Thứ tư, 26/04/2017 - 13:37

MB có thể nhận sáp nhập một ngân hàng khác

Dân trí

Ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quân đội cho biết sẽ tận dụng cơ hội hợp tác với Fintech, xu hướng M&A để tăng quy mô, có thể thực hiện mua bán sáp nhập với một ngân hàng khác nhằm tăng quy mô nếu phù hợp và hiệu quả, đồng thời đảm bảo hài hoà lợi ích giữa cổ đông và các nhà đầu tư.

Sáng nay 26/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - mã chứng khoán: MBB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2017. Trao đổi với cổ đông, ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết: MB sẽ tận dụng cơ hội hợp tác với Fintech, xu hướng mua bán sáp nhập (M&A) để tăng quy mô, có thể thực hiện mua bán sáp nhập với một ngân hàng khác để tăng quy mô nếu phù hợp và hiệu quả, đồng thời đảm bảo hài hoà lợi ích giữa cổ đông và các nhà đầu tư.

"Việc này HĐQT được cổ đông giao cho cần phải xác định năng lực, từ đó lựa chọn, đàm phán, nếu đối tác phù hợp chiến lược phát triển và phù hợp với quyền lợi cổ đông mới quyết định. Sau khi chọn được đối tác sẽ báo cáo cổ đông", ông Đức cho hay.

Theo báo cáo tại đại hội, giai đoạn 2017 - 2021, MB đặt mục tiêu nằm trong top 5 ngân hàng về hiệu quả kinh doanh. Để thực hiện điều này, ngân hàng sẽ dựa vào 3 trụ cột là: ngân hàng cộng đồng, ngân hàng chuyên ngành và ngân hàng số; 2 nền tảng quản trị rủi ro và năng lực thực thi nhanh.

MBBank cũng sẽ thực hiện đầu tư chuyển dịch ngân hàng ứng dụng số, liên kết hợp tác với Viettel, đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm (bancas), nghiệp vụ ngân hàng đầu tư.


Các cổ đông MB đã thống nhất tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.000 tỷ đồng trong năm nay, chia cổ tức tỷ lệ 11% (trong đó 6% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu)

Các cổ đông MB đã thống nhất tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.000 tỷ đồng trong năm nay, chia cổ tức tỷ lệ 11% (trong đó 6% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu)

Cũng tại đại hội, các cổ đông MB đã thống nhất tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.000 tỷ đồng trong năm nay, chia cổ tức tỷ lệ 11% (trong đó 6% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu). Ngân hàng cũng lên kế hoạch lãi cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây với hơn 4.500 tỷ.

Theo tờ trình, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ từ 17.127 tỷ đồng lên 18.155 tỷ đồng trong năm nay. Lãnh đạo ngân hàng cho hay, MB phải tăng vốn là điều cấp thiết để đảm bảo tuân thủ, đáp ứng tốt các chỉ tiêu trong hoạt động ngân hàng, nâng cao khả năng quản trị rủi ro, nâng cao năng lực cho MB…

Việc tăng vốn sẽ tiến hành qua 2 đợt. Đợt 1 tăng thêm 856 tỷ qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức đợt 2 năm 2016 với tỷ lệ 5%. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II đến quý IV.

Đợt 2 sẽ phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với nguồn vốn tăng thêm là 171 tỷ đồng và cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời gian thực hiện cũng là từ nay đến cuối năm chứ chưa nói rõ cụ thể.

Nguồn vốn tăng thêm ngân hàng dự chi 270 tỷ để xây trụ sở hoạt động, văn phòng chi nhánh và đầu tư công nghệ khác, còn 758 tỷ đồng để bổ sung các nguồn vốn khác.

An Hạ