Thứ tư, 30/05/2018 - 10:48

Mở thẩm mỹ viện khi ngành làm đẹp còn xa lạ – Đâu là “quả ngọt” cho CEO Viện thẩm mỹ 5Stars

Dân trí

Gần 20 năm trước, cô gái trẻ Thúy Hằng hàng ngày tìm đến Hãng mỹ phẩm Pháp có tiếng học cách làm đẹp. Trải qua nhiều tháng trời, cô tự tìm ra quy trình chăm sóc da gồm 5 bước cơ bản kết hợp sử dụng mỹ phẩm, điều này xa lạ với hầu hết phụ nữ Việt Nam thời đó.

Nhờ áp dụng thường xuyên, làn da cô gái trở nên trắng hồng, rạng rỡ tự nhiên khiến nhiều người hiếu kỳ tìm đến học hỏi phương pháp. Lúc này, cô nhìn thấy tiềm năng lớn từ một thị trường chưa mấy phát triển và câu chuyện 5Stars Spa được bắt đầu từ đó.

Mở thẩm mỹ viện khi ngành làm đẹp còn xa lạ – Đâu là “quả ngọt” cho CEO Viện thẩm mỹ 5Stars - 1

Bỏ “mỏ vàng” đi đến… “miền đất hứa”

Tôi hẹn gặp chị Thúy Hằng trong một buổi trưa tháng 5. Bước vào căn phòng làm việc rộng chừng 30m2, tôi bất ngờ khi thấy tấm ảnh chụp chị Hằng trong ngày trao bằng tốt nghiệp ngành luật. Chị kể với tôi trước khi bén duyên với nghề làm đẹp, chị đã tốt nghiệp Luật, du học tại Pháp và trở thành luật sư từng là mong muốn lớn nhất của chị.

Cách đây gần 20 năm, cái nghề mà CEO 5Stars Spa từng theo đuổi rất “hot”. Thị trường mở cửa, kéo theo sự xuất hiện của nhiều công ty, tập đoàn tư nhân. Luật sư khi đó được coi là nghề hái ra tiền. Trong bối cảnh đó, chị Thúy Hằng có nhiều sự lựa chọn với công ty nước ngoài, hãng luật với mức lương đáng mơ ước.

Làm việc được vài năm, cơ duyên đưa chị Hằng rẽ sang một hướng khác. Thay vì làm luật sư như đã được đào tạo, nữ doanh nhân quyết định tay ngang khởi nghiệp với trung tâm thẩm mỹ, một trong những Viện thẩm mỹ đầu tiên tại Hà nội

Mở thẩm mỹ viện khi ngành làm đẹp còn xa lạ – Đâu là “quả ngọt” cho CEO Viện thẩm mỹ 5Stars - 2

Mọi người đều nói chị liều lĩnh!

Vì vậy quyết định đổi nghề không nhận được sự ủng hộ của gia đình. Trong quan điểm của người thân , công việc lương cao CEO Thúy Hằng từng có là điều đáng mơ ước và việc từ bỏ để đi con đường chông gai hơn là quyết định không sáng suốt Trả lời câu hỏi của tôi: “Chị có nuối tiếc khi từ bỏ tất cả không?” – chị Hằng thẳng thắn: “Bỏ lại tấm bằng ngành Luật, tôi tiếc chứ sao không. Tuy nhiên, hối hận chưa từng nằm trong suy nghĩ của tôi kể từ khi thành lập 5Stars Spa”.

Tôi tin quyết định khi đó của chị là đúng. Trong 10 năm trở lại, ngành làm đẹp cho phái nữ có dấu hiệu bùng nổ. Theo nghiên cứu của The Global Wellness Institute, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trong ngành công nghiệp làm đẹp cao nhất thế giới, dự kiến tăng 16% mỗi năm từ 2014 đến 2018. Kết quả nghiên cứu của các tổ chức quốc tế mới xuất hiện vài năm trở lại, nhưng dự đoán về thị trường làm đẹp tại Việt Nam của Thúy Hằng đã có từ gần 20 năm trước.

Theo tính toán của chị Hằng, chỉ khoảng 5-10 năm nữa, cục diện thị trường làm đẹp sẽ có biến động lớn. Nhiều trung tâm thẩm mỹ khó đảm bảo chất lượng bởi phải chịu sức ép cạnh tranh. Do vậy nếu để Viện thẩm mỹ 5Stars đi trong vai trò người tiên phong sẽ giúp trung tâm có lượng khách và quá trình hoạt động ổn định vào đúng thời điểm thị trường làm đẹp nở rộ.

Nghĩ đến là làm ngay, chị Hằng không cho bản thân chần chừ lâu kẻo lỡ mất cơ hội. Trong nhiều năm, niềm tin vào thị trường đã giúp nữ doanh nhân trẻ chèo lái con thuyền 5Stars Spa tiến đến miền đất hứa.

Mở thẩm mỹ viện khi ngành làm đẹp còn xa lạ – Đâu là “quả ngọt” cho CEO Viện thẩm mỹ 5Stars - 3

Hành trình không đơn giản!

Vốn nghề luật là những văn bản pháp luật khô khan, chị Thúy Hằng rẽ ngang sang hướng mới. Đứng trước lĩnh vực lạ lẫm, vốn liếng khởi nghiệp của nữ CEO trẻ ngoài niềm tin và sự ủng hộ của người thân thì chỉ có khoản tích lũy khiêm tốn. Với từng ấy hành trang, chị Hằng vượt qua bao khó khăn giống như những đơn vị khởi nghiệp khác.

