Mất vốn, âm vốn chủ sở hữu, các "ông lớn" nông nghiệp kêu khó cổ phần hóa

Dân trí Nếu như Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho biết còn 4 đơn vị chưa thoái được vì các đơn vị này kinh doanh lỗ và âm vốn chủ sở hữu thì lãnh đạo Vinafood 2 cũng chia sẻ, do tổng công ty khó khăn thua lỗ nhiều năm, nên quá trình tái cơ cấu gặp nhiều trở ngại.
>>Nhà nước chỉ giữ 51% cổ phần Vinafood 2
>>Thua lỗ, thất thoát khi tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, lãnh đạo phải bồi thường
>>TS Lưu Bích Hồ: "So đo lợi ích tái cơ cấu, nền kinh tế sẽ khó khăn thêm"

Ngày 14/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị Triển khai công tác tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước năm 2017 nhằm bàn các giải pháp đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa (CPH) tại các DNNN do Nhà nước còn nắm giữ cổ phần chi phối.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: “Việc đổi mới công tác quản lý doanh nghiệp là cơ hội chúng ta tái sinh lại khu vực kinh tế Nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới”.

Nhiều lý do được các doanh nghiệp đưa ra giải thích cho tình trạng cổ phần hóa chậm
Nhiều lý do được các doanh nghiệp đưa ra giải thích cho tình trạng cổ phần hóa chậm

Sắp cổ phần hóa, IPO Tập đoàn cao su và Vinafood 2

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, trong năm 2017, Bộ sẽ tiến hành CPH, phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) một số doanh nghiệp như: Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2). Theo đó, VRG sẽ tiến hành CPH và IPO trong quý III còn Vinafood 2 sẽ tiến hành trong quý II.

Hai doanh nghiệp này được tiến hành kiểm toán, sau kiểm toán sẽ xác định lại giá trị doanh nghiệp, sau đó sẽ “chốt” phương án CPH và sẽ tiến hành IPO. Hiện cả hai đều đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Ông Trần Ngọc Thuận- Tổng Giám đốc VRG cho biết, dù có khó khăn về giá cả cao su, nhưng sản xuất kinh doanh của tập đoàn vẫn ổn định. Năm 2016, công ty có lãi hơn 1.000 tỷ đồng từ nhiều hoạt động kinh doanh như kinh doanh gỗ và mủ cao su, kinh doanh các khu công nghiệp, lãi từ công nghiệp chế biến sản phẩm sau cao su.

“Đến thời điểm này, tập đoàn đã có 2 đơn vị cổ phần hóa thành công; thoái vốn trên 2.200 tỷ đồng, sau thoái vốn lãi trên 300 tỷ đồng. Công tác sắp xếp doanh nghiệp làm quyết liệt nên các đầu mối công ty cháu đã giảm đi rất nhiều”, ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, giá cao su năm 2017 chưa thực sự vượt qua khó khăn, song dự kiến trung bình có thể đạt 40 triệu đồng/tấn. Ngoài thị trường Trung Quốc, hiện VRG đang mở rộng xuất khẩu ra các thị trường khác như Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản… với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 20-25%, song về cơ bản thị trường Trung Quốc vẫn là chính.

“Có thể trước mắt, cổ phiếu của cao su chưa thực sự hấp dẫn, nhưng về lâu dài đây vẫn là một cổ phiếu có tiềm năng lớn, bởi dự báo giá cao su sẽ còn tăng”- ông Thuận nhận định.

Theo kế hoạch, năm 2017, Bộ NN&PTNT cũng sẽ hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp với 2-3 doanh nghiệp để tiếp tục tiến hành CPH, bao gồm: Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe), Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) và có thể cả Công ty TNHH một thành viên Thủy sản Hạ Long.

Vinafood 2 sẽ được cổ phần hóa và tiến hành IPO trong quý II tới
Vinafood 2 sẽ được cổ phần hóa và tiến hành IPO trong quý II tới

Khó cổ phần hóa vì mất vốn, âm vốn chủ sở hữu

Theo đánh giá của ông Phạm Quang Hiển, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT), một số doanh nghiệp tiến độ tái cơ cấu diễn ra còn chậm, có doanh nghiệp đã CPH không bán hết được cổ phần theo kế hoạch được phê duyệt, chưa tạo ra được những biến đổi lớn về hiệu quả sản xuất kinh doanh, cơ cấu tổ chức quản lý điều hành, quản trị doanh nghiệp còn bất cập.

