Mua đắt của Sông Đuống, tăng giá nước bán cho dân là không hợp lý

Dân trí Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch.

Mua đắt của Sông Đuống, tăng giá nước bán cho dân là không hợp lý - 1

Dự án nhà máy nước sạch Sông Đuống có mức giá dự kiến khá cao

Hiện giá nước sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội được tính theo Quyết định 38 của Thành phố, ban hành năm 2013. Thời điểm đó, TP Hà Nội quyết định tăng giá nước sinh hoạt trong 3 năm liên tiếp từ 2013-2015. Mỗi năm Hà Nội tăng giá nước một lần trong 3 năm liên tiếp, tính từ ngày 1/10.

Tăng giá bán nước cho dân là không hợp lý

Việc Hà Nội gấp rút tăng giá nước sạch do áp lực bù lỗ hàng trăm tỷ đến từ việc giá mua buôn chênh lệch từ các đơn vị cung cấp đang gặp phải những dư luận trái chiều, nhất là khi người dân Hà Nội vừa trải qua "cơn khủng hoảng" về nước sinh hoạt do nhiễm dầu thải.

Trao đổi với Dân Trí về đề xuất tăng giá nước sinh hoạt của Hà Nội, chị Nguyễn Thanh Hoài ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) đặt câu hỏi: “Tăng giá nước sinh hoạt liệu chất lượng có tăng?”.

“Tôi nghe nói vừa rồi nhà máy nước Sông Đuống chưa nghiệm thu đã đưa bán nước cho dân cả năm trời. Như vậy nước sinh hoạt đó ai đứng ra đảm bảo được chất lượng? Ngay cả việc tăng giá như thế nào cũng cần công khai minh bạch các thông tin. Không thể cứ mua nước của nhà máy nước Sông Đuống đắt gấp đôi các nhà cung cấp khác rồi tính chuyện tăng giá bán cho dân để bù vào khoản ngân sách thâm hụt được. Như thế là không hợp lý”, chị Hoài chia sẻ.

Anh Ngô Văn Nam ở Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thẳng thắn phản đối việc tăng giá nước sinh hoạt. Theo anh, thay bằng tăng giá nước, Hà Nội cần phải làm tốt hơn nữa khâu kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt của dân.

“Nước Sông Đà nhiễm dầu thải là do có người đổ trộm, đối tượng đổ trộm đang được điều tra xử lý. Thế còn nhà máy nước Sông Đuống chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng bán nước cho dân, mà theo các chuyên gia nói thì đây là vi phạm, thậm chí vi phạm lớn. Vậy sao không thấy cơ quan chức năng Hà Nội vào cuộc xử lý”, anh Nam nói và cho rằng, chính quyền Hà Nội cần phải làm rõ các sai phạm này trước khi tính đến câu chuyện tăng giá nước sinh hoạt.

Chia sẻ về câu chuyện Hà Nội lên kế hoạch tăng giá nước sinh hoạt, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng việc đưa ra những lý do dẫn tới cần phải tăng giá nước sạch có thể là hợp lý nếu những chi phí đầu ra không bù đắp đủ cho những chi phí đầu vào. Tức là có khoản lỗ khi giá nước sạch thấp hơn so với giá thành sản xuất.

“Nếu những lý do này là chính xác, hợp lý thì việc tăng giá nước sạch là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các công ty kinh doanh nước sạch hiện đều có mức lợi nhuận khá lớn. Như vậy, việc tăng giá có hợp lý?”, ông Doanh nói.

Cũng theo ông Doanh, để tăng giá nước, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng cần phải chứng minh được việc làm này là cần thiết ở thời điểm hiện tại.

"Việc đề xuất điều chỉnh giá nước vào lúc này sẽ không hợp lòng dân. Vì thế các cơ quan liên ngành nên cân nhắc việc điều chỉnh này”,  ông Doanh nêu ý kiến và cho rằng, ở thời điểm hiện tại, việc quan trọng nhất lúc này là các cơ quan chức năng cần thiết lập lại quy trình sản xuất, cung cấp nước của các doanh nghiệp. Cần cam kết rằng, nguồn nước khi bán ra cho dân phải đảm bảo sạch.

"Nếu việc tăng giá nước là quan trọng thì nên tổ chức các cuộc hội thảo công khai. Trong đó có ý kiến đóng góp của các chuyên gia và người dân. Việc này rất quan trọng, không nên đưa ra một quyết định hành chính có tính áp đặt mà không có thảo luận với người dân", ông chia sẻ.

