Mất đơn hàng vì không trả lời email!

Dân trí Doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải 2 vấn đề là đưa ra giá chào quá gấp hoặc không trả lời lại email hỏi giá của họ.
>>Doanh nghiệp sợ hội nhập vì... quá nhiều thông tin
>>Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ
>>Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?

Điểm yếu của doanh nghiệp Việt khi tiếp cận với các thị trường lớn hơn thì thường rất lo ngại và tự ti rằng mình không cạnh tranh được.
Điểm yếu của doanh nghiệp Việt khi tiếp cận với các thị trường lớn hơn thì thường rất lo ngại và tự ti rằng mình không cạnh tranh được.

Phát biểu tại toạ đàm về cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) diễn ra chiều ngày 14/9, ông Nguyễn Văn Thân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho hay, với hàng loạt FTA đã và đang chuẩn bị kí kết sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng đồng thời cũng là sân chơi khá mới mẻ nên doanh nghiệp còn bỡ ngỡ, chưa nắm rõ những khó khăn cũng như thuận lợi.

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Phạm Khắc Tuyên - Trưởng phòng Đông Bắc Á - Vụ thị trường châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, điểm yếu của doanh nghiệp Việt khi tiếp cận với các thị trường lớn hơn thì thường rất lo ngại và tự ti rằng mình không cạnh tranh được. Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp cũng như khó khăn về ngôn ngữ cũng là rào cản của doanh nghiệp trong nước khi đàm phán với đối tác nước ngoài.

Ông Tuyên nêu ví dụ, khi một doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đặt hàng, doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải 2 vấn đề là đưa ra giá chào quá gấp hoặc không trả lời lại email hỏi giá của họ. Một vấn đề nữa là khi đã nhận được đơn hàng rồi thì chất lượng các đơn hàng giao cho khách cũng không được đồng đều, chỉ được 2-3 đơn hàng đầu là tốt.

“Các doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với các doanh nghiệp như Hàn Quốc phải lưu ý ngay từ khâu trao danh thiếp, nhận danh thiếp, trân trọng đọc tên họ để họ cảm thấy rằng họ được tôn trọng và cảm thấy đối tác có tư duy làm ăn chuyên nghiệp. Kế đó, tới khâu trả lời email, không nên quá vội vàng mà trả lời quá cao hoặc quá thấp, sau phải điều chỉnh dễ gây mất niềm tin mà nên đưa ra mức giá chào sau khi đã nghiên cứu các đối thủ khác”, ông Tuyên nói.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu cũng cho rằng, doanh nghiệp trong nước có quy mô vốn nhỏ, hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm, trình độ quản lý cũng như khả năng tiếp cận thị trường.

“Trong quá trình hội nhập, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với cạnh tranh cả trong và ngoài nước, khả năng vận dụng những ưu đãi của FTA cũng hạn chế. Việt Nam còn thiếu vắng những doanh nghiệp đầu tàu, mũi nhọn để vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới, nền kinh tế cũng dễ bị tổn thương trước biến động của thế giới khi phụ thuộc vào thị trường bên ngoài”, ông Hải nói.

Doanh nghiệp có dám “liều” để phát triển?

Trao đổi về những cơ hội mà FTA mang lại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, do gần gũi về địa lý nên xuất khẩu có xu hướng gắn bó với khu vực Đông Á, việc ký kết hàng loạt FTA với khu vực này càng làm lệch cán cân thương mại, vốn chiếm tới 60-70% kim ngạch. Do đó, việc đàm phán FTA với các nước như Chile, EU, Liên minh Á Âu hay TPP sẽ giúp Việt Nam đa dạng hoá thị trường và hạn chế rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào 1 thị trường lớn.

Theo ông Khánh, các nước như Mỹ, EU hay Nga… đều là thị trường có sức mua lớn, giúp xuất khẩu có điều kiện tăng nhanh hơn, cải thiện cơ cấu xuất nhập khẩu. Cơ cấu hàng hoá của các thị trường này bổ sung cho Việt Nam chứ không cạnh tranh, giúp gia tăng lợi ích hơn là ký kết các FTA với các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc hay ASEAN.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, để tận dụng được cơ hội mà các FTA mang lại, còn phải xem Việt Nam đặt mình ở đâu trong xu hướng toàn cầu hoá này. Bên cạnh đó, cần lưu ý tới việc Việt Nam có động cơ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước và thúc đẩy quá trình đổi mới, cải cách hay không.

“Về các FTA, thuế quan sẽ có độ mở cao khi gần như sẽ xoá bỏ hết theo lộ trình. Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam là về cạnh tranh, đặc biệt là với những lĩnh vực mà vị thế cạnh tranh chưa được mạnh như chăn nuôi”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) nhấn mạnh.

Còn theo TS Võ Trí Thành: “Việt Nam là anh hùng hay liều khi chưa xong WTO đã nhảy vào 15 FTA khác? Tôi nghĩ liều cũng thể hiện một phần anh hùng. Bởi chúng ta phải chấp nhận chọn rủi ro để phát triển hoặc không rủi ro và đứng yên tại chỗ”.

TS Thành phân tích thêm, để phát triển trong bối cảnh hội nhập sâu và rộng như hiện nay, doanh nghiệp Việt phải chú trọng tới khâu sử dụng người tài, phát triển công nghệ tốt nhất. Tiếp đó, phải quan tâm tới tài chính, tiền và quản trị rủi ro cũng như hiểu biết về pháp luật để bảo vệ chính mình. Ông cũng lưu ý tới việc phát triển thị trường ngách khi Việt Nam mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư trong nước.

