Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Mãn nhãn vườn rau 40 triệu đồng trên sân thượng nhà 6 tầng

Dân trí

Vườn rau rộng khoảng 40m2, kéo dài từ tầng 2 lên tầng 6 được thiết kế hệ thống tưới nước tự động và ngăn thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích...

Trồng rau trên sân thượng tại các thành phố lớn không còn quá xa lạ mà ngày càng trở thành xu hướng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Một vườn rau xanh không chỉ giúp tạo ra không gian thoáng đãng cho căn nhà mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình. Chính vì thế, nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu để đầu tư được một vườn rau như ý.

Chị Nga thu hoạch rau sau hai tháng gieo trồng
Chị Nga thu hoạch rau sau hai tháng gieo trồng

Chị Lê Thúy Nga (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, chị bắt tay vào trồng rau sạch tại nhà được gần 3 tháng nay. Căn nhà 6 tầng được chị Nga tận dụng các ban công để thiết kế vườn rau thông minh. Trong đó, các khay rau được bố trí thành 2 tầng với tổng diện tích vào khoảng 40m2, chi phí mua nguyên liệu và lắp đặt trọn gói ước tính gần 40 triệu đồng: “Mình muốn vườn rau là nơi thư giãn, trang trí cho căn nhà. Mặt khác, do trồng rau ở các tầng cao nên việc thiết kế giàn, khay đựng sẽ đảm bảo kết cấu của tòa nhà, tránh việc thấm dột…”.

Vườn rau nhà chị Nga luôn xanh tốt với khoảng gần 20 loại rau từ: rau muống, cải, su hào, súp lơ đến các loại rau sống và cây ăn quả. Để tiết kiệm thời gian, chị Nga cũng trang bị hệ thống tưới nước tự động theo giờ, mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và buổi chiều.

Không chỉ đủ cung cấp rau sạch cho cả gia đình với 4 người ăn, mà chị Nga còn dành tặng cho bạn bè, người thân. Chị Nga nhẩm tính, việc trồng rau tại nhà không chỉ an toàn mà còn rất tiết kiệm: “Nếu mua rau ngoài chợ một bữa ăn cũng mất từ 15.000 đến 25.000 đồng, một tháng cũng mất từ 1 - 2 triệu tiền rau, chưa kể nếu mua những loại rau cao cấp, rau sạch trong siêu thị thì giá cao gấp nhiều lần. Nếu mình đầu tư trồng rau sạch thì chỉ đầu tư một lần nhưng mang lại hiệu quả cao về lâu dài. Mặt khác, việc bố trí các vườn rau trên sân thượng còn tạo ra khoảng không gian xanh, thoáng đãng và dễ chịu cho căn nhà”, chị Nga nói.

Hà Trang

Mãn nhãn vườn rau 40 triệu đồng trên sân thượng nhà 6 tầng - 2