Mặc dù gần như không có đối thủ thời điểm đó nhưng nữ CEO vẫn gặp thách thức về vốn và tìm phương pháp đào tạo đội ngũ nhân sự có chất lượng. Bên cạnh đó, sản phẩm dùng trong spa nhập khẩu từ Pháp nên có thể không phù hợp với một số làn da châu Á do những khác biệt về khí hậu và môi trường. Nhiều đêm trăn trở nghĩ cách tìm phương pháp hiệu quả và an toàn nhất, chị Hằng tự đặt câu hỏi: “Tại sao không thử kết hợp phương pháp hiện đại với đông y truyền thống?”

Theo quan điểm của nữ doanh nhân, đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh truyền thống của Việt Nam áp dụng từ hàng trăm năm nay. Nhờ nằm trong khu vực được ưu ái điều kiện khí hậu tự nhiên, nước ta sở hữu hơn 750 vị thuốc quý hiếm có tác dụng trị tận gốc nhiều bệnh.

Bên cạnh đó, chị Thúy Hằng từng dành thời gian đi học các lớp huyệt đạo để chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình. Tư tưởng tận gốc thấm nhuần trong giai đoạn đó cho nữ CEO nhận thức làm đẹp cũng cần đi từ nội tiết - nguồn gốc của các vấn đề liên quan đến làn da, sắc thái. Nghĩ là làm, nữ doanh nhân tìm gặp lương y có tiếng để tìm hiểu phương pháp chữa mụn, nám, da nhạy cảm và lão hóa da… sau đó tổng hợp thành phương pháp riêng và thử nghiệm trên chính bản thân. Thấy hiệu quả, chị đưa người thân dùng thử và kết quả đáng ngạc nhiên.

Đem phương pháp này áp dụng tại Viện thẩm mỹ 5Stars, chị Hằng nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều khách hàng tìm đến sử dụng dịch vụ. Nữ doanh nhân chia sẻ, mỗi khách hàng đều được kiểm tra da và cùng đội ngũ tư vấn trung tâm lên phương pháp chăm sóc phù hợp. Khách hàng có thể cảm nhận sự biến đổi ngay sau khi kết thúc liệu trình.

Mở thẩm mỹ viện khi ngành làm đẹp còn xa lạ – Đâu là “quả ngọt” cho CEO Viện thẩm mỹ 5Stars - 4

Năm 2006, 5Stars Spa có cơ hội mở rộng hoạt động vào Miền trung và nhiều tỉnh, Thành phố khi phục vụ nhiều nhóm khách doanh nhân nữ ra Hà Nội công tác. Thời gian không liên tục và kéo dài do điều kiện địa lý và công việc nhưng khách hàng rất hài lòng với các dịch vụ của 5Stasr Spa đặc biệt là dịch vụ giảm cân và chăm sóc da. Nhiều khách hàng tỉnh xa còn tự nguyện đặt khách sạn tại Hà Nội để có thời gian chăm sóc da dài ngày tại Thẩm mỹ viện 5 Stars, do vậy, khách hàng có lời ngỏ ý mở thêm chi nhánh Viện thẩm mỹ 5Stars nhưng Chị Hằng từ chối do không phải thời điểm thích hợp để phát triển nhượng quyền thương hiệu.

Lượng người biết đến 5Stars Spa ngày càng đông do khách hàng truyền miệng. Vì thế, trên con đường kinh doanh dịch vụ làm đẹp, 5Stars Spa chưa từng dùng đến thủ thuật quảng cáo. Vì thế trong giới truyền thông, Viện thẩm mỹ 5Stars chưa phải là cái tên được biết đến nhiều nhất.

Mở thẩm mỹ viện khi ngành làm đẹp còn xa lạ – Đâu là “quả ngọt” cho CEO Viện thẩm mỹ 5Stars - 5

5Stars spa tiếp tục phát triển trên con đường CEO Nguyễn Thúy Hằng đã vạch sẵn. Sau gần hai thập kỷ hoạt động, chị Hằng gặt hái thêm quả ngọt khi mở rộng kinh doanh bằng việc mở một địa chỉ thẩm mỹ tại Mỹ. Theo chị cơ sở này đóng vai trò cầu nối để 5Stars Spa tiếp cận và ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ làm đẹp tiên tiến.

Hiện 5Stars Spa ứng dụng công nghệ cho kết hợp các tinh chất, mĩ phẩm nhập khẩu của các hãng như Italia, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Mỹ; cập nhật công nghệ truyền tinh chất tế bào gốc và các tinh chất nhau thai cừu, tế bào gốc cá hồi... giúp làm da được trẻ hoá từ mầm tế bào. Nhờ đó, trung tâm đã làm hài lòng nhiều khách hàng, 70% trong đó là nữ doanh nhân

Dù đang dốc sức phục vụ nhiều khách hàng, nhưng nữ doanh nhân Thúy Hằng muốn mang lại hiệu quả phục vụ tới nhiều đối tượng hơn nữa. Kế hoạch tương lai gần có sự xuất hiện của nhiều cơ sở mới ngoài hai địa chỉ số 7A Trần Nguyên Hãn, Hà Nội và trung tâm 5Stars Spa thành lập bên Mỹ, đó sẽ là nền tảng để chị Hằng thực hiện ước vọng chăm sóc sắc đẹp cho toàn bộ phái nữ.