Chủ nhật 15/03/2015 - 10:14

Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc

Hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ đã lần lượt giảm lãi suất huy động VND. Qua đợt điều chỉnh này, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng phần lớn đã rút sâu dưới mức trần 5,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Ở đâu cũng… giảm

Ở đâu cũng… giảm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Ukraine nhận đợt viện trợ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD từ IMF

* Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins

* Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng 'lởm'

* Giá dầu thô giảm 9% trong tuần này

* Tỷ phú Phạm Nhật Vượng "học" bầu Đức?

* Ba nhà đầu tư muốn cùng xây nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

Theo bảng niêm yết giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, tại thời điểm 8 giờ 45 phút, ngày 11-3, chiều mua vào của thương hiệu SJC ở mức 35,20 triệu đồng/lượng và chiều bán ra là 35,30 triệu đồng/lượng. Tại các điểm kinh doanh vàng miếng của các doanh nghiệp khác, mức giá này là phổ biến. Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm thêm 6 USD/ounce, hiện đang giao dịch ở mức 1.164 USD/ounce.

Trên thị trường ngoại tệ, giá mua USD tại ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 21.330 đồng/USD và bán ra là 21.380 đồng/USD, không đổi so với phiên trước. Ngân hàng VietinBank mua vào là 21.325 đồng/USD và bán ra là 21.385 đồng/USD, cũng không đổi so với phiên trước. 

Thị trường bất động sản cũng không sôi động, mặc dù rất nhiều các chủ dự án và các nhà phân phối đang mời chào hết công suất, tung quá nhiều những số liệu chưa được kiểm chứng. Chỉ có những tin tức mới này là chắc chắn: Lượng cung hàng cũng rất dồi dào. Riêng tại Hà Nội, trong quý I đã có khoảng 10 dự án đã và đang có kế hoạch mở bán với rất nhiều cái tên như FLC, Vinaconex 2, VID Group, Hải Phát, Văn Phú Invest...
 
Giá căn hộ hạng trung, nhất là với những dự án đã hoặc đang hoàn thiện, cũng có chiều hướng tăng lên sau một thời gian khá dài yên ắng. Tuy nhiên, không thể có một cơn sốt giá bất động sản trong tương lai gần, thậm chí là xa. 

Trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư giống con bạc đứng ngóng gió để xuống tiền, ngóng mãi thấy gió chạy vòng quanh, tỉnh ra nhìn túi tiền thấy hình như gió thổi vơi bớt mất rồi. VN-Index cuối tuần trước ngoi lên 600 điểm nhờ các nhà đầu tư ngoại tăng mua ròng, sang đầu tuần này giống xe tăng tuột xích trên dốc, cứ lừ lừ trôi xuống, đến hết giờ sáng 11-3 chỉ còn có 586 điểm. Thanh khoản, nếu trừ đi những vụ thôn tính doanh nghiệp qua sàn thì coi như chùa Bà Đanh, không đáng kể. 

Kiểm điểm qua các kênh đầu tư để nhận ra một điều, tất cả các phương án đầu tư tài chính, buôn bán đầu cơ hiện nay đều không sinh lời. Chưa nói, cho đến ngày 11-3 xăng tăng giá thêm 1.600đ/lít cùng với giá điện đã quyết định tăng, lợi nhuận của mấy thứ đầu tư này, chắc chắn sẽ không chạy theo nổi tỷ lệ lạm phát.
 
Có thể thấy, trong xu hướng tăng giá chưa rõ ràng của hầu hết các thị trường, dòng tiền dường như vẫn đang chảy vòng quanh, lúc từ tiết kiệm chảy sang chứng khoán, sang nhà đất, lúc thì được rút ra mua vàng cất trữ lâu dài. Nhiều người, nhiều nhà, cầm trong tay mớ tiền tiết kiệm, tiền dành dụm, chưa biết làm sao bảo toàn giá trị, chưa nói kiếm lợi nhuận tý ty. Thật đau lòng cho nhiều nhà giàu khi trời yên biển lặng, thị trường không sóng lớn sóng bé nào. 

Đã đến lúc đầu tư cho sản xuất kinh doanh dài hạn

Số vốn xã hội đang nằm ở các cá nhân và gia đình trong cả nước là con số không thể xác định chính xác, nhưng chắc chắn là vô cùng lớn. Riêng số vàng nằm trong dân đã lên đến trên 700 tấn, một số vốn khổng lồ. Nhưng số vốn này đang ngủ yên, ngay cả khi các nhà tư bản nước ngoài đang bỏ vốn đầu tư mua lại các doanh nghiệp trong nước. Nghịch lý này chỉ ra sự hạn chế về tư tuy thị trường của đông đảo người dân. Trong khi thực tế đã hú còi báo động.

