Thứ Bảy 12/05/2018 - 07:12

Mua giá cực đắt, bất chấp lỗ ngàn tỷ: Âm mưu đại gia

Các tỷ phú người Thái chấp nhận mua cổ phiếu Việt giá cao, chấp nhận lỗ trong ngắn hạn. Người Thái thâu tóm các doanh nghiệp đầu ngành như Metro, BigC, Sabeco, Nhựa Bình Minh,... bằng mọi giá và đang dấn sâu vào nền kinh tế Việt.
>>Công cuộc "thay máu" kỳ lạ của người Thái tại Sabeco
>>Tỷ phú Thái kiên trì gom cổ phiếu, tăng sở hữu tại Vinamilk
>>"Cá mập" châu Á và những chuyến săn hàng tỷ USD ở Việt Nam

Dồn dập đưa người vào điều hành

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) diễn ra ngày 20/4, Nawaplastic Industries của người Thái đã chính thức đưa 3 đại diện vào HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 sau khi nâng mạnh sở hữu tại công ty này lên trên ngưỡng 50%.

Tại đại hội, Nawaplastic Industries (thuộc Tập đoàn SCG của Thái) cho biết họ không phải là nhà đầu tư tài chính, mà tới để quản trị doanh nghiệp và sẽ tìm kiếm các giải pháp giúp các công ty sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Trước đó, trong trong đợt thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại BMP hồi tháng 3, The Nawaplastic Industries đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 49,89% sau đó mua thêm hơn 800.000 cổ phiếu ngoài thị trường.

Hồi giữa tháng 4/2018, thương vụ thâu tóm chưa từng có của Tập đoàn TCC Holdings của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi tại Việt Nam đã khép lại với việc người Thái làm chủ tịch Sabeco sau khi bỏ ra 5 tỷ USD để thâu tóm hơn 53% cổ phần tại hãng bia lớn nhất Việt Nam. TCC có 3 đại diện trong HĐQT Sabeco .

Mua giá cực đắt, bất chấp lỗ ngàn tỷ: Âm mưu đại gia - 1

Trong năm 2016, giới đầu tư đã chứng kiến các hoạt động thâu tóm mảng bán lẻ của các tập đoàn đến từ Thái Lan nhắm tới Big C và Metro.

TCC Holdings đã hoàn thành thỏa thuận mua lại Metro Việt Nam vào tháng 1/2016 với giá hơn gần tỷ USD. Tới tháng 7/2016, Metro Việt Nam đã được đổi tên mới thành Mega Market Vietnam. TCC cũng là tập đoàn đã mua Phú Thái Group.

Một tập đoàn lớn khác của người Thái - Central Group cũng đã chi 1 tỷ USD thâu tóm hệ thống siêu thị Big C Việt Nam. Tập đoàn này cũng như mua lại chuỗi điện máy Nguyễn Kim, chuỗi siêu thị Lan Chi hay trang thương mại điện tử Lazora.

Trong khi đó, Tập đoàn SCG đã “cắm rễ sâu” vào nền kinh tế Việt Nam. Năm 2011, SCG đã chi 240 triệu USD để thâu tóm Prime Group, công ty gạch men lớn nhất Việt Nam. Sau đó, SCG tiếp tục chi gần 160 triệu USD để mua lại công ty Xi măng StarCemt từ phía Kusto Group.

Sau một loạt thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực bao bì, vật liệu xây dựng, theo Nikkei, Tập đoàn SCG của người Thái có thể còn thâu tóm toàn bộ khu phức hợp hóa dầu Long Sơn quy mô 5,4 tỷ USD tại Bà Rịa Vũng Tàu. Tập đoàn này hiện giữ 71% vốn cổ phần dự án Long Sơn, phần còn lại thuộc về PetroVietnam.

Riêng với việc thâu tóm Nhựa Bình Minh, Tập đoàn SCG đã sở hữu chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam từ nguyên liệu, sản xuất cho đến phân phối, bán hàng. SCG nắm trong tay các doanh nghiệp nhựa lớn nhất, bao gồm: Nhựa Tiền Phong, Bao bì Tín Thành và giờ đây là Nhựa Bình Minh. BPM là doanh nghiệp nhựa lớn nhất cả nước. BMP mua phần lớn nguyên liệu PVC để sản xuất thành phẩm từ Công ty TPC Vina thuộc Tập đoàn SCG.

Lấn sau vào nền kinh tế Việt

Trong lĩnh vực nông nghiệp, C.P Việt Nam (Thuộc C.P Group của Thái) là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Doanh nghiệp này đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm chăn nuôi với doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ USD.

