Chủ nhật, 30/06/2019 - 21:25

Mỹ trừng phạt đích danh con trai ông Maduro, cấm làm ăn với DN Mỹ

Dân trí

Hoa Kỳ mới đây đã áp các lệnh trừng phạt đối với con trai cả của Tổng thống đương nhiệm Venezuela, Nicolás Maduro, để tăng áp lực lên người thân của các quan chức hàng đầu ủng hộ nhà lãnh đạo này.

Mỹ trừng phạt đích danh con trai ông Maduro, cấm làm ăn với DN Mỹ - 1

Nicolas “Nicolasito” Ernesto Maduro Guerra, con trai Tổng thống đương nhiệm Venezuela, Nicolás Maduro. (Nguồn: Reuters)

Theo một số nguồn tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đóng băng tất cả tài sản ở Mỹ của  Nicolas “Nicolasito” Ernesto Maduro Guerra (hay còn gọi là Maduro Guerra) và đã cấm các doanh nghiệp hoặc cá nhân Mỹ làm ăn với người này.

Tờ Fox News cho biết, khi thực thi lệnh trừng phạt, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng thông báo thêm rằng bất kỳ tài sản nào được sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp bởi anh này cũng nên được báo cáo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố rằng: "Ông Maduro dựa vào con trai Nicolasito và những người thân khác của mình để duy trì sự bóp nghẹt nền kinh tế và đàn áp người dân Venezuela”.

“Chế độ của ông Maduro được xây dựng dựa trên các cuộc bầu cử gian lận, trong khi ông thì sống cuộc sống xa xỉ với số tiền kiếm được từ tham nhũng trong khi người dân Venezuela phải chịu đựng cuộc sống khổ sở”, ông Mnuchin nói thêm.

Cho đến gần đây, Maduro Guerra, 29 tuổi, vẫn là một nghệ sĩ sáo ít được biết đến trong giới nghệ sĩ trẻ nổi tiếng thế giới Venezuela.

Sự nghiệp chính trị của anh đã cất cánh ngay sau khi cha anh được bầu làm tổng thống năm 2013. Ngay lập tức, Maduro Jr. được chỉ định lãnh đạo một Đội Thanh tra mới của Tổng thống, tạo ra những cáo buộc về chủ nghĩa gia đình trị tại đất nước đang khủng hoảng này.

Tình trạng mất điện liên tục, thiếu thực phẩm và nước uống cùng với sự thiếu hụt chăm sóc y tế đã tồn tại vài tháng qua ở Venezuela. Tuy nhiên, quân đội của ông Maduro đã cố gắng ngăn chặn viện trợ nhân đạo từ các quốc gia khác trong khi hàng ngàn người rời khỏi đất nước. Ông Maduro trước đây đã cáo buộc Hoa Kỳ lãnh đạo một "cuộc đảo chính" để làm suy yếu quyền lực của mình và kiểm soát trữ lượng dầu của Venezuela.

Vào giữa tuần qua, OFAC cũng đã xử phạt thêm 2 quan chức Maduro “đã tiếp tục tham nhũng và gian lận đáng kể để gây bất lợi cho người dân Venezuela”.

Cụ thể, những cá nhân này là Luis Alfredo Motta Sebastuez, cựu Bộ trưởng Điện lực và Chủ tịch của Tập đoàn Điện lực Quốc gia, và Eustiquio Jose Lugo Gomez, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Đầu tư và Liên minh Chiến lược của Bộ Điện lực.

Hồng Vân (Tổng hợp)