“Nhiều ngành có cơ hội phát triển nhưng chưa phải là tất cả cơ hội. Cơ hội là vô tận! Samsung xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch của Việt Nam, doanh nghiệp mình làm bao bì cho họ, cung cấp dịch vụ logistic, công nghiệp hỗ trợ, thậm chí làm du lịch, xây nhà cho công nhân thuê cũng là tham gia xuất khẩu một phần rồi!”, ông Thành nói.

Phương Dung

Mất đơn hàng vì không trả lời email! - 2
MỚI NHẤT
Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc
Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc

Sự sáng tạo vượt mọi khuôn khổ để giải cứu TTCK là chưa từng có tiền lệ đã làm hao tốn ngân khố Trung Quốc hàng trăm tỷ USD. Nhưng dường như càng chi nhiều tiền, Trung Quốc càng làm thế giới bất an.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:01

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, lúc này là cao điểm để các phụ huynh mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua kẻ bán

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:38

Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng
Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng

Khác với thời điểm những năm trước, phải đợi đến gần ngày rằm tháng 8 thị trường mới “rộ” khi người tiêu dùng mua bánh biếu tặng và thưởng thức. Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thay đổi thói quen, đặt mua sớm hơn nên thị trường bánh và dịch vụ chuẩn bị cho rằm tháng 8 cũng nhộn nhịp lên từng ngày.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:30

Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng
Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng

Giá cơ sở của các mặt hàng đã cao hơn giá bán lẻ hiện hành 600 đồng/lít do đó có khả năng giá xăng dầu sẽ tăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:52

Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"
Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"

(Dân trí) - Doanh nghiệp vận tải Hà Nội vừa có những "đáp trả" sau khi bị dư luận phê phán, chỉ trích các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định chậm giảm giá cước trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:48

Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:45

Giảm tối đa 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
Giảm tối đa 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp

Với gói tín dụng SME Success 2015, từ ngày 24/08đến 24/02, VPBank sẽ dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp SME với lãi suất vay được giảm tối đa 1,8% cho các gói vay dưới 2 tỷ đồng và giảm tối đa 2% dành cho các gói vay trên 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:43

Ngày 22/9, chính thức khởi công khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long
Ngày 22/9, chính thức khởi công khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, vào ngày 22/9 tới, tỉnh sẽ phối hợp với Tập đoàn FLC (chủ đầu tư) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) FLC Hoàng Long, sớm hơn tiến độ dự kiến.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:42

Harnn Heritage Spa tại InterContinental Đà Nẵng đạt danh hiệu Spa mới tốt nhất thế giới
Harnn Heritage Spa tại InterContinental Đà Nẵng đạt danh hiệu Spa mới tốt nhất thế giới

Ngày 14/9/2015, Harnn Heritage Spa của Khu nghỉ dưỡng InterContinental® Danang Sun Peninsula Resort đã được xướng tên trở thành Spa mới tốt nhất thế giới (World's Best New Hotel Spa ).

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:00

Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu
Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân xã Bình Ninh (Tam Bình, Vĩnh Long) bán đất mặt ruộng cho các lò gạch kiếm được tiền triệu. Tuy nhiên, việc khai thác đất mặt chỉ diễn ra theo con nước và chỉ có mùa nước lên khi nông dân không sạ lúa

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:40

Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay
Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay

(Dân trí) - Theo dự thảo vừa được Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng, người tiêu dùng, tổ chức cá nhân, mua xe tải nhẹ đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành về giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:34

Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ
Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ

Từ hộ thuần nông, chị Nguyễn Thị Hà, thôn 3, xã An Lạc, huyện Lục Yên (Yên Bái) chuyển sang làm nghề bóc ván gỗ cho lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”
Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”

(Dân trí) - Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh trung thu tại Cần Thơ vẫn còn chất đầy bánh, người mua thì thưa thớt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:37

Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ
Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ

Nền kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán với nhiều biến động của Trung Quốc đã khiến Nga cảnh giác trước mọi mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia này, đặc biệt là dầu mỏ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:52

Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP
Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:00

Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi
Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:27

Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com không phải là địa chỉ email của Cục Quản lý cạnh tranh, hoặc của bất kỳ một tổ chức xã hội nào tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:00

Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB
Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

(Dân trí) - Thống đốc Bình và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:35

Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10
Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10

(Dân trí) - Hà Nội sẽ tăng giá nước sạch sinh hoạt với mức cao nhất là 15.929 đồng/m3 đối với những hộ gia đình sử dụng trên 30 m3/tháng, bắt đầu từ ngày 1/10.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:08

Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn
Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn

Tại TP.HCM, thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp khi các gian hàng bày bán sản phẩm đã xuất hiện tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng
Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, đi chậm mà chắc, chàng thanh niên Trần Văn Hải đã tìm ra cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp. Hiện nay, anh đang từng bước xây dựng được một mô hình chăn nuôi tổng hợp và làm giàu trên quê hương mình.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:30

Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Một gia đình giàu có người A rập vừa gây sốc khi chi tới 48,5 triệu bảng để đặt một chiếc bánh sinh nhật tặng con gái. Với 4.000 viên kim cương trang trí, đây được xem là chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ
Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ

Sau khi tỉ giá được điều chỉnh, nhiều dòng xe tăng giá mạnh, nhất là xe nhập khẩu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:00

Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đang được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng, vàng SJC cao hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:00