Mục tiêu tiếp theo trong đại chiến thương mại Mỹ-Trung: Học sinh Trung Quốc tại các trường ưu tú

Dân trí Chính quyền Trump đã bắt đầu nhắm vào các du học sinh và học giả Trung Quốc ở Hoa Kỳ
>>Trung Quốc nói chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”
>>Doanh nghiệp Mỹ không còn là “điểm cộng” để hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung

Mục tiêu tiếp theo trong đại chiến thương mại Mỹ-Trung: Học sinh Trung Quốc tại các trường ưu tú - 1

Đầu tiên là thương mại, sau đó là công nghệ - và bây giờ là giáo dục. Chính quyền Trump đã bắt đầu nhắm vào giới tri thức Trung Quốc ở Hoa Kỳ, xem xét kỹ lưỡng các nhà nghiên cứu có mối quan hệ với Bắc Kinh và hạn chế thị thực của sinh viên.

Một số sinh viên tốt nghiệp và học giả Trung Quốc nói với Bloomberg News trong những tuần gần đây rằng họ thấy môi trường học tập và công việc của Hoa Kỳ ngày càng không thân thiện. Đại học Emory đã sa thải hai giáo sư người Mỹ gốc Hoa vào ngày 16 tháng 5 và Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo vào thứ Hai về những rủi ro khi học tập tại Hoa Kỳ khi sự từ chối visa của sinh viên tăng cao.

Ông Liu Yuanli, Giám đốc sáng lập Trường Y tế Công đồng và Sáng kiến Trung Quốc tại Harvard, cho biết, tôi rất lo lắng, thậm chí còn buồn bã vì xung đột không cần thiết. Sự hạn chế đối với các học giả và sinh viên Trung Quốc là không hợp lý và đi ngược lại giá trị cốt lõi khiến Hoa Kỳ trở thành một quốc gia vĩ đại.

Liu là người tham gia chương trình tuyển dụng gây tranh luận “Hàng ngàn tài năng” của Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2008, chương trình là một cách để Bắc Kinh khuyến khích những công dân sáng giá nhất của mình ra nước ngoài để giúp phát triển kinh tế ở quê nhà. Gần đây, Trung Quốc đang khởi động lại chương trình này khi mối lo ngại của Hoa Kỳ về các hoạt động của nước này tăng lên.

Sự nghi ngờ gia tăng

Các cuộc xung đột thương mại ngày càng lớn đang thay đổi căn bản mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Donald Trump, mở rộng các biện pháp kiềm chế hàng hóa Trung Quốc, chuyển sang lập một danh sách đen các đối tượng nước ngoài không đáng tin cậy kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại của họ bị phá vỡ , việc này đã khiến nhiều nhà nghiêm cứu và đầu tư đưa ra cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giáo dục trong nhiều thập kỷ là một điểm hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia, sự gia tăng của sinh viên Trung Quốc lấp đầy kho bạc của trường đại học Mỹ và ở phía ngược lại, Mỹ cho phép những học giả và sinh viên này tiếp cận với một số trung tâm nghiên cứu tốt nhất thế giới. Hoa Kỳ là điểm đến của hơn 360.000 sinh viên từ Trung Quốc vào năm ngoái, theo báo cáo của Viện Giáo dục Quốc tế, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tuy nhiên, số lượng du học sinh tăng trưởng đã chậm lại trong bối cảnh căng thẳng thương mại, với số lượng sinh viên tăng 3,6% trong năm ngoái - gần bằng một nửa tốc độ của năm trước. Theo số liệu mới của chính phủ Trung Quốc, tỷ lệ sinh viên được chính phủ Trung Quốc từ chối cấp thị thực đã tăng lên 13,5% trong ba tháng đầu năm nay, so với 3,2% trong cùng kỳ năm 2018.

Gia hạn visa chậm hơn

Theo một số tiến sĩ Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts, thời gian xin gia hạn visa hàng năm, trước đây mất khoảng ba tuần, hiện đang bị kéo dài trong nhiều tháng.

Các hành động từ phía Hoa Kỳ đang gây ra mối lo ngại trong mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. Xu Yongji, Phó Giám đốc Bộ Giáo dục Hợp tác và Trao đổi Quốc tế của Bộ Giáo dục, đã nói trong một cuộc họp ngắn vào thứ Hai tại Bắc Kinh, “Chúng tôi hy vọng rằng phía Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh lại các hành vi sai trái của mình càng sớm càng tốt, có thái độ tích cực hơn, làm nhiều việc có lợi hơn để thúc đẩy trao đổi và hợp tác giáo dục song phương.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó đã không trả lời yêu cầu này.

