Thứ bảy, 22/08/2020 - 19:00

Mỹ điều tra bán phá giá khung gầm xe moóc của Trung Quốc

Dân trí

Cuộc điều tra có thể khiến hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá hàng trăm triệu USD phải đối mặt với thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Mỹ điều tra bán phá giá khung gầm xe moóc của Trung Quốc - 1

Khung gầm xe tải bán rơ moóc được sử dụng rộng rãi để vận chuyển các container.

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm cho biết, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra về cáo buộc bán phá giá khung gầm và bộ phụ do Trung Quốc chế tạo cho xe rơ moóc và xe tải bán rơ moóc vào thị trường Mỹ và liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có đang nhận các khoản trợ cấp không công bằng hay không.

Cuộc điều tra có thể khiến hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá hàng trăm triệu USD phải đối mặt với thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ đang cân nhắc mức thuế chống bán phá giá 188,05% đối với các tổ hợp rơ moóc nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời sẽ điều tra 30 chương trình trợ cấp của Trung Quốc, bao gồm chương trình viện trợ không hoàn lại, chương trình thuế và các khoản vay của chính phủ.

Đơn kiến ​​nghị do Liên minh các nhà sản xuất khung xe Mỹ, với các thành viên là các tập đoàn Cheetah Chassis Corporation, Hercules Enterprises, Pitts Enterprises, Pratt Industries và Stoughton Trailers đưa ra.

Các công ty này ước tính khoảng 250 triệu USD khung gầm và phụ tùng của Trung Quốc đã được nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2018. Dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy, nước này nhập khẩu 460 triệu USD mặt hàng này trong năm 2019.

Khung gầm của xe tải bán rơ mooc được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển các container vận chuyển đa phương thức.

Nếu cuộc điều tra được Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho phép tiếp tục trong một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào ngày 14/9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ dự kiến ​​sẽ ban hành các quyết định chống trợ cấp sơ bộ vào ngày 23/10 và các quyết định chống bán phá giá vào ngày 6 tháng Giêng năm sau.

Thùy Dung

Theo SCMP