Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới

Theo các chuyên gia, EVN là đơn vị độc quyền và cho đến nay, việc giám sát độc quyền ở Việt Nam gần như không có.
>>Bộ Công Thương: Nếu giá điện không tăng, EVN sẽ phá sản!

EVN lỗ vì đâu?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

 
Bên lề cuộc gặp báo chí ngày 26/1, sau khi trích dẫn khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới (WB) về giá điện ở Việt Nam, đại diện Bộ Công thương khẳng định, nếu không tăng giá điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phá sản. Trước đó, EVN đã đề xuất với Bộ Công thương bổ sung các chi phí đầu vào như tăng giá khí, giá than, tăng thuế tài nguyên nước, phí môi trường rừng… vào giá điện năm 2015.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính) cho rằng, EVN đang lỗ hơn 16.800 tỷ đồng nên buộc phải đề nghị tăng giá.

"Những chi phí EVN lý giải phần lớn là những phí tổn do bản thân tập đoàn này làm chứ không phải do người tiêu dùng gây ra và trong quá trình hạch toán đã tính vào giá điện. Trong Quyết định 24, giá điện có thể được điều chỉnh 3 tháng một lần, tức có thể tăng hoặc giảm, tuy nhiên, EVN lại luôn luôn tăng.
 
Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vi mô tương đối ổn định, từ tỷ giá đến mặt bằng giá, các yếu tố khác như thuỷ điện thì ổn định, giá dầu và khí giảm, than chỉ tăng giá một chút, vậy mà EVN đưa ra các lý do đó là không thuyết phục và các cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra cụ thể. Những lý do của EVN có chăng chỉ là nguỵ biện để có lợi cho họ mà thôi, trong khi năng suất lao động của tập đoàn bị đánh giá là thấp, tổn thất điện năng lớn", ông Long chỉ rõ.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả cũng thẳng thắn, thực ra vài năm nay EVN đã lãi từ điện nhưng đây là đơn vị độc quyền và điều Việt Nam đang thiếu chính là những cơ quan định giá độc lập, định ra giá điện cụ thể.

"Ở các nước đều có các tổ chức như thế, còn ở Việt Nam chưa có. Cục Quản lý giá của Bộ Tài chính chưa kiểm tra giá thành của EVN mà chủ yếu là nghe báo cáo, EVN nói thế nào thì nghe thế ấy. Phải có lực lượng kiểm toán hùng hậu, nghiệp vụ sâu, kiểm toán hàng tháng trời mới có thể kiểm tra toàn bộ kết quả báo cáo tài chính, qua đó mới biết được giá thành, lỗ lãi... thế nào. Đó là chưa kể khả năng có sự móc nối giữa cơ quan chức năng với các doanh nghiệp độc quyền ở Việt Nam" - vị chuyên gia chỉ thẳng.

Về phát biểu mới đây của đại diện Bộ Công thương, ông Long phân tích: "Đừng đưa lý do so sánh giá điện Việt Nam với các nước trong khu vực rồi bảo phải tăng giá. Tại sao không so với Mỹ đi? Ngành điện mỗi nước tuỳ thuộc vào nguồn điện.

Ở Việt Nam, thuỷ điện chiếm gần 40% và giá tương đối thấp; giá khí và dầu thì đang giảm; giá  than điều chỉnh một chút thì kêu ầm lên, EVN không chia sẻ lợi ích với cộng đồng. Lãnh đạo Bộ cũng phải xem xét lại vấn đề này chứ không thể phát ngôn theo báo cáo của EVN".

Vị chuyên gia bày tỏ sự băn khoăn khi  nhớ chỉ đạo chính xác của Thủ tướng đối với EVN mới đây. Theo đó, tập đoàn này phải rà soát để giảm mạnh giá thành, trong đó có vấn đề hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động. Ông đặt vấn đề: "EVN đã thực hiện chỉ đạo tới đâu trước khi đặt vấn đề tăng giá".

Giám sát độc lập việc tăng giá điện

Đồng quan điểm, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, EVN là đơn vị độc quyền và cho đến nay, việc giám sát độc quyền ở Việt Nam gần như không có. 

"Cục Quản lý cạnh tranh nằm trong Bộ Công thương, trong khi đó Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN vừa được điều về làm Thứ trưởng Bộ này. Bởi vậy, e rằng Cục Quản lý cạnh tranh khó có thể giám sát được ông thứ trưởng, đặc biệt, công cụ pháp lý trong Luật cạnh tranh về kiểm soát độc quyền của Việt Nam hiện còn rất sơ sài", ông Doanh nói.

