Mua ngân hàng 0 đồng: Sòng phẳng, cứng rắn với đại gia

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã từng tuyên bố, giai đoạn để cho các ngân hàng tự nguyện tái cơ cấu đã qua. Đã đến lúc các ngân hàng lớn vào cuộc, cần thiết sẽ có sự can thiệp của NHNN. Việc mua lại VNBC với giá 0 đồng đã cho thấy điều này.
>>Ngân hàng Nhà nước mua lại Ngân hàng Xây dựng với giá... 0 đồng
>>Phó Thống đốc NHNN: NHNN không bưng bít thông tin về VNCB

Phát lệnh giai đoạn 2 tái cơ cấu

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) đã trở thành NH 100% vốn nhà nước sau quyết định mua với giá 0 đồng/cổ phần. Đây là lần đầu tiên NHNN tham gia cơ cấu một NHTM theo cách này cho dù đã có chế cho phép NHNN tham gia góp vốn từ cuối năm 2013 theo Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, thương vụ còn dựa trên Luật Các TCTD và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông VNCB.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, trong quá trình kinh doanh, VNCB đã mất vốn, nợ xấu cao hơn vốn điều lệ. Do vậy, việc NHNN mua lại với giá 0 đồng thực chất là quốc hữu hóa nhằm tránh đổ vỡ. Khách hàng được đảm bảo quyền lợi nhưng cổ đông tham gia góp vốn sẽ không còn quyền lợi bởi hoạt động kinh doanh thua lỗ, mất vốn. Đây là điều bình thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đánh giá về vụ việc này, các chuyên gia đều thống nhất rằng, việc mua lại VNCB là phương án tốt nhất mà NHNN muốn thể hiện trách nhiệm với người gửi tiền. Thông điệp NHNN đưa ra là sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm các khoản nợ của NH này, còn các cổ đông đương nhiên phải mất trắng vì kinh doanh yếu kém dẫn đến tình trạng mất vốn. Đây cũng là cách mà một số nước trong khu vực đã thực hiện trong thời gian qua. Nó giúp tránh phản ứng tiêu cực dây chuyền trong hệ thống.

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho rằng, VNCB có thể đã mất hết vốn nhưng trên bảng cân đối, nợ và tài sản vẫn bằng nhau, có thể phát mại tài sản để thanh toán nợ nần, tiền gửi. Tuy nhiên, trên thực tế, NHNN mua lại để nhằm củng cố và phục hồi lại VNCB trước khi bán lại TCTD này cho các NĐT khác.

Ngân hàng TMCP Xây dựng đã trở thành NH 100% vốn nhà nước sau quyết định mua với giá 0 đồng/cổ phần

Ngân hàng TMCP Xây dựng đã trở thành NH 100% vốn nhà nước sau quyết định mua với giá 0 đồng/cổ phần

"Vấn đề mấu chốt là, VNCB đã mất vốn và nhóm cổ đông hiện hữu không thông qua phương án bổ sung vốn do vậy NHNN buộc phải can thiệp để không làm xáo trộn hệ thống. Như vậy, các cổ đông thậm chí còn có lợi bởi không phải chịu trách nhiệm với những khoản nợ nếu có của VNCB", một chuyên gia nhìn nhận.

Còn theo NHNN, nắm quyền sở hữu toàn bộ vốn điều lệ giúp VNCB có điều kiện thuận lợi hơn trong việc triển khai thành công phương án tái cơ cấu đã được duyệt và phát triển hoạt động kinh doanh theo hướng an toàn, hiệu quả.

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho biết, NHNN tham gia vào VNCB để củng cố, phục hồi lại hoạt động và mục tiêu quan trọng là đảm bảo thanh khoản, đảm bảo có tiền trả cho người dân.

Trên thế giới, việc NH trung ương mua lại toàn bộ hay một phần NHTM không hiếm và sẽ bán cho các NĐT khác sau khi xử lý vướng mắc, ổn định lại hoạt động. Đại diện NHNN cũng khẳng định, kinh doanh phải chấp nhận cuộc chơi, NHNN chịu trách nhiệm với người gửi tiền, còn NĐT làm ăn yếu kém mất vốn phải chịu.