Trong thương vụ Sabeco, ThaiBev (thuộc TCC Holdings) chính thức sở hữu các thương hiệu bia nổi tiếng của Việt Nam như bia Sài Gòn và bia 333, có tuổi đời cả trăm năm. Thương vụ mở cửa cho Thaibev xâm nhập vào một trong những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất Đông Nam Á và sẽ giúp ThaiBev tham gia sân chơi khu vực và vươn ra đấu trường quốc tế.

Mua giá cực đắt, bất chấp lỗ ngàn tỷ: Âm mưu đại gia - 2

Các tập đoàn Thái hiện cũng nắm giữ cổ phần tỷ lệ lớn tại nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác của Việt Nam. Nhóm cổ đông tỷ phú Thái Lan Charoen sở hữu khoảng 20% cổ phần Vinamilk. Singha đầu tư vào Masan Consumer, Masan Brewery.

Với việc mua đứt hoặc tham gia sâu vào các doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp bán lẻ, các doanh nghiệp của Thái sẽ giành được lợi thế trong cuộc đua cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trên thị trường không chỉ ở Việt Nam, Thái Lan mà cả khu vực khi mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 600 triệu dân đã hình thành từ cuối năm 2015. Hàng hóa Thái gần đây đã xuất hiện nhiều hơn trên thị trường Việt.

Với nhiều hệ thống bán lẻ thuộc về người Thái, hàng hóa Việt Nam đang gặp sự cạnh tranh rất lớn, nhất là khi thuế suất nhập khẩu trong khu vực vào Việt Nam về 0%. Sản xuất nội địa có thể bị tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều người cho rằng sự thâm nhập của các tập đoàn Thái Lan vào Việt Nam là bình thường và không quá lo ngại bởi trong nước hàng loạt các doanh nghiệp Việt vẫn đang lớn mạnh và có khả năng cạnh tranh với các tập đoàn trong khu vực.

Sự xuất hiện hàng loạt các tập đoàn lớn như Vingroup, Masan, Petrolimex, Vincom Retail, Thế Giới Di Động, PNJ, T&T,... của các tỷ phú Việt cùng với nhiều mạng lưới bán lẻ đang khá thành công khiến nhiều người cảm thấy an tâm.

Với hàng loạt các chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ, sức cạnh tranh và thâm nhập các ngõ ngách của doanh nghiệp Việt khá lớn. Trong khi đó, các tập đoàn lớn ngoại chỉ tập trung ở một số khu vực nhất định. Metro của tỷ phú Thái sau khi đổi tên thành MM Mega Market trong gần 2 năm qua vẫn đang khá ì ạch. Hoạt động của BigC không còn mạnh như trước.

Hơn thế, BigC, Metro Việt Nam hay gần đây là ông lớn Nhật AEON là các doanh nghiệp lớn nhưng so với toàn ngành bán lẻ Việt Nam thì vẫn chưa thấm vào đâu. Điều mà nhiều chuyên gia lo ngại gần đây là sự đổ bộ của các ông lớn bán lẻ trực tuyến Alibaba và Amazon. Các cơn bão này đã khuấy đảo thị trường bán lẻ nhiều nước trên thế giới.

Theo H. Tú
VietnamNet

Mua giá cực đắt, bất chấp lỗ ngàn tỷ: Âm mưu đại gia - 3

MỚI NHẤT
Vì sao Hải quan 'ém' tên doanh nghiệp nhập hơn 200 xe BMW ở Vũng Tàu?
Vì sao Hải quan 'ém' tên doanh nghiệp nhập hơn 200 xe BMW ở Vũng Tàu?

Tổng cục Hải quan vừa phản hồi thông tin liên quan đến vụ 118 container chứa xe ô tô BMW vô thừa nhận ở cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 1 năm qua.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:00

Xe sang Đức, Thụy Điển đã nhập về được Việt Nam
Xe sang Đức, Thụy Điển đã nhập về được Việt Nam

(Dân trí) - Đã có nhiều chiếc xe con nguyên chiếc nhập khẩu từ Đức, Thụy Điển vào Việt Nam, trong khi đó xe Thái vẫn chiếm lượng xe nhập lớn ở thị trường. Đây là khẳng định trong báo cáo về tình hình nhập khẩu xe nguyên chiếc tuần qua từ ngày 4/5 đến 10/5/2018.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:06

Những chiếc ô tô BMW cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô BMW cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam

Có một số mẫu ô tô BMW cũ trong tầm giá 200 triệu đồng đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 03:05

Thương vụ thâu tóm Uber chưa ngã ngũ, Grab đã mở thêm địa bàn hoạt động
Thương vụ thâu tóm Uber chưa ngã ngũ, Grab đã mở thêm địa bàn hoạt động

(Dân trí) - Ba tỉnh thành mà Grab bắt đầu hiện diện bằng việc kết nối các xe taxi với hành khách gồm Hải Phòng, Bình Định và Ninh Thuận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 02:00

Nông dân và doanh nghiệp “nếm vị đắng” mía đường!
Nông dân và doanh nghiệp “nếm vị đắng” mía đường!