Cũng theo nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, các tính toán của các tổ chức quốc tế về giá điện ở Việt Nam là dựa vào các con số đầu vào trước kia, trong khi 6 tháng gần đây, giá dầu giảm nhiều. Nếu tăng giá điện theo các tính toán cũ này là chưa hợp lý, nhất là khi thu nhập của người dân còn thấp. Bởi vậy, cần phải xem xét lại lộ trình và các mức nâng giá để phù hợp với thay đổi của đầu vào và chỉ đạo giảm mạnh giá thành của Thủ tướng đối với EVN. Ngoài ra, việc tăng giá này cần có sự giám sát độc lập và Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam có thể làm công việc này.

Đề cập đến chính sách tiết kiệm điện, TS Lê Đăng Doanh tỏ ra không đồng tình với ý kiến của đại diện Bộ Công thương khi cho rằng người thu nhập thấp phải có trách nhiệm dùng ít điện.

"Tôi cho rằng người giàu mới cần phải tiết kiệm điện hơn người nghèo, bởi người nghèo đương nhiên đã phải thắt lưng buộc bụng, trong đó việc dùng điện của họ đươn nhiên ít hơn nhiều so với người giàu".

Trong khi đó, ông Ngô Trí Long gay gắt cho rằng đại diện Bộ đang không tôn trọng người nghèo. "Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ giá điện dành cho người thu nhập thấp, người nghèo. Người giàu cũng phải tiết kiện điện. Thử hỏi tại sao lương của mấy vị quan chức mười mấy triệu nhưng vẫn có nhà lầu, xe hơi? Đó đều là ở tiền thuế của dân. Do đó, nói vậy là không tôn trọng người nghèo".

Theo Thành Luân
Đất Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chuyện về lão nông “phù phép” ra cây ngũ quả ở Hà Nội
Chuyện về lão nông “phù phép” ra cây ngũ quả ở Hà Nội

(Dân trí) - Lão nông tài hoa tiết lộ rằng, để cây ra quả “thần tốc” như vậy, ông thường dùng dao tiện vào thân cây với độ sâu hợp lý, điều này gây ảnh hưởng nhất định với việc trao đổi chất của cây, khiến nó phát triển trái với tự nhiên để cho hợp với ý người trồng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 06:51

Thuốc lá, rượu lậu bán công khai như chốn không người
Thuốc lá, rượu lậu bán công khai như chốn không người

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra hàng loạt cửa hàng, lực lượng Quản lý thị trường và Cảnh sát kinh tế phát hiện khá nhiều mặt hàng “lậu” được bày bán công khai.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:26

Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam
Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam

(Dân trí) - Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội “tuyên chiến” hàng lậu, hàng giả, đánh mạnh vào các đầu nậu... với quyết tâm cao nhất.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:22

Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank
Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank

(Dân trí) - Chiều nay 28/1, tin từ Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank liên quan đến vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị can Hà Văn Thắm.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:30

Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng
Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng

(Dân trí) - Nếu quy đổi theo tỉ giá trên thị trường tự do, hiện tại với 1 USD người dân Venezuela có thể mua được tới hơn 1.800 lít xăng, đủ để đi hết bờ biển 2.800km của vương quốc hoa hậu này 6 lần.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:04

Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội
Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội

(Dân trí) - Những tên tuổi lớn như Parkson Keangnam, hệ thống Topcare, siêu thị Việt Long liên tiếp rơi vào tình trạng ngưng hoạt động.

Thứ tư, 28/01/2015 - 03:01

Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?
Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?

Cuộc chiến giá dầu lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về OPEC, sau khi tổ chức này thành công trong việc buộc kẻ thách thức ngang bướng là các hãng dầu đá phiến Mỹ phải đầu hàng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:47

Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015
Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015

(Dân trí) - Xét về tổng thể, 2014 là năm khả quan hơn cả của các nhà băng kể từ sau năm 2011. Tuy nhiên, dù đã cuối tháng 1/2015, vẫn không có nhiều nhà băng công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2015.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:20

Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu
Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu

(Dân trí) - Mùa quýt hồng năm nay, hộ trồng quýt hồng trong chậu Lưu Văn Ràng - xã Vĩnh Thới (Lai Vung) sẽ tung ra thị trường 360 chậu quýt hồng, với giá bán từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:00

Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm
Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm

(Dân trí) - Sau bữa ăn khuya, vì không đủ tiền mặt nên hai vị thực khách yêu cầu được quẹt thẻ visa thanh toán. Hóa đơn tính tiền là 2,2 triệu đồng nhưng chủ quán lại quẹt “nhầm” thành 22 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:58

Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu
Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu

(Dân trí) - Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu so với mức trung bình thế giới từ 2-3 thế hệ. Có 75% máy móc, dây chuyền công nghệ nhập thuộc thế hệ những năm 1960-1970; 75% số thiết bị đã hết khấu hao và 50% là đồ tân trang.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:22

NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%
NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm, hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, 28/01/2015 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản
Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung thuộc Đề án tái cơ cấu ngành xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:41

Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ
Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

Văn bản của Bộ Công Thương không vi phạm Luật Cạnh tranh”, Luật sư Lê Vinh (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định khi đọc Văn bản số 130 của Bộ này về việc thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó có nội dung đang gây tranh cãi: yêu cầu các đơn vị khi đi công tác bằng máy bay mua vé của các hãng hàng không giá rẻ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:33

Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam
Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam

Không ít người sẵn sàng bỏ tiền triệu để săn lùng những củ đinh lăng có tuổi đời hàng chục năm để về ngâm rượu. Người ta phải dùng bể cá cảnh để ngâm những củ đinh lăng khủng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:07

Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra
Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Housing Group đã “lạm dụng” quyền của Đại biểu Quốc hội. Khi thanh tra vào cuộc bà Nga không gặp, lẩn trốn, mời không chịu đến làm việc.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:58

Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma
Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma

Việc các sao Hoa ngữ thành doanh nhân đã trở thành “chuyện thường ở huyện”, Phạm Băng Băng hay Triệu Vy không chỉ thành công trên phim ảnh mà đang chứng tỏ khả năng đầu tư rất có duyên của mình.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:20

Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết
Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Nếu so với năm ngoái, sản lượng kiệu củ đạt năng suất thấp hơn. Thế nhưng, nhờ giá kiệu đầu vụ vẫn giữ mức cao nên người trồng kiệu Tết ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) vẫn lãi cao.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:17

Tống Giám đốc Kangaroo: “Doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng sẽ thắng”
Tống Giám đốc Kangaroo: “Doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng sẽ thắng”

Sự khôn khéo, kinh nghiệm lâu năm và trường vốn đang được cho là lợi thế của các doanh nghiệp ngoại nhưng với ông chủ Kangaroo, không hẳn doanh nghiệp ngoại sẽ thắng trong bài toán thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:31

Thu giữ hàng chục tấn trái cây “mập mờ” nguồn gốc tại chợ nông sản
Thu giữ hàng chục tấn trái cây “mập mờ” nguồn gốc tại chợ nông sản

(Dân trí) - Đồng loạt kiểm tra các sản phẩm trái cây, củ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn trái cây không rõ xuất xứ, không nhãn mác, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa…

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:09

Độc đáo giống lúa mùa nổi cao 7 mét của nông dân miền Tây
Độc đáo giống lúa mùa nổi cao 7 mét của nông dân miền Tây

(Dân trí) - Giống lúa mùa nổi được người dân canh tác hàng trăm năm qua, có thể đạt đến độ cao 7m theo con nước lũ. Đặc biệt, gạo lúa mùa nổi rất thơm ngon và đảm bảo chât lượng do nông dân không dùng phân, thuốc BVTV.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:40

Các “ông lớn” ngành giao thông mạnh tay thưởng Tết
Các “ông lớn” ngành giao thông mạnh tay thưởng Tết

Sau cổ phần hóa, lương thưởng tại các tổng công ty lớn ngành GTVT đều tăng. Có đơn vị thưởng Tết hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ công nhân viên còn được nhận cổ tức.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:37

Tống tiền doanh nghiệp 500 triệu đồng vì...con ruồi
Tống tiền doanh nghiệp 500 triệu đồng vì...con ruồi

Tối 27-1, trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Tiền Giang đã tạm giữ hình sự Võ Văn Minh ( SN 1980, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè) để điều tra làm rõ hành vi tống tiền Công ty Tân Hiệp Phát (tỉnh Bình Dương)

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:32

56.700 tỷ nợ xấu đang "kẹt" tại các ngân hàng TPHCM
56.700 tỷ nợ xấu đang "kẹt" tại các ngân hàng TPHCM

(Dân trí) - Đến cuối năm 2014, nợ xấu của hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng tại TPHCM còn hơn 56.700 tỷ đồng, chiếm 5,3% tổng dư nợ. Mục tiêu năm 2015, ngành ngân hàng TPHCM sẽ đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 3%.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:17