Lời cảnh báo rõ ràng

Vụ xóa quyền sở hữu của các cổ đông Ngân hàng Xây dựng có lẽ là phát súng thanh lọc hệ thống đầu tiên mà NHNN thực hiện trong năm 2015.

Vụ việc này cho thấy, NHNN không chỉ hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền mà còn tỏ rõ quyết tâm thanh lọc, lành mạnh hóa hệ thống NH vốn gặp nhiều trục trặc trong vài năm gần đây. Việc toàn bộ 551 cổ đông VNCB bị tước quyền sở hữu sau khi hàng loạt lãnh đạo của VNCB đã bị khởi tố cho thấy, NHNN sẽ làm đến cùng, không bằng cách này thì cách khác, nhất là vấn đề xử lý nợ xấu, xử lý nhóm lợi ích trong hệ thống NH.

Trên thực tế, hoạt động của VNBC đã được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát do NHNN thành lập từ năm 2012 và gần đây Vietcombank cũng đã được lựa chọn tham gia vào phương án cơ cấu VNCB. Ưu tiên khi đó, theo Phó thống đốc NHNN ông Nguyễn Phước Thanh trong lễ ký kết hợp tác VCB-VNCB hồi đầu tháng 8/2014, là để hỗ trợ nguồn vốn cho VNCB đảm bảo chi trả kịp thời cho người gửi tiền và các giao dịch kinh doanh tiền tệ khác khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, diễn biến tái cấu trúc VNCB dường như không thuận khi đại hội cổ đông bất thường năm 2015 lần 3 diễn ra vào 31/1 đã không thể thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực vốn của NH bằng vốn pháp định.

Chia sẻ về vụ việc VNCB cũng như kế hoạch tái cơ cấu hệ thống trong năm 2015, đại diện NHNN cho biết, NHNN sẽ tiếp tục xử lý các NH tương tự. NHNN sẽ bơm tiền thực vào tạo thanh khoản và vực dậy các NHTMCP yếu kém và như các nước khi NH phục hồi, được giá sẽ bán ra để rút vốn về hoặc cho sáp nhập vào NH khác.

Trong Chỉ thị 01 và 02/CT-NHNN, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng đã vạch ra kế hoạch thanh lọc hệ thống một cách rất mạnh mẽ. Theo đó, lần đầu tiên NHNN sẽ áp thời hạn và hạn mức xử lý nợ xấu cụ thể. Đây là một trong số các biện pháp sẽ làm để các ngân hàng sống khỏe.

Cũng theo NHNN, các NH sẽ buộc phải chấp hành phân loại nợ theo Thông tư 02, 09 và tuân thủ các quy định trong Thông tư 36" mà mục đích là bắt buộc các NH phải xử lý nợ xấu một cách rốt ráo nhất, đồng thời xóa bỏ tình trạng sở hữu chéo, sở hữu vượt quy định, vốn một thời gây ra tình trạng chi phối, ảnh hưởng tới chất sự an toàn của các NH.

Theo Lê Hà
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Trải nghiệm đau thương với collagen "xịn, xách tay"
Trải nghiệm đau thương với collagen "xịn, xách tay"

Collagen đang được PR như một loại "thần dược" chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp nên rất nhiều chị em phụ nữ đổ xô đi mua về sử dụng mà không hề biết rõ nguồn gốc và công dụng của sản phẩm này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:47

Xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giảm trích quỹ Bình ổn xăng dầu
Xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giảm trích quỹ Bình ổn xăng dầu

(Dân trí) - Mức giá xăng E5 bán trên thị trường hiện được giảm còn tối đa 15.356 đồng/lít. Đồng thời, giảm trích quỹ Bình ổn giá xăng khoáng 460 đồng/lít, dầu hỏa 280 đồng/lít; dầu mazut 530 đồng/kg và tăng trích lập Quỹ bình ổn với dầu diezen thêm 20 đồng/lít.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:40

Trồng 120 chậu bưởi Tết, kiếm 100 triệu ngon lành
Trồng 120 chậu bưởi Tết, kiếm 100 triệu ngon lành