Có lợi ích nhóm trong cuộc chiến nước sạch?

Tại tọa đàm “Quản lý thị trường nước sạch - nhìn từ vụ nước nhiễm dầu thải” tổ chức chiều 4/11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nhận định sự cố nước sông Đà nằm ngoài ý muốn của DN và người dân, sai phạm này là hết sức nghiêm trọng, trước hết thuộc về kẻ vi phạm.

Theo ông Phương, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý, truy tố đối với đối tượng vi phạm, vào cuộc điều tra để xác định nguyên nhân gây ra sự việc là vô ý thức, vô ý hay cố ý. Đặc biệt điều tra làm rõ có hay không việc này có mục đích làm cho DN nước sông Đà mất đi niềm tin của người dân, để các DN khác có cơ hội tranh thủ thực hiện lợi ích của mình. Hay DN khác lấy lợi thế để thu lợi nhuận về DN mình, bản thân tội phạm phải làm rõ có ai xúi giục hay không, mục đích vi phạm này là làm thuê hay không làm thuê, và ai là người đứng sau.

Trong khi đó, việc nhà máy nước chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng đã bán thương mại theo ông Phương đó là sai phạm hết sức nghiêm trọng, cần dừng ngay việc bán nước để thanh tra xử lý vi phạm. DN tự ý hay cơ quan quản lý làm ngơ thì chắc chắn có biểu hiện của chạy chọt, vì lợi ích, ông Phương nêu quan điểm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện nhận định, sự cố nước vừa qua “thức tỉnh cả xã hội”. Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước - thông qua thể chế, cơ chế. Theo đó, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, có tính chất phá hoại, ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước cần được xử lý triệt để và mang tính răn đe cao.

Theo ông Nhưỡng, hiện đang có một cuộc chiến về thị trường nước, đây là cuộc chiến lớn, đang có sự bừng tỉnh về lợi nhuận và lợi ích, đặc biệt là lợi ích nhóm.

“Tôi cho rằng phải nghiên cứu, phải có sự giám sát chặt chẽ tránh tình trạng lợi ích nhóm, nó không chỉ làm hại đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Đấy là điều rất tệ hại trong nền kinh tế thị trường, người dân có nhu cầu và ý thức rất cao, người dân có thể đánh giá ngay”, ông cho hay.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho rằng, với tính chất quan trọng của dịch vụ công thiết yếu với người dân, Nhà nước cần có cơ chế kiểm soát và hệ thống pháp lý để hàng hóa ổn định về giá cả, chất lượng, nói rộng hơn tức là bảo đảm về kinh tế, xã hội và chính trị.

“Để bảo đảm quyền lợi của người dân khi Nhà nước xã hội hóa dịch vụ công, phải “lấy người dân làm trung tâm”, từ đó nhấn mạnh sự tham gia của người dân, lấy ý kiến của cộng đồng trong quá trình xây dựng các quy hoạch. Là đối tượng thụ hưởng các dịch vụ công, người dân cần được được tiếp cận một cách đầy đủ, công bằng về mọi mặt như giá cả, chi phí... Chính quyền cũng phải công khai, minh bạch và có trách nhiệm giải trình với người dân trong mọi quá trình để bảo đảm quyền lợi cho họ”, Phó Chủ nhiệm Lê Quang Huy nhấn mạnh.

Hải Anh

MỚI NHẤT
Tổng giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị thường niên “Nguồn nhân lực hạnh phúc” 2019
Tổng giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị thường niên “Nguồn nhân lực hạnh phúc” 2019

(Dân trí) - Khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” ghi nhận: tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong vòng 3 năm qua và dự đoán sẽ cán mốc 24% trong năm 2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:00

Chi phí “nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?
Chi phí “nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Việc mua một chiếc ôtô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ôtô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống tiền.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:19

Được đại gia ô tô “cứu”, bầu Đức không phá sản nhưng vẫn khốn đốn
Được đại gia ô tô “cứu”, bầu Đức không phá sản nhưng vẫn khốn đốn

(Dân trí) - Sau hơn một năm được THACO ứng cứu, bầu Đức vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Cổ phần nhiều công ty con đã chuyển cho đại gia ô tô, song kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn bết bát. Lỗ luỹ kế tại HNG đã lên tới 1.622 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:16

Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc?
Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc?

