Mất hàng tỉ đồng vì kiểm dịch rườm rà

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thức ăn chăn nuôi (TACN) thì thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng hiện còn rườm rà khiến DN bị thiệt hại nhiều. Có DN cho hay chi phí lưu container có khi lên tới chục tỉ đồng mỗi năm.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình (Đồng Nai), bày tỏ bức xúc: DN ông cũng như các DN Việt khác nhập bã bắp (từ Mỹ) về làm nguyên liệu sản xuất TACN đắt hơn ở các DN nước khác 10 USD/tấn. Nguyên nhân là do phía cơ quan quản lý nước ta yêu cầu phải hun trùng bã bắp trước khi đóng container nhập về trong khi các nước khác không yêu cầu như vậy.

Mất cả tỉ đồng mỗi tháng

Theo ông Bình, ngoài việc phải mua giá đắt, các DN TACN phải chịu kiểm dịch hai lần: Thủ tục kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật và kiểm tra chất lượng của Cục Chăn nuôi. Sự kiểm tra của cơ quan quản lý nước ta chặt chẽ quá mức khiến các DN nhập khẩu TACN trong nước thiệt hại nhiều do phải chịu chi phí lưu hàng tại cảng. Quy trình kiểm tra này mất rất nhiều thời gian, 7-10 ngày. Phí kiểm dịch không lớn nhưng phí lưu container tại cảng, bảo quản hàng hóa nhiều, mỗi tháng tốn cả tỉ đồng, mỗi năm mất cả chục tỉ đồng.

Mất hàng tỉ đồng vì kiểm dịch rườm rà
Thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng hiện còn rườm rà khiến các DN nhập khẩu thức ăn chăn nuôi bị thiệt hại nhiều. Ảnh: CTV

“Việc kiểm dịch tại cảng mất thời gian dễ nảy sinh tiêu cực, DN muốn thông hàng nhanh lại bỏ phí “bôi trơn”, bồi dưỡng để được kiểm dịch nhanh, thông quan sớm. Dù biết kiểm dịch là theo thông lệ quốc tế nhưng cũng nên tùy mặt hàng để siết. Như bã bắp là loại nguyên liệu đã qua chế biến, hấp, nấu. Các DN xuất khẩu Mỹ cũng thắc mắc không hiểu tại sao loại nguyên liệu này thông lệ quốc tế không phải hun trùng, còn Việt Nam lại yêu cầu như thế. Về nước lại còn kiểm dịch, lại tốn chi phí. Nếu Việt Nam muốn hun trùng thì họ sẽ làm nhưng giá tăng lên 10 USD/tấn, không mua họ bán cho nước khác” - ông Bình kể.

Theo đại diện một nhà máy TACN tại Long An, nhiều ý kiến cho rằng DN ngành TACN có lợi nhuận lớn, giá tăng nhiều hơn giảm. Tuy nhiên, trong những năm ngành chăn nuôi lỗ lã cũng là những năm các DN TACN chịu chung cảnh lỗ. Chi phí nhập nguyên liệu lớn, thị trường thu hẹp, cạnh tranh với các DN nước ngoài trong khi giá TACN không thể tăng, tăng là mất khách hàng.

“Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm dịch nguyên liệu TACN nhập khẩu “bị siết” với tần suất kiểm 100% lô hàng. Phí kiểm vài triệu đồng một mẫu, kiểm toàn bộ lô hàng thì chi phí cũng không nhỏ đối với DN trong lúc khó khăn. Chắc chắn là cơ quan chức năng đã nắm rất rõ mặt mũi, thông tin các DN nhập khẩu TACN mấy năm nay. Nếu những DN làm tốt, uy tín thì nên giảm tần suất kiểm hoặc miễn kiểm đối với những DN này. Nếu giảm được các thủ tục, kiểm tra rườm rà thì giá TACN mới giảm được, còn càng khó khăn, DN cũng khó giảm giá, người chăn nuôi thiệt hại” - vị đại diện DN này chia sẻ.

Nên kiểm khi hàng về kho doanh nghiệp

Cục Bảo vệ thực vật phản hồi có tình trạng kiểm chặt chẽ như vậy là do phát hiện rất nhiều mọt (thuộc nhóm nguy hiểm loại 1) ở bột bã bắp nhập từ Mỹ trong những năm gần đây nên phải kiểm chặt và hun trùng.