Các nhà nghiên cứu bị sa thải

Những lo lắng vẫn tồn tại bất chấp các cuộc thảo luận về vấn đề này của Chủ tịch Tập Cận Bình với ông Trump trong cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina năm ngoái. Mặc dù truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Trump đã tái khẳng định mong muốn của Hoa Kỳ đối với các du học sinh đến từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng đề cập rằng không có thỏa thuận nào về vấn đề này.

Chính quyền Trump tuyên bố trong Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017 rằng sẽ xem xét các thủ tục thị thực và các hạn chế đối với khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nước ngoài - hoặc du học sinh từ các quốc gia được chỉ định để đảm bảo rằng vốn trí tuệ không được chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh. Tháng 6 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ giới hạn thị thực cho sinh viên Trung Quốc học ngành khoa học và kỹ thuật.

Các tài năng trở về

Mặc dù việc chèn ép Visa của sinh viên có thể giúp bảo vệ các nghiên cứu của Hoa Kỳ, nó cũng có thể khiến các học giả Trung Quốc quay về nước. Một trong những trường hàng đầu của Trung Quốc, Đại học Tế Nam, đã cam kết tiếp nhận Li và cả phòng thí nghiệm của anh ấy, đồng thời các công ty Trung Quốc cũng đang tích cực tìm kiếm những người đồng hương ở Thung lũng Silicon.

Tất nhiên, chúng tôi rất vui khi được mang những tài năng trở lại quốc gia, nếu đó là những người chúng tôi cần, Ren Zhengfei, người sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, nói với Bloomberg tuần trước.

Ông Tập đã nhiều lần kêu gọi đổi mới khoa học công nghệ cốt lõi, kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, nước này đang thúc đẩy cải cách giáo dục đại học vì mục tiêu này. Hoa Kỳ xếp thứ sáu về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 theo nghiên cứu của các tổ chức bao gồm Đại học Cornell và INSEAD, Trung Quốc nằm ở vị trí 17.

Suisheng Zhao, giám đốc Trung tâm Trung Quốc-Hoa Kỳ nói rằng, “Không thể tin tưởng vào Hoa Kỳ về công nghệ và đổi mới, Trung Quốc đã nhận thức được điều này từ lâu. Trung Quốc không có lựa chọn nào tốt hơn là tự phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao của riêng mình.”

Vũ Huy Hoàng

Theo Bloomberg

Tag :
MỚI NHẤT
Tài sản của "đại gia" xăng dầu miền Tây vừa bị khởi tố “khủng” cỡ nào?
Tài sản của "đại gia" xăng dầu miền Tây vừa bị khởi tố “khủng” cỡ nào?

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận người dân ở Sóc Trăng bàn tán rất nhiều về việc ông Trịnh Sướng (50 tuổi), người được xem là “đại gia” có máu mặt trong kinh doanh xăng dầu ở miền Tây Nam Bộ.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:51

Quỹ bình ổn xăng dầu: Có nên xóa để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"?
Quỹ bình ổn xăng dầu: Có nên xóa để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế lên tiếng cho rằng mô hình điều hành giá xăng dầu lý tưởng nhất mà cơ quan quản lý nên hướng tới là thả nổi giá theo diễn biến thị trường thế giới cũng như khả năng sản xuất trong nước, bỏ quỹ bình ổn giá...

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:30

Tiêu huỷ trên 4 tấn thuốc Amakông không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ trên 4 tấn thuốc Amakông không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Qua kiểm tra đột xuất 10 cơ sở kinh doanh thuốc Amakông tại Đắk Lắk cơ quan chức năng đã phát hiện trên 4 tấn thuốc không rõ nguồn gốc.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:24

Chuỗi condotel 5 sao quốc tế mang thương hiệu APEC và ước mơ thay đổi du lịch Việt Nam
Chuỗi condotel 5 sao quốc tế mang thương hiệu APEC và ước mơ thay đổi du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Từ miền địa đầu Tổ quốc – Lạng Sơn đến Cố đô Huế và kéo dài tới “điểm đến của những giấc mơ Chăm Pa” - Mũi Né, Bình Thuận, các dự án condotel chuẩn 5 sao đẳng cấp quốc tế của APEC Group nối dài những miền đất hứa nghỉ dưỡng trên bản đồ Việt Nam, hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm du lịch - thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:00

Rượu bia không bị hạn chế thời gian bán, vốn hoá Sabeco, Habeco tăng hàng nghìn tỷ đồng
Rượu bia không bị hạn chế thời gian bán, vốn hoá Sabeco, Habeco tăng hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Phương án bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau và phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, đều không được đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Sau tin này, cổ phiếu Sabeco và Habeco đều tăng mạnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:33

Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao
Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao

Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam như gạo, trái cây, sắn… đang lao đao khi thị trường lớn là Trung Quốc liên tục dựng rào cản, siết nhập khẩu.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:30

Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt,  "xe hàng hiệu" nguy cơ mất doanh số
Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt, "xe hàng hiệu" nguy cơ mất doanh số

(Dân trí) - Hàng loạt mẫu xe hàng "hot" ở Việt Nam bị dính lỗi kỹ thuật như Honda CRV, Mitsubishi Xpander... đã khiến người tiêu dùng cảm thấy lo ngại. Trên nhiều trang mạng, người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi đang sở hữu hoặc có ý định mua những chiếc xe được xem là "con bài chiến lược" của các hãng xe tại Việt Nam.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:01

Cả gia đình hợp sức tìm được kho báu đầy vàng, bạc hàng tỷ đồng
Cả gia đình hợp sức tìm được kho báu đầy vàng, bạc hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Một gia đình sống tại thành phố Edmonton, Canada vừa trở thành những người đầu tiên giải được câu đố trong một cuộc săn tìm kho báu bí ẩn với giải thưởng trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) bằng vàng và bạc.

Thứ tư, 05/06/2019 - 05:59

TPHCM: Phát hiện gần 500 vụ vi phạm luật hải quan trị giá 887 tỷ đồng
TPHCM: Phát hiện gần 500 vụ vi phạm luật hải quan trị giá 887 tỷ đồng

(Dân trí) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tại TPHCM vẫn có diễn biến phức tạp. 5 tháng đầu năm, lực lượng hải quan TPHCM đã phát hiện gần 500 vụ vi phạm, trong đó "nóng" nhất vẫn là tội phạm ma túy.

Thứ tư, 05/06/2019 - 05:57

Honda Vision biển ngũ quý 5 giá gần 200 triệu gây choáng
Honda Vision biển ngũ quý 5 giá gần 200 triệu gây choáng

Chiếc xe tay ga Honda Vision chạy lướt 400km được rao bán với giá gần 185 triệu đồng khiến không ít người bất ngờ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:37

Giá cả tại Venezuela đã tăng vọt 130.000% trong một năm
Giá cả tại Venezuela đã tăng vọt 130.000% trong một năm

(Dân trí) - Giá đã tăng hơn 130.000% tại Venezuela năm ngoái, theo dữ liệu ngân hàng trung ương đầu tiên được công bố kể từ năm 2015.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:00

Bitel là công ty Viễn thông được yêu thích nhất tại Peru
Bitel là công ty Viễn thông được yêu thích nhất tại Peru

(Dân trí) - Vượt qua hai nhà mạng Top 10 thế giới, Bitel – thương hiệu của Viettel tại Peru được khách hàng yêu thích nhất.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công an: "Duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tín dụng đen"
Bộ trưởng Công an: "Duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tín dụng đen"

(Dân trí) - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mục tiêu của ngành công an là duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ với hoạt động tội phạm tín dụng đen.

Thứ ba, 04/06/2019 - 03:03

Gây "sốc" thị trường: Giá vàng tăng theo phương thẳng đứng
Gây "sốc" thị trường: Giá vàng tăng theo phương thẳng đứng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 4/6, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh theo phương thẳng đứng và duy trì ở mức trên 37 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:52

Quảng Trị - điểm bùng nổ mới của du lịch Việt Nam
Quảng Trị - điểm bùng nổ mới của du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Nằm giữa hai địa danh du lịch quốc tế là Động Phong Nha của tỉnh Quảng Bình ở phía Bắc và Cố đô Huế ở phía Nam, bao lâu nay du khách thường chỉ đi qua Quảng Trị mà không lưu trú lại, cũng giống như du khách Thái Lan đi ngang qua Lào khi đến Việt Nam. Điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:00

Thị trường chứng khoán đã hồi phục sau phiên giảm mạnh đầu tuần
Thị trường chứng khoán đã hồi phục sau phiên giảm mạnh đầu tuần

(Dân trí) - Sau phiên giảm mạnh đầu tuần, thị trường đã đạt được trạng thái hồi phục trong sáng nay (4/6). Theo đó, VN-Index tăng 3,67 điểm tương ứng 0,39% lên 950,14 điểm còn HNX-Index tăng nhẹ 0,06 điểm tương ứng 0,06% lên 103,34 điểm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:22

