Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường

Theo nhiều chuyên gia, việc phát triển hạ tầng giao thông mang tính quyết định đối với mục tiêu mở rộng quy mô thị trường ô tô tại Việt Nam.
>>Ngày mất 3 giờ “bò” trên đường: Đâu là thủ phạm gây tắc đường?

Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường - 1

Tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân ngày càng cao khiến áp lực giao thông đô thị ngày càng lớn. Ảnh: Khánh Linh

Chỉ khi có hạ tầng giao thông tốt, thị trường ô tô mới phát triển và ngược lại. Vì thế việc phát triển hạ tầng giao thông mang tính quyết định đối với mục tiêu mở rộng quy mô thị trường ô tô tại Việt Nam.

Có tiền không dám mua ô tô

Gia đình anh Lê Hoài Trung (quận ở Đống Đa, Hà Nội) có thể coi là khá giả khi nhà cửa ổn định, thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng. Dù rất muốn có ô tô để đi lại, phục vụ nhu cầu của cả gia đình nhưng nhiều năm nay ý định này của anh Trung cứ nâng lên đặt xuống. “Mình cũng muốn tậu con xe để đi làm cho đỡ vất vả, thỉnh thoảng đưa vợ con đi du lịch nhưng thực sự ngán ngẩm cảnh tắc đường, đi hàng tiếng đồng hồ mới đến cơ quan rồi đi đâu cũng gặp những bất tiện như: Phải chạy lòng vòng tìm điểm đỗ xe, về nhà hay đến cơ quan cũng phải thuê điểm đỗ. Suy đi tính lại thấy xe máy vẫn tiện hơn…”, anh Trung chốt lại.

Đây là suy nghĩ của không chỉ của anh Trung mà của rất nhiều người đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội hay TP HCM.

Đối với các DN sản xuất ô tô, một câu cửa miệng thường thấy thời gian qua khi họ nói về những khó khăn về phát triển, nội địa hoá ô tô là do quy mô thị trường quá nhỏ, chỉ khoảng trên 300 nghìn xe/năm. Theo tính toán, với quy mô dưới 500 nghìn xe/năm, rất khó để các DN ô tô tự tin đầu tư dây chuyền và thu hút các nhà sản xuất linh phụ kiện trong nước nhằm thúc đẩy nội địa hoá. Điều này gián tiếp khiến giá ô tô tại Việt Nam luôn cao hơn so với các nước trong khu vực vốn có quy mô thị trường lớn, từ 500 nghìn - 1 triệu xe/năm như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hạ tầng giao thông rất quan trọng đối với việc phát triển công nghiệp ô tô. Hạ tầng phát triển sẽ thúc đẩy điều kiện sử dụng ô tô thuận lợi hơn dẫn đến thị trường tăng trưởng bền vững cũng như các chính sách liên quan đến ô tô sẽ dễ làm hơn. Mọi người có điều kiện sử dụng ô tô tốt lên thì ngành công nghiệp ô tô cũng sẽ phát triển theo.

“Hiện nay, có rất nhiều người tại các đô thị có khả năng nhưng không mua xe vì điều kiện đường sá, ùn tắc, chỗ đỗ… chưa đáp ứng, chưa thuận tiện”, ông Hiếu cho biết.

Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường - 2

Thị trường ô tô Việt Nam hiện có quy mô hơn 300 xe/năm nhưng dự báo sẽ đạt mức 1 triệu xe/năm trong vòng 5 năm tới.

Thị trường ô tô và hạ tầng giao thông cùng phát triển được không?

Theo ông Hiếu, đối với ô tô, có 2 nguồn thu gồm: Từ các loại như thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT,… được gọi là chi phí sở hữu xe. Còn các loại như lệ phí trước bạ, đăng ký, các chi phí để ra biển số,… gọi là chi phí sử dụng xe. “Ở nước ngoài, chi phí để sở hữu xe vừa phải, thậm chí ít nên giá xe thấp, dẫn đến nhiều người mua được xe. Thay vào đó, họ thu phí sử dụng xe, phí cầu đường cao,… Khi giá xe thấp dẫn đến nhiều người mua xe phải lưu thông trên đường sẽ giúp tiền hoàn vốn các dự án giao thông nhanh hơn và từ đó tái đầu tư làm được nhiều đường hơn. Khi giao thông tốt sẽ lại có nhiều người mua xe, dẫn đến công nghiệp ô tô phát triển. “Các nước chọn cách thu nguồn phí lâu dài từ chi phí sử dụng xe chứ không phải thu một nguồn phí lớn từ chi phí sở hữu xe. Theo tôi, đấy có thể là một gợi ý cho Việt Nam”, ông Hiếu chia sẻ.