Lúc thưa thớt, lúc dồn dập nhưng thời gian gần đây chúng ta luôn nghe tin hết doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác bán bớt cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Một mặt đây là tin vui vì các doanh nghiệp này đã dày công xây dựng bộ máy, tên tuổi và hạ tầng, giờ họ có quyền gặt hái thành quả.
 
Mặt khác, nếu xu hướng này tiếp diễn, rõ ràng đó là điều đáng lo ngại vì không lẽ mọi doanh nghiệp Việt Nam, phát triển đến một ngưỡng nào đó lại rơi vào tay nước ngoài? Tỷ trọng áp đảo của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong kim ngạch xuất khẩu, trong sản xuất công nghiệp là sự cảnh báo rất đáng lưu tâm.
 
Nếu chúng ta không có một lộ trình rõ ràng, dứt khoát để hỗ trợ và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân nội địa lớn mạnh thật sự trên chính đôi chân năng lực của họ thì mọi điều chỉnh sau này sẽ phải trả giá đắt.

Thử tưởng tượng đến một ngày nào đó, khi nền sản xuất các sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống, khi hệ thống phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng khắp cả nước, khi các ngành làm hàng xuất khẩu, kể cả nông sản, thủy sản... đều nằm trong tay doanh nhân nước ngoài, làm sao chúng ta có thể yên tâm về rủi ro lệ thuộc ở nhiều góc độ. Đến các ngành sản xuất khá đơn giản như bia, nước giải khát, bánh kẹo, bán lẻ, phân phối hàng điện tử tiêu dùng mà cũng phải dựa vào doanh nghiệp nước ngoài thì đó là một nền kinh tế không bình thường. 

Qua các khảo sát gần đây, tâm lý chung của người dân và cả giới doanh nhân trong nước là chỉ làm ăn ở quy mô vừa phải vì nhiều lý do.
 
Đầu tiên là môi trường cạnh tranh không lành mạnh khi nhiều doanh nghiệp đi lên bằng con đường tắt, dùng quan hệ với quan chức địa phương để tạo lợi thế. Không một doanh nghiệp lâu bền nào chỉ tồn tại nhờ các ô dù chống lưng vì bản thân họ cũng trở thành con tin của quyền lực.
 
Thứ hai là những năm tháng khủng hoảng kinh tế làm nhiều doanh nghiệp từ bỏ con đường phát triển tuy chậm nhưng chắc do không chịu nổi chi phí tài chính, lãi suất ngân hàng, sự nhũng nhiễu của bộ máy hành chính tham nhũng... Họ quay sang nhập hàng về bán vì thực tế môi trường đang thuận lợi cho loại hình hoạt động này, kể cả chính sách tỷ giá.

Như vậy, rõ ràng cần phải gấp gáp làm hai việc. Việc thứ nhất là tăng cường truyền thông định hướng để người dân và cả các doanh nghiệp có tư duy đầu tư dài hạn, phát triển sản xuất hàng hóa phù hợp với các quy luật thị trường. Thứ hai, thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, như chính Thủ tướng đã nói trong phiên họp thường kỳ tháng 3-2015: Tất cả phải đi vào kinh tế thị trường và đã là thị trường thì phải thực hiện đầy đủ các quy luật thị trường, trước hết là giá cả, phân bổ nguồn lực phải theo thị trường.
 
Và đã là thị trường thì phải công khai minh bạch. Thực hiện có nghĩa là sớm ban hành chính sách như định hướng để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, đồng thời ban hành chính sách để các doanh nghiệp có phương thức huy động được vốn xã hội đang nằm trong dân, vàng đang ngủ yên trong ống bơ để đi vào sản xuất kinh doanh. 

Tại sao không là chủ doanh nghiệp?

Trong khi đang loay hoay tìm đường đầu tư cho số tiền mình có, một câu hỏi đã đến lúc được đặt ra: Tại sao những người có vốn không là chủ doanh nghiệp? 

Năm 2015, cùng với quá trình Việt Nam đàm phán, ký kết và triển khai cam kết hội nhập quốc tế, doanh nghiệp sẽ đối diện với áp lực cạnh tranh, yêu cầu cao hơn về năng lực tài chính, cơ chế quản trị, hợp tác…
 
Tuy nhiên, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng có nhiều cơ hội hơn khi nền kinh tế sẽ có độ mở, tính chất tự do hóa và quốc tế hóa cao hơn. Việt Nam vẫn còn những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh nhờ điều kiện tự nhiên và nguồn lao động sẵn có, nếu biết tận dụng cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Các doanh nghiệp cũng có thêm cơ hội tham gia đấu thầu mua sắm công, tham gia quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng thương mại, cũng như các hoạt động mua bán/sáp nhập (M&A) trong ngành xây dựng, giao thông. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có thêm cơ hội từ thị trường tài chính gia tăng các dòng vốn ngoại và phát triển các quỹ mở; thị trường vàng ổn định; cải thiện quy mô tăng trưởng tín dụng và điều kiện tín dụng.
 