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, bước sang tháng 5/2018, đã có ít nhất 10 nhà máy đường kết thúc niên vụ sản xuất 2017-2018. Ít nhất 4 nhà máy đường đã ngưng hoạt động do hoạt động không hiệu quả. Và cảnh nhiều nhà máy sẽ tiếp tục đóng cửa là rất gần trong áp lực cạnh tranh khốc liệt.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 01:07

Ông Hồ Đức Lam tiếp tục “giữ ghế” Chủ tịch Nhựa Rạng Đông thêm 5 năm
Ông Hồ Đức Lam tiếp tục “giữ ghế” Chủ tịch Nhựa Rạng Đông thêm 5 năm

(Dân trí) - Với tỷ lệ nắm giữ gần 65% cổ phần RDP như hiện nay, ông Hồ Đức Lam có khả năng chi phối hoạt động và các quyết định tại Nhựa Rạng Đông. Con trai ông Lam là Hồ Đức Dũng hiện vẫn đang đóng vai trò là Thành viên Hội đồng quản trị Nhựa Rạng Đông sau khi đã miễn nhiệm Phó Tổng giám đốc điều hành từ tháng 11/2017.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 11:01

Vinhomes Riverside được APPA vinh danh "Khu đô thị tốt nhất Việt Nam" 2018
Vinhomes Riverside được APPA vinh danh "Khu đô thị tốt nhất Việt Nam" 2018

Mới đây tại Bangkok – Thái Lan, khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside của Chủ đầu tư Vinhomes đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để được vinh danh là Khu đô thị tốt nhất Việt Nam tại lễ công bố Giải thưởng Bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA 2018).

Thứ bảy, 12/05/2018 - 11:00

Cây sưa 100 tỷ đồng: Dân xót ruột chờ bán chia nhau
Cây sưa 100 tỷ đồng: Dân xót ruột chờ bán chia nhau

Người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Hà Nội) đang ngày đêm xót xa nhìn cây sưa từng được trả 100 tỉ đồng, được ví như khối “vàng lộ thiên” của làng chết dần mà không xin được giấy phép để bán.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 10:59

Giá vàng giảm sâu, thị trường liên tục giằng co
Giá vàng giảm sâu, thị trường liên tục giằng co

(Dân trí) - Tuần này, giá kim loại quý trong nước diễn biến giằng co với mỗi một nhịp tăng đan xen thêm nhịp giảm do chịu tác động từ giá vàng quốc tế. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh giảm khoảng 140.000 đồng.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 10:26

Ông lớn Nhà nước, đại dự án thua lỗ vào tầm ngắm kiểm toán
Ông lớn Nhà nước, đại dự án thua lỗ vào tầm ngắm kiểm toán

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ban hành Kế hoạch về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của Tổng Kiểm toán Nhà nước - Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 10:10

Bơm từ 2 đến 4 lít nước vào mỗi con heo để tăng trọng lượng rồi đem bán
Bơm từ 2 đến 4 lít nước vào mỗi con heo để tăng trọng lượng rồi đem bán

(Dân trí) - Sau khi thu mua heo (lợn) về, chủ cơ sở thuê người bơm nước vào thân heo nhằm tăng trọng lượng rồi bán lại cho thương lái kiếm lời. Chỉ trong vòng 10 ngày, 2 nhân viên cơ sở này đã bơm nước vào 1.260 con heo.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 10:00

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ “lụt” tiến độ nghiêm trọng vì vướng mặt bằng
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ “lụt” tiến độ nghiêm trọng vì vướng mặt bằng

(Dân trí) - Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ theo kế hoạch phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2018, nhưng đến nay vẫn đang “lụt” tiến độ vì giải phóng mặt bằng chậm. Sau 3 lần hứa hẹn, Hà Nội vẫn chưa thể bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho dự án.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệp hội Xăng dầu: Xăng E5 kém hấp dẫn do bất cập từ chính sách thuế
Hiệp hội Xăng dầu: Xăng E5 kém hấp dẫn do bất cập từ chính sách thuế

(Dân trí) - Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam khẳng định như vậy và cho rằng, nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng bất cập chính sách thì các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong thực hiện chủ trương của Chính phủ.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:30

Được tặng vé số, bất ngờ trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng
Được tặng vé số, bất ngờ trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại thành phố Davenport, bang Iowa, Mỹ vừa trúng giải độc đắc trị giá 4,38 triệu USD mà không hề phải bỏ tiền mua vé.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:24