Tuy nhiên, theo ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam, việc vi phạm chỉ diễn ra ở một số DN nhập khẩu TACN, không thể vì thế mà siết kiểm đối với toàn bộ DN khác. Những DN nào vi phạm thì tăng kiểm, yêu cầu hun trùng, còn những DN làm tốt không vi phạm thì nên hỗ trợ làm thủ tục thông quan nhanh cho họ. Ở các nước trên thế giới, họ tạo mọi điều kiện để DN thông quan đầu vào nhanh và kiểm chặt đầu ra hơn so với nước ta. Như ở Thái Lan, việc nhập khẩu nguyên liệu TACN rất thông thoáng, không có những yêu cầu hun trùng, kiểm 100% như Việt Nam. Việt Nam nên học các nước trên thế giới về cách làm này. Cụ thể, ở nước ngoài, hàng nhập khẩu về, cơ quan quản lý chỉ chú trọng đến công tác hậu kiểm, sau khi hàng hóa được thông quan về kho DN. Hàng hóa của DN sẽ được một đơn vị giám sát theo dõi chặt chẽ, niêm phong hàng hóa từ cảng về đến kho DN, bảo quản tốt và không phải chịu chi phí lưu bãi tại cảng. Còn ở ta, nhiều trường hợp hàng chờ, điều kiện bảo quản không tốt, hàng hư hỏng, DN chịu thiệt hại rất lớn.

Ông Lịch kiến nghị khi hàng về kho DN, các cơ quan chức năng đến lấy mẫu kiểm tra bình thường, các container hàng vẫn được niêm phong giám sát. Nếu DN nào vi phạm thì cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Ở một số nước, DN vi phạm bị tạm ngừng hoặc không được nhập khẩu nữa.

 

Bốn tháng, chi hơn tỉ USD để nhập thức ăn chăn nuôi

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong bốn tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã chi hơn 1,1 tỉ USD để nhập khẩu TACN và nguyên liệu, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhập khẩu chính của nhóm mặt hàng này là Argentina (chiếm 34% thị phần), tiếp đến là Mỹ (21%), Trung Quốc (7%)

Sẽ giảm 50% thời gian làm thủ tục

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát,trong năm 2015 sẽ giảm 50% thời gian làm thủ tục cho các DN nhập khẩu. Sắp tới Cục Chăn nuôi và Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức đối thoại với DN TACN về quy trình kiểm dịch nhập khẩu để tìm ra giải pháp tối ưu nhất theo hướng giảm tối thiểu về thời gian và chi phí cho DN.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT

 

 
Theo Quang Huy
Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
"Đút túi" 40 triệu đồng/ tháng từ… “trà chanh chém gió”
"Đút túi" 40 triệu đồng/ tháng từ… “trà chanh chém gió”

(Dân trí) - Du nhập từ Sài Gòn, trà chanh hay “trà chanh chém gió” mà dân teen Hà thành thường gọi đang là một ngón nghề kinh doanh hái ra tiền tại các con phố cổ của Hà Nội.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tặng phần mềm kế toán tới doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2015
Tặng phần mềm kế toán tới doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2015

Ứng dụng phần mềm kế toán, doanh nghiệp mới khởi nghiệp sẽ thở phào khi giải quyết được bài toán về quản lý và xây dựng hệ thống tài chính kế toán hoạt động trơn tru, hiệu quả ngay thời gian đầu thành lập.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:01

Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản
Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản

(Dân trí) - Đánh giá về báo cáo kinh tế của Chính phủ trong phiên khai mạc sáng nay 20/5, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội một lần nữa nhắc đến tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ nông sản ... gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:45

Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê
Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê

(Dân trí) - Theo dự Luật Thống kê (sửa đổi), những tập thể, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động thống kê và sử dụng thông tin thống kê, tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:26

Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?
Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?

(Dân trí) - “Tôi đã hứa với lòng mình, nếu nhận được tiền sẽ mua vài tạ gạo ủng hộ Hội người mù quận Tân Bình và ngôi chùa nơi chăm sóc người già neo đơn. Sau đó, tôi sẽ sửa nhà cho bố mẹ ở quê, mua xe đạp điện cho con, số còn lại sẽ gửi ngân hàng…”

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:09

Chủ tịch Quốc hội: “Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành”
Chủ tịch Quốc hội: “Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành”

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Quối hội sáng nay (20/5), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư sân bay Long Thành “cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?
Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc thông qua quy định cho cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam đã thổi 1 làn gió mới giúp cho thị trường bất động sản ấm hơn sau một thời gian dài đóng băng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)
Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, Việt Nam cần phải dứt khoát nói “không” với những dự án làm gia tăng tình trạng nhập siêu, tiêu tốn năng lượng, sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường…

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:55

Người mua ve chai sẽ được nhận đủ 5 triệu yên
Người mua ve chai sẽ được nhận đủ 5 triệu yên

(Dân trí) - Sáng 20/5, công an quận Tân Bình cho biết, do xác định không có tranh chấp nên toàn bộ số tiền 5 triệu yên Nhật sẽ được bàn giao cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiền trên hơn 1 năm trước.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:52

Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc
Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc

(Dân trí) - Sau 12 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu vải thiều, Việt Nam cuối cùng cũng được phép đưa vải thiều tươi đến Úc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:36

“Giật mình” với sự thay đổi chóng mặt của khu Đông
“Giật mình” với sự thay đổi chóng mặt của khu Đông

Chưa đầy 5 năm, hạ tầng giao thông Khu Đông Tp.HCM thay đổi toàn diện mang dáng dấp của một khu đô thị quốc tế hiện đại. Sự kiện khánh thành cao tốc Long Thành - Dầu Giây đã rút ngắn thời gian kết nối giữa Khu Đông với trung tâm Quận 1 chỉ còn từ 5-10 phút.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:30

Lãi suất vay: Khó giảm?
Lãi suất vay: Khó giảm?

