Chủ nhật 16/06/2013 - 07:20

“Mua” nợ xấu tương lai, cứu doanh nghiệp khát vốn?

Ngân hàng không dám cho vay, DN không đủ điều kiện tiếp cận vốn không chỉ vì e ngại nợ xấu trong quá khứ mà còn lo lắng nợ xấu hình thành trong tương lai.
>>Ngại cho vay và sợ đi vay
>>Làm gì để không mất vốn?

Để tạm xóa bỏ nỗi ám ảnh đó, phải chăng tìm cách bảo lãnh cho DN vay vốn trong vòng 3 năm, giúp vực dậy DN vốn đang rất “yếu” vì thiếu vốn.

 
Mua nợ và bán lại niềm tin
 

Mua nợ và bán lại niềm tin

 

Vị doanh nhân cũng là Đại biểu ông Đặng Thành Tâm cho rằng, hiện tại nhà nước đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết nợ xấu. Tuy nhiên đó cũng chỉ là khoản nợ xấu trong quá khứ. Trong khi đó, nỗ lo sơ về nợ xấu hình thành trong tương lai đang khiến cả DN và NH lo ngại vẫn chưa được tính đến. Phải chăng, cần tính cách “mua lại khoản nợ này bằng các cách thức bảo lãnh cho vay đối với DN trong vòng 3 năm tới?”.

 

Theo ông Tâm, trong 3 năm qua, cứ 100 tỷ đồng cho vay có 8% là nợ xấu. Hiện tại tổng dư nợ đã đến 3,5 triệu tỷ đồng và nợ xấu đã đạt con số 300 nghìn tỷ.

 

Tuy nhiên đó là vấn đề của nợ xấu trong quá khứ, còn trong tương lai, muốn DN hoạt động mạnh mẽ, tạo động lực cho toàn nền kinh tế phát triển thì nhà nước cần phải có các hình thức bảo lãnh cho các hoạt động vay của doanh nghiệp khi lãi suất đã được nỗ lực kéo xuống.

 

Hiện tại trên 70% doanh nghiệp thua lỗ hầu hết là cạn vốn và không đạt điều kiện cho vay, tài sản thế chấp đã mất đi giá trị và tiếp cận vốn là điều hết sức khó khăn. Như vậy, việc bảo lãnh cho vay cũng là bước đi trong nỗ lực giải quyết sự trì trệ của nền kinh tế và dài hạn có ý nghĩa đối với ngân sách nhà nước.

 

"Nếu "DN" hiệu quả hơn trong kinh doanh thì số tiền cho vay ra sẽ được thu về từ tiền thuế và tiền nộp cho ngân sách nhà nước là rất lớn", ông Tâm nói

 

Tạo niềm tin để khơi thông vốn

 

Theo ông Tâm, điều đáng nói ở đây, việc mua nợ xấu trong tương lai không phải sử dụng nhiều ngân sách mà chủ yếu sử dụng công cụ niềm tin. Khi nhà nước có các hình thức bảo lãnh sẽ tạo động lực cho DN hoạt động có hiểu quả hơn vì gánh nặng về nợ xấu đã được trút bỏ. Hơn thế,các NH cũng cần phải tin vào động lực phát triển trong tương lai, cần phải cho vay ra nếu không muốn lượng tiền tồn kho quá nhiều.

 

Như vậy, khi có các hình thức bảo lãnh cho khoản vay của doanh nghiệp trong tương lai cũng có nghĩa là "bán" lại cho doanh nghiệp niềm tin trong hoạt động kinh doanh. Nhà nước bảo lãnh thì không chỉ riêng doanh nghiệp mà ngay cả ngân hàng cũng có niềm tin để giải ngân, giảm bớt gánh nặng về nợ xấu và áp lực về tăng trưởng tín dụng.

