Thứ ba, 21/05/2019 - 13:50

Morgan Stanley: Áp thêm thuế lên Trung Quốc có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu

Dân trí

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho rằng việc áp thêm nhiều mức thuế suất lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể khiến nền kinh tế toàn cầu trở nên suy thoái.

Morgan Stanley: Áp thêm thuế lên Trung Quốc có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu - 1

Căng thẳng thương mại leo thang cũng làm chao đảo thị trường tài chính.

“Nếu cuộc đàm phán bị đình trệ, không có thỏa thuận nào được thông qua và Mỹ áp thuế 25% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thì nền kinh tế toàn cầu sẽ hướng tới suy thoái”, Chetan Ahya, chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley nói vào hôm qua (20/5).

Tổng thống Donald Trump đã áp mức thuế cao hơn, từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ kể từ ngày 1/6 tới đây.  Ông Trump cũng dọa rằng việc áp mức thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc sẽ được thực thi trong thời gian ngắn.

Căng thẳng thương mại leo thang cũng làm chao đảo thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 đã giảm 3,4% kể từ mối đe dọa áp thuế của ông Trump, trong khi Chỉ số Dow Jones đã giảm khoảng 800 điểm. Công ty Caterpillar, nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất thế giới và Boeing cũng đã chịu áp lực. Cùng với đó là các nhà sản xuất chip có doanh thu cao đối với Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng lớn trong cuộc chiến thương mại.

Nếu không có nghị quyết thương mại nào được hai quốc gia lớn nhất thế giới đưa ra, các ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ của họ để  hỗ trợ cho nền kinh tế đang xấu đi, Morgan Stanley nhận định.

Bên cạnh đó, Morgan Stanley cũng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất về 0% vào mùa xuân năm 2020. Trung Quốc sẽ một lần nữa tăng kích thích tài chính lên 3,5% GDP, ông Ahya nói.

Nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư có thể đánh giá thấp tác động của cuộc chiến thương mại vì Trung Quốc có thể đưa ra các hàng rào phi thuế quan như hạn chế mua hàng. Trong trường hợp đó, không phải công ty nào cũng có thể vượt qua được mặc dù tăng chi phí cho người tiêu dùng”, ông Ahya nói thêm.

Hồng Vân

Theo CNBC