Thứ tư, 11/09/2019 - 13:53

Một năm “bắt tay” tỷ phú Trần Bá Dương, bầu Đức bán đứt một công ty con

Dân trí

Kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược với Thaco, doanh nghiệp của bầu Đức mới đây đã công bố chuyển nhượng 100% vốn góp Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho tập đoàn của tỷ phú Trần Bá Dương.

Áp lực bán đã tăng lên trong nửa sau của phiên giao dịch sáng nay (11/9) khiến các chỉ số đảo chiều giảm điểm. VN-Index mất 2,33 điểm tương ứng 0,24% còn 967,93 điểm; HNX-Index mất 0,2 điểm tương ứng 0,2% còn 99,77 điểm.

Thanh khoản trên thị trường xuống thấp mặc dù trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), lực cầu khá tốt.

Trong buổi sáng nay, toàn sàn HSX có hơn 85 triệu cổ phiếu được giao dịch tương ứng tổng giá trị giao dịch ở mức 2.189,13 tỷ đồng và trên HNX có 11,57 triệu cổ phiếu tương ứng 136,78 tỷ đồng.

Xét trên quy mô toàn thị trường, số lượng mã giảm giá vẫn nhiều hơn so với số mã tăng song chênh lệch không quá lớn như những phiên trước. Có tổng cộng 279 mã giảm giá, 28 mã giảm sàn so với 234 mã tăng và 29 mã tăng trần.

Trong mức giảm của VN-Index sáng nay thì có 1,48 điểm đến từ VHM của Vinhomes. Ngoài ra, chỉ số cũng chịu tác động từ trạng thái giảm giá của BID, PLX, VIC… Phía ngược lại, MSN, VCB, HVN tăng giá, tuy nhiên mức độ tác động khá khiêm tốn.

Một năm “bắt tay” tỷ phú Trần Bá Dương, bầu Đức bán đứt một công ty con - 1

Cú bắt tay giữa bầu Đức và ông Trần Bá Dương là hợp tác có giá trị lớn nhất giữa hai doanh nghiệp nội ở Việt Nam

Sáng nay, cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) giảm nhẹ 0,58% còn 17.200 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu HNG diễn biến không mấy tích cực sau khi công ty này công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chuyển nhượng 100% vốn góp Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.

Cách đây không lâu, vào hồi tháng 8, HAGL Agrico cũng đã hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương với giá trị hợp đồng là 3.054 tỷ đồng và chuyển nhượng 99,9% vốn điều lệ Công ty TNHH Đông Pênh với giá trị hợp đồng 2.869 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính bán niên của HAGL Agrico có ghi nhận khoản 4.337,5 tỷ đồng là tiền người mua trả trước ngắn hạn. Đây là khoản tiền Thadi ứng trước đối với khoản chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong nhóm Đông Pênh (Đông Pênh và công ty con – Daun Pênh), nhóm Cao su Đông Dương (Cao su Đông Dương và các công ty con – Bình Phước Kratie, Eastern Rubber), Sovann Vuthy và Cao su Trung Nguyên theo thỏa thuận mua bán cổ phần, phần vốn góp ngày 4/4 với tổng giá trị 7.627 tỷ đồng.

Được biết, tối qua, HAGL và Thaco cũng đã làm lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược, trong đó côn bố, Thaco đã đầu tư 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) cho HAGL như kế hoạch hợp tác đã công bố tại buổi ký kết ngày 8/8/2018.

Bầu Đức cho biết, khi việc hợp tác mới khởi động, đã có nhiều người hoài nghi về mối quan hệ và những cam kết này nhưng đến nay, HAGL đã cơ bản ổn định và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp.

Nhờ nguồn tài chính từ Thaco, HAGL Agrico đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái. Thaco đã và đang hỗ trợ quy hoạch về thủy lợi, giao thông, kho… và giải pháp cơ giới hóa trong trồng, chăm sóc và thu hoạch cho từng loại cây ăn trái, trước mắt là chuối.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng, dòng tiền đang chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, thể hiện qua giá trị và khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức khá thấp.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã tiến sâu vào vùng quá bán có thể kích hoạt nhịp hồi phục ngắn hạn trong những phiên tới. Theo đó, nhóm phân tích chưa khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân ngay trong giai đoạn này mà nên quan sát diễn biến thị trường, đồng thời ưu tiên nắm giữ tiền mặt nhiều hơn trong tài khoản.

Mai Chi