Một vấn đề nữa là hiện nhiều doanh nghiệp khó CPH do đã bị mất vốn hoặc âm vốn chủ sở hữu. Ông Nguyễn Nam Hải – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi còn 4 đơn vị chưa thoái được vì các đơn vị này kinh doanh lỗ và âm vốn chủ sở hữu nên thoái không được, không thể bán cổ phần của công ty tại các đơn vị này. Vì vậy, trong vấn đề thoái vốn đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính cho hướng giải quyết phần vốn còn lại chưa bán được”.

Ông Huỳnh Thế Năng – Tổng Giám Vinafood 2 cũng chia sẻ: “Do tổng công ty khó khăn thua lỗ nhiều năm, nên quá trình tái cơ cấu cũng gặp nhiều trở ngại. Hiện nay chúng tôi chưa thể thoái vốn ở 8 đơn vị thành viên, đây là những đơn vị rất khó khăn, tỷ lệ bán cổ phần rất thấp, nếu bây giờ bán ra sẽ lỗ”.

Còn đối với VRG dù làm ăn có lãi, tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Thuận, khó khăn hiện nay lại là vấn đề thoái vốn bởi quy mô vốn lớn, trên 38.000 tỷ đồng, số tiền bán ra lớn như thế này thì khó tìm được cổ đông chiến lược, có năng lực tài chính để mua. Việc tìm kiếm cổ đông chiến lược cần sự hỗ trợ của các bộ ngành liên quan.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc đổi mới công tác quản lý doanh nghiệp là cơ hội để tái sinh lại khu vực doanh nghiệp do nhà nước quản lý. Kế hoạch 2017-2020, phải thực hiện nghiêm cả nội dung cổ phần, cả thực hiện chuyển giao vốn, cả nội dung thoái vốn. Bộ trưởng yêu cầu, nguyên tắc cổ phần hóa phải tuân thủ đúng quý trình pháp luật, minh bạch để đảm bảo quyền lợi nhà nước, chống thất thoát, tiêu cực.

Để thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp, Bộ trưởng cho rằng, phải xác định quyết tâm, trách nhiệm người đứng đầu. Song song quá trình tái cơ cấu cũng thúc đẩy quá trình sản xuất. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn chứng thành công của Công ty CP Đường Quảng Ngãi: “Thời kỳ đầu vất vả, nhưng bây giờ chính là nòng cốt tái cơ cấu nông nghiệp, đặc biệt là cây mía. Năng suất ở đơn vị này là cao nhất, chuỗi sản phẩm dài nhất, lực lượng khoa học hùng hậu. Đặc biệt, một công ty cổ phần mà có Viện chiến lược nghiên cứu cả một tập đoàn gần 2.000 giống đậu tương trên thế giới để bổ sung thêm cho mặt hàng chiến lược là cây mía”.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ
Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ

(Dân trí) - Từ chiều qua (15/2), hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ trung tâm TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kéo đến trụ sở UBND TP Sóc Trăng “nằm vạ” trước quy định cấm các loại xe ra vào chợ của chính quyền địa phương khiến cho khu vực trở nên hỗn loạn, buộc lực lượng công an phải có mặt để ổn định trật tự.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:00

Nghệ An: “Kiên quyết thu hồi các dự án chây ỳ, lợi dụng”
Nghệ An: “Kiên quyết thu hồi các dự án chây ỳ, lợi dụng”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịchUBND tỉnh Nghệ An tại buổi họp báo vào sáng 15/2 - chuẩn bị cho công tác triển khai kế hoạch Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:58

Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Hồi kết đắng
Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Hồi kết đắng

Sau khi tháo xe bọc thép bán đồng nát, ông Nguyễn Đình Chính đã được một doanh nghiệp tư nhân mời làm việc với mức lương 60 triệu/tháng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:48

Điêu đứng vì hồ tiêu sắp thu hoạch thì đột nhiên "đổ bệnh"
Điêu đứng vì hồ tiêu sắp thu hoạch thì đột nhiên "đổ bệnh"

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thời tiết mưa kéo dài nên hàng trăm ha cây hồ tiêu tại Quảng Trị bị nhiễm bệnh, một số diện tích bị chết trụi, khiến nông dân lo lắng thất thu khi chỉ còn vài tháng nữa là thu hoạch.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:38

Thu nhập bình quân nhân viên VietJet vượt 46 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân nhân viên VietJet vượt 46 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Năm 2016, VietJet chi trả cho hơn 2.400 nhân viên mức thu nhập bình quân 46,2 triệu đồng/người/tháng, tăng lần lượt 49% và 17% so với năm 2014, 2015. Trong hai năm 2014, 2015, mức thu nhập bình quân của người lao động tại VietJet lần lượt là 31 triệu đồng và 39,5 triệu đồng/người/tháng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:45