 

Theo ông Tâm tính toán, nếu một năm chính phủ thông qua các tổ chức và công cụ của mình bảo lãnh để ngân hàng cho vay 200.000 tỷ đồng thì xấu nhất là 3 năm nữa sẽ phát sinh tối đa 8% nợ xấu. Như vậy cũng khoảng 16.000 tỷ đồng là con số tối đa nợ xấu mà chính phủ có thể phải mua phải mua.

 

"Tuy nhiên vẫn có cơ sở để tin rằng 92% số tiền trên lại hoạt động tốt và sản sinh ra nhiều lợi ích cho xã hội", ông Tâm nhấn mạnh.

 

Ông Tâm cho rằng, nếu phương án này đưa ra sẽ bù đắp được thiếu hụt nguồn vốn trong đầu tư phát triển để đảm bảo tăng trưởng GDP mà lại không gây lạm phát, giúp cho doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh và có điều kiện tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, đem lại lợi nhuận, tiếp tục trả nợ ngân hàng, tạo sự thanh khoản tốt hơn cho các khoản nợ.

 

Cho đến nay tổng tăng truởng tín dụng chỉ đạt hơn 2%, như vậy mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm nay sẽ khó đạt đuợc nêú không có chính sách này. Với phương án này ngân hàng sẽ cân đối đuợc tiền gửi vào và cho vay ra một cách hợp lý.

 

Dòng tiền cần quay vòng nhanh hơn

 

Hiện tại việc bảo lãnh cho doanh nghiệp vay tiền đã có nhưng cũng chỉ "đánh du kích" chứ chưa thực sự là một cuộc "tổng tiến công" để thúc đẩy dòng tiền quay nhanh hơn.

 

Việc thúc đẩy dòng tiền quay nhanh và quay được nhiều vòng hơn nữa chính là xác định được đối tượng chính xác để bảo lãnh. Đầu tiên, nên chọn những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành có nguồn thu nhanh chóng và taọ nhiêù lao động như nông thuỷ sản xuất khẩu. Khi dòng vốn đã quay vòng thứ nhất thì sẽ đến vòng thứ hai cho các doanh nghiệp có mức độ ngâm vốn cao như bất động sản, chứng khoán...

 

Ông Tâm ví von, cũng như việc xả nước vào một cánh đồng cũng bắt đầu từ một thửa ruộng đầu tiên, sau đó nước sẽ tràn bờ sang các thửa tiếp theo. Cũng như dòng tiền được sử dụng hiệu quả ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ khi tạo ra được giá trị thặng dư sẽ chuyển dịch dần sang các lĩnh vực khác như một vòng xoay thứ hai.

 

Việc bảo lãnh cho vay làm giảm bớt gánh nặng lo lắng cho ngân hàng về nợ xấu và ngân hàng quyết định cho DN vay sẽ không còn xem xét đến khoản nợ xấu của doanh nghiệp như là điều kiện để cho vay nữa. Khi gánh nặng này đuợc gỡ xuống, doanh nghiêp sẽ buớc đi nhanh nhẹn hơn, hiệu quả hơn. Đó chính là cách để nhà nước sử dụng hiệu quả dòng tiền trong tương lai.

 

Hiện tại ở Việt Nam chỉ sử dụng dòng tiền trong hiện tại chứ chưa tính toán cho dòng tiền trong tương lai. Đây là công cụ tiền tệ rất hiệu nghiệm mà chưa được nhìn nhận nhiều. Vì thế việc mua lại nợ xấu trong tương lai là công cụ rất quan trọng để bơm vốn vào cho doanh nghiệp hoạt động vì doanh nghiệp là lực luợng chính để phát triển kinh tế đất nuớc, đồng thời gia tăng niềm tin để dòng vốn thanh khoản mạnh mẽ hơn và sử dụng hiệu quả hơn.

 

Theo Nam Phong

VEF

MỚI NHẤT
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu

Một con cá mú Queensland dài 2m, nặng 270kg bắt ở phía Đông Singapore đã được mua với giá 6.000 USD (khoảng hơn 121 triệu đồng).