Nợ xấu được kiểm soát và từng bước được xử lý linh hoạt, trong mục tiêu bảo đảm ổn định hệ thống và từng bước tiếp cận các chuẩn mực chung thế giới. Thị trường hàng tiêu dùng sẽ có cải thiện với cơ cấu hàng hóa phong phú hơn, giá rẻ hơn và chất lượng cao. 

Thực tế cho thấy, các điều kiện sản xuất, kinh doanh năm 2015 là tốt hơn so với các năm trước cả về nhu cầu thị trường, cơ hội tiếp cận vốn vay, lao động, thông tin thị trường và công nghệ, điều kiện hạ tầng giao thông và mặt bằng kinh doanh.
 
Các chương trình hỗ trợ DN đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại một số hiệu quả nhất định, nhất là Chương trình trợ giúp đào tạo cho DN nhỏ và vừa. Cùng với CPI và giá dầu thấp, tỷ giá và thị trường tài chính ổn định; các chỉ số tín nhiệm quốc gia, niềm tin kinh doanh, niềm tin người tiêu dùng của Việt Nam được cải thiện, tất cả là tín hiệu đáng mừng cho các DN và người dân.

Hãy là chủ doanh nghiệp, đầu tư cho sản xuất kinh doanh theo các quy luật thị trường. Đó là một lối đầu tư chắc chắn nhất, hiệu quả nhất thời điểm này .
 
Theo Phan Đức
An ninh Thủ đô

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Những “thành phố ma” và vấn đề phát triển nóng ở Trung Quốc
Những “thành phố ma” và vấn đề phát triển nóng ở Trung Quốc

Đô thị hóa đã tạo ra nguồn lực lớn cho Trung Quốc duy trì các hoạt động kinh tế bùng nổ. Tuy nhiên, ở một số nơi, quá trình này không mang lại kết quả và chỉ để lại những tòa nhà cao tầng trống vắng. Những “thành phố ma” này đã và vẫn là một vấn đề đau đầu với chính quyền Trung Quốc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:58

Giấy An Hòa đầu tư hàng nghìn tỷ vào dây chuyền sản xuất
Giấy An Hòa đầu tư hàng nghìn tỷ vào dây chuyền sản xuất

Nhu cầu tiêu thụ giấy bình quân trên đầu người trong những năm gần đây tăng lên đáng kể, từ 34,08 kg/người/năm 2013 lên 36,3 kg/người/năm 2014. Nắm được xu thế này, mấy năm qua công ty giấy An Hòa đã đầu tư dây chuyền sản xuất giấy cao cấp lên tới 5.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:55

Tỷ phú lấn sân nông nghiệp, nữ tướng Việt được vinh danh
Tỷ phú lấn sân nông nghiệp, nữ tướng Việt được vinh danh

Ông Phạm Nhật Vượng quyết định đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, 5 nữ tướng Việt được Forbes vinh danh.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:38

25 tuổi, được Forbes vinh danh tỉ phú trẻ nhất thế giới
25 tuổi, được Forbes vinh danh tỉ phú trẻ nhất thế giới

Trang Forbes vừa đưa tin CEO của Snapchat - Evan Spiegel, sinh ngày 4.6.1990, đã chính thức trở thành tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới với tài sản ròng 1,5 tỉ USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:17

Thương lái lạ mặt tìm mua lá mãng cầu xiêm
Thương lái lạ mặt tìm mua lá mãng cầu xiêm

Tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua xuất hiện một số thương lái lạ mặt đến tìm thu mua lá mãng cầu xiêm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:09

Chai nước giải khát nhãn C2 có... 5 con ruồi
Chai nước giải khát nhãn C2 có... 5 con ruồi

(Dân trí) - Một người dân ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phát hiện trong một chai nước giải khát nhãn hiệu C2, còn hạn sử dụng có tới 5 con ruồi.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 06:54

Ai Cập chi 45 tỷ USD xây dựng Thủ đô mới
Ai Cập chi 45 tỷ USD xây dựng Thủ đô mới

Ai Cập đang dự định đầu tư tới 45 tỷ USD để xây dựng thủ đô hành chính mới ở phía Đông Cairo. Thành phố này sẽ có diện tích 700km2.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:49

Bao giờ Việt Nam mới bằng được Thái Lan?
Bao giờ Việt Nam mới bằng được Thái Lan?

