Mừng ít, lo nhiều chuyện thương lái Trung Quốc đổ xô mua gà “tiến vua”

Hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gom gà, trứng gà Đông Tảo với số lượng lớn, giá cao bất thường đang dấy lên những đồn đoán về nguy cơ đánh cắp thương hiệu “Gà tiến vua” nổi tiếng này.
>>Gà Đông Tảo dỏm được hét giá 6 triệu đồng/cặp
>>Chưa Tết, Gà Đông Tảo tiền triệu đã “cháy hàng”
>>"Choáng" với cặp "chân rồng" con gà Đông Tảo giá 1 cây vàng SJC

Cùng với đó, tình trạng bán gà Đông Tảo rởm trên thị trường hòng đánh lừa khách hàng đang trở thành thách thức với người chăn nuôi gà Đông Tảo chân chính.


Giống gà Đông Tảo.

Giống gà Đông Tảo.

Gà Đông Tảo giá trên trời được đưa đi đâu?

Những ngày gần đây, tình trạng thương lái Trung Quốc đổ xô tìm về xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) để mua gà Đông Tảo (còn được mệnh danh là gà "tiến vua”) với số lượng lớn đã giúp nhiều gia đình nuôi gà Đông Tảo tại đây… trúng lớn.

Tuy nhiên, phía sau sự hời hĩnh đó, những người gắn bó với gà Đông Tảo lâu năm đều không khỏi lo lắng, bởi đối tượng thu mua gà có nhiều dấu hiệu bất thường, như mua số lượng lớn, giá cao và mua đất, lập trại gà tại Đông Tảo…

“Không có chuyện chưa tìm hiểu kĩ về gà mà đã đưa xe tải đến thu mua và mang gà đi, như vậy là trái với lẽ thông thường”, ông Nguyễn Văn H - một chủ trại gà tại Đông Tảo - cho biết.

Cũng theo ông H, dù không có thống kê cụ thể, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, hàng vạn trứng, con gà giống Đông Tảo đã được thương lái Trung Quốc thu mua. Điều đáng nói, các thương lái này còn tận dụng cả những mối quan hệ với người trong làng, nhờ đi thu mua hộ trứng, gà giống với giá cao. “Bình thường, một quả trứng gà giống chỉ có giá 40.000 - 50.000 đồng, nhưng họ sẵn sàng mua với giá trên 100.000 đồng, họ không tiết lộ động cơ, chỉ nói là thích thì mua”, ông H nói thêm.

Trước phản ứng của nhiều hội viên về việc Chủ tịch Hội những người nuôi gà Đông Tảo Lê Quang Thắng cũng ồ ạt gom, bán gà giống cho thương lái Trung Quốc mà không cân nhắc đến hệ lụy, anh Thắng đã phủ nhận thông tin này. “Cách đây ít hôm, có thương lái Trung Quốc tới hỏi mua, nhưng tôi cũng chỉ bán vài đôi chứ không có chuyện bán ồ ạt”, anh Thắng cho biết.


Buổi lễ kí kết hợp đồng bán gà giống của Chủ tịch Hội những người nuôi gà Đông Tảo Lê Quang Thắng với thương lái Trung Quốc. 

Buổi lễ kí kết hợp đồng bán gà giống của Chủ tịch Hội những người nuôi gà Đông Tảo Lê Quang Thắng với thương lái Trung Quốc. 

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết, rất khó để kiểm soát được thị trường gà Đông Tảo hiện nay, bởi nhu cầu bán gà là do mỗi người tự quyết định, ngay cả hội cũng không có quyền cấm cản. Theo anh Thắng, trong khi nhiều người dân còn chưa biết đến gà Đông Tảo, việc thương lái nước ngoài biết đến giống gà quý và tìm mua là điều đáng mừng.

