Thứ Bảy 23/04/2016 - 15:55

"Một ông doanh nghiệp 40 cân gánh 3-4 tạ khó khăn thì sống sao nổi!"

Dân trí Đây là nhận xét của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà trước thực trạng có tới 7.000 giấy phép con đang ngáng chân, giăng bẫy doanh nghiệp, người dân. Trong khi đó, không ít bộ ngành vẫn "phớt lờ" coi như không có Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư mới.
>>Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp
>>Chịu lắm phiền hà, nhũng nhiễu, doanh nghiệp Việt đang "ngại lớn"
>>TS. Nguyễn Đình Cung: "2 vạn doanh nghiệp đóng cửa là rất bất thường!"

Có khoảng 7.000 giấy phép con đang làm khó doanh nghiệp
Có khoảng 7.000 giấy phép con đang làm khó doanh nghiệp

Chưa kinh doanh đã thấy cả một rừng quy định

Một trong những thông tin "sốc" được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại một cuộc họp báo ngày 22/4 đó là số lượng giấy phép con đã lên tới con số 7.000, trong số đó có đến một nửa là không còn hợp lý, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI chia sẻ, ông rất lấy làm lạ là ngoài những điều kiện kinh doanh được quy định bằng những Thông tư trước đây, thì một số bộ, ngành vẫn "phớt lờ" coi như không có Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và tiếp tục ban hành những giấy phép con.

Đây chính là một trong những điểm khiến môi trường kinh doanh Việt Nam trở nên không những chưa thuận lợi, kém thân thiện mà còn thiếu an toàn. Vụ việc ông chủ quán cà phê Xin Chào vừa bị khởi tố hình sự thời gian gần đây là một trong những minh chứng rõ nhất cho điều này.

Theo bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) không khỏi ngao ngán khi cho biết, khi rà soát lại hệ thống giấy phép con, bản thân Bộ KHĐT cũng thấy có cả một rừng văn bản pháp lý với doanh nghiệp. "Chưa kinh doanh mà đã thấy cả một rừng quy định thì làm ăn sao nổi!" - bà Thủy cảm thán.

Hiện tại, Bộ KHĐT đang được giao chủ trì trong việc rà soát giấy phép con, các điều kiện kinh doanh để giúp doanh nghiệp dễ thở hơn. Tuy nhiên, điều đáng buồn là trong quá trình thực hiện, Bộ KHĐT gặp rất nhiều khó khăn. "Có những cuộc họp chúng tôi tổ chức nhưng các bộ không thật sự quan tâm. Anh Đông (Thứ trưởng Đặng Huy Đông - PV) rất nhiều lần phàn nàn rằng đến cả việc cử người tham dự cũng không có các cấp lãnh đạo bộ mà chỉ cử các Vụ đi họp mà thôi, về cũng không biết báo cáo bộ như thế nào" - bà Thủy giãi bày.

Theo lộ trình, đến 1/7 tới đây, những điều kiện kinh doanh trong các văn bản cấp Thông tư trở xuống sẽ không còn hiệu lực. Bộ KHĐT đang rà soát để phân loại, với những loại giấy phép, điều kiện kinh doanh không chứng minh được sự cần thiết thì kiên quyết phải loại bỏ, còn những quy định thật sự cần thiết, có liên quan đến sức khỏe người dân, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng... thì sẽ được nâng lên cấp Nghị định.

"Chúng tôi đã đề nghị các bộ rà soát thật chặt chẽ cái gì cần bỏ, cái gì giữ lại, nhưng các bộ chuyên ngành cũng bảo vệ rất mạnh mẽ quan điểm của họ, cho rằng những quy định mà họ ban hành đều phù hợp và cần thiết" - vị đại diện Bộ KHĐT cho hay.

Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà (ảnh: VGP)
Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà (ảnh: VGP)

"Con chuột sa chĩnh gạo chắc chắn nó ăn..."

Đưa ra bình luận về câu chuyện này, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) đánh giá, doanh nghiệp đang phải cõng trên lưng quá nhiều gánh nặng. "Một ông ốm yếu 40 cân mà phải gánh đến 3-4 tạ khó khăn thì không sống nổi!" - ông Hà nhận xét.

Do đó, theo ông Hà, cần phải làm thế nào để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh để họ có thể sống được, tối thiểu là nuôi được gia đình và hơn nữa là tạo công ăn việc làm cho xã hội, tạo sản phẩm cho nền kinh tế.

