Mỏ sắt Thạch Khê: Vốn đầu tư tăng lên 14.500 tỷ đồng, lấn biển xả thải

Dân trí Theo báo cáo mới nhất từ chủ đầu tư, dự án sẽ được điều chỉnh tăng vốn đầu tư so với thời điểm lập dự án lên đến 30%, tương đương với mức 14.517 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1, nguồn vốn đầu tư gồm 30% vốn góp của các cổ đông, 70% vốn vay và nguồn huy động khác.
>>Chủ đầu tư khẳng định mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khai thác
>>Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng chưa khởi động lại mỏ sắt Thạch Khê
>>Rót thêm 7.000 tỷ đồng vào mỏ sắt Thạch Khê: Có thể hoàn vốn trong 7, 8 năm


Việc tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều do lo ngại về ô nhiễm môi trường cũng như hiệu quả đầu tư.

Việc tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều do lo ngại về ô nhiễm môi trường cũng như hiệu quả đầu tư.

Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) mới đây lại tiếp tục có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tái khởi động lại dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh). Hiện mỏ sắt này được đánh giá là mỏ sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được định giá lên đến 35 tỷ USD.

Mặc dù Chính phủ, bộ ngành trung ương, cán bộ, nhân dân Hà Tĩnh đã tạo điều kiện thuận lợi, nhưng từ sau khi khởi công (tháng 9/2009) dự án triển khai có quá nhiều yếu kém, bất cập chưa được giải quyết.

Cụ thể quy mô dự án lớn, thời gian khai thác mỏ dài, nhưng năng lực nhà chủ đầu tư quá yếu kém, không huy động đủ vốn cần thiết để triển khai dự án như cam kết; Vị trí khai thác mỏ sát biển, nhưng các báo cáo, trình tự về đầu tư xây dựng, giải pháp kỹ thuật khai thác, chế biến, bảo vệ môi trường còn quá sơ sài, đơn giản. Một vấn đề khác liên quan đến chủ đầu tư đó là chưa triển khai phương án tuyển dụng, đào tạo, chuyển đổi nghề cho lao động của địa phương…

Những bất cập nêu trên đã buộc Thủ tướng Chính phủ phải cho tạm dừng bốc đất tầng phủ và tái cơ cấu cổ đông của TIC vào tháng 7/2011.

Vốn đầu tư tăng lên 14.500 tỷ đồng

Hồi cuối năm ngoái, trong văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu kiến nghị Trung ương chỉ cho phép tái khởi động dự án mỏ sắt Thạch Khê một khi chủ đầu tư hoàn tất các tồn tại hiện nay, trong đó phải chứng minh được nguồn vốn khả thi của mình.

Trên thực tế, TIC không còn tiền đầu tư, trong khi nhu cầu kinh phí trong năm 2016 và các năm tiếp theo rất lớn. Chẳng hạn ngoài chi phí đầu tư, sản xuất còn phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 114 tỷ đồng/năm. Việc giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng cần bổ sung thêm 1.000 tỷ đồng. Trong khi TIC chỉ có nguồn tài chính duy nhất thu được từ khai thác mỏ sắt, việc huy động vốn từ các tổ chức tín dụng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư là khó khăn, tính khả thi không cao.

Theo báo cáo mới nhất gửi lên bộ ngành, TIC cho biết, dự án đã được điều chỉnh tăng vốn đầu tư so với thời điểm lập dự án lên đến 30%, tương đương với mức 14.517 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 là 6.777 tỷ, giai đoạn 2 là 7.739 tỷ đồng.

TIC hiện đã cơ cấu lại số cổ đông, từ 9 giảm xuống chỉ còn 5. Tuy nhiên, chỉ có hai công ty tiếp tục góp vốn là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và công ty Thăng Long. Các cổ đông như Mitraco, VnSteel, Bitexco không thực hiện nghĩa vụ góp vốn, tổng là 214 tỷ đồng. Do đó, TKV đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 59,5%, Thăng Long nắm 13,45% vốn điều lệ TIC.

