Thứ hai, 03/10/2016 - 16:15

Mục tiêu tăng trưởng GDP "cao, khó, nhưng không phải không thực hiện được"

Dân trí

Để đạt tăng trưởng GDP cả năm từ 6,3-6,5% thì tăng trưởng kinh tế quý IV phải đạt 7,1-7,3%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tuy đây là mục tiêu cao, khó, nhưng không phải không thực hiện được bởi thực tiễn cho thấy, tăng trưởng quý IV hàng năm thường cao hơn các quý trước.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, sáng nay (3/10), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã bắt đầu họp phiên thường kỳ tháng 9/2016, dự kiến kéo dài 2 ngày 3-4/10.

“Phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất kế hoạch năm 2016 từ 6,3-6,5%” - đây là định hướng chủ đề chính của phiên họp kỳ này được Thủ tướng nêu tại cuộc họp sáng nay.

Thủ tướng yêu cầu tại phiên họp này phải kiểm điểm các bất cập tồn tại, nhất là phản ứng chính sách cần thiết trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tại phiên họp này phải kiểm điểm các bất cập tồn tại, nhất là phản ứng chính sách cần thiết trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, với 13 chỉ tiêu được Quốc hội giao thì 11 chỉ tiêu đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP.

Thủ tướng cho biết, với kết quả 9 tháng, tăng trưởng mới đạt 5,92%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Do đó, để đạt tăng trưởng GDP từ 6,3-6,5% thì tăng trưởng kinh tế quý IV phải đạt 7,1-7,3%.

“Tuy đây là mục tiêu cao, khó, nhưng không phải không thực hiện được. Những năm trước quý IV bao giờ cũng tăng cao hơn các quý. Quý IV có nhiều điều kiện tốt có thể phấn đấu tăng GDP”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải quyết tâm cao, có giải pháp cụ thể, nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, mà trước hết là Chính phủ, từng thành viên Chính phủ.

“Cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Tôi xin nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu 6,3-6,5%”, Thủ tướng yêu cầu.

Báo cáo về tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm cho thấy, tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, quý sau cao hơn quý trước, nhất là quý 3 đạt 6,4%. Lạm phát ở mức thấp.

Riêng trong tháng 9, đầu tư gián tiếp tăng. Chứng khoán tăng kỷ lục, cao nhất trong 9 năm qua. Thu hút vốn FDI đạt khá. Xuất siêu tăng. Kiều hối rót mạnh vào lĩnh vực sản xuất. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cả lượng và vốn. Nông nghiệp có bước chuyển biến mạnh mẽ, nếu 6 tháng tăng trưởng âm, giảm 0,18% thì đến quý III này, dương 0,65%.

Đáng chú ý là môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả đáng mừng. Số liệu PMI ngành sản xuất Việt Nam vừa công bố sáng nay cho thấy, chỉ số này đã đạt 52,9 điểm, mức cao nhất 16 tháng qua và cao hơn nhiều nước trong khu vực như Trung Quốc và Nhật Bản là 50,4; Indonesia 50,9; Thái Lan 48,8; khối ASEAN là 50,5. Đặc biệt, theo Thủ tướng, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội của người dân, doanh nghiệp tăng.

Nhấn mạnh vấn đề quan trọng được đặt ra tại kỳ họp lần này là tầm nhìn về các cân đối lớn của nền kinh tế, Thủ tướng dẫn chứng, nếu chỉ đạo không quyết liệt, không cụ thể, thì chắc chắn thời gian tới việc cung cấp điện của Việt Nam sẽ bị hẫng hụt.

"Chúng ta không nhìn thấy điều này thì sẽ là nguy cơ. Năm nay nguồn điện bảo đảm vì GDP chưa đạt mục tiêu. Nếu tăng trưởng cao hơn nữa, liên tục hơn nữa, và đặc biệt là chúng ta đang phấn đấu mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong 5 năm và riêng năm nay trên 100.000 doanh nghiệp thì lượng điện tăng như thế nào?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Thủ tướng cũng yêu cầu tại phiên họp này phải kiểm điểm các bất cập tồn tại, nhất là phản ứng chính sách cần thiết trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam, những tác động của chính sách đã ban hành, để tháo gỡ kịp thời cho sản xuất kinh doanh. Không chỉ tăng trưởng mà phải chú ý cả các chỉ tiêu xã hội, môi trường; không chỉ quan tâm chỉ tiêu 2016 mà cả chỉ tiêu 2017 và kế hoạch trung hạn 2016-2021.

Bích Diệp