Lãnh đạo VPCP cũng chỉ ra một thực tế tréo ngoe hiện nay là như Thông tư lại có hiệu lực thực tế cao hơn cả Nghị định, một văn bản của lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện lại có giá trị cao hơn Thông tư. Chủ trương là giảm số lượng giấy phép con, số điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng thực tế, việc các cấp ban hành ra các loại quy hoạch, bản thân cũng chính là một dạng điều kiện. "Tôi chắc chắn rằng người ta đang phải "chạy" để có được giấy phép xây quán karaoke, khách sạn, cơ sở lưu trú..., một giấy phép như vậy rất nhiều tiền" - ông Hà quả quyết.

Theo ông Hà, nếu còn nhiều giấy phép, còn tình trạng xin - cho thì chi phí không chính thức sẽ còn không ngừng tăng lên. "Rất nhiều cái còn phải xin, mà khi đã xin là phải mất chi phí, chắc chắn là như vậy. Khi còn giấy phép thì còn chi phí, nên tôi hy vọng sẽ giảm được tối đa số lượng giấy phép trên thực tế. Sắp tới phải loại trừ được hiện tượng này. Con chuột sa chĩnh gạo chắc chắn nó ăn nên không thể để chĩnh gạo hớ hênh như thế được" - vị lãnh đạo VPCP ví von.

Ông Hà cũng đánh giá, kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính không cao. "Bản thân tôi rất mong muốn rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiên quyết hơn với các bộ ngành địa phương không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về người đứng đầu. Đi kèm theo trách nhiệm là chế tài tương ứng, nhưng hiện tại chúng ta chưa có chế tài" - ông Hà nhìn nhận.

Trong đó, chế tài mạnh mẽ nhất hiện nay là công khai danh tính những lãnh đạo, Bộ trưởng không thực hiện theo chủ trương của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ. "Nếu các Bộ trưởng không làm được thì đừng bầu. Kỳ họp tới Quốc hội sẽ thực hiện bầu lại Bộ trưởng, nếu các vị Bộ trưởng không thực hiện tốt trách nhiệm Thủ tướng giao, Chính phủ giao thì đề nghị các đại biểu Quốc hội không bỏ phiếu" - theo Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà.

Bích Diệp

"Một ông doanh nghiệp 40 cân gánh 3-4 tạ khó khăn thì sống sao nổi!" - 3

MỚI NHẤT
Điểm mặt những sai phạm tài chính nghiêm trọng tại dự án đường 5 kéo dài
Điểm mặt những sai phạm tài chính nghiêm trọng tại dự án đường 5 kéo dài

(Dân trí) - Báo cáo Kết luận Thanh tra Chính phủ mới công bố cho thấy, tại dự án đường 5 kéo dài, việc kéo dài thời hạn thi công vượt quá hợp đồng gốc tại một số gói thầu đã dẫn tới sai phạm tài chính liên quan tới điều chỉnh giá cho các khối lượng hoàn thành.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:03

Hé lộ chủ nhân mới thực sự của tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi
Hé lộ chủ nhân mới thực sự của tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi

Nhiều ông lớn thế giới sốt sắng nhảy vào cuộc đua thâu tóm tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi Landmark Tower nhưng người chiến thắng thực sự là ai?

Chủ nhật, 24/04/2016 - 11:08

BIDV bất ngờ cắt giảm tỷ lệ chia cổ tức vào phút chót
BIDV bất ngờ cắt giảm tỷ lệ chia cổ tức vào phút chót

(Dân trí) - Cổ đông của BIDV cảm thấy bất ngờ khi nhận được thông báo vào sát thời điểm đại hội cổ đông sáng nay về mức cổ tức 8,5%, chứ không phải 9% như kế hoạch đã đề ra.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:57

Không trả lại phí đường bộ đã thu
Không trả lại phí đường bộ đã thu

Nguồn thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trước đây đều đã để lại cho các địa phương tu sửa, làm đường sá nên không thể trả lại cho người dân

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:04

Bí kíp nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập cao
Bí kíp nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập cao

(Dân trí) - Giữa phố thị tấp nập, bỗng xuất hiện một ông nông dân từ quê vào phố lập nghiệp. Nhưng nhờ “bí kíp” nuôi bồ câu Pháp, bình quân mỗi tháng ông Huỳnh Văn Lam (53 tuổi, ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thu lãi ròng trên 10 triệu đồng.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 07:50