Ông Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cũng nhận định: “Ở đây nó giống như một cái vòng luẩn quẩn là nếu như chúng ta hạn chế phương tiện thì nhu cầu sử dụng đường bộ thấp, mà nhu cầu sử dụng thấp thì nhu cầu đi đường BOT, xây dựng đường cũng sẽ thấp. Xây đường mà không có người đi. Vì vậy, chúng ta đánh thuế, phí việc đưa vào sử dụng ô tô thì có thể được một chút tiền nhưng cái đó là rất nhỏ so với lợi ích nếu như chúng ta tính toán kịch bản khác, làm sao hỗ trợ cho sở hữu phương tiện một cách hợp lý. Khi đó, người dân sử dụng ô tô nhiều hơn, Nhà nước có cơ hội thu được nhiều tiền hơn để phát triển đô thị, phát triển hạ tầng”.

Ở góc độ quy hoạch mang tính chiến lược, TS Lê Đỗ Mười, Viện Chiến lược và phát triển GTVT (Bộ GTVT) cho rằng, số lượng ô tô hiện đã vượt qua dự báo. Theo dự báo đến năm 2020 cả nước sẽ có khoảng 3,2 - 3,5 triệu xe. Tuy nhiên, hiện nay theo ước tính có khoảng 3,8 triệu ô tô các loại, trong đó xe con khoảng từ 2,5 - 2,8 triệu xe, vượt dự báo khoảng 10%. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng ô tô như hiện nay, hạ tầng giao thông đường bộ trên toàn quốc vẫn thừa sức đáp ứng, chỉ có hạ tầng tại đô thị là chưa đáp ứng được, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Hạ tầng đô thị hiện cần có những giải pháp quản lý xe bùng nổ. Cần phải triển khai hoàn thiện theo đúng quy hoạch, hoàn thiện vận tải hành khách công cộng, hoàn thiện về phương tiện khối lượng lớn, các tuyến đường vành đai, tuyến xuyên tâm để đi lại thông thoáng hơn. Kèm theo đó là phải quản lý phương tiện cá nhân.

Thứ hai, cần tạo hệ thống giao thông tĩnh để người dân có những điểm đỗ thuận lợi và quản lý nhu cầu điểm đỗ. Quỹ đất dành cho điểm đỗ phải được dùng đúng mục đích, không để cài cắm các điểm đỗ vào mục đích thương mại. Đồng thời quản lý mức phí đỗ xe theo hướng càng khu vực trung tâm phí càng cao để hạn chế xe vào khu vực trung tâm, tránh ùn tắc.

“Theo tôi, với các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM sẽ rất khó để khuyến khích phát triển phương tiện cá nhân mà cần phải có giải pháp phát triển giao thông công cộng. Xu thế là người dân vẫn có thể sở hữu ô tô cá nhân nhưng chỉ khuyến khích đi ra ngoài nội đô. Nếu bước vào thời kỳ bùng nổ ô tô, mỗi gia đình thậm chí có thể sở hữu từ 1 - 2 ô tô nhưng chỉ để đi ra ngoài nội đô, còn trong nội đô sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Ví dụ như Singapore hay một vài quốc gia ở châu Âu, ai cũng có 1 - 2 ô tô cá nhân nhưng chỉ cuối tuần mới sử dụng hoặc họ chọn lựa phương tiện cá nhân khi đi xa, ra ngoài thành phố. Nếu có giải pháp điều tiết như vậy thì thị trường ô tô vẫn phát triển mà vẫn không gây áp lực cho giao thông tại các đô thị lớn”, ông Mười chia sẻ thêm.

Theo Thanh Tùng

Báo Giao thông

Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường - 3
MỚI NHẤT
Việt Nam chỉ được dùng tên “sâm panh” trong 10 năm nữa
Việt Nam chỉ được dùng tên “sâm panh” trong 10 năm nữa

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường tại hội thảo “HIệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý” diễn ra sáng nay (28/8) tại Quảng Ninh.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:51

Bị "bà hỏa" hỏi thăm, cổ phiếu của Bóng đèn Rạng Đông có phiên nằm sàn thê thảm
Bị "bà hỏa" hỏi thăm, cổ phiếu của Bóng đèn Rạng Đông có phiên nằm sàn thê thảm

(Dân trí) - Tâm điểm chú ý được tập trung vào cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Rạng Đông sau vụ cháy nhà máy chiều tối qua. Từ đầu phiên, cổ phiếu RAL liên tục nằm sàn, chốt phiên buổi sáng ở mức 81.900 đồng/cp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:47

Đồng nhân dân tệ đạt mức thấp kỉ lục trong 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào?
Đồng nhân dân tệ đạt mức thấp kỉ lục trong 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào?