Việt Nam có thể tăng tới 22 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh vào năm tới và tham vọng tiến tới đạt ngang mức bình quân các quốc gia ASEAN-4. Tuy nhiên, sự lơ là, “lười” cải cách của nhiều cơ quan bộ, ngành sẽ cản trở mục tiêu này.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:42

3 công ty xin đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng
3 công ty xin đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đã có 3 nhà đầu tư chính thức có văn bản đề nghị được đầu tư Dự án Nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:04

Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu
Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, với một xã hội chưa trưởng thành về mặt pháp quyền, kinh tế Trung Quốc phát triển xô bồ, lấy lợi nhuận ngắn hạn là trung tâm, bất chấp các luật lệ quốc tế, bất chấp hậu quả môi trường và sức khỏe, bất chấp sự cạn kiệt tài nguyên trong tương lai, Trung Quốc đã cho thấy một nền kinh tế không bền vững, một nền kinh tế dễ dàng rơi xuống vực thẳm chỉ sau một biến cố.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:46

Vì sao Buffett không tự tăng lương?
Vì sao Buffett không tự tăng lương?

Năm nay 84 tuổi, tỷ phú Warren Buffett vẫn nhận mức lương 100.000 USD trong năm 2014, không đổi suốt mấy thập kỷ qua...

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:38

Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins
Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins

Ở thời điểm hiện tại, không đâu mà tốc độ thoái vốn đầu tư nước ngoài qua các kênh chính thức lại lớn như Trung Quốc, đồng thời cũng không đồng tiền nào trên thế giới lại được giao dịch bằng Bitcoins với số lượng lớn như đồng Nhân dân tệ.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng
VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng

Trong quý I/2015, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thoái vốn nhà nước tại hơn chục doanh nghiệp, với số tiền khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:40

Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"
Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"

Phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đến nay, tại Việt Nam chưa hề có một khu đô thị sinh thái nào đúng nghĩa.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:33

Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE
Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE

Bộ trưởng yêu cầu đến hết tháng 3/2015 nếu nhà thầu thi công không đạt tiến độ sẽ thay thế bằng nhà thầu khác.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:58

Cái mới và sự 'chống đối'!
Cái mới và sự 'chống đối'!

Cải cách thể chế kinh tế, cũng đòi hỏi nền tảng lý luận vững chãi, đầy minh triết, mang hơi thở sức sống của những tư tưởng và giá trị văn minh của thời đại, chứ không thể là những câu chữ xơ cứng, thể hiện tư duy áp đặt, duy ý chí cuả một thời … xa vắng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”
“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”

Một đại biểu hỏi, có vô lý không khi chính sách nào cũng là do Chính phủ ký, phê duyệt xong rồi lại nói không có nguồn lực thực hiện?...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:51

Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới
Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Được bao bọc bởi một khu rừng ô liu rộng 630 ha, tòa nhà với 115 phòng ngủ, 100 phòng tắm tại ngoại ô thành phố Siena, Ý đang là tòa nhà lớn nhất thế giới được rao bán, với mức giá chỉ 28 triệu euro.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:26

Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít
Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít

Với mong muốn có những hình ảnh, đoạn phim đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng cho dịch vụ quay phim, chụp ảnh từ trên cao (flycam). Đầu tư vào dịch vụ này có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:16

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?
Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Cuộc tranh luận về chuyện ủng hộ hay không việc nhập khẩu đường, có lẽ sẽ là câu chuyện dài kỳ. Ở đây chỉ xin bàn về một góc rất “nhỏ”: Đó là mỗi tương quan giữa giá mía và giá đường – hay nói khác hơn, giữa quyền lợi, cuộc sống của nông dân nước ta so với lợi nhuận của các doanh nghiệp mía đường.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:38

Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức
Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phải trích lập dự phòng, rồi xử lý nợ xấu, rồi dành vốn cho đầu tư..., rất nhiều lý do đang được các ngân hàng đưa ra để "đánh bài lùi" cổ tức.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:18

Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách

Từ trong Tết, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều nhà đầu tư tìm đến những hộ cao cấp tại Hà Nội, thậm chí nhiều người tỏ ra quan tâm đặc biệt đến căn hộ dát vàng ở khu vực trung tâm với giá chào bán là 2,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:00

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (13/3), nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 9%. Giá nhiên liệu này đang chịu áp lực giảm đồng thời từ đồng USD mạnh và những dự báo ảm đạm về tình trạng dư thừa dầu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:02

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng

(Dân trí) - Hôm qua (13/3), Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đối mặt nguy cơ suy thoái do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:55