Cá chết la liệt, dân "cạch" cá biển, thịt lợn tăng giá vẫn thiếu hàng
Cá chết la liệt, dân "cạch" cá biển, thịt lợn tăng giá vẫn thiếu hàng

Trước hiện tượng cá biển chết hoàng loạt trôi dạt vào bờ, hầu như trên bàn ăn của người dân tỉnh Quảng Trị không còn xuất hiện những món liên quan đến hải sản biển. Thay vào đó người dân chọn mua thịt lợn, cá sông, ao, hồ… Từ đó, những thực phẩm này bắt đầu tăng giá.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 07:20

Rau "rớt" giá mạnh, nông dân ngậm ngùi nhổ cho bò ăn
Rau "rớt" giá mạnh, nông dân ngậm ngùi nhổ cho bò ăn

(Dân trí) - Chưa kịp vui mừng vì giá rau tăng kỷ lục vào dịp Tết nguyên đán vừa qua, người dân làng rau truyền thống Lang Châu Bắc (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) lại điêu đứng vì các loại rau rớt giá mạnh.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 06:00

Tân Thống đốc Lê Minh Hưng và chuyến đi về nguồn
Tân Thống đốc Lê Minh Hưng và chuyến đi về nguồn

(Dân trí) - Trên cương vị mới, tân Thống đốc Lê Minh Hưng đã có chuyến đi về nguồn tại các khu di tích gắn liền với lịch sử thành lập và phát triển ngành ngân hàng tại tỉnh Hải Dương và Tuyên Quang, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:54

Vàng trong nước rẻ hơn thế giới: Tiềm ẩn nguy cơ xuất lậu!
Vàng trong nước rẻ hơn thế giới: Tiềm ẩn nguy cơ xuất lậu!

(Dân trí) - Giá vàng trong nước sau 5 năm đã rẻ hơn so với giá vàng thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng. Thực tế này đang tiềm ẩn nguy cơ hình thành các đường dây buôn bán, vận chuyển lậu vàng ra nước ngoài để kiếm lợi, bởi mức chênh lệch trên theo các chuyên gia là đủ để giới buôn vàng lãi lớn.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:00

Thủ tướng: Thu hút đầu tư không thể "trên rải thảm đỏ, dưới rải đinh"
Thủ tướng: Thu hút đầu tư không thể "trên rải thảm đỏ, dưới rải đinh"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất diễn ra hôm nay (23/4), Thủ tướng đề nghị Lai Châu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, "không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh".

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:01

Hội chợ container đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa do không có giấy phép
Hội chợ container đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa do không có giấy phép

(Dân trí) - Hội chợ đầu tiên theo mô hình container dành cho giới trẻ diễn ra tại một sân bóng trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) bị yêu cầu đóng cửa do không có giấy phép tổ chức, sau khi thu hút hàng nghìn người tham gia ngay trong buổi khai mạc sáng 23/4.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:13

Mời Nhật Bản “giải cứu” Saigon Safari - công viên du lịch sinh thái tầm cỡ Đông Nam Á
Mời Nhật Bản “giải cứu” Saigon Safari - công viên du lịch sinh thái tầm cỡ Đông Nam Á

(Dân trí) - TPHCM hiện có rất nhiều dự án mời gọi đầu tư nước ngoài, trong đó có một số dự án quan trọng mà thành phố mong nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư từ Nhật Bản mà điển hình là dự án Saigon Safari - công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại nạn cá chết, hậu quả lan ra đến Hà Nội
Đại nạn cá chết, hậu quả lan ra đến Hà Nội

Người dân Hà Nội hoang mang, không dám ăn hải sản đông lạnh vì sợ mua nhầm phải cá chết độc hại ở vùng biển miền Trung. Trong khi đó, tiểu thương chợ lẻ cũng sợ ế ẩm nên tạm thời hạn chế nhập và ngừng bán một số loại hải sản đông lạnh.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:00

Ngân hàng 2016: Lo cạnh tranh, sức ép tăng vốn ngày càng “nóng”
Ngân hàng 2016: Lo cạnh tranh, sức ép tăng vốn ngày càng “nóng”

(Dân trí) - Tại mùa đại hội cổ đông năm nay, thị trường chứng kiến việc nhiều ngân hàng trình kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh của các ngân hàng. Và điều đặc biệt, không chỉ các ngân hàng nhỏ, ngay cả những “ông lớn” cũng đã nhập cuộc…