(Dân trí) - Với giá dao động từ 900-1 triệu đồng/chậu bưởi Tết, người trồng bưởi ở Trường Thạnh (xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) thu lãi hàng chục triệu đồng, thậm chí có người chỉ trồng hơn 120 chậu bưởi Tết nhưng thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:58

Thế giới có hơn 2.000 tỷ phú đôla, Bill Gates vẫn giàu nhất
Thế giới có hơn 2.000 tỷ phú đôla, Bill Gates vẫn giàu nhất

(Dân trí) - Số tỷ phú của thế giới đã tăng thêm 222 người trong năm 2014, đạt mức cao chưa từng có từ trước đến nay là 2.089 người.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:09

Trung tâm thương mại, siêu thị trang hoàng đón khách sắm Tết
Trung tâm thương mại, siêu thị trang hoàng đón khách sắm Tết

Còn khoảng 2 tuần nữa sẽ chính thức tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Trong khi người tiêu đang rục rịch sắm sửa Tết và lên kế hoạch du xuân, chơi xuân thì những thương hiệu lớn cũng bắt đầu trang hoàng lộng lẫy và mở hàng loạt chương trình nhằm hút khách tham quan, mua sắm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:00

Bất ngờ với… mì gói!
Bất ngờ với… mì gói!

Trong khi hàng loạt mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng bình ổn dịp Tết đang giảm giá để kích cầu, một số nhãn hiệu mì gói lại “âm thầm” tăng giá.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:06

Sản vật "dị" trưng Tết: “Quả nhân sâm” trong Tây Du ký đắt hàng
Sản vật "dị" trưng Tết: “Quả nhân sâm” trong Tây Du ký đắt hàng

(Dân trí) - Nhiều người dân đang không tiếc tiền để tìm mua thứ “quả nhân sâm” được tạo hình giống em bé như trong phim Tây Du Ký về trưng tết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:31

Dân phố cổ di dời sẽ được bố trí ở tầng 1 để kinh doanh
Dân phố cổ di dời sẽ được bố trí ở tầng 1 để kinh doanh

(Dân trí) - Người dân phố cổ di dời sang khu đô thị Việt Hưng sẽ được bố trí nhà ở phần lớn ở tầng 1 để thuận lợi cho việc kinh doanh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:22

Vụ "đại gia" vàng nợ thuế: Quảng Nam không nhân nhượng
Vụ "đại gia" vàng nợ thuế: Quảng Nam không nhân nhượng

(Dân trí) - Liên quan đến việc nợ thuế của 2 Công ty Phước Sơn và Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 2 công ty này phải chấp hành đúng và đầy đủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:21

Quan tham Trung Quốc đi tù vì "sưu tập" vàng miếng
Quan tham Trung Quốc đi tù vì "sưu tập" vàng miếng

Tòa án tại Trung Quốc đã kết án một cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Nhà nước án chung thân, vì những cáo buộc nhận hối lộ lên đến hàng triệu USD.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:12

Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng
Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch đêm qua (4/2), kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó. Số liệu thống kê cho thấy dự tữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong khoảng 8 thập niên đã khiến giá dầu trượt dốc phiên này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:33

Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết
Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết

Đào Thất Thốn (tiến vua) có dáng siêu trực, gốc đào xù xì, lá xanh mướt, hoa đỏ như máu bật ra đầy sức sống, cánh dày đẹp đến nao lòng đang được trưng bày, bán tại Hà Nội.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng hồi phục từ mức giảm sâu ở đáy 4 tuần
Giá vàng hồi phục từ mức giảm sâu ở đáy 4 tuần

(Dân trí) - Sau phiên giảm sâu xuống đáy 4 tuần, sáng nay 5/2, giá vàng SJC có xu hướng hồi phục khi tăng nhẹ lên sát mức 35,4 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch duy trì ở con số 2,55 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:02

Năm 2015: Mua nhà thu nhập thấp hay đất đô thị vùng ven?
Năm 2015: Mua nhà thu nhập thấp hay đất đô thị vùng ven?

