Thứ bảy, 14/09/2019 - 11:40

Mỹ cần một thỏa thuận thương mại hơn Trung Quốc vào năm 2020

Dân trí

Tổng thống Mỹ, Donald Trump đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của suy thoái kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020

Mỹ cần một thỏa thuận thương mại hơn Trung Quốc vào năm 2020 - 1
Một màn hình máy tính hiển thị hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Mỹ sẽ cần một thỏa thuận thương mại nhiều hơn so với Trung Quốc trước cuộc bầu cử năm 2020 vì sự suy giảm kinh tế đang đè nặng lên Tổng thống Mỹ, Donald Trump”, chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ cho biết hôm thứ Sáu.

“Rõ ràng, Tổng thống Trump không muốn chỉ số S & P 500 sẽ lại giảm 10% vào giữa chiến dịch tái tranh cử vào năm tới”, ông Derek Halpenny, trưởng nhóm nghiên cứu tại Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post.

“Và áp lực đó sẽ tăng lên khi Mỹ tiến gần hơn đến cuộc bầu cử”, ông nói.

Chính quyền Trump trong những ngày gần đây đã có những cử chỉ thiện chí với Trung Quốc trước một vòng đàm phán mới sau khi thỏa thuận thương mại giữa hai nước bị đình trệ vào tháng Năm.

Trump đã thông báo vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế theo kế hoạch tiếp theo lên 30%, từ 25%, đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong hai tuần, cho đến ngày 15 tháng Mười.

Bắc Kinh cho biết họ hoan nghênh việc trì hoãn kế hoạch tăng thuế, hiện sẽ chưa có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 - ngày Quốc khánh của Trung Quốc, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Đáp lại, Bắc Kinh cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ miễn các mặt hàng nông sản của Mỹ bao gồm đậu nành và thịt lợn khỏi thuế quan bổ sung, theo cam kết và mua thêm hàng nông sản của Mỹ. Đầu tuần này, Trung Quốc đã miễn thuế nhập khẩu với 16 loại sản phẩm của Mỹ - bao gồm cả thuốc trị ung thư.

Hai bên dự định gặp nhau vào đầu tháng 10

“Mặc dù ông Trump đã lặp đi lặp lại tuyên bố rằng Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận, nhưng những nhượng bộ gần đây, thực tế đã được khởi xướng bởi Mỹ”, Halpenny nói.

“Việc thực hiện các giai đoạn tiếp theo của thuế quan - vào tháng 10 và một lần nữa vào tháng 12 - sẽ có tác động lớn hơn đối với người tiêu dùng Mỹ và toàn bộ nền kinh tế”, ông nói.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Mỹ đã giảm xuống 49,1% trong tháng 8, mức thấp nhất trong hơn ba năm. Bất kỳ con số nào dưới 50 phần trăm sẽ báo hiệu một cơn co thắt của nền kinh tế

“Triển vọng của các nhà đầu tư đối với chứng khoán Mỹ đang xấu đi”, Halpenny nói. “Có nhưng lo ngại vì hành vi của tổng thống Trump”

“Vì vậy, bây giờ, chắc chắn Tồng thống muốn giải quyết xung đột thương mại Mỹ-Trung bằng một thỏa thuận đình chiến hoặc một loại thỏa thuận khác”, ông nói thêm.

Cả hai bên dường như đều hoan nghênh một thỏa thuận tạm thời như vậy khi họ gặp nhau vào tháng tới. Phó chủ tịch Thương mại hàng đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He, nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Bắc Kinh rằng, cả thế giới đang mong đợi sẽ thấy sự tiến bộ trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hôm thứ Năm, Trump cũng thừa nhận ông có thể có một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc.

MUFG, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Tokyo, gần đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2020 xuống còn 5,8%, giảm so với mức tăng trưởng 6% mà nó dự đoán trong năm nay. “Mặc dù vậy, chúng tôi không thể nghĩ rằng điều đó sẽ buộc Trung Quốc từ bỏ nhiều hơn trong các cuộc đàm phán thương mại”, ông Halpenny nói.

Halpenny vẫn dự đoán sẽ có một kịch bản về sự suy giảm dần dần được kiểm soát trong sự tăng trưởng của Trung Quốc. Vì chắc chắn Mỹ không mong đợi bất kỳ loại rối loạn thị trường tài chính nào dẫn đến sự tăng trưởng cho Trung Quốc.

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ, một phần vì xuất khẩu không có bất kỳ sự sụt giảm có ý nghĩa nào .

“Khả năng phục hồi trong xuất khẩu của Trung Quốc một phần được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong thị trường xuất khẩu, chuyển từ Mỹ sang các điểm đến như Asean và khu vực đồng Euro”, chuyên gia kinh tế trưởng Robin Brooks của IIF, người đứng đầu nghiên cứu nói

Đối với Hoa Kỳ, Halpenny cho biết ông dự đoán rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ​​cắt giảm 75 điểm cơ bản sẽ khiến nền kinh tế Mỹ chậm lại hơn nữa.

Thùy Dung

Theo Scmp