sa Pa, dân Việt ăn hết 3.000 tấn mận Trung Quốc
Lừa bán đặc sản Sa Pa, dân Việt ăn hết 3.000 tấn mận Trung Quốc

Không tính mận Việt Nam, mận Mỹ hay Úc, chỉ riêng mận Trung Quốc, trong vòng chưa đầy 4 tháng dân Việt đã ăn hết khoảng trên 3.000 tấn.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:30

Người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos: “Tôi đầu tư hàng tỷ đô la vào công nghệ vũ trụ bởi vì chúng ta đang hủy diệt Trái đất”
Người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos: “Tôi đầu tư hàng tỷ đô la vào công nghệ vũ trụ bởi vì chúng ta đang hủy diệt Trái đất”

(Dân trí) - “Phát triển công nghệ vũ trụ là điều rất quan trọng nếu con người muốn có một tương lai lâu dài”

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:18

Điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ hơn 100 dòng xe ô tô dưới 9 chỗ
Điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ hơn 100 dòng xe ô tô dưới 9 chỗ

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1112/QĐ-BTC về việc điều chỉnh, bổ sung “Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy”.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:09

Ông Trần Bắc Hà và những tin đồn chao đảo thị trường chứng khoán
Ông Trần Bắc Hà và những tin đồn chao đảo thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Ngày 18/7, thông tin ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch BIDV qua đời thu hút sự quan tâm của dư luận. Và trước khi bị khởi tố, bắt giam vì "vi phạm rất nghiêm trọng", có hai lần tin đồn liên quan tới ông Trần Bắc Hà khiến thị trường chứng khoán Việt chao đảo.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:00

Ông Trần Bắc Hà trước khi qua đời bị bệnh gì?
Ông Trần Bắc Hà trước khi qua đời bị bệnh gì?

(Dân trí) - Trước khi tử vong, bị can Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đã từng qua Singapore để phẫu thuật cắt nửa lá gan vì bị ung thư.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:00

Khóa Việt - Tiệp kỷ niệm 45 năm thành lập và đánh dấu hành trình mới
Khóa Việt - Tiệp kỷ niệm 45 năm thành lập và đánh dấu hành trình mới

(Dân trí) - Sáng ngày 17-7, tại Diệp Linh Plaza, Đông Anh, Hà Nội, Công ty Cổ phần Khoá Việt-Tiệp đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập mang tên “Hành trình xây dựng niềm tin”.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:00

Ông Trần Bắc Hà qua đời để lại tài sản gì ở quê hương Bình Định?
Ông Trần Bắc Hà qua đời để lại tài sản gì ở quê hương Bình Định?

(Dân trí) - Tại tỉnh Bình Định, gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV đang sở hữu và từng sở hữu khối tài sản đồ sộ trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:16

FPT Shop thu về 10 tỉ trong 2 ngày chính thức ra mắt mảng hàng Mỹ dịp Prime Day 2019
FPT Shop thu về 10 tỉ trong 2 ngày chính thức ra mắt mảng hàng Mỹ dịp Prime Day 2019

(Dân trí) - Kết thúc 48 giờ của sự kiện Prime Day 2019 trên trang hangmy.fptshop.com.vn, FPT Shop đã thu về 12.000 đơn hàng với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:00

Biến động mạnh: Giá vàng tăng cao rồi giảm nhanh
Biến động mạnh: Giá vàng tăng cao rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Tính đến 17h hôm nay 18/7, giá vàng SJC điều chỉnh giảm tới 120.000 đồng sau khi đã tăng mạnh tới 400.000 đồng mỗi lượng so với phiên sáng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:35

Bộ trưởng, Thứ trưởng "đeo bám" từng nhiệm vụ thì khó mấy cũng thành!
Bộ trưởng, Thứ trưởng "đeo bám" từng nhiệm vụ thì khó mấy cũng thành!

(Dân trí) - "Mong muốn của Chính phủ là 6 tháng cuối năm, Bộ KH&ĐT phải chủ động sáng tạo và mạnh mẽ hơn để giải quyết dứt điểm các nút thắt tồn tại. Kinh nghiệm thời gian qua là Phó Thủ tướng đeo bám, Bộ trưởng, Thứ trưởng đeo bám từng nhiệm vụ thì khó mấy cũng thành công".

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang: Sinh lời bền vững trong 60 năm và hơn thế nữa!
SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang: Sinh lời bền vững trong 60 năm và hơn thế nữa!