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:51

Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ
Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ

Lợi dụng tâm lý ham của rẻ, sợ cháy nổ từ gas của chị em, nhiều nhân viên tiếp thị gas đã sử dụng đủ chiêu thức tinh vi để lừa các bà nội trợ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:00

Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân
Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Liên.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:43

Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng
Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng

Tính đến đầu tháng 6/2013, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm xấp xỉ 200.000 tỉ đồng, trong khi lượng tiền cho vay ra chỉ tăng thêm xấp xỉ 70.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:00

Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá
Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá

Vắng khách thuê, mặt tiền nhiều tòa nhà văn phòng vị trí đẹp sau khi đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng... bỗng trở thành những quán trà đá, trông xe, quán phở.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:55

Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát
Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát

(Dân trí) - Một phụ nữ tại California, Mỹ mới đây đã tá hỏa khi phát hiện chiếc nhẫn kim cương trị giá 23.000 USD, tương đương 480 triệu đồng, bị chồng vô tình bán đồng nát. Rất may là nhờ sự giúp sức của báo giới, họ đã tìm lại được kỷ vật quý giá.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:20

Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương
Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 15 và 16 hàng tháng, những cây ATM của Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lại đông nghẹt người vì công nhân đổ xô đi rút tiền lương.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:56

Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”
Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”

(Dân trí) - Những chuyển động trên thị trường ngoại hối trong 2 tuần gần đây cho thấy tỷ giá USD/VND đang “âm thầm tạo sóng”. Sáng nay 16/6, khi các ngân hàng chốt tuần ở mức 21.036 VND/USD thì ở thị trường chợ đen, “sóng” ngoại tệ đã lên 21.250 VND/USD.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:23

“Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 1)
“Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 1)

Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng - nguồn cơn gây lên những bất ổn trong hoạt động ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đang trở thành nỗi ám ảnh với nền kinh tế toàn cầu cũng như mỗi quốc gia nói riêng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:46

Đầu tư gì sinh lãi 170% một năm?
Đầu tư gì sinh lãi 170% một năm?

Danh sách các doanh nghiệp trả cổ tức khủng tiếp tục kéo dài khiến nhà đầu tư choáng váng, trong đó đáng kể nhất là NoibaiCargo với cổ tức 170%.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:36

Doanh nghiệp Thanh Hoá mệt mỏi vì thanh, kiểm tra
Doanh nghiệp Thanh Hoá mệt mỏi vì thanh, kiểm tra

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, hoạt động thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh diễn ra với mật độ khá dày và chồng chéo, khiến các doanh nghiệp mệt mỏi và bức xúc khi đang tất bật “chèo lái” để thoát khỏi khó khăn.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:07

Thị trường vàng hồi hộp trước phiên họp của Fed
Thị trường vàng hồi hộp trước phiên họp của Fed

(Dân trí) - Tăng giá khá mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã nhích lên 0,33% so với tuần trước. Trong tuần tới, thị trường sẽ dõi theo phiên họp Ủy ban thị trường mở của Fed, nơi các quyết sách về chính sách tiền tệ của Mỹ được bàn thảo.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai
Bắt Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai

Theo nguồn tin riêng của PetroTimes, 16h30 chiều ngày 15/6/2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Nguyễn Hữu Khai - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:50

Công nhân tố ông chủ thuê "đầu gấu" "gõ cửa" nhà vệ sinh nữ
Công nhân tố ông chủ thuê "đầu gấu" "gõ cửa" nhà vệ sinh nữ

Gần 2.000 công nhân (CN) của Công ty (Cty) TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP HCM đã ngừng việc tập thể vì Cty tăng mục tiêu sản lượng lên quá cao khiến khiến thu nhập của CN giảm sút. Trước đó CN cũng lãn công từ ngày 10/6.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 07:56

26 tấn khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần cho phép
26 tấn khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần cho phép

Qua kiểm định, cơ quan chức năng đã phát hiện 26 tấn khoai tây nguồn gốc từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 16 lần cho phép.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 07:46