Theo chân của một số chủ gà tại đây, chúng tôi đã phát hiện ra những góc khuất phía sau chiêu mua gà Đông Tảo của các thương lái Trung Quốc. “Chúng tôi cũng có bán cho họ, nhưng bán rất dè chừng, vì không rõ mục đích mua của họ làm gì”, anh Nguyễn Văn T - một chủ trại gà ở Đông Tảo - cho biết.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, anh T và một số chủ gà trong làng đã tìm hiểu và được biết, sau khi mua gom gà Đông Tảo, các thương lái Trung Quốc dùng xe tải đưa gà tập trung về tỉnh Quảng Ninh. Còn họ làm gì tiếp theo thì không ai rõ. “Nếu họ mua với mục đích tốt đẹp là nhân giống, kinh doanh và quảng bá gà Đông Tảo thì chúng tôi không có ý kiến gì, nhưng nếu họ có mục đích khác, chúng tôi sẽ kiên quyết không bán”, một chủ trại gà cho biết.

Trước sự hiện diện và mua gà với nhiều bất thường vừa qua, nhiều hộ chăn nuôi gà tại Đông Tảo cho biết sẽ tiếp tục theo dõi và có ý thức cảnh giác trước hành động của thương lái Trung Quốc cho tới khi biết được mục đích thực sự của họ là gì.

Mác gà "tiến vua” rởm tràn lan trên thị trường

Vừa qua, thông tin gà Đông Tảo lên báo nước ngoài đã làm nức lòng đông đảo các hộ dân chăn nuôi gà Đông Tảo. Loại gà này từ lâu đã làm nên thương hiệu gà "tiến vua” nổi tiếng trong nước và quốc tế, được liệt vào danh sách sản vật quý của Việt Nam. Một nét đặc trưng của loại gà này là dáng đi bệ vệ, cặp chân vững chãi. Mào gà đỏ rực, cặp chân xù xì, có một lớp vảy da sắp xếp như vảy con rồng.

Hiện cả xã Đông Tảo có hơn 1.000 hộ nuôi loại gà này nhưng chỉ trên trăm hộ là nuôi gà “tông chuẩn”. Thịt ngon, giá trị kinh tế cao, gà Đông Tảo từ lâu đã nức tiếng cả nước nhưng hiện nay, giống này đã bị lai và người mua dễ bị lừa. Nhiều gian thương đã không ngần ngại sử dụng các chiêu trò để bán gà Đông Tảo rởm.

Liên quan đến tình trạng lừa bán gà giống giả danh gà Đông Tảo để trục lợi, vừa qua, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập biên bản xử phạt một thương lái lừa bán gà Đông Tảo cho người dân. Thủ đoạn được thương lái sử dụng là mua gà trống giống siêu trứng loại thải, trà trộn với gà Đông Tảo từ miền Bắc vào để bán. Từ những con gà loại thải giá khoảng 100.000 đồng/con, các đối tượng đã hét giá 6 triệu đồng cho 1 cặp gà...


Việc lấy giống cho gà Đông Tảo khó khăn hơn so với các loại gà khác, anh Giang Tuấn Trưởng phải hỗ trợ lấy gà lấy giống.

Việc lấy giống cho gà Đông Tảo khó khăn hơn so với các loại gà khác, anh Giang Tuấn Trưởng phải hỗ trợ lấy gà lấy giống.

Tình trạng lừa bán gà Yên Hòa (nuôi tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) giả mác gà Đông Tảo cũng xảy ra khá phổ biến. Dọc quốc lộ 39, đoạn qua huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) không khó để bắt gặp những biển hiệu rao bán gà thịt, gà giống Đông Tảo treo la liệt. Những người nuôi, kinh doanh gà Đông Tảo chân chính ở địa phương rất bức xúc trước tình trạng uy tín giống gà này bị lợi dụng.

Có nhiều năm kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo, anh Giang Tuấn Trưởng - chủ một trại gà tại xóm Tân Tiến (xã Đông Tảo) - cho biết, rất khó để phân biệt được gà Đông Tảo và gà lai, lúc gà mới nở đến 1 tháng tuổi.

“Những khác biệt chỉ thể hiện khi gà từ 2 tháng tuổi trở lên, lúc đó, chân gà Đông Tảo to hơn hẳn”, anh Trưởng chia sẻ.

Cũng theo anh Trưởng, do cơ thể gà Đông Tảo khá nặng nề, nên việc lấy giống không đơn giản, có khi cần phải hỗ trợ, do đó, việc rao bán gà Đông Tảo chuẩn tràn lan trên thị trường là không có. Do đó, để tránh mất tiền và chuốc bực mình, anh Trưởng khuyến cáo khách hàng nên tìm đến những địa chỉ uy tín, tin cậy để mua và được tư vấn tỉ mỉ về cách thức chăm sóc gà.

Cũng theo Chủ tịch Hội những người nuôi gà Đông Tảo, ngày 19/9 tới đây, gà Đông Tảo sẽ chính thức nhận thương hiệu bảo hộ “Gà Đông Tảo”. Đây là việc làm cần thiết, nhằm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gà Đông Tảo nổi tiếng, mở ra cơ hội đưa gà Đông Tảo tiến xa ra thị trường thế giới, đồng thời tạo cơ sở pháp lí để bảo vệ thương hiệu gà Đông Tảo trên thị trường. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu tập thể “Gà Đông Tảo” tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu” do Sở Khoa học & Công nghệ Hưng Yên phối hợp triển khai.

Theo Bình Minh
Lao động

Mừng ít, lo nhiều chuyện thương lái Trung Quốc đổ xô mua gà “tiến vua” - 4

 

MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Một gia đình giàu có người A rập vừa gây sốc khi chi tới 48,5 triệu bảng để đặt một chiếc bánh sinh nhật tặng con gái. Với 4.000 viên kim cương trang trí, đây được xem là chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ
Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ

Sau khi tỉ giá được điều chỉnh, nhiều dòng xe tăng giá mạnh, nhất là xe nhập khẩu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:00

Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đang được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng, vàng SJC cao hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:00

Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ
Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ

Ngoài những dòng bánh truyền thống, bánh trung thu hiện đại cũng đang ngày càng được ưa chuộng và tạo thêm xu hướng thưởng thức, biếu tặng mới trong những năm gần đây.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:11

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu hoàn toàn mới, người thợ phải chế tác sao cho nó trở nên sần sùi, cũ kỹ, nhưng vẫn toát lên nét tinh tế. Đồ đi ngược xu thế nhưng lại đang được khá nhiều người ưa chuộng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:05

Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Từ ngày 9 -11/9, Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum WEF) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 9 New Champions (một cộng đồng trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới) tại Đại Liên, Trung Quốc để công bố các thành viên mới của Cộng đồng Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu Global Growth Companies (GGCs) năm 2015.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?
100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?

(Dân trí) - Tôi chưa hề có chút kiến thức nào về lĩnh vực này. Tôi nên bỏ khoảng bao nhiêu vốn cho cửa hàng thuốc này? 100 triệu đồng thì liệu có đủ không? Rồi việc quản lý hàng hoá sẽ như thế nào để không bị thất thoát?...

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:52

Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới
Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng máy nước nóng (MNN) ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 20%. Ở khu vực thành thị, tỉ lệ này là 40% và ở nông thôn là 10%. Đối với một quốc gia đang phát triển, thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:00

Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?
Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?

Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, giá cước taxi nước ta đang đắt hơn so với nhiều nước trong khu vực. Vì sao thu nhập, mức sống của người dân Việt Nam thấp nhưng giá cước taxi lại cao?

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:16

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:52

Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?
Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?

Mặc dù nguồn cung căn hộ đang tăng nhanh nhưng người mua nhà vẫn ưu tiên lựa chọn những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng đầy đủ, môi trường sống tốt và nhiều tiện ích.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:49

Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại
Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại

(Dân trí) - Từ 45.000 đồng/kg, chanh không hạt tỉnh Hậu Giang đã rớt xuống còn từ 4.000-6.000 đồng/kg. Tình trạng này đã kéo dài cả tháng nay, khiến cho nhiều nhà vườn "méo mặt".