Hiệu ứng từ cầu Nhật Tân cho thấy tiềm năng của các dự án bất động sản ở những đô thị vùng ven hay các thành phố vệ tinh. Tận dụng cơ hội này, đã có chủ đầu tư dự án đô thị vùng ven quyết định chào bán với mức giá cạnh tranh nhà thu nhập thấp.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:01

Bánh mứt kẹo Tết Ất Mùi: Hàng phong phú, giá không tăng
Bánh mứt kẹo Tết Ất Mùi: Hàng phong phú, giá không tăng

Sức mua trên thị trường bánh mứt kẹo đang nóng lên từng ngày khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi. Theo khảo sát của phóng viên, dịp Tết Nguyên đán năm nay mặt hàng bánh mứt kẹo dồi dào, đa dạng hơn, giá cả cũng không tăng đột biến.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:31

31 triệu người kinh doanh Trung Quốc đầu hàng
31 triệu người kinh doanh Trung Quốc đầu hàng

Cuộc cách mạng trực tuyến và thương mại điện tử ở Trung Quốc sẽ tạo ra 46 triệu việc làm mới ở nước này đến năm 2025, nhưng cũng sẽ có tới 31 triệu người kinh doanh theo những hình thức truyền thống bị loại ra khỏi cuộc chơi, tương đương với toàn bộ dân số có việc làm ở Anh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:57

Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 4/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, đã bỏ trốn) về tội "Tham ô tài sản".

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:45

Bắt kho hàng mỹ phẩm giả cực “khủng”
Bắt kho hàng mỹ phẩm giả cực “khủng”

(Dân trí) - Một kho hàng mỹ phẩm “rởm” vừa bị phát hiện với hơn 30.000 chai đã đóng sẵn, hàng chục cân tem, nhãn giả thương hiệu nước ngoài.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:03

Tháng 1/2015, Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu tăng gần 22%
Tháng 1/2015, Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu tăng gần 22%

Thống kê từ Vinamilk cho biết, tổng sản lượng thu mua gần 20 triệu kg sữa, tăng trưởng gần 22% so với cùng kỳ năm 2014. Trước đó, năm 2014 Vinamilk đã thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:32

Vụ chủ nợ bao vây nhà máy cồn: Ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết
Vụ chủ nợ bao vây nhà máy cồn: Ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ các chủ nợ bao vây nhà máy cồn Đại Tân (thuộc Cty CP Đồng Xanh), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi làm việc với các bên, tỉnh yêu cầu Cty CP Đồng Xanh ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:26

Chưa đến Tết, bưởi tiến vua đã "cháy" hàng
Chưa đến Tết, bưởi tiến vua đã "cháy" hàng

(Dân trí) - Bưởi Luận Văn là đặc sản của vùng đất Thọ Xuân. Xưa kia, loại bưởi này được chọn để dâng lên tiến vua. Ngày nay, mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều người “săn” loại bưởi này để bày mâm ngũ quả khiến cho bưởi Luận Văn luôn đắt khách.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:27

Phó Thống đốc NHNN: NHNN không bưng bít thông tin về VNCB
Phó Thống đốc NHNN: NHNN không bưng bít thông tin về VNCB

“Tham gia vào câu chuyện kinh doanh phải chấp nhận cuộc chơi lời ăn, lỗ chịu. NHNN sẽ chịu trách nhiệm với người gửi tiền, còn người đầu tư, mất vốn là phải chịu”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:50

Độc đáo khắc chữ thư pháp lên dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết
Độc đáo khắc chữ thư pháp lên dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết

(Dân trí) - Gần Tết, chị Lê Trần Thị Hồng Hạnh, ngụ xã Thạnh Đức (Long Hồ, Vĩnh Long) tất bật với công việc khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu. Nghề tay trái khá độc đáo này cũng giúp chị kiếm tiền triệu tiêu Tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:14

Báo cáo quản trị công ty hé lộ chuyện gia đình Cường Đôla
Báo cáo quản trị công ty hé lộ chuyện gia đình Cường Đôla

(Dân trí) - Gây rúng động showbiz với nghi án “ly dị” Cường Đôla trong năm 2014, song tại báo cáo quản trị vừa công bố của Quốc Cường Gia Lai, Hồ Ngọc Hà vẫn xuất hiện với danh xưng là “vợ” của Phó Tổng giám đốc công ty này.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:32