Theo dự án được duyệt, nguồn vốn đầu tư gồm 30% vốn góp của các cổ đông, 70% vốn vay và nguồn huy động khác. Trong đó, báo cáo của TIC cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, hiện nay TIC đã huy động vốn góp cổ đông 1.809 tỷ đồng, còn thiếu 224 tỷ đồng cần góp để đủ vốn đối ứng 30% giai đoạn 1 của dự án.

Về vấn đề huy động vốn vay thương mại và các nguồn vốn khác, báo cáo cũng cho biết, BIDV có văn bản đồng ý chủ trương tài trợ vốn giai đoạn 1 cho dự án. Ngoài ra, các ngân hàng SHB, ngân hàng Tiên Phong, Mizuho, May Bank đã phối hợp với đơn vị tư vấn huy động vốn BSC làm việc với TIC để nghiên cứu và thẩm định nhằm sớm đạt được thoả thuận tài trợ vốn cho dự án.

Ngoài việc huy động vốn góp cổ đông và vốn vay thương mại, TIC cũng cho biết, sẽ sử dụng nguồn vốn từ doanh thu thu về và huy động nguồn vốn xã hội hoá các khâu như bóc xúc, vận chuyển, khoan nổ mìn… từ các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, có thể huy động vốn từ thị trường vốn trên các sàn giai dịch trong và ngoài nước khi dự án đi vào hoạt động.

Phương án huy động vốn cho giai đoạn 2 của dự án với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 7.739 tỷ đồng hiện chưa được đề cập trong báo cáo của TIC.

Liên quan đến nỗi lo thừa quặng của Hà Tĩnh, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê cho rằng: Hiện có một số doanh nghiệp trong nước đăng ký với TIC để tiêu thụ quặng sắt từ mỏ Thạch Khê (công ty CP thép Hòa Phát, công ty CP thương mại Thái Hưng với tổng nhu cầu 5.700 ngàn tấn, đủ khả năng tiêu thụ sản phẩm của giai đoạn 1 công suất 5.000 tấn/năm).

Cả phía TIC lẫn Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều khẳng định: "tại thời điểm hiện tại, dự án hiệu quả hơn thời điểm phê duyệt". TIC cũng dự báo, mỏ sắt Thạch Khê sẽ hoàn vốn trong khoảng 9,5 năm, hàng năm nộp ngân sách dự án là 1.200 tỷ đồng trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 là 2.400 tỷ đồng. Tổng thu từ các khoản phí trên của dự án đạt trên 89.700 tỷ đồng, giải quyết cho 3.490 lao động trực tiếp và lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư là 66.391 tỷ đồng, sau thuế đạt 53.024 tỷ đồng.

Lấn biển để xả thải

Khi chủ trương khởi động lại dự án được TKV đề xuất, ngoài khả năng thu xếp vốn, UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về những tác động đến môi trường sống khi triển khai đại dự án này.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, mỏ sắt Thạch Khê là mỏ lộ thiên lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, khai thác ở độ sâu lớn, có bán kính vùng ảnh hưởng rộng nên các tác động môi trường là điều khó tránh khỏi. Cụ thể, dự án chiếm dụng đến 4.821 ha đất, ảnh hưởng tới nguồn sống của hơn 5.000 hộ dân với hơn 20.000 dân của 6 xã Thạch Khê, Thạch Hải, Thạch Đỉnh, Thạch Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc; mất đi một lượng nước ngọt rất lớn trong quá trình khai thác, gây ảnh hưởng tới tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt của người dân xung quanh, bị xâm thực nước biển gây nhiễm mặn và sa mạc hóa; suy giảm mực nước ngầm,…

Các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường được chủ đầu tư tính đến bao gồm: xây dựng hệ thống hồ môi trường, khu xử lý chất thải rắn, phun nước chống bụi trên đường ô tô, bể thu dầu mỡ, bể xử lý nước thải, tái sử dụng nước thải mỏ phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho nhân dân xung quanh...

Một trong số giải pháp được tính đến để chống cát bay, cát chảy, Công ty Sắt Thạch Khê và Bộ Công Thương đưa ra giải pháp là đổ thải lấn biển thay vì đổ thải trên đất liền. Theo đó, dự án bổ sung phương án đổ thải lấn biển (khoảng 171 triệu m3) với diện tích 923 ha, độ cao 25m, chuyển toàn bộ cát trong tầng đất phủ ra bãi thải lấn biển.

Bộ Công Thương cho rằng phương án đổ thải lấn biển sẽ mang lại những lợi ích như giảm dung tích và cốt cao đổ thải trong đất liền để đảm bảo các yếu tố an toàn, vệ sinh môi trường (chống cát bay); giảm nguy cơ rủi ro trong quá trình khai thác mỏ; tạo khu đất để xây dựng cảng phục vụ công tác vận chuyển tiêu thụ quặng sắt,... Ngoài ra, ngư dân có thể sử dụng các tàu lớn để đánh bắt thủy sản nhờ bến bãi để cập tàu và tránh bão tại khu vực cảng.

Nhà máy luyện thép xin hoãn tới sau năm 2020

Trước đó, vào chiều 16/12/2016, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định là Hà Tĩnh nhất quyết không cho xuất quặng thô, mà nhà đầu tư phải xây dựng nhà máy, phải tinh luyện thép để xuất bán ra thị trường. Tuy nhiên, đối với dự án luyện phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm, trong báo cáo lần này, TIC tiếp tục xin giãn tiến độ tới sau năm 2020 với lý do “dự án phôi thép có công nghệ phức tạp, có thể tác động lớn đến môi trường nên cần được nghiên cứu kỹ về công nghệ và hiệu quả đầu tư”.

Phương Dung

MỚI NHẤT
BIDGROUP từ tổng thầu xây dựng thành thương hiệu BĐS uy tín
BIDGROUP từ tổng thầu xây dựng thành thương hiệu BĐS uy tín

Sau một thập kỷ có mặt trên thương trường, BIDGROUP đã tiến một bước dài trên con đường phát triển. Gần đây, BIDGROUP đang thu hút sự quan tâm của dư luận và khách hàng với dự án Bidhomes The Garden Hill, 99 Trần Bình, dự án “hot” nhất tại Mỹ Đình, phía Tây Hà Nội.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:12

Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử nghiêm vi phạm bán hàng đa cấp
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử nghiêm vi phạm bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Theo phân công của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương được giao phối hợp với Bộ Công an có giải pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:06

5  lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng ven đô thu hút đầu tư
5 lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng ven đô thu hút đầu tư

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô đang là xu hướng thu hút nguồn vốn mạnh hiện nay. Bất chấp sự trồi sụt của thị trường, các dự án nghỉ dưỡng ven đô vẫn bung hàng đón dòng tiền nhàn rỗi từ những nhà đầu tư bởi những lý do sau.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:00

Vụ kiểm tra kho nhôm bí ẩn tại Vũng Tàu: Doanh nghiệp xin giảm bớt đoàn kiểm tra
Vụ kiểm tra kho nhôm bí ẩn tại Vũng Tàu: Doanh nghiệp xin giảm bớt đoàn kiểm tra

(Dân trí) - Với lý do quá nhiều đoàn kiểm tra sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh, Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu xin được tiếp tục làm việc với đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan và sử dụng kết luận do đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan làm căn cứ đánh giá.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:40

Vì sao nhà đầu tư chuộng căn hộ khách sạn ở Nha Trang?
Vì sao nhà đầu tư chuộng căn hộ khách sạn ở Nha Trang?

Lượng du khách tăng vọt và thời gian lưu trú ngày càng dài đã đưa Nha Trang trở thành nơi đầu tư khách sạn hiệu quả cao nhất cả nước.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Giá vàng bật tăng từ mức đáy 8 tuần
Giá vàng bật tăng từ mức đáy 8 tuần

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhanh từ đáy 8 tuần nhờ sức cầu bắt đáy và mua trả hàng nhưng có thể đảo chiều do thiếu yếu tố hỗ trợ vững chắc.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:29

Một đồng tiền ảo bitcoin trị giá hơn 1.800 USD
Một đồng tiền ảo bitcoin trị giá hơn 1.800 USD

(Dân trí) - Giá một đồng bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục mới vào ngày hôm qua (11/5) với mức hơn 1.800 USD, tăng hơn 100 USD chỉ trong hai ngày, giúp bổ sung thêm 3 tỷ USD vào thị trường chỉ trong 4 ngày.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:14

Giải cứu Sơn Trà: Bất đồng quan điểm với Tổng cục Du lịch, Đà Nẵng không ký biên bản
Giải cứu Sơn Trà: Bất đồng quan điểm với Tổng cục Du lịch, Đà Nẵng không ký biên bản

Chiều 11/5, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc căng thẳng với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng liên quan bán đảo Sơn Trà. Hai bên đã không đưa ra thống nhất chung khi phía Tổng cục cho rằng quy hoạch mình đưa ra là đúng "quy trình".

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:44

RM 11-01 Roberto Mancini và khát khao sự khác biệt
RM 11-01 Roberto Mancini và khát khao sự khác biệt

Richard Mille yêu những môn thể thao đòi hỏi môi trường thi đấu khắc nghiệt và bóng đá không phải là ngoại lệ. Với bóng đá, Richard Mille tin tưởng vào sự cứng cỏi của Roberto Mancini và dành tặng mẫu RM 11-01 cho vị cầu thủ, huấn luyện viên đặc biệt này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:30

Sập hệ thống “tiền ảo” 3M, người chơi lao đao
Sập hệ thống “tiền ảo” 3M, người chơi lao đao

(Dân trí) - Hơn 4 tháng chiêu dụ khách hàng tham gia và thu được số tiền lớn, hệ thống 3M liên tục bị tố "quên" không trả lãi. Đồng thời, nhiều thành viên tham gia 3M từ đầu cũng cho rằng 3M đã "chết" và khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư. Hiện, hệ thống chính của 3M đã không thể truy cập.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:15

Lên kế hoạch đón mùa hè cùng những những trải nghiệm mới
Lên kế hoạch đón mùa hè cùng những những trải nghiệm mới

Mùa hè luôn là khoảng thời gian tuyệt vời để cùng người thân và bạn bè trải nghiệm những điều mới lạ. Bất cứ trải nghiệm nào cũng sẽ mang lại những kinh nghiệm quý giá, vậy tại sao chúng ta không tìm kiếm thêm những điều thú vị ngay từ mùa hè này?

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:08

Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM
Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình vừa yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra một vụ việc đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM sau khi có những phản ánh, khiếu nại về dấu hiệu sai phạm trong việc tổ chức đấu thầu.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Bùi Cao Nhật Quân bất ngờ từ nhiệm mọi chức vụ tại Novaland
Ông Bùi Cao Nhật Quân bất ngờ từ nhiệm mọi chức vụ tại Novaland

(Dân trí) - Ông Bùi Cao Nhật Quân bất ngờ rút hoàn toàn khỏi các vị trí: Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị và bị miễn nhiệm khỏi chức danh Phó Tổng Giám đốc tại Novaland.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:24

Đề nghị điều tra vụ nguyên cán bộ Eximbank
Đề nghị điều tra vụ nguyên cán bộ Eximbank

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao kiểm tra nội dung về việc bà Nguyễn Thị Thu Khánh, nguyên Giám đốc Eximbank - chi nhánh Nha Trang và một số cá nhân có liên quan trong việc lập các hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản với MaritimeBank.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:45

Cherry Trung Quốc 90 ngàn đồng/kg bán tràn lan
Cherry Trung Quốc 90 ngàn đồng/kg bán tràn lan

Cherry Trung Quốc đang được các chủ hàng bán buôn trên “chợ mạng” với giá 450.000 đồng/thùng 5kg (90.000 đồng/kg), còn mua số lượng lớn giá chỉ còn 430.000 đồng/thùng. Song, khi ra thị trường bán lẻ, loại cherry này biến mất không một dấu tích.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:08

HOREA xin không đình chỉ những dự án chuyển đổi "đất vàng" bị thanh tra
HOREA xin không đình chỉ những dự án chuyển đổi "đất vàng" bị thanh tra

(Dân trí) - HOREA đề nghị vẫn cho phép các chủ đầu tư dự án bất động sản giao đất không qua đấu giá được tiếp tục triển khai thi công nhằm hoàn thành, đưa dự án vào sử dụng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:03

10 ngân hàng có hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu
10 ngân hàng có hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Nợ có khả năng mất vốn tại nhóm 10 ngân hàng này tuy giảm nhẹ nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ xấu (chiếm tỷ lệ tới 53%) với 27.005 tỷ đồng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 07:38

Vợ bầu Đức lần đầu lộ sở hữu cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai
Vợ bầu Đức lần đầu lộ sở hữu cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Cùng với việc đem hầu hết tài sản cổ phiếu do cá nhân nắm giữ tại Hoàng Anh Gia Lai đi thế chấp, bầu Đức cũng đã dùng gần 43 triệu cổ phiếu đồng sở hữu với vợ và một loạt các tài sản, dự án làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của công ty.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:15

Sự thật đáng sợ về loại đũa dùng một lần
Sự thật đáng sợ về loại đũa dùng một lần

Đũa dùng một lần đang được sử dụng phổ biến tại các quán ăn, nhất là các hàng quán trên hè phố bởi sự tiện dụng, giá thành rẻ. Song, ít ai biết rằng, trong quá trình sản xuất, những đôi đũa dùng một lần được ngâm tẩm đủ loại hóa chất độc hại.

Thứ năm, 11/05/2017 - 02:45

Thu phí ATM: Bài toán chi phí giữa đầu tư và lợi nhuận
Thu phí ATM: Bài toán chi phí giữa đầu tư và lợi nhuận

(Dân trí) - Theo Phó Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô lớn tại Hà Nội, với chi phí phát sinh (gồm chi phí đầu tư, chi phí vận hành và chi phí liên quan khác) cho một giao dịch rút tiền qua ATM khoảng 7.000 đồng - 10.000 đồng (tùy theo từng ngân hàng) thì mức thu phí rút tiền như hiện nay ngân hàng đang bị lỗ nặng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 02:07

Sức hút mạnh mẽ của căn hộ xanh trên thị trường bất động sản
Sức hút mạnh mẽ của căn hộ xanh trên thị trường bất động sản

Tại các thành phố lớn, khi quyết định sở hữu căn hộ chung cư, ngoài tiện nghi các khách hàng có trẻ nhỏ còn tìm kiếm một môi trường xanh, an toàn, tiện nghi, văn minh để con trẻ có thể phát triển lành mạnh và toàn diện.

Thứ năm, 11/05/2017 - 02:00

Bộ Tài chính "bác" đề xuất giãn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt
Bộ Tài chính "bác" đề xuất giãn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Sau khi một số doanh nghiệp (DN) chuyên nhập khẩu ô tô tại Hà Nội và Hải Phòng có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về lý do xin giãn lộ trình nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời.

Thứ năm, 11/05/2017 - 02:00

Tàu vỏ thép liên tiếp hỏng: Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu
Tàu vỏ thép liên tiếp hỏng: Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu và hướng dẫn thực hiện duy tu, sửa chữa tàu cá vỏ thép.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:30

Sở hữu nhà liền kề Hà Nội với mức giá chung cư
Sở hữu nhà liền kề Hà Nội với mức giá chung cư

Nhà liền kề Đô Nghĩa được xây dựng trên tổng diện tích 22,86ha, gồm những tòa nhà cao 4,5 tầng với diện tích từ 75 - 101m2, hình thành những dãy phố thương mại hiện đại. Với tổng giá trị thanh toán 3,3 tỷ đồng, khách hàng có thể sở hữu nhà liền kề vừa kết hợp để ở và kinh doanh tại khu vực phía Tây Hà Nội.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:15