(Dân trí) - Trung Quốc đã phát triển để trở thành một trong những thị trường giao dịch vàng lớn nhất thế giới - chỉ sau New York và London và rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đang khao khát tiếp cận.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam
Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng thất thoát tài sản Nhà nước khi thoái vốn, làm gia tăng tình trạng độc quyền thao túng thị trường, bị đồng hoá thành thương hiệu của nhà đầu tư ngoại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế, Sabeco là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng
“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng

(Dân trí) - Việc bán hàng online phát sinh nhiều hình thức biến tướng, nhất là vấn đề quảng cáo thông tin không chính xác, tình trạng không có địa chỉ sản xuất kinh doanh sản phẩm phẩm khá phổ biến gây nhầm lẫn, thậm chí lừa dối người tiêu dùng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:09

Cà Mau: Doanh nghiệp “than” 3 tháng tiếp 5 đoàn thanh tra
Cà Mau: Doanh nghiệp “than” 3 tháng tiếp 5 đoàn thanh tra

(Dân trí) - Có doanh nghiệp ý kiến đến UBND tỉnh Cà Mau “than” phải tiếp đón nhiều đoàn thanh tra của sở, ngành tỉnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00

Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới
Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới

(Dân trí) - Mức lương của những giám đốc điều hành hàng đầu tại tập đoàn dầu mỏ có lợi nhuận cao nhất thế giới, Saudi Aramco - đáng ngạc nhiên là khá khiêm tốn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00

Bồn cầu mạ vàng đính hơn 40.000 viên kim cương được treo giá 30 tỷ đồng
Bồn cầu mạ vàng đính hơn 40.000 viên kim cương được treo giá 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc bồn cầu mạ vàng xa hoa trị giá 1.288.677 USD (gần 30 tỷ đồng) đã được phát hiện tại một hội chợ thương mại ở Thượng Hải. Tổng cộng 40.815 viên kim cương nặng 334,68 carat đã được gắn vào chiếc bồn cầu.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:55

Facebook tiết lộ chiến lược phát triển tại Việt Nam
Facebook tiết lộ chiến lược phát triển tại Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng tôi hướng đến việc giúp hàng triệu người dùng Facebook ở Việt Nam có được trải nghiệm tốt khi sử dụng dịch vụ, có môi trường mạng an toàn...", ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho hay.

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:55

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 30 sạp hàng tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square, lực lượng chức năng thu giữ hơn 1000 sản phẩm túi xách, đồng hồ, tơ lụa có dấu hiệu hàng lậu, hàng giả. Các sản phẩm trên "nhái" các thương hiệu nổi tiếng như: Hublot, Rolex, Bvlgari, Dior, Gucci...

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:50

"Bí kíp" dễ dàng giúp phân biệt dầu nhớt Shell thật hay giả!
"Bí kíp" dễ dàng giúp phân biệt dầu nhớt Shell thật hay giả!

(Dân trí) - Sáng kiến này hứa hẹn sẽ là tiêu chuẩn nhằm giúp xác định nhanh chất lượng sản phẩm dầu nhớt cũng như giúp người dùng yên tâm rằng mình không mua nhầm dầu nhớt giả.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)
Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)

(Dân trí) - Bị đại biểu Quốc hội “truy” về vụ xe Volkswagen gắn định vị bản đồ “đường lưỡi bò” Trung Quốc trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Đây là hiện tượng mới xuất hiện. Chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:01

Vé trận Việt Nam - UAE vừa đến tay, dân phe “hét" luôn 4 lần giá
Vé trận Việt Nam - UAE vừa đến tay, dân phe “hét" luôn 4 lần giá

(Dân trí) - Sáng nay (6/11), vé bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE đã được giao tới tay người mua. Ngay lập tức, chợ vé trên mạng đã sôi động với những mức giá “trên trời".

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:35

Vì sao ở căn hộ cần phải đảm bảo không gian sử dụng chung và riêng?
Vì sao ở căn hộ cần phải đảm bảo không gian sử dụng chung và riêng?

(Dân trí) - Căn hộ là loại hình đảm bảo tính tiện lợi cho người sử dụng do tất cả các không gian đều nằm trên một mặt sàn. Tuy nhiên, đi theo đó là nhược điểm thiếu không gian riêng tư trong quá trình sinh hoạt. Để giải quyết vấn đề này, nhiều chủ đầu tư đã thiết kế căn hộ với phòng đa năng để đảm bảo tính riêng tư cho người sử dụng và Anland Premium là dự án điển hình.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:00

Sốc: Một doanh nghiệp “bí ẩn”, thua lỗ nhưng cổ phiếu “bốc đầu” tăng 96%
Sốc: Một doanh nghiệp “bí ẩn”, thua lỗ nhưng cổ phiếu “bốc đầu” tăng 96%

