Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:37

Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao

Dân trí

Trung Quốc hiện là người nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ.

Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao
Bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ.

Hãng tin CNBC nhìn nhận, bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ. Tại đây, dòng tiền từ Trung Quốc đổ vào từ những ngôi nhà mới xây dựng tại Irvine, Califonia cho tới Miami hay cả các căn hộ sang trọng tại Manhattan. Câu hỏi đặt ra là, những rắc rối đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ khiến dòng tiền đổ vào bất động sản Mỹ sẽ nhiều hơn hay ít đi?

“Tôi nghĩ người Trung Quốc có một tầm nhìn dài hạn trong việc đa dạng hoá tài sản nhằm tìm nơi ẩn náu an toàn khi có các biến động xảy ra. Tôi cũng cho rằng, giá cổ phiếu sụt giảm 30% sau khi đã tăng trưởng bùng nổ lên tới 150% trước đó lại khiến quan điểm này thay đổi. Nếu nền kinh tế của họ đang diễn ra tiêu cực, hệ thống ngân hàng đổ vỡ hoặc Chính phủ kiểm soát chặt dòng vốn nước ngoài thì hãy quan tâm”, John Burns, một nhà tư vấn bất động sản tại California nói. 

Trung Quốc hiện là người nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Theo thống kê, người Trung Quốc đã đổ 28,6 tỷ USD vào thị trường bất động sản Mỹ trong năm qua, cao gấp đôi so với nước đứng vị trí thứ 2 là Canada. Người Trung Quốc được cho là đang tìm tới một nơi có môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, không khí trong lành và một nơi ẩn náu an toàn cho tiền của họ trong bối cảnh lo ngại bất ổn kinh tế trong nước. 

Năm ngoái, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ hơn 4,7 tỷ USD để mua các bất động sản tại Manhattan, nơi giá bất động sản đang tăng nhanh hơn với các chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều tại khu Central Park.  Nhu cầu với các bất động sản tại phía Nam California của người Trung Quốc tăng chậm lại do giá nhà cao và nguồn cung hạn chế trong khi khu vực Miami ngày càng hấp dẫn.

“Thật khó để biết được họ sẽ hành động ra sao mà không ngồi lại và chờ đợi xem sao. Bất ổn kinh tế có thể kéo theo mong muốn tìm nơi trú ẩn an toàn hơn để đổ tiền đầu tư. Trong khi đó, các bất động sản ở đây đang ngày càng đắt đỏ cũng trở nên hấp dẫn hơn”, Giám đốc điều hành của Lennar Stuar Miller nói.

Trong khi các cơ hội có thể hấp dẫn hơn thì giới chuyên gia cũng cho rằng khả năng người Trung Quốc tiếp tục đổ tiền vào bất động sản Mỹ rõ ràng có thêm áp lực.

“Có lo ngại sự mất mát lớn từ các đợt bán tháo cổ phiếu trên sàn chứng khoán đại lục sẽ làm chậm lại hoạt động đầu tư của khách hàng Trung Quốc với bất động sản thương mại và nhà ở tại Mỹ. Điều này sẽ có một tác động đáng kể và chắc chắn làm giảm nhu cầu, đặc biệt là đối với phân khúc bất động sản ven biển”, Rick Sharga, Phó Chủ tịch điều hành Auction.com, một công ty bán đấu giá bất động sản tại California cho biết.

 Phương Dung
Theo CNBC
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”