Lỗ hổng quản lý từ sở hữu tài sản “khủng” của Thứ trưởng Kim Thoa
Lỗ hổng quản lý từ sở hữu tài sản “khủng” của Thứ trưởng Kim Thoa

Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh trước sự việc đang được dư luận quan tâm về khối tài sản khủng của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:10

Hết thời chủ đầu tư tự "gắn sao" cho chung cư
Hết thời chủ đầu tư tự "gắn sao" cho chung cư

(Dân trí) - Quy định cụ thể về việc phân hạng nhà và công nhận hạng nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực được kỳ vọng sẽ hạn chế việc các chủ đầu tư tự “gắn sao” chung cư để bán nhà giá cao, cũng như việc thu phí quản lý vô lý.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:45

Cùng làm cho Nhật, người Singapore được trả lương cao gấp 4 lần người Việt
Cùng làm cho Nhật, người Singapore được trả lương cao gấp 4 lần người Việt

(Dân trí) - Với hơn 16.000 USD/năm (khoảng 363 triệu đồng) cho một lao động là quản lý người Việt tại công ty Nhật tại Việt Nam, đây là mức lương cao nhất trong khối ngành của các doanh nghiệp (DN) Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, so sánh với các nước trong ASEAN có DN Nhật đầu tư, mức lương cao nhất họ trả cho người Việt vẫn rất thấp.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:30

Indochina Company Limited đã đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh
Indochina Company Limited đã đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, Indochina Company Limited đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và thanh toán để trở thành chủ sở hữu Công ty Saigon Metropolitan Limited. Saigon Metropolitan Limited cũng là công ty đang nắm giữ 70% cổ phần của Công ty TNHH Cao Ốc Sài Gòn Metropolitan – chủ đầu tư Cao ốc Metropolitan tọa lạc tại số 235 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:00

Thu hút FDI - thách thức lớn nhất năm 2017 của kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI - thách thức lớn nhất năm 2017 của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Theo các chuyên gia của Market Intello, mặc dù trong tháng 1/2017, lượng vốn FDI đăng ký cũng như thực hiện đều tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2016, song trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có xu hướng quay trở lại Mỹ và các nước phát triển và TPP rơi vào bế tắc, Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút FDI.

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:02

Có hay không chuyện ngân hàng giấu lỗ?
Có hay không chuyện ngân hàng giấu lỗ?

(Dân trí) - Một điểm đáng lo ngại trong bức tranh hoạt động ngân hàng năm 2016 là nợ xấu, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh trở lại.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:12

​Sài Gòn sắp có phố hoa đào Nhật Bản
​Sài Gòn sắp có phố hoa đào Nhật Bản

Một con phố với thiết kế nhà ở, cảnh quan mang cảm hứng theo phong cách Nhật Bản uốn lượn ven sông sẽ xuất hiện tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong vài năm tới. Điều đặc biệt là một trong 2 con đường dọc công viên bờ sông của khu phố này sẽ được trồng hoa anh đào, loài hoa biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nha Trang: Phạt một khách sạn hơn 40 triệu đồng vì “chặt chém” dịp Tết
Nha Trang: Phạt một khách sạn hơn 40 triệu đồng vì “chặt chém” dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 14/2, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chánh Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sở này vừa ra quyết định xử phạt một khách sạn vì “chặt chém” khách du lịch.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:09

“Cháy phòng” đêm Valentine, nhiều cặp tình nhân lang thang hết đêm
“Cháy phòng” đêm Valentine, nhiều cặp tình nhân lang thang hết đêm

(Dân trí) - Đến nửa đêm, lang thang cả mấy chục con phố, nhiều xe máy lao vào nhà nghỉ rồi lại đành phi ra vì hết phòng. Ngay cả các khách sạn cũng đã kín phòng, kể cả các phòng dạng căn hộ cũng đã có người đặt. Không tìm được chỗ nghỉ chân, nhiều đôi tình nhân đành lang thang hết đêm Valentine.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:00

Mua nhà sang đón lộc vàng nhân dịp xuân mới cùng Pandora
Mua nhà sang đón lộc vàng nhân dịp xuân mới cùng Pandora

Việc tặng vàng đầu năm không những mang lại cho khách mua nhà tài lộc mà cũng tạo tâm lý hứng khởi cho khách trước khi xuống tiền mua nhà.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:30

Táo Pháp rẻ như rau chợ, dân Việt sính ngoại ăn quả lừa
Táo Pháp rẻ như rau chợ, dân Việt sính ngoại ăn quả lừa