(Dân trí) - Chỉ trong khoảng 1 tuần giao dịch vừa qua, cổ phiếu SDJ của Sông Đà 25 đã tăng giá tới 95,8% từ mức 4.800 đồng lên mức giá hiện tại. Mã này diễn biến “giật cục” và khó hiểu trong bối cảnh số liệu tài chính, kết quả kinh doanh không được cập nhật, lỗ luỹ kế hàng chục tỷ đồng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:53

Ông chủ Louis Vuitton vượt mặt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới
Ông chủ Louis Vuitton vượt mặt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes mới đây, giá cổ phiếu của hãng thời trang xa xỉ Pháp Louis Vuitton từ đầu tháng 10 đến nay liên tục tăng mạnh, giúp CEO Bernard Arnault vượt mặt Bill Gates và trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:00

Những trải nghiệm mới tại tổ hợp giải trí tuyết ở Ninh Chữ
Những trải nghiệm mới tại tổ hợp giải trí tuyết ở Ninh Chữ

(Dân trí) - Theo công bố của Tập đoàn Crystal Bay, với chiến lược biến mỗi dự án vui chơi giải trí - nghỉ dưỡng biển thành một điểm đến hấp dẫn, tại Sailing Bay Ninh Chữ sẽ có tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay rộng 8.000m2, lớn thứ 3 thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 12:00

"Tịch thu toàn bộ 7 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu có đường lưỡi bò phi pháp"
"Tịch thu toàn bộ 7 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu có đường lưỡi bò phi pháp"

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí sáng nay 6/11, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan khẳng định: Vụ việc 7 xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam đang lưu giữ ở Hải Phòng có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc sẽ bị tịch thu, cơ quan hải quan đang làm thủ tục.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:02

Ngân hàng tìm cách tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng
Ngân hàng tìm cách tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng

(Dân trí) - Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng thương mại, khách hàng ngày càng được các ngân hàng chăm sóc chu đáo với hàng loạt ưu đãi về lãi suất, hoàn tiền, giảm giá… Không chỉ tìm hiểu nhu cầu khách hàng để đa dạng hóa sản phẩm, các ngân hàng hiện nay còn nỗ lực tối ưu hóa lợi ích cho các "thượng đế" của mình.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:00

T&T Group khai phá tiềm năng to lớn từ thị trường châu Phi
T&T Group khai phá tiềm năng to lớn từ thị trường châu Phi

(Dân trí) - Đẩy mạnh hợp tác đầu tư ra nước ngoài là hướng đi lâu dài mà Tập đoàn T&T Group đang hướng đến, trong đó khu vực châu Phi xa xôi tiếp tục được T&T Group quan tâm.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:00

Anland Lakeview: Tầm nhìn tinh anh cho giá trị vững mạnh
Anland Lakeview: Tầm nhìn tinh anh cho giá trị vững mạnh

(Dân trí) - Khi mua căn hộ, mỗi người đều có một mục tiêu riêng. Điều quan trọng nhất là cần tầm nhìn thông thái để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Anland Lakeview được đánh giá là một trong số ít dự án căn hộ đảm bảo môi trường sống trong lành và giá trị đầu tư vững mạnh tại Hà Đông.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:00

Từ vụ lô nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD: Có vấn nạn “lẩn tránh thương mại” hay không?
Từ vụ lô nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD: Có vấn nạn “lẩn tránh thương mại” hay không?

(Dân trí) - Có rất nhiều suy luận quanh số liệu thương mại 9 tháng đầu năm, đặc biệt là khi nhập từ Trung Quốc và xuất sang Mỹ đều tăng mạnh. Vụ lô hàng nhôm 4,3 tỷ USD của Trung Quốc định “đội lốt” hàng Việt xuất đi Mỹ đã báo động nguy cơ lẩn tránh thương mại, song có vẻ như vẫn đang dừng ở mức độ “hiện tượng”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:57

Giá điện cứ tăng là sốc, chưa bao giờ giảm: Điều chỉnh bốn mùa, bớt “phanh gấp”
Giá điện cứ tăng là sốc, chưa bao giờ giảm: Điều chỉnh bốn mùa, bớt “phanh gấp”

(Dân trí) - Chuyên gia ví von, 2 năm giá điện lại tăng một lần và mức tăng gần 10% không khác gì “đâm một nhát dao” hay như “xe đang lao với tốc độ 100km/h thì phanh gấp”. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh giá điện năm 2 - 4 lần hoặc theo mùa.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:16