Thứ ba, 18/06/2019 - 07:32

Một doanh nghiệp ngành điện “gặt" lãi lớn trong 5 tháng

Dân trí

PV Power đã hoàn thành 58% kế hoạch kinh doanh của năm 2019 mặc dù lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, ngành điện đang đối mặt nhiều khó khăn: hiện tượng El Nino và thay đổi thời tiết khiến lượng nước về các hồ rất thấp tại các nhà máy thủy điện; nguồn khí suy giảm và tình hình cung cấp than của Vinacomin cho các nhà máy nhiệt điện đang hạn chế.

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (17/6) với trạng thái trái ngược của chỉ số hai sàn: VN-Index giảm khá mạnh, mất 6,66 điểm tương ứng 0,7% còn 946,95 điểm còn HNX-Index tăng nhẹ 0,04 điểm tương ứng 0,04% lên 103,5 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về các mã giảm. Số lượng mã giảm giá trên toàn thị trường phiên hôm qua lên tới 365 mã và có 23 mã giảm sàn trong khi phía tăng có 248 mã và 44 mã tăng trần.

Thị trường tiếp tục bị chi phối bởi diễn biến tại hai mã lớn là VHM và VIC. VHM giảm khiến VN-Index sụt tới 1,9 điểm trong khi VIC cũng lấy đi của chỉ số này xấp xỉ 1 điểm. Cộng thêm tác động tiêu cực từ VRE,TCB, NVL, HPG, VJC… càng khiến chỉ số bị lùi sâu.

Trong phiên này, POW lại là mã có đóng góp đáng kể nhất cho chỉ số chính với “sức kéo” 0,24 điểm. Một số mã khác như CTG, EIB, BVH, DTL, PPC tăng giá nhưng mức độ ảnh hưởng vẫn rất khiêm tốn.

Thanh khoản đầu tuần có cải thiện đáng kể, đạt 174,37 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng 4.001,24 tỷ đồng và trên HNX là 17,26 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 246,18 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp ngành điện “gặt lãi lớn trong 5 tháng - 1

PV Power gặt lãi lớn trong 5 tháng đầu năm

Sau chuỗi diễn biến kém may mắn trong tuần trước, cổ phiếu POW của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP hôm qua hồi phục mạnh, tăng 350 đồng tương ứng 2,24% lên 15.950 đồng/cổ phiếu. Mã này đang có phản ứng khá tích cực trước thông tin cập nhật về kết quả kinh doanh.

Cụ thể, theo thông tin được ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch HĐQT POW công bố chiều qua, trong 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện cung ứng của doanh nghiệp này đạt 9,4 tỷ kWh. Doanh thu toàn tổng công ty 5 tháng đạt 14.812 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.319 tỷ đồng, vượt 29% kế hoạch 5 tháng.

Năm 2019, PV Power đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 32.770 tỷ đồng và 2.275 tỷ đồng. Sau 5 tháng, công ty thực hiện 45% chỉ tiêu doanh thu và 58% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tuy vậy, hiện tại, cũng như các doanh nghiệp ngành điện khác, PV Power đang đối mặt với không ít khó khăn: Thứ nhất là hiện tượng El Nino và thay đổi thời tiết khiến lượng nước về các hồ rất thấp tại các nhà máy thủy điện. Thứ hai là nguồn khí suy giảm. Thứ ba là tình hình cung cấp than của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho các nhà máy nhiệt điện đang hạn chế dù rất cố gắng.

Trong một diễn biến khác, mới đây, rạng sáng ngày 15/6 theo giờ Việt Nam, MV Index Solutions (MVIS) thông báo thêm 2 cổ phiếu vào danh mục của MVIS Vietnam Index, trong đó có một cổ phiếu Việt là POW. Cụ thể, POW được thêm vào với tỷ trọng mục tiêu ngày 21/06 là 4,22%.

Trước đó, vào ngày 7/6, FTSE ETF cũng thông báo thêm POW vào chỉ số FTSE Vietnam Index tại đợt cơ cấu danh mục thứ hai của năm 2019.

Theo nhận xét của VDSC, thị trường chứng khoán đang bước vào tuần cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF lớn. Theo đó, VDSC cho rằng, áp lực bán tiếp tục đè nặng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn. Cơ hội vẫn đang hiện diện ở nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Xu hướng này có thể kéo dài ít nhất hết tuần này khi kỳ cơ cấu ETF kết thúc.

Còn theo BVSC, thị trường dự báo sẽ có biến động theo hướng điều chỉnh giằng co trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại một cách rõ nét hơn.

Tuần này là thời điểm các quỹ ETFs thực hiện tái cơ cấu danh mục quý II/2019 và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 nên các cổ phiếu trong danh mục của 2 quỹ này và rổ VN30 dự kiến sẽ có tuần biến động tương đối khó lường.

Các cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn còn dư địa hồi phục trong một vài phiên kế tiếp tuy nhiên đà tăng sẽ có độ dốc thoải kèm theo các phiên tăng giảm đan xen. Nhóm dầu khí có khả năng sẽ có thêm nhịp giảm về dưới mức thấp nhất được tạo thành trong giai đoạn cuối tháng 05, trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại.

Mai Chi