Phần lớn người Việt mặc định đã là trái cây ngoại thì giá kiểu gì cũng đắt rồi chấp nhận bỏ tiền trăm, tiền triệu mua về ăn. Tuy nhiên, vì sính ngoại nên nhiều người hớ nặng. Họ không hay biết hoa quả ngoại nhập có loại giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg, thậm chí bằng giá rau bán ngoài chợ.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:20

Chi nghìn tỷ nhập thức ăn chăn nuôi và cái Tết buồn khi heo mất giá
Chi nghìn tỷ nhập thức ăn chăn nuôi và cái Tết buồn khi heo mất giá

(Dân trí) - Nhập khẩu thức ăn gia súc tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi trong nước đang thời nở rộ. Khi nhu cầu thịt trong nước dư thừa, thì thịt lợn được kỳ vọng sẽ đi ra nước ngoài bằng đường xuất khẩu song Trung Quốc đột ngột dừng nhập thịt lợn từ Việt Nam, nhiều chủ trang trại nuôi lợn đã nhận cái Tết buồn không thể nuốt trôi.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:30

Ra mắt dự án Vincom Shophouse Phú Yên
Ra mắt dự án Vincom Shophouse Phú Yên

Ngày 13/2, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án Vincom Shophouse Phú Yên - khu nhà phố thương mại đẳng cấp đầu tiên tại thành phố Tuy Hòa. Sau khi đi vào hoạt động, đây sẽ là tâm điểm kinh doanh sầm uất, đánh dấu sự xuất hiện của một "trung tâm mới" - nơi kết nối giá trị thịnh vượng và năng động nhất thành phố.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:15

Ô tô giá rẻ ồ ạt về Việt Nam: Xe Ấn Độ chỉ 84 triệu đồng/chiếc
Ô tô giá rẻ ồ ạt về Việt Nam: Xe Ấn Độ chỉ 84 triệu đồng/chiếc

(Dân trí) - Kinh doanh ô tô nhỏ, dung tích xilanh dưới 2.0L đang trở thành mốt của dân buôn xe tại Hà Nội trong thời gian 1 năm trở lại đây. Nguyên nhân là mức thuế dòng xe này ồ ạt giảm, thị trường ngày càng đa dạng và số lượng xe nhỏ nhập về Việt Nam đang lớn chưa từng thấy.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:00

ĐBSCL: “Đại gia” thủy sản kẻ vướng lao lý, người “mất tích”
ĐBSCL: “Đại gia” thủy sản kẻ vướng lao lý, người “mất tích”

(Dân trí) - Nhiều doanh nhân kinh doanh thủy sản ở miền Tây, một thời phất lên như diều gặp gió, có người xài tiền giống “công tử Bạc Liêu” và được phong là “đại gia”. Nhưng mấy năm trở lại đây, không ít doanh nhân liên tiếp vỡ nợ, người thì vướng vào vòng lao lý, kẻ thì “mất tích” khiến hàng trăm nông dân đứng ngồi không yên.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:00

Nữ Thứ trưởng sở hữu tài sản “khủng” ở Điện Quang có phạm luật?
Nữ Thứ trưởng sở hữu tài sản “khủng” ở Điện Quang có phạm luật?

Trong suốt những ngày qua việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cùng gia đình sở hữu tài sản “khủng” ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) thu hút sự quan tâm của dư luận.Trao đổi với Dân Việt, các chuyên gia kinh tế và luật sư đã có nhiều góc nhìn khác nhau về sự việc này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 11:37

3 tiêu chí đầu tư của "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett
3 tiêu chí đầu tư của "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett

(Dân trí) - Warren Buffett được xem như nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại bởi tỷ phú 86 tuổi này dường như có giác quan thứ 6 khi ông quyết định đầu tư vào một công ty nào đó.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:00

Quà tặng Valentine "làm xiếc" với giá
Quà tặng Valentine "làm xiếc" với giá

(Dân trí) - Từ trưa đến chiều tối của ngày lễ tình nhân Valentine (14/2), giá của các loại hoa, quà tặng... tăng gấp 2 -3 lần. Tuy nhiên, dự báo càng về khuya, những loại quà tặng mang tính "thời vụ" này sẽ giảm dần và đi đến "bán tháo".

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:50

Bộ Công Thương: Không tăng thêm lĩnh vực kinh doanh độc quyền nhà nước
Bộ Công Thương: Không tăng thêm lĩnh vực kinh doanh độc quyền nhà nước

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa chính thức có phản hồi về dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại (dự thảo Nghị định), đặc biệt là về Danh mục hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại ban hành kèm theo dự thảo Nghị định.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:59