Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:56

Mối nguy từ thị trường Mỹ và màn “ngửa bài” bất ngờ của "ông trùm" ngành tôm Việt

Dân trí

“Vua tôm” Lê Văn Quang tỏ ra rất tự tin khi cho biết, bất kỳ cuộc điều tra nào của CBP cũng sẽ dẫn đến kết luận là Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Mỹ và cũng không phủ nhận việc nhập tôm từ Ấn Độ.

Thị trường bất ngờ khởi sắc trong phiên giao dịch cuối tuần. VN-Index bật tăng mạnh 10,07 điểm tương ứng 1,06% lên 958,28 điểm và HNX-Index tăng 1,18 điểm tương ứng 1,14% lên 104,21 điểm.

Trên quy mô thị trường, số mã tăng giá áp đảo hoàn toàn so với số mã giảm. Có tới 426 mã tăng, 57 mã tăng trần, gấp đôi so với 204 mã giảm và 44 mã giảm sàn.

Bên cạnh giành ưu thế về số lượng mã cổ phiếu tăng giá, VN-Index còn nhận được hỗ trợ đắc lực từ những mã vốn hoá lớn. Cụ thể, phiên này, VHM đóng góp xấp xỉ 1,9 điểm cho chỉ số chính, GAS góp vào 1,82 điểm, VIC góp vào gần 1,1 điểm; HVN, SAB, BID, MSN… cũng có ảnh hưởng tích cực.

Tuy nhiên, trong phiên hôm qua, thanh khoản vẫn rất đuối. Toàn sàn HSX có 148,03 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 3.302,11 tỷ đồng và HNX có 22,74 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 270,13 tỷ đồng.

Mối nguy từ thị trường Mỹ và màn “ngửa bài” bất ngờ của ông trùm ngành tôm Việt - 1

"Vua tôm" Lê Văn Quang

Cổ phiếu MPC của Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú trên UPCoM hôm qua đã hồi phục rất mạnh, tăng tới 2.300 đồng tương ứng 6,82% lên 36.000 đồng sau chuỗi giảm thê thảm trước đó, đặc biệt là khi tập đoàn này dính phải cáo buộc giúp các đối tác Ấn Độ tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ.

Chiều qua, Minh Phú chính thức lên tiếng về vấn đề này trước báo giới, thời điểm hiện tại, tập đoàn này vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) hay bất cứ cơ quan nào của Chính Phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc né thuế chống bán phá giá. Hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ vẫn được tiến hành thông quan bình thường.

Theo lãnh đạo Minh Phú, bức thư của ngài nghị sỹ LaHood chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một nghị quyết hay kết luận của cơ quan nhà nước về vấn đề này.

“Vua tôm” Lê Văn Quang tỏ ra rất tự tin khi cho biết, bất kỳ cuộc điều tra nào của CBP cũng sẽ dẫn đến kết luận là Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Mỹ. Hơn nữa, trong mọi trường hợp, Minh Phú khẳng định việc không tiếp tục sử dụng tôm nguyên liệu từ Ấn Độ sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu (do lượng tôm nhập từ Ấn Độ chỉ chiếm tỷ trọng 10% trong tổng lương tôm đầu vào sản xuất của Minh Phú).

Theo nghi nhận của VDSC, hai ngành tăng điểm nổi bật trong phiên hôm qua là dầu khí và bất động sản. Các cổ phiếu dầu khí sau khi đã giảm sâu, được hỗ trợ bởi giá dầu thô thế giới tăng, đã có phiên bứt phá đồng loạt với GAS (3,2%), PVS (4,1%), PVD (2,4%), PVC (2,9%), PVB (1,6%)...

Một số cổ phiếu bất động sản tăng điểm vượt trội thị trường là HDC (5,9%), NLG (4,4%), NDN (4,1%), CEO (2,7%), TDH (2,5%)... Nhưng ấn tượng hơn cả là các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp với SZL (6,9%), SZC (6,8%), LHG (3,8%), KBC (2,1%)...

Một số cổ phiếu khác có mức tăng điểm đáng chú ý là TDM (7%), BWE (3,6%), MFS (7,2%), BMC (5,9%), SHS (5,3%), DBC (9,1%)...

Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên cuối tuần với giá trị 15 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu ở E1VFVN30 (139 tỷ đồng), VIC (11 tỷ đồng), HVN (10 tỷ đồng), NVL (7,8 tỷ đồng)...  Khối nhà đầu tư này cũng bán ròng khá mạnh các cổ phiếu chủ chốt như GAS (39 tỷ đồng), HPG (31,4 tỷ đồng), VNM (30 tỷ đồng), NBB (25 tỷ đồng), VCB (21 tỷ đồng)...

Theo VDSC, phiên tăng điểm khá mạnh và trên diện rộng đã mở ra nhịp phục hồi cho các chỉ số sau nhịp giảm sâu trước đó. Trước mắt đây vẫn là nhịp tăng nhỏ trong xu thế giảm trung hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục nhưng cũng cần hạn chế sự hưng phấn vì rủi ro “bulltrap” (bẫy tăng giá) chưa thể loại bỏ hoàn toàn.

Theo dự báo của BVSC, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong những phiên đầu tuần tới sau những nỗ lực hồi phục tương đối tích cực trong 2 phiên cuối tuần này.

Cụ thể, VN-Index được cho là sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-970 điểm trong những phiên tới. Tại đây, BVSC để ngỏ khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung luân chuyển ở các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, điện, công nghệ thông tin…

Nhóm ngân hàng sẽ bước vào nhịp hồi phục ngắn. Đối với nhóm dầu khí, các cổ phiếu thuộc nhóm này có thể sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong tuần tới, dù vậy trong quá trình hồi phục, các cổ phiếu dầu khí dự kiến sẽ vấp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

Nhà đầu tư có thể thực hiện nâng tỷ trọng danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đồng thời được khuyến nghị hạn chế các hành động mua đuổi ở các mức giá cao và có thể xem xét bán giảm chốt lời khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 965-970 điểm.

Mai Chi