Vẫn chưa hết vướng với quy định quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi
Vẫn chưa hết vướng với quy định quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện quy định về kê khai giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi, một số vướng mắc vẫn phát sinh liên quan đến quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xác định tính hợp lý, mức chênh lệch và lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:00

Tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại dự án P.H Center Hưng Yên
Tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại dự án P.H Center Hưng Yên

Đáp ứng thực tế về việc đảm bảo an toàn cho tòa nhà – cư dân sinh sống trong tòa nhà, chủ đầu tư dự án P.H Center Hưng Yên là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Nhà ở Hưng Yên đã phối hợp với Ban quản lý dự án và Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Hưng Yên), tổ chức buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cho cư dân tòa nhà M1.2, đường Lê Thanh Nghị, Phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 05:00

Mua bán giống tôm hùm ngoại tràn lan…tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cho người nuôi
Mua bán giống tôm hùm ngoại tràn lan…tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cho người nuôi

(Dân trí) - Tình trạng nhập giống tôm hùm ngoại ồ ạt, mua bán không kiểm soát là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tràn lan, khiến người nuôi tôm hùm ở Phú Yên nhiều lần lao đao.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:08

Ông Nguyễn Hoàng Giang không liên quan đến đường dây đánh bạc “nghìn tỷ”
Ông Nguyễn Hoàng Giang không liên quan đến đường dây đánh bạc “nghìn tỷ”

(Dân trí) - Trước tin đồn ông Nguyễn Hoàng Giang – nguyên Tổng giám đốc VNDirect từng là Tổng giám đốc của HomeDirect, lãnh đạo VNDirect đã phủ nhận và khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt, “hoàn toàn sai sự thật”.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 09:04

Công cuộc "thay máu" kỳ lạ của người Thái tại Sabeco
Công cuộc "thay máu" kỳ lạ của người Thái tại Sabeco

(Dân trí) - Cuộc họp của Sabeco hôm 9/5 diễn biến đầy bất ngờ khi vị chủ tịch mới người Singapore Koh Pon Tiong không đả động đến việc bãi nhiệm Tổng giám đốc và bổ nhiệm Tổng giám đốc mới như nội dung dự kiến. Thay vào đó, ông đề nghị bổ sung thêm một Phó Tổng giám đốc mới thực hiện chức năng như của Tổng giám đốc.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:00

“Cung điện công chúa” sai phép trên đất Ba Vì là của một bác sĩ ở Hà Nội?
“Cung điện công chúa” sai phép trên đất Ba Vì là của một bác sĩ ở Hà Nội?

Ngày 10/5, đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu làm việc với huyện Ba Vì về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 05:14

Quảng Nam gửi thư kêu gọi “giải cứu” dưa hấu
Quảng Nam gửi thư kêu gọi “giải cứu” dưa hấu

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã gửi thư đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn kêu gọi mua dưa hấu ứ đọng ủng hộ nông dân. Trong khi đó, nhiều tổ chức và cá nhân cũng đứng ra bán giúp để giải quyết số dưa hấu còn lại cho bà con nông dân.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:00

Triệu phú để lại toàn bộ tài sản 95 tỷ đồng cho... người giúp việc
Triệu phú để lại toàn bộ tài sản 95 tỷ đồng cho... người giúp việc

(Dân trí) - Một triệu phú không có vợ con đã để lại khối tài sản 4,2 triệu USD (tương đương hơn 95 tỷ đồng) cho người giúp việc của ông. Tuy nhiên, một người cháu của triệu phú này đang kiện lên tòa để đòi lại khoản tiền lẽ ra được hưởng.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:30

Neil Patel, Peng Joon cùng các “phù thuỷ” marketing sắp đến Việt Nam
Neil Patel, Peng Joon cùng các “phù thuỷ” marketing sắp đến Việt Nam

(Dân trí) - Neil Patel - Huyền thoại marketing thế giới, nổi tiếng với biệt tài tư vấn về online marketing, người đã giúp cho Amazon, NBC, HP và hàng ngàn doanh nghiệp khác tăng trưởng doanh thu vượt bậc sẽ đến Việt Nam vào ngày 21/5 tới.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:15

Chủ tịch lọc dầu Dung Quất Nguyễn Hoài Giang: 7 tháng, phó phòng lên tổng giám đốc
Chủ tịch lọc dầu Dung Quất Nguyễn Hoài Giang: 7 tháng, phó phòng lên tổng giám đốc

Chủ tịch lọc dầu Dung Quất Nguyễn Hoài Giang vừa bị khởi tố là người có thành tích học tập đáng nể. Ông Giang cũng là một trong những người gắn bó sớm nhất với nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 02:43