Kho báu gần 30 tỷ đồng nằm trong ngăn bàn 55 năm không hề hay biết
Kho báu gần 30 tỷ đồng nằm trong ngăn bàn 55 năm không hề hay biết

(Dân trí) - Một quân cờ trong bộ cờ vua Lewis Chessman có từ thế kỷ 12 được tìm thấy gần đây có thể đạt mức 1,26 triệu USD (gần 30 tỷ đồng) khi đấu giá.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:20

Căn hộ mặt tiền biển Parami Hồ Tràm - Chốn nghỉ dưỡng đúng "chất" không dành cho số đông
Căn hộ mặt tiền biển Parami Hồ Tràm - Chốn nghỉ dưỡng đúng "chất" không dành cho số đông

(Dân trí) - Ra mắt thị trường vào thời điểm du lịch Hồ Tràm phát triển mạnh mẽ, Parami Hồ Tràm tạo nên nét quyến rũ khác biệt giữa những resort trong khu vực. Vỏn vẹn chỉ 12 biệt thự và 45 căn hộ nghỉ dưỡng cùng bãi biển riêng, những tiện ích cao cấp của Parami Hồ Tràm chỉ phục vụ cho một cộng đồng hữu hạn, với phong cách kiến trúc độc đáo theo triết lý sống “vừa đủ”, vừa mộc mạc tối giản vừa đảm bảo sang trọng, tiện nghi cho một kỳ nghỉ trọn vẹn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:00

Donald Trump bất ngờ rắn tay, đại gia Việt đau đớn bốc hơi ngàn tỷ
Donald Trump bất ngờ rắn tay, đại gia Việt đau đớn bốc hơi ngàn tỷ

Chỉ trong thời gian ngắn, đại gia Việt bốc hơi ngàn tỷ, tương đương gần 60% giá trị tài sản. Cơ hội hồi phục và tham vọng tỷ USD của đại gia thủy sản Dương Ngọc Minh trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:40

Cơ hội cuối sở hữu đất nền sổ đỏ New Times City
Cơ hội cuối sở hữu đất nền sổ đỏ New Times City

(Dân trí) - Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) vừa tung ra thị trường 100 nền đất cuối cùng thuộc dự án New Times City tại trung tâm thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là dự án đang tạo sóng cho thị trường bất động sản Bình Dương khi tiêu thụ thành công gần 1.000 nền đất chỉ sau hai đợt mở bán gần đây.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

Nâng tầm giá trị hàng Made-in-Vietnam từ những nỗ lực phát triển bền vững với môi trường
Nâng tầm giá trị hàng Made-in-Vietnam từ những nỗ lực phát triển bền vững với môi trường

(Dân trí) - Thành công lâu dài trong kinh doanh đã được định nghĩa lại trong kỷ nguyên công nghệ mới trước các thách thức về môi trường và sự khan hiếm của các nguồn tài nguyên. Đi đầu trong việc cân bằng tăng trưởng kinh tế với trách nhiệm xã hội và sinh thái, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn cải tiến quy trình sản xuất bền vững để nâng tầm giá trị hàng Made-in-Vietnam trong nước và quốc tế.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

Rẻ hơn cả Morning, dân chơi "đua" nhau tậu xe thể thao 2 cửa
Rẻ hơn cả Morning, dân chơi "đua" nhau tậu xe thể thao 2 cửa

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 400 triệu đồng, nhưng lại muốn đi một chiếc xe ai cũng phải ngoái lại nhìn, nhiều người chơi xe hiện nay đã lựa chọn một chiếc xe thể thao 2 cửa loại cũ. Trào lưu này đang khiến nhiều dân buôn loại xe này buôn bán khá tốt.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

Vải sợi SEN: Bước đột phá cho thời trang nam
Vải sợi SEN: Bước đột phá cho thời trang nam

(Dân trí) - Nam giới ngày càng gia tăng nhu cầu mặc chỉn chu, thanh sang và có xu hướng lựa chọn những chất liệu đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường. Chính vì thế, khi vải sợi sen của Belluni được ra mắt thị trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:00

Đầu tư công: “Chỉ thu xếp được 217 nghìn tỷ đồng mà cam kết chi đến 372 nghìn tỷ đồng"
Đầu tư công: “Chỉ thu xếp được 217 nghìn tỷ đồng mà cam kết chi đến 372 nghìn tỷ đồng"

(Dân trí) - "Chỉ có thể thu xếp được 217 nghìn tỷ đồng mà cam kết chi đến 372 nghìn tỷ đồng là điều không thể. Quyết tâm thực hiện thì hệ quả sẽ là đầu tư dàn trải, tạo cơ chế xin cho", đại biểu đánh giá.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:34