(Dân trí) - Tiên phong thị trường với pháp lý sở hữu 60 năm - thời hạn sở hữu vượt trội trên thị trường và cam kết thuê lại trọn đời từ chủ đầu tư, SunBay Park Hotel & Resort đang tạo nên một làn sóng đầu tư bất động sản du lịch mới.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:00

Người đàn ông tiêu mất 30 triệu đô la tiền trúng xổ số vào hộp đêm, du thuyền và quán rượu
Người đàn ông tiêu mất 30 triệu đô la tiền trúng xổ số vào hộp đêm, du thuyền và quán rượu

(Dân trí) - Một người chiến thắng giải xổ số đã đánh mất 30 triệu đô la Úc tiền trúng thưởng của mình sau một loạt các khoản đầu tư tồi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:00

Giới đầu tư “đặt cược” vào vợ chồng “vua tôm”
Giới đầu tư “đặt cược” vào vợ chồng “vua tôm”

(Dân trí) - Có vẻ như cổ đông Minh Phú đang đặt cược vào giai đoạn nửa cuối năm sẽ mang lại nguồn thu lớn cho "vua tôm". Bởi kết thúc 6 tháng đầu năm, doanh số xuất khẩu của Minh Phú mới chỉ đạt 33% kế hoạch năm.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:13

Hải quan “thắt chặt” kiểm soát mặt hàng loa thùng, loa kéo
Hải quan “thắt chặt” kiểm soát mặt hàng loa thùng, loa kéo

(Dân trí) - Nhiều vụ vận chuyển ma túy số lượng “khủng” được cất giấu trong các loa thùng, loa kéo bị phát hiện khiến lực lượng hải quan cảnh giác cao độ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:30

Chiến tranh thương mại khiến nợ công của Trung Quốc tăng vọt
Chiến tranh thương mại khiến nợ công của Trung Quốc tăng vọt

(Dân trí) - Tổng nợ công của Trung Quốc tăng lên hơn 300 điểm phần trăm GDP khi Bắc Kinh nới lỏng các khoản vay để thúc đẩy tăng trưởng. Con số này đã tăng lên hơn 40 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nợ toàn cầu, theo dữ liệu do Viện Tài chính Quốc tế công bố

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:00

Bảo Lộc Golden City – Thế mạnh pháp lý và cơ hội lớn cho nhà đầu tư
Bảo Lộc Golden City – Thế mạnh pháp lý và cơ hội lớn cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Pháp lý rõ ràng minh bạch, đã có sẵn sổ từng lô, hỗ trợ vay vốn tối đa với lãi suất thấp, chỉ hơn 3 tuần từ khi giới thiệu dự án, khách hàng của Bảo Lộc Golden City đã sở hữu trong tay sổ đỏ đứng tên mình tại thành phố Bảo Lộc đầy tiềm năng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:00

Kinh doanh ngày hè, chủ doanh nghiệp “kẻ khóc người cười”
Kinh doanh ngày hè, chủ doanh nghiệp “kẻ khóc người cười”

(Dân trí) - Ngày hè nóng nực, trong khi những quán trà đá vỉa hè thu về bộn tiền thì quán café, nhà hàng sang chảnh lại ế ẩm. Vì sao nên nỗi?

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:00

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV qua đời
Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV qua đời

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV đã qua đời sau 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam. Việc giám định nguyên nhân cái chết của ông sẽ do cơ quan pháp y thực hiện do ông Hà được xác định là tử vong ngoại viện.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:57

Vay tiêu dùng – Giải pháp tài chính của cuộc sống hiện đại
Vay tiêu dùng – Giải pháp tài chính của cuộc sống hiện đại

(Dân trí) - Những năm gần đây, hoạt động cho vay tiêu dùng đã và đang phát triển mạnh mẽ trong xã hội hiện đại và ngày càng được thúc đẩy bởi các nhu cầu chi tiêu và thói quen của người tiêu dùng. Nhiều người lựa chọn giải pháp hỗ trợ tài chính từ ngân hàng để có thêm nhiều cơ hội tận hưởng cuộc sống hơn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:00

Quyết chặn vốn đầu tư "núp bóng" Việt Nam để trục lợi về thương mại
Quyết chặn vốn đầu tư "núp bóng" Việt Nam để trục lợi về thương mại

(Dân trí) - "Kiên quyết chấm dứt tình trạng đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”; kiểm soát, ngăn chặn chuyển giá ngay từ khi thành lập doanh nghiệp".

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:47

Hai tỷ phú Việt ra tay, công ty bà Nguyễn Thanh Phượng có ngay trăm tỷ
Hai tỷ phú Việt ra tay, công ty bà Nguyễn Thanh Phượng có ngay trăm tỷ

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng có ngay 500 tỷ đồng nhờ quyết định của 2 tỷ phú hàng đầu tại Việt Nam. Bản Việt của bà Phượng tiếp tục ghi nhận một thế mạnh mà ít đối thủ nào có được.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:30

Dấu ấn Việt Nam trên chiếc đồng hồ Hublot Classic Fusion WBC độc bản
Dấu ấn Việt Nam trên chiếc đồng hồ Hublot Classic Fusion WBC độc bản

(Dân trí) - Hublot Classic Fusion Aerofusion Chronograph WBC là phiên bản đặc biệt được Hublot dành cho WBC (Hội đồng quyền anh thế giới) đã về tay Hublotista Việt Nam với dấu ấn khó quên.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:00