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:30

Giá vàng “lao dốc”, chênh lệch 200.000 đồng/lượng
Giá vàng “lao dốc”, chênh lệch 200.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giảm tới hơn 15 USD đã kéo giá vàng trong nước xuống sát mức 33,3 triệu đồng/lượng. Do mức giảm không tương xứng nên giá vàng SJC lại cao hơn giá vàng thế giới gần 200.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:18

Techcombank dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán theo quy định
Techcombank dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán theo quy định

Sáng nay 23/4, HĐQT Techcombank đã trình cổ đông về việc đăng ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), và trình cổ đông việc Techcombank dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:15

Chấp nhận cuộc chơi với Uber và Grabtaxi, Vinasun chuẩn bị "tung đòn"?
Chấp nhận cuộc chơi với Uber và Grabtaxi, Vinasun chuẩn bị "tung đòn"?

(Dân trí) - Thừa nhận công ty đang "chịu áp lực nặng nề" khi phải cạnh tranh về giá, về công nghệ, về mô hình kinh doanh với các đối thủ cạnh tranh, Chủ tịch HĐQT Vinasun nhấn mạnh trong thời gian tới phải cấp thiết tái cơ cấu Công ty, nghiên cứu lại mô hình, phương thức hoạt động cho phù hợp.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:10

Dự án đường 5 kéo dài: Đội vốn khủng, chậm tiến độ và "hé lộ" hàng loạt sai phạm
Dự án đường 5 kéo dài: Đội vốn khủng, chậm tiến độ và "hé lộ" hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Vốn đầu tư bị đội gấp đôi trong khi thời gian hoàn thành “vỡ kế hoạch” khiến dự án đường 5 kéo dài được xem là một ví dụ điển hình về dự án đầu tư “gây lãng phí ngân sách nhà nước, hiệu quả đầu tư thấp”.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:04

Khu đô thị hoàn chỉnh vẫn gây chú ý mạnh trên thị trường
Khu đô thị hoàn chỉnh vẫn gây chú ý mạnh trên thị trường

Các dự án khu đô thị được đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và đồng bộ, bao gồm các tiện ích và tiêu chuẩn sống đi kèm luôn thu hút được sự quan tâm lớn từ người mua nhà và giới đầu tư.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:00

Sun Group mở bán dự án Condotel quốc tế tại Hà Nội và TP.HCM
Sun Group mở bán dự án Condotel quốc tế tại Hà Nội và TP.HCM

Ngày 24/4, đồng thời tại Hà Nội và TP HCM, Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán dự án Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay. Sở hữu hàng loạt ưu thế vượt trội về thương hiệu chủ đầu tư, đối tác đồng hành, thiết kế quy hoạch đẳng cấp quốc tế, khả năng sinh lời lớn trong dài hạn, dự án được đánh giá là điểm sáng trên thị trường BĐS Phú Quốc 2016.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 09:58

Từ vụ quán cà phê Xin chào, Chính phủ sẽ cam kết bảo vệ doanh nghiệp?
Từ vụ quán cà phê Xin chào, Chính phủ sẽ cam kết bảo vệ doanh nghiệp?

Theo ông Đậu Đức Tuấn - Trưởng Ban pháp chế VCCI, từ vụ quán cà phê Xin chào, doanh nghiệp có thể nhận thấy tín hiệu tích cực về môi trường kinh doanh an toàn từ Chính phủ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:00

Tìm hiểu về "mỏ vàng" trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London
Tìm hiểu về "mỏ vàng" trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London

(Dân trí) - Thủ đô London - niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù Anh quốc không chỉ được biết đến là một trong những thành phố hiện đại, phát triển cùng một hệ thống các công viên nổi tiếng tuyệt đẹp, mà còn thu hút sự chú ý với những mỏ vàng khổng lồ bên trong lòng thành phố.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:47

Khấm khá từ nghề trồng cỏ ngoại
Khấm khá từ nghề trồng cỏ ngoại

(Dân trí) - Đi lên và làm giàu từ cỏ là điều mà ít ai nghĩ đến, ấy vậy mà nhiều hộ dân phường Cẩm An (TP Hội An, Quảng Nam) vẫn hằng ngày chăm sóc và có đời sống khấm khá hẳn lên nhờ vào nghề trồng cỏ nhung Nhật.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:18

Bộ trưởng Công Thương quyết định kiểm tra môi trường Formosa Hà Tĩnh
Bộ trưởng Công Thương quyết định kiểm tra môi trường Formosa Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 26/4 tới, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn kiểm tra tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa để kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải và làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:02