Trong khi doanh nghiệp sốt ruột “hóng” lãi suất cho vay trung dài hạn giảm tiếp thì giới nhà băng lại chia sẻ khó biến mong ước này thành hiện thực bởi dẫu đang thừa tiền mặt nhưng ngân hàng vẫn “hụt hơi” vốn dài hạn.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc công bố Chiến lược quốc gia "Made in China 2025"
Trung Quốc công bố Chiến lược quốc gia "Made in China 2025"

Ngày 19/5, Quốc vụ viện Trung Quốc đã chính thức công bố chiến lược quốc gia "Made in China 2025" (Sản xuất tại Trung Quốc 2025") với trọng tâm đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:41

Á hậu Huyền My đẹp rạng ngời chụp ảnh quảng cáo Taka
Á hậu Huyền My đẹp rạng ngời chụp ảnh quảng cáo Taka

Á hậu Huyền My vừa trở thành người mẫu trên các sản phẩm quảng cáo và thương hiệu của Taka Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược thay đổi bộ nhận thương hiệu của công ty này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:32

Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt
Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt

Giá chanh không hạt hiện cao ngất ngưỡng, nhiều nông dân ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã bỏ lúa và các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng chanh, bất chấp nguy cơ bị bí đầu ra

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:21

Bao nhiều tiền mới được xem là đại gia địa ốc?
Bao nhiều tiền mới được xem là đại gia địa ốc?

Việc nâng vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhằm hạn chế tình trạng “tay không bắt giặc” diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Tuy nhiên, chưa đầy 2 tháng nữa là Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực nhưng các DN vẫn rất lúng túng về quy định này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:08

Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn
Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn

(Dân trí) - Trong thời gian dài thiếu nước do khô hạn, không đầu tư hệ thống thủy lợi nên gần chục ha lúa của nông dân ấp Đông Hưng 2 (Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) bị chết khô, cỏ mọc đầy. Một số hộ không thu hoạch lúa, thậm chí để cho bò ăn.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn
Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn

(Dân trí) - Chiều 19/5, Công an Tân Bình (TP.HCM) có thông báo bác đơn của bà Ngọt về việc yêu cầu xác nhận bà là chủ sở hữu 5 triệu Yên do chị Hồng ve chai nhặt được trong thùng loa cũ. Trong vòng 10 ngày, Công an quận Tân Bình sẽ đưa ra “phán quyết” xử lý số tiền trên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:02

Tỉ phú Nga: Trừng phạt của phương Tây đã mất tác dụng?
Tỉ phú Nga: Trừng phạt của phương Tây đã mất tác dụng?

Theo tỉ phú giàu nhất nước Nga, các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại và đòn trừng phạt lên kinh tế Nga của phương Tây đã “hết thời”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:24

Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"
Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin bé trai 17 tháng tuổi tử vong do uống phải dung dịch chất lỏng chảy ra từ hộp nhựa đựng tăm, phóng viên Dân trí đã thực hiện khảo sát thị trường và thấy các mặt hàng chứa "chất lỏng gây chết người" vẫn được bày bán tràn lan trong khắp các nhà sách, cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:36

Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

Những năm gần đây một số thương lái Trung Quốc không chỉ có mua sản vật lạ mà phương thức mua cũng chẳng giống ai.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:21

Còn 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo chưa xử lý
Còn 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo chưa xử lý

(Dân trí) - Thống đốc Bình dự kiến, trong năm 2015 sẽ tiếp tục xem xét, triển khai một số trường hợp hợp nhất, sáp nhập với sự tham gia của các ngân hàng thương mại nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:55

Xuất khẩu tỷ đô rau quả: Dân vẫn “cắn răng” mua rau sạch giá “chát”
Xuất khẩu tỷ đô rau quả: Dân vẫn “cắn răng” mua rau sạch giá “chát”

(Dân trí) - Dù có hàng triệu hécta rau quả, cây ăn trái, thậm chí còn để xuất khẩu nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn chưa bao giờ hết “khát” rau sạch, thực phẩm sạch. Nhiều người chấp nhận mua rau quả giá cao để yên tâm hơn về chất lượng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:30

TPBank ký kết cấp tín dụng cho Điện lực miền Trung
TPBank ký kết cấp tín dụng cho Điện lực miền Trung

Hôm nay 19/5, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) - Chi nhánh Đà Nẵng và Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVECPC) - Ban quản lý Dự án lưới điện miền Trung đã ký kết Hợp đồng cung cấp gói tín dụng tài trợ cho 11 dự án của Tổng công ty này từ nay tới 2025.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:09