Khám phá chiếc máy bay tư nhân giá 840 tỷ đồng
Khám phá chiếc máy bay tư nhân giá 840 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mức giá bán lẻ khoảng 40 triệu USD, tương đương hơn 840 tỷ đồng, chiếc máy bay tư nhân Gulfstream V xứng đáng là một “ngôi nhà bay" dành cho giới siêu giàu.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:51

Vinashin, Vinalines nợ bảo hiểm gần 360 tỷ đồng
Vinashin, Vinalines nợ bảo hiểm gần 360 tỷ đồng

Ngày 14/6, tại hội nghị định kỳ do BHXH Việt Nam tổ chức, ông Vương Mạnh Chữ, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2013, tổng số nợ đọng BHXH, BHYT đã tăng lên tới hơn 9.595 tỷ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:36

Cơ hội kiếm lời từ bất động sản phát mãi
Cơ hội kiếm lời từ bất động sản phát mãi

Ông Chris Brown - Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield (Việt Nam), thời điểm này là cơ hội vàng cho các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh và tầm nhìn dài hạn tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội mua lại các dự án bất động sản phát mãi.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:32

Lãnh đạo HDBank và Sovico đồng loạt tham gia HĐQT DaiABank
Lãnh đạo HDBank và Sovico đồng loạt tham gia HĐQT DaiABank

(Dân trí) - Nhân sự mới tham gia quản trị DaiABank ngoài các thành viên đến từ HDBank còn có Sovico - nằm trong nhóm cổ đông sáng lập đầu tiên của Techcombank và VIB Bank. Sovico cũng là tập đoàn nắm giữ hãng hàng không VietJet Air.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 05:34

Mưu sinh giữa chợ đêm Bến Thành
Mưu sinh giữa chợ đêm Bến Thành

(Dân trí) - Không chỉ là biểu tượng của TP.HCM, là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng tại Sài Gòn mà chợ Bến Thành còn là “nồi cơm” của nhiều người dân lao động. Mọi hoạt động kinh doanh càng tấp nập hơn khi ánh đèn đường bừng sáng.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 04:59

150.000 đồng/ đĩa rau muống ở Cát Bà: Hải Phòng ra tay với nạn "chặt chém"
150.000 đồng/ đĩa rau muống ở Cát Bà: Hải Phòng ra tay với nạn "chặt chém"

(Dân trí) - Sau khi báo chí thông tin "Du lịch Cát Bà: 150 nghìn đồng/ đĩa rau muống" về tình trạng chặt chém, ép giá khách du lịch, chính quyền Hải Phòng cam kết vào cuộc xử nghiêm…

Thứ bảy, 15/06/2013 - 03:54

Một tuần “đen đủi” của giới tỷ phú
Một tuần “đen đủi” của giới tỷ phú

(Dân trí) - Giá trị tài sản ròng của 200 người giàu nhất hành tinh sụt tổng cộng 16 tỷ USD trong tuần này khi chứng khoán toàn cầu mất điểm. Kém vui hơn cả là “ông trùm” truyền thông Rupert Murdoch, người vừa mất tiền lại vừa có vụ ly dị lần thứ ba ở tuổi 82.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 03:22

Đại gia, người đẹp trên sàn cùng hao tiền, tốn của
Đại gia, người đẹp trên sàn cùng hao tiền, tốn của

Trong tuần qua, cả đại gia và người đẹp trên sàn chứng khoán đồng loạt chịu mất mát lớn khi giá cổ phiếu rủ nhau suy giảm.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 02:28

Đã đến thời điểm tốt để mua nhà?
Đã đến thời điểm tốt để mua nhà?

(Dân trí) - Liệu đây đã là thời điểm tốt hay giá nhà vẫn còn xuống nữa và người có nhu cầu nên nhẫn nại chờ đợi?

Thứ bảy, 15/06/2013 - 01:25