(Dân trí) - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh nền kinh tế của nước này đang chậm lại và Bắc Kinh vẫn bị khóa trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đã làm chao đảo thị trường toàn cầu một năm trở lại đây.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:25

Bánh kẹo Bảo Minh cùng cặp bánh trung thu kỷ lục Việt Nam
Bánh kẹo Bảo Minh cùng cặp bánh trung thu kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 24/8/2019, tại Khuôn viên tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ vinh danh “ Cặp bánh Trung thu kỷ lục Việt Nam" nặng 300 kg do Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh tổ chức.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:00

Sửa Luật, thêm hàng loạt ưu đãi, dân Việt sắp được mua xe thỏa thích?
Sửa Luật, thêm hàng loạt ưu đãi, dân Việt sắp được mua xe thỏa thích?

(Dân trí) - Ngành công nghiệp ô tô và thị trường xe hơi Việt đang đứng trước có hội lớn khi mới đây các cơ quan Nhà nước có ý định cởi bỏ thuế, sửa luật để giúp ngành ô tô non trẻ. Tuy nhiên, còn bao xa để đi đến "kỷ nguyên xe hơi" của đại đa số người dân Việt vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:30

Thêm nhiều siêu xe chục tỷ về tay đại gia Việt
Thêm nhiều siêu xe chục tỷ về tay đại gia Việt

Tuần qua, thông tin nhiều đại gia Việt tậu siêu xe sang tiền tỷ hàng khủng khá thu hút sự quan tâm của giới chơi xe.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Lo ngại thương chiến kéo dài, giá vàng giữ đỉnh hơn 6 năm
Lo ngại thương chiến kéo dài, giá vàng giữ đỉnh hơn 6 năm

(Dân trí) - Dù đảo chiều đi xuống nhưng giá vàng vẫn "neo" ở mức cao nhất trong hơn 6 năm qua, do giới đầu tư lo sợ về sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:19

Bất động sản Quy Nhơn "lên hương" nhờ quy hoạch chuẩn
Bất động sản Quy Nhơn "lên hương" nhờ quy hoạch chuẩn

(Dân trí) - Nếu ví trung tâm Quy Nhơn như Quận 1 của TP.HCM, thì Khu kinh tế Nhơn Hội được xem như quận 2 - nơi có những bước phát triển thần kỳ, rũ bỏ chiếc áo cũ kỹ của vùng ngoại ô buồn tẻ để trở thành một “Hồng Kông”mới của thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:00

Người đàn ông giàu nhất Việt Nam và bất ngờ thú vị với VinFast
Người đàn ông giàu nhất Việt Nam và bất ngờ thú vị với VinFast

(Dân trí) - Tuyên bố chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ, Vingroup liên tiếp gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư. Trong ngày hôm qua, chiếc VinFast LUX SA 2.0 của tập đoàn này đã “ghi điểm” với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:17

Xăng E5, túi nylon thân thiện môi trường… kêu cứu
Xăng E5, túi nylon thân thiện môi trường… kêu cứu

Nhiều ý kiến đề nghị tạo sự cách biệt về giá giữa xăng sinh học E5 và xăng A95 nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:23

Trung Quốc thay đổi chính sách từ 1/10, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp Việt
Trung Quốc thay đổi chính sách từ 1/10, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ra thông báo liên quan tới việc thay đổi chính sách quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:00

Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ
Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ

(Dân trí) - Siêu thị Mỹ mới mở của tại Trung Quốc, Costco đã phải giới hạn số lượng người mua sắm một ngày sau khi ra mắt vì quá nhiều người tranh nhau mua hàng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Chợ cửa khẩu Móng Cái gặp "thảm cảnh", hàng loạt kiot đóng cửa
Chợ cửa khẩu Móng Cái gặp "thảm cảnh", hàng loạt kiot đóng cửa

Chưa bao giờ các chợ ở cửa khẩu Móng Cái (thành phố cửa khẩu giáp với Trung Quốc của tỉnh Quảng Ninh) lại rơi vào “thảm cảnh” như hiện nay. Hàng loạt kiot tại các chợ lớn đóng cửa; khách vào chợ lèo tèo; người bán hàng phần lớn ngồi chơi smart phone, hoặc...ngáp vặt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:54

Tạm giữ “hàng loạt” sản phẩm nghi giả thương hiệu Lacoste, Uniqlo, The North Face
Tạm giữ “hàng loạt” sản phẩm nghi giả thương hiệu Lacoste, Uniqlo, The North Face

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường đã bất ngờ ập vào hàng chục điểm kinh doanh ba lô, túi xách, quần áo, mỹ phẩm và phát hiện gần 1.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:27