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vua đầu bếp Việt” chia sẻ bí quyết kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ
“Vua đầu bếp Việt” chia sẻ bí quyết kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ

(Dân trí) - Với số vốn ban đầu khoảng 1 tỷ đồng, Minh Nhật lựa chọn việc kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ theo hình thức “street food” với nguyên tắc quy chuẩn hóa toàn bộ…

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:25

Con rùa kỳ lạ đem lại may mắn cho chủ nhân ở Tiền Giang
Con rùa kỳ lạ đem lại may mắn cho chủ nhân ở Tiền Giang

Năm 2008, gia đình Võ Minh Tuấn (34 tuổi, ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, Tiền Giang) bỗng dưng bỏ ra 7 triệu đồng mua về một con rùa nhỏ khoảng 2kg. Lúc đó, họ không biết được rằng, đây là con rùa “có một không hai” và thường xuyên đem lại may mắn cho người con trai của mình.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 04:15

Trang trại rau hữu cơ kiểu Nhật trên cao nguyên
Trang trại rau hữu cơ kiểu Nhật trên cao nguyên

Là người năng động, ham học hỏi, nông dân Nguyễn Quốc Thắng đã sang Nhật học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch. Hiện rau hữu cơ từ trang trại rộng 7 ha của anh giá cao gấp 4- 5 lần rau thông thường nhưng thị trường luôn khát hàng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:44

Chính phủ phê duyệt đề án trồng sâm Ngọc Linh
Chính phủ phê duyệt đề án trồng sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Ngày 12/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00

Thịt, sữa ngoại giá rẻ tràn ngập, nông dân hết đường sống?
Thịt, sữa ngoại giá rẻ tràn ngập, nông dân hết đường sống?

Khi TPP được ký kết, các nước có nền nông nghiệp mạnh, nhất là trong chăn nuôi gia súc lớn như Mỹ, Úc có thể làm thay đổi cấu trúc thị trường chăn nuôi Việt Nam. Chăn nuôi nhỏ lẻ rất dễ bị các doanh nghiệp sản xuất bỏ rơi để quay sang nhập nguồn ngoại giá rẻ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:30

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà
Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

(Dân trí) - Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) góp ý về việc mua nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:45

Sầu riêng tẩm hóa chất, lợn ngập chất tạo nạc, vì sao?
Sầu riêng tẩm hóa chất, lợn ngập chất tạo nạc, vì sao?

Cứ khoảng dăm tháng, báo chí và dư luận lại ồn ã lên chuyện hoa quả nhúng hóa chất bảo quản...

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:00

Cách ứng phó khi Mỹ tăng lãi suất USD
Cách ứng phó khi Mỹ tăng lãi suất USD

Nhiều người đang lo ngại nếu Mỹ tăng lãi suất USD vào ngày 17/9 sẽ ảnh hưởng nhất định đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:36

Chàng trai 8x mê sen đá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm
Chàng trai 8x mê sen đá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trên thành phố Đà Lạt ngàn hoa, từ thuở nhỏ Phan Thanh Phú (SN 1987), đã yêu thích hoa cảnh. Lớn lên, với niềm đam mê sen đá, anh đã xây dựng một trang trại sen đá cảnh với quy mô 4.500 m2, cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:00

EVN được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
EVN được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trong danh sách 45 trường hợp thuộc Bộ, ngành, đoàn thể trung ương để lấy ý kiến người dân về đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 05:46

Chênh lệch trình độ phát triển: Thách thức lớn nhất khi gia nhập AEC
Chênh lệch trình độ phát triển: Thách thức lớn nhất khi gia nhập AEC

(Dân trí) - Một trong những thách thức lớn nhất của Việt Nam là sự chênh lệch về trình độ phát triển so với các nước ASEAN-6, thể hiện ở quy mô vốn của nền kinh tế, các doanh nghiệp, trình độ khoa học kỹ thuật, tay nghề lao động…

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:31

Ông trùm bất động sản “chịu chơi” nhất Vương quốc Anh
Ông trùm bất động sản “chịu chơi” nhất Vương quốc Anh

John Whittaker, ông chủ của Peel Group, gần đây đã quyết định mua lại sân bay quốc tế John Lennon của Liverpool, một trong những sân bay bận rộn nhất tại Anh. Đây chỉ là một trong vô số những thương vụ đình đám của vị tỷ phú “chịu chơi” này.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:00