Dịch vụ khách hàng ưu tiên – Dấu ấn mới của Vietcombank
Dịch vụ khách hàng ưu tiên – Dấu ấn mới của Vietcombank

(Dân trí) - Với nỗ lực không ngừng trong việc đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, đầu năm 2019, Vietcombank đã ra mắt dịch vụ Khách hàng Ưu tiên (Vietcombank Priority) hướng tới mục tiêu đem lại những trải nghiệm ngân hàng đẳng cấp nhất dành riêng cho nhóm khách hàng VIP với sản phẩm dịch vụ ngân hàng chuyên biệt và chất lượng phục vụ chuyên nghiệp.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:09

Hạ tầng và tiện ích tại khu vực Lê Văn Lương - Tố Hữu là nhân tố hút khách bất động sản
Hạ tầng và tiện ích tại khu vực Lê Văn Lương - Tố Hữu là nhân tố hút khách bất động sản

(Dân trí) - Thuộc khu vực phát triển trọng điểm của phía Tây Hà Nội, cư dân dọc tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Đông) đang được hưởng những tiện ích đẳng cấp như hệ thống công viên hàng đầu Việt Nam, hệ thống trường học liên cấp quốc tế, hệ thống siêu thị hiện đại… Đây cũng là những nhân tố tạo nên thị trường bất động sản sôi động tại khu vực này trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:00

Thu giữ hàng trăm ký tôm càng đỏ, tôm hùm nguy hại
Thu giữ hàng trăm ký tôm càng đỏ, tôm hùm nguy hại

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở cá kiểng trên địa bàn, lực lượng chức năng TP Tân An phát hiện hàng loạt tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ được nuôi trái phép. Cơ sở này được xác định nuôi nhiều loại tôm giống nguy hại để cung cấp cho thị trường miền Tây.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:00

Chạy đua lãi suất lên 10%/năm, Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi"
Chạy đua lãi suất lên 10%/năm, Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi"

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về lãi suất, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:50

LienVietPostBank tri ân khách hàng nhân dịp Quốc khánh 2/9
LienVietPostBank tri ân khách hàng nhân dịp Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình khuyến mại nhằm tri ân khách hàng với nhiều phần quà hấp dẫn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:05

Đại lý ô tô kêu trời vì hàng tồn
Đại lý ô tô kêu trời vì hàng tồn

Các đại lý ô tô chịu nhiều áp lực về tài chính nên đua nhau "đạp" giá để thu hồi vốn, dẫn đến lỗ là điều khó tránh khỏi.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:47

Xác lập quyền lực mới, công ty bầu Đức sắp “dội bom” thị trường chứng khoán
Xác lập quyền lực mới, công ty bầu Đức sắp “dội bom” thị trường chứng khoán

(Dân trí) - 221,71 triệu cổ phiếu HNG được niêm yết bổ sung ngày hôm nay và được đưa vào giao dịch vào ngày 5/9 tới sẽ nâng quyền lực của nhóm THACO tại HAGL Agrico và giảm tỷ lệ nắm giữ của nhóm bầu Đức xuống dưới 50%.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:12

Kinh doanh giáo dục từ gần 15 năm trước, Vinaconex thu lợi ra sao?
Kinh doanh giáo dục từ gần 15 năm trước, Vinaconex thu lợi ra sao?

(Dân trí) - Hiện tại, Vinaconex đang lên kế hoạch lập Công ty Giáo dục Lý Thái Tổ, vốn điều lệ hơn 137 tỷ đồng. Là doanh nghiệp đi tiên phong trong công tác xã hội hóa giáo dục bằng nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp từ năm 2005, Vinaconex cho biết, mảng này vẫn đang mang về lợi nhuận tốt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:00

Lo ngại sự không ổn định của ông Trump, Trung Quốc chuẩn bị cho những tình huống tồi tệ nhất
Lo ngại sự không ổn định của ông Trump, Trung Quốc chuẩn bị cho những tình huống tồi tệ nhất

(Dân trí) - Tổng thống Trump đang chịu nhiều áp lực buộc phải thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử năm 2020 – chứ không phải người Trung Quốc.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:54

Apec Group chung sức thúc đẩy du lịch Việt Nam
Apec Group chung sức thúc đẩy du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Apec Group có thể nói là doanh nghiệp BĐS đầu tiên và thành công khi tập trung phát triển các thị trường tỉnh bằng việc đầu tư xây dựng các dự án mang tính tiên phong và biểu tượng. Bằng việc phát triển du lịch tại các điểm “thứ cấp”, Apec Group giúp phân tán bớt khách du lịch ra khỏi những điểm đến đã quá tải và phân bố công bằng